“Tôi đã khóc vì khiến học sinh lo lắng và sợ hãi chính mình”

Dân trí Nước mắt đã rơi vì nuối tiếc khi nhận ra sai lầm của chính mình đó là đã gieo vào học trò nỗi sợ hãi trước mỗi giờ lên lớp kiểm tra bài cũ, cô giáo chủ nhiệm quyết tâm thay đổi để mang tới niềm hạnh phúc trong lớp học...

Đó là tâm sự của cô Vũ Tuyết Nga - giáo viên chủ nhiệm lớp 8D trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm Cầu Giấy (Hà Nội) tâm sự trong buổi gặp gỡ, thảo luận với phụ huynh, học sinh và đồng nghiệp trong hội thảo “Xây dựng trường học hạnh phúc vì sự phát triển của mỗi học sinh" do trường tổ chức ngày 29/10.

Bắt đầu buổi hội thảo, thầy Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng nhà trường gợi mở: "Học sinh đến trường không chỉ để học mà còn để sống, mà cuộc sống cần có niềm hạnh phúc. Chúng tôi đã và đang nỗ lực thực hiện các chương trình giúp cho học sinh có được niềm vui trong học tập, xây dựng môi trường trường học an toàn và tiến bộ".

“Tôi đã khóc vì khiến học sinh lo lắng và sợ hãi chính mình” - 1

Cô giáo Phạm Thị Bích Ngọc - giáo viên chủ nhiệm cấp Tiểu học chia sẻ về câu chuyện mà cô ví von như là "hành trình lột xác"

Tình thương của thầy cô cũng giống như tình thương của mẹ

Là một học sinh còn rất nhỏ tuổi nhưng em Đỗ Hà Phương Nhi, lớp 4A1 đã mạnh dạn trở thành người đầu tiên chia sẻ suy nghĩ về trường học hạnh phúc. Phương Nhi kể: “Hồi lớp 2 con chỉ chơi được 1 loại nhạc cụ nhưng tới nay con đã chơi được 4 loại nhạc cụ đó là violin, piano, saxophone và trống. Đó là nhờ thầy cô tin tưởng và mong muốn con được phát triển khả năng nghệ thuật. Đối với con, tình thương của thầy cô ở trường cũng như tình thương của mẹ đối với con vậy. Có bất cứ chuyện vui gì ở trường con đều kể với bố mẹ. Mặc dù bố của con đã mất nhưng con tin rằng niềm vui của con sẽ lan truyền tới bố. Ước mơ sau này của con là được trở thành một Youtuber và con tin là trường học sẽ giúp con thực hiện điều này”.

Cô giáo Phạm Thị Bích Ngọc - giáo viên chủ nhiệm cấp Tiểu học chia sẻ về câu chuyện mà cô ví von như là "hành trình lột xác", về hành trình thay đổi bản thân mình để mang lại hạnh phúc cho học sinh của mình. Từ một giáo viên nghiêm khắc, thúc ép học sinh vì thành tích học tập, bị phụ huynh lên tiếng phản đối, cô giáo Ngọc đã nhìn lại chính mình để đổi thay. Đó là khoảng thời gian khó khăn nhưng cô gió trẻ này đã vượt qua được bằng trái tim của một người làm nghề giáo, một người mẹ.

Ngắm nhìn học sinh, lắng nghe học sinh, quan tâm sâu sắc đến tâm tư tình cảm của học sinh chính là chìa khoá giúp cho cô giáo Ngọc bắt nhịp được với học trò, yêu thương học trò nhiều hơn.

Bạn Hữu Thọ, học sinh lớp 8D có bố đồng hành trong ngày hội sẻ chia này. Đứng bên cạnh bố, Thọ nói: “Con không hứa rằng con sẽ trở thành một người thành công và đạt được những mục tiêu lớn lao trong cuộc đời nhưng con tin chắc rằng con đã được lớn lên trong một môi trường hạnh phúc và có một tuổi thơ vô cùng tươi đẹp tại ngôi trường này".

Nhóm học sinh lớp 8D gồm 4 bạn Nguyễn Như Anh, Nguyễn Hữu Thọ, Lê Ngọc Minh, Lê Đức Quang Minh tự tin rằng các em đang được sống trong môi trường hạnh phúc. Các em bày tỏ: “Nhiều người hỏi chúng em rằng tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, làm các chương trình bên ngoài học tập như vậy thì kết quả học tập có tốt không? Em xin khẳng định rằng tốt và còn tốt hơn nữa khi mà chúng em được tiếp thêm năng lượng để cố gắng và tìm thấy niềm vui trong học tập, được sống trong môi trường hạnh phúc, lan toả niềm hạnh phúc”.

"Tôi đã rơi nước mắt khi biết được sai lầm của mình"

“Tôi đã khóc vì khiến học sinh lo lắng và sợ hãi chính mình” - 2

Các em học sinh lớp 8D cùng thầy giáo Nguyễn Văn Hoà, phụ huynh học sinh và cô giáo chủ nhiệm Vũ Tuyết Nga.

Cô giáo Vũ Tuyết Nga, chủ nhiệm lớp 8D rất xúc động khi lắng nghe học sinh nói lên tiếng nói của mình. Nhân dịp này, cô giáo Nga cũng dũng cảm chia sẻ câu chuyện của mình. Cô Nga kể rằng cô đã từng rất nghiêm khắc với học sinh, tới mức các em sợ cô giáo. Trước mỗi tiết học của cô, học sinh run vì sợ bị gọi đến tên đứng lên kiểm tra bài cũ. Cô giáo đi tới đâu, học sinh vội vàng kiểm tra lại bài vở vì sợ cô bắt lỗi sai.

Cô kể: “Các con hình như không dám nhìn tôi và có vẻ rất hồi hộp khi tôi tới gần. Hàng ngày, ôi chỉ nghĩ tới làm sao để giám sát các con học sinh, chỉ vẽ từng cách làm, từng lỗi sai. Tôi xây dựng hình ảnh một người giáo viên thật nghiêm khắc. Các con không biết rằng sâu trong tôi là nỗi sợ, sợ không có uy với học sinh vì vậy nên tôi đã đưa ra rất nhiều quy định chặt chẽ để lập uy...".

Cho tới khi chính cô Nga nhận ra được sai lầm của mình nhờ lời nói thức tỉnh của một nữ sinh. Nhận thấy bầu không khí trong lớp học đầy sự nặng nề, cô đã nhìn lại chính mình để thay đổi: "Tôi đã rơi nước mắt khi biết được sai lầm của mình. Những giọt nước mắt lăn dài trên má tôi và tôi ân hận khi hiểu ra rằng sự có mặt của tôi đã tạo áp lực, sự ngột ngạt trong lớp học. Và tôi đã bắt đầu thay đổi. Tôi trút bỏ mặt nạ lạnh lùng, giữ nét mặt tươi tắn khi gặp học sinh. Tôi chú ý cười nhiều hơn, cố gắng tạo những tình huống hài hước để tương tác với học trò. Đồng thời tôi cũng cố gắng giữ chữ tín với học sinh, hành động thực tế để tới gần với học trò của tôi. Đó là một hành trình dài để khiến cho học sinh của tôi hạnh phúc và chính tôi hạnh phúc hơn".

“Tôi đã khóc vì khiến học sinh lo lắng và sợ hãi chính mình” - 3

Buổi hội thảo là cơ hội để các nhà giáo, phụ huynh và học sinh cùng lên tiếng đóng góp, xây dựng môi trường học tập hạnh phúc và văn minh.

Tại hội thảo, PGS. TS Trần Thị Lệ Thu - người đã có nhiều năm nghiên cứu và phát triển mô hình trường học hạnh phúc khẳng định: “Thầy cô của các em đã thay đổi, khiến cho lớp học hạnh phúc hơn. Môi trường học tập hạnh phúc dựa trên 5 giá trị sống: yêu thương, an toàn, tôn trọng, được hiểu, được có giá trị. Trong trường học hạnh phúc, lớp học hạnh phúc cần phải bắt đầu từ sự ngăn nắp, sạch sẽ, nề nếp, khiến cho mọi người hài lòng và cảm thấy dễ chịu khi sống tại đó”.

Bà Thu đưa ra khái niệm trường học hạnh phúc là nơi các con học sinh, thầy cô giáo và các cán bộ nhà trường được yêu thương, an toàn, tôn trọng, được hiểu, được có giá trị. Ở ngôi trường hạnh phúc, mọi học sinh đều có cơ hội được phát triển và tiến bộ, không ai bị bỏ lại phía sau.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Vụ hai học sinh bị chém: Học sinh nhiều trường tham gia
Vụ hai học sinh bị chém: Học sinh nhiều trường tham gia

(Dân trí) - Sự việc hai nữ sinh ở TPHCM có mâu thuẫn, hẹn nhau "nói chuyện" rồi... hai bạn khác bị chém có liên quan đến nhiều học sinh đến từ 3 trường THPT trên địa bàn.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:58

Thu tiền sai qui định, một cô giáo bị kỷ luật
Thu tiền sai qui định, một cô giáo bị kỷ luật

(Dân trí) - Cô Mai Thị T. - giáo viên chủ nhiệm lớp 12CB1 trường THPT TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã thu tiền của học sinh và cha mẹ các em không đúng qui định. Ngoài ra, cô T. còn vi phạm các quy định hiện hành về đạo đức nhà giáo, do đó, Hội đồng đã kỷ luật cô T. bằng hình thức khiển trách.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:56

Quảng Ngãi: Thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học tránh bão
Quảng Ngãi: Thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học tránh bão

(Dân trí) - Trước nguy cơ mưa, lũ lớn do ảnh hưởng bão số 5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học trong 2 ngày 30 và 31/10.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:48

“Hiệu phó vô tình lộ ảnh nóng” bị kỷ luật
“Hiệu phó vô tình lộ ảnh nóng” bị kỷ luật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ông T.Q.T, hiệu phó trường THCS - THPT Thạnh Thắng, Cần Thơ vô tình lộ ảnh bán nude cá nhân lên mail của nhà trường, ngày 30/10, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ vừa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Thứ tư, 30/10/2019 - 12:17

Bình Định: Học sinh toàn tỉnh nghỉ học để tránh bão số 5
Bình Định: Học sinh toàn tỉnh nghỉ học để tránh bão số 5

(Dân trí) - Ngày 30/10, nhằm chủ động đề phòng thiệt hại do bão số 5 có thể gây ra, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Bình Định đã ra thông báo khẩn cho học sinh trên địa bàn nghỉ học từ chiều 30 đến hết ngày 31/10.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:56

Bộ GD&ĐT phân công người phụ trách công việc của cố Thứ trưởng Lê Hải An
Bộ GD&ĐT phân công người phụ trách công việc của cố Thứ trưởng Lê Hải An

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có thông báo về việc điều chỉnh phân công nhiệm vụ của lãnh đạo Bộ sau khi Thứ trưởng Lê Hải An từ trần.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:06

Honda Việt Nam phát động “Thanh niên với văn hóa giao thông”
Honda Việt Nam phát động “Thanh niên với văn hóa giao thông”

(Dân trí) - Nhiều đại diện lãnh đạo các ban ngành, đơn vị Trung ương Đoàn, Ủy ban ATGT Quốc gia cùng gần 1.500 bạn Đoàn viên đã góp mặt trong Lễ phát động Cuộc thi “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019 tại tỉnh Kon Tum.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:00

TPHCM: Hẹn nhau “nói chuyện”, hai học sinh bị chém
TPHCM: Hẹn nhau “nói chuyện”, hai học sinh bị chém

(Dân trí) - Xích mích với nhau, hai nữ sinh THPT tại TPHCM hẹn nhau "nói chuyện". Sau cuộc nói chuyện này, hai học sinh lớp 12 của trường bị chém phải nhập viện.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:01

Phú Yên: Cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học 2 ngày để tránh bão
Phú Yên: Cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học 2 ngày để tránh bão

(Dân trí) - Ngày 30/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã phát đi công văn khẩn cho học sinh nghỉ học từ ngày 30 đến hết ngày 31/10 để phòng tránh bão số 5 an toàn.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:58

Thầy giáo gốc Việt 27 tuổi đoạt giải thưởng giáo dục uy tín nhất nước Mỹ
Thầy giáo gốc Việt 27 tuổi đoạt giải thưởng giáo dục uy tín nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Một thầy giáo gốc Việt 27 tuổi ở bang Nevada, Mỹ vừa được trao tặng giải thưởng Milken Educator Award 2019 trị giá 25.000 USD vì những cống hiến trong việc hướng dẫn học sinh nghiên cứu về robot trong khu vực.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:50

Chuyện chưa kể về nữ sinh "vượt bóng tối" trở thành thủ khoa ĐH
Chuyện chưa kể về nữ sinh "vượt bóng tối" trở thành thủ khoa ĐH

(Dân trí) - Dù đi học muộn tới 9 năm so với bạn bè đồng trang lứa thế nhưng cô gái khiếm thị Nguyễn Thị Hồng đã xuất sắc trở thành thủ khoa của ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội. Hồng vốn không phải là một người khiếm thị bẩm sinh, nhưng biến cố năm 14 tuổi đã khiến cô gái này sống chung với bóng tối.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:53

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Cảnh cáo, khiển trách 19 học sinh đánh nhau, cổ vũ
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Cảnh cáo, khiển trách 19 học sinh đánh nhau, cổ vũ

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Trường THCS Lê Quý Đôn đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo, ghi học bạ đối với 5 học sinh đánh nhau, khiển trách 14 học sinh đứng xem, cổ vũ.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đối thủ lớn nhất trên mạng xã hội chính là bản thân chúng ta”
“Đối thủ lớn nhất trên mạng xã hội chính là bản thân chúng ta”

(Dân trí) - Đối thủ lớn nhất của mỗi người khi tham gia mạng xã hội không ai khác - mà chính là bản thân chúng ta. Vậy nên, đừng để mình trở thành nạn nhân của chính những thông tin mà mình viết, chia sẻ, bày tỏ trên mạng xã hội.

Thứ tư, 30/10/2019 - 12:22

Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học 2 ngày để tránh bão số 5
Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học 2 ngày để tránh bão số 5

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã yêu cầu cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong 2 ngày 30-31/10 để tránh bão số 5 đã hình thành trên biển Đông và dự báo đi vào đất liền từ chiều đến tối mai.

Thứ ba, 29/10/2019 - 09:04

Xôn xao tin phụ huynh gửi thư tới Bộ trưởng xin cho con xuống lớp 1: Phụ huynh không biết chữ!
Xôn xao tin phụ huynh gửi thư tới Bộ trưởng xin cho con xuống lớp 1: Phụ huynh không biết chữ!

(Dân trí) - Hai ngày qua trên mạng xôn xao thông tin một phụ huynh ở An Giang viết đơn gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xin cho con xuống lớp 1 học vì cháu học dốt. Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, phụ huynh này khẳng định mình không biết chữ và không hề viết đơn gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:30

Thủy Tiên -  nữ sinh mắc bệnh ung thư dự thi sắc đẹp ĐH Ngoại thương
Thủy Tiên - nữ sinh mắc bệnh ung thư dự thi sắc đẹp ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Đặng Trần Thuỷ Tiên, sinh năm 2000, sinh viên năm 2 trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội vừa chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, vừa lạc quan tham dự cuộc thi sắc đẹp 2019 của trường Đại học Ngoại thương. Hiện Thủy Tiên đã lọt vào top 40 người đẹp.

Thứ ba, 29/10/2019 - 03:16

Tự chủ đại học: Không nên để các trường phải tự “bê đá dò đường”
Tự chủ đại học: Không nên để các trường phải tự “bê đá dò đường”

(Dân trí) - “Trong Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Giáo dục đại học cần cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, không “uốn éo”, để ai cũng có thể chấp hành và thực hiện đúng, không nên để các cơ sở giáo dục tự chủ cứ phải tự “bê đá dò đường” như hiện nay”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:23

Khẩn trương bố trí giáo viên đến nơi hàng chục trẻ vẫn đang thất học
Khẩn trương bố trí giáo viên đến nơi hàng chục trẻ vẫn đang thất học

(Dân trí) - Trước tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp, đặc biệt là giáo viên mầm non khiến việc dạy và học bị ảnh hưởng, tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai việc tuyển dụng giáo viên.

Thứ ba, 29/10/2019 - 11:22

Khung trình độ quốc gia: Khắc phục tình trạng “lộn xộn” trong đào tạo đại học
Khung trình độ quốc gia: Khắc phục tình trạng “lộn xộn” trong đào tạo đại học

(Dân trí) - Khung trình độ quốc gia Việt Nam cho các trình độ của giáo dục đại học sẽ tạo cơ sở vững chắc để thực hiện công nhận giữa các nước về trình độ, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh trong đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam và khắc phục được tình trạng “lộn xộn” trong đào tạo đại học.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:45

Trải nghiệm “xứ sở Toán học diệu kỳ” tại Hà Nội
Trải nghiệm “xứ sở Toán học diệu kỳ” tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày hội Toán học mở (Math Open Day) Hà Nội 2019 do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với ĐH QGHN, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức vào ngày 03/11 tới đây. Tại ngày hội, học sinh sẽ được khám phá, về những “bí ẩn” trong toán học qua các hoạt động trải nghiệm.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:07

Học sinh quỳ gối, khóc nức nở nhận lỗi đã vô tâm với bố mẹ
Học sinh quỳ gối, khóc nức nở nhận lỗi đã vô tâm với bố mẹ

(Dân trí) - “Con xin lỗi bố mẹ, suốt 12 năm qua đã không đủ bản lĩnh để nói ra, hãy nghe những lời của con ngày hôm nay. Con xin lỗi vì không nghe lời bố mẹ, từng khóc từng giận vô cớ trong khi bố mẹ đã hi sinh cho con rất nhiều…”

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:28

ĐH Quốc gia Hà Nội vô địch cuộc thi Phiên tòa giả định Vmoot năm 2019
ĐH Quốc gia Hà Nội vô địch cuộc thi Phiên tòa giả định Vmoot năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 28/10, vòng Chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định - Vmoot cấp Quốc gia năm 2019 diễn ra gay cấn với phần tranh biện của hai đội thi đại diện cho trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) và khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:25

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản: Cơ hội kết nối cho các bạn trẻ
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản: Cơ hội kết nối cho các bạn trẻ

(Dân trí) - Với chủ đề kết nối hai quốc gia, kết nối hai nền văn hóa, Trường ĐH Đại Nam kết hợp với Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật dành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán (JLAN) tổ chức “Lễ hội Giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:48

Nam sinh lớp 6 trả lại kỷ vật bằng vàng cho nữ cán bộ
Nam sinh lớp 6 trả lại kỷ vật bằng vàng cho nữ cán bộ

(Dân trí) - Trong lúc đi đá bóng, chị Thảo không may đánh rơi lắc tay bằng vàng. Sau đó 4 ngày chị đã nhận lại được kỷ vật của mình từ tay một em học sinh lớp 6.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:42