“Tôi nguyện dạy trẻ khuyết tật đến hơi thở cuối cùng”

Dân trí “Có những buổi học, tôi đang dạy thì bỗng một học sinh la hét, mất kiểm soát hành vi và đập phá mọi thứ xung quanh. Nhìn thấy như vậy, các bạn khác gào theo, em lại cười ầm lên, tất cả đều căng như dây đàn. Cảnh tượng thế không phải là hiếm ở lớp học Hy Vọng này".

Đó là chia sẻ của cô giáo Nguyễn Thị Côi, 78 tuổi, giáo viên tình nguyện phụ trách dạy học miễn phí cho trẻ em khuyết tật, mồ côi cha mẹ, trẻ lang thang cơ nhỡ giữa lòng thủ đô.

Cô giáo Nguyễn Thị Côi, 78 tuổi dạy học miễn phí cho trẻ khuyết tật, mồ côi suốt 26 năm qua

26 năm đi tìm con chữ cho trẻ khuyết tật, mồ côi

Một buổi sáng trời thu Hà Nội, nắng trải vàng trên khắp những con đường, chúng tôi có mặt tại nhà văn hóa khu dân cư 2, phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.

“Tôi nguyện dạy trẻ khuyết tật đến hơi thở cuối cùng” - 1

Bước vào lớp học rộng chừng gần 20m2, một tấm bảng đen to và hơn chục bộ bàn ghế đủ kiểu dáng, được gom nhặt lại, kê ngay ngắn thành hai dãy bàn. 24 em học sinh đồng loạt đứng dậy chào to: “Chúng em chào anh ạ!”. Thoạt nhìn, không ai nghĩ đây là lớp học dành cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đó chính là lớp học Hy vọng do cô giáo Nguyễn Thị Côi đảm nhiệm. Dù năm nay cô 78 tuổi, mắt đã mờ, chân chậm, tay run nhưng hàng ngày cô vẫn cần mẫn lên lớp không quản ngại nắng mưa, gió rét để làm bà, làm mẹ và làm cô giáo cho 24 đứa trẻ có hoàn cảnh éo le đến quặn lòng.

Cô Côi nhớ lại: “Bắt đầu từ năm 1994, khi đang là Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, tôi được biết UBND quận Hai Bà Trưng tìm giáo viên để mở lớp dành cho trẻ lang thang, cơ nhỡ và trẻ em nghèo. Nhận thấy đây là một việc làm hết sức ý nghĩa, cho nên tôi đã xung phong nhận lớp”.

Sau khi nhận lớp, cô Côi đến từng tổ dân phố, từng xóm trọ lao động ven đê sông Hồng để vận động phụ huynh cho con đến lớp. Khi ấy nhiều gia đình còn xua đuổi, nhất quyết không chịu cho con đến lớp học chữ xóa mù, vì nhiệm vụ của những đứa trẻ đó buộc phải ở nhà kiếm tiền, làm lao động chính trong gia đình.

“Tôi nguyện dạy trẻ khuyết tật đến hơi thở cuối cùng” - 2

Nhưng cô Côi vẫn kiên trì, hàng ngày đều mang sách vở đến để vừa dạy, vừa thuyết phục gia đình cho các em ra lớp tập trung.

Thấm thoát vậy mà đã được gần nửa đời người, cô Côi cười: “Không biết là cái duyên hay cái nghiệp, tên tôi đã mặc định sẵn gắn liền với việc dạy chữ cho trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật. Có những học sinh giờ đây đã có nghề nghiệp ổn định, có người học lên tới đại học, đó là điều hạnh phúc nhất của một bà giáo già như tôi”.

Không chỉ dạy học cho các em là trẻ lang thang cơ nhỡ, cô Côi còn vận động phụ huynh có con bị thiểu năng trí tuệ cho các em đến học miễn phí tại lớp của mình.

“Tôi muốn trao cho các cháu một cơ hội được hòa nhập cộng đồng, được học tập và được kết bạn”, cô Côi tâm sự.

Khi tuyển đối tượng học sinh mới vào lớp cũng là lúc cô giáo Côi phải đối mặt với sự vất vả hơn. “Có những buổi học, tôi đang dạy các em đánh vần thì bỗng một học sinh la hét, do bị mất kiểm soát hành vi và đập phá mọi thứ xung quanh.

Nhìn thấy như vậy, các em khác gào theo, em lại cười ầm lên, tất cả đều căng như dây đàn. Cảnh tượng thế không phải là hiếm ở lớp học Hy Vọng này, tuần nào cũng có vài ba buổi học như vậy”.

“Mới đầu tiếp xúc, tôi sợ lắm, luống cuống không biết xử lý ra sao. Nhưng dần dần tôi đã tìm đọc thêm nhiều sách để biết các xoa dịu cơn đau của những đứa trẻ bị khuyết tật, nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Những lúc như vậy tuyệt đối không được quát tháo, to tiếng, người giáo viên phải bình tĩnh, ôm học trò vào lòng, từ từ dỗ dành, nịnh cho ăn kẹo, cho đi chơi… bằng cả tình yêu thương của người bà, người mẹ rồi các em sẽ bình tĩnh lại”, cô Côi chia sẻ.

Dạy trẻ đến hơi thở cuối cùng

Lớp học Hy Vọng của cô giáo Côi không có tiếng trống trường thúc giục vội vã, không có sự ồn ào, náo nhiệt, mà ấm cúng, gần gũi bởi tình thương vô bờ bến của cô giáo dành cho những đứa trẻ có số phận kém may mắn.

“Tôi nguyện dạy trẻ khuyết tật đến hơi thở cuối cùng” - 3

Chung một phòng học nhưng mỗi em học một chương trình, em học sách lớp 1, em học sách lớp 3, em lại học sách lớp 5; một lớp học 5 trình độ. Có lẽ điểm chung nhất giữa các em là hoàn cảnh, trò đùa trớ trêu của số phận. Những học trò đều là những em khuyết tật, bị tự kỷ, thiểu năng trí tuệ, bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin…

Các em ngay từ nhỏ đã phải lăn lộn với cuộc mưu sinh, thiếu thốn tình cảm, sự quan tâm, dạy bảo từ bố mẹ nên tính cách và tâm hồn dường như cũng trở nên chai sạn với cuộc đời, chẳng còn ngại ngừng gì với những người lạ.

“Nhưng cái khó nhất khi dạy trẻ thiểu năng là các em hầu như không có trí nhớ. Muốn giảng cho các em hiểu, phải giảng nhiều lần.

Mỗi khi các em làm bài, tôi phải chụp các công thức toán học và bảng cửu chương để từ những kiến thức sẵn có đó, học trò có thể vận dụng vào từng bài toán cụ thể. Vất vả là thế, ấy nhưng chưa ngày nào dám nghỉ dạy; chỉ lo mình không lên lớp, các em sẽ lười học ngay”, bà giáo già tâm sự.

“Tôi nguyện dạy trẻ khuyết tật đến hơi thở cuối cùng” - 4

“Chị cả” của lớp năm nay đã ngoài 30 tuổi, khuôn mặt ngờ nghệch, đôi mắt vô hồn đờ đẫn, cùng là người theo học lớp này lâu nhất.

Suốt 7 năm qua, “chị cả” Lê chăm chỉ đi học, giờ chị đã biết viết, biết tính và học đến chương trình sách lớp 3. Chị Lê cười: “Ở lớp vui lắm, cô giáo Côi không quát mắng bao giờ, được cho kẹo mỗi ngày. Nhờ cô mà Lê biết viết chữ đẹp, biết đọc thông tin trên tờ rơi đấy…”

Nhìn đứa học trò ngờ nghệch của mình, cô Côi bùi ngùi nhớ lại: "Không riêng gì Lê, lần đầu tiên, sau khoảng 3 tháng dạy cho trẻ em lang thang cơ nhỡ thì một hôm có em Hiền chạy về bảo: Cô ơi, con đọc được chữ ở mấy tấm biển ngoài kia rồi.

Hạnh phúc quá, vui mừng quá, thế là hai cô trò ôm nhau khóc, chắc Hiền cũng không hiểu vì sao tôi khóc, nó là đứa học trò mồ côi đầu tiên biết chữ trong lớp này".

Nhìn vào ánh mắt rơm rớm, ngân ngấn lệ của cô Côi, tôi chợt hiểu rằng, với cô đó là niềm động viên, an ủi lớn nhất cho những tháng ngày vất vả đã qua.

“Tôi nguyện dạy trẻ khuyết tật đến hơi thở cuối cùng” - 5

Ở cái tuổi mà người ta sum vầy bên con cháu để an hưởng tuổi già, cô Côi vẫn ngày ngày tận tụy đến với lớp học Hy Vọng.

Cô cười hiền: "Các em đã thiệt thòi quá rồi. Giúp cho những đứa trẻ biết được chữ cái, con số cũng là để cho các con bớt đi phần nào thiệt thòi trong cuộc sống.

Tôi làm mọi thứ vì các con và không mong đợi điều gì ngoài việc các con khỏe mạnh và ngoan ngoãn. Đến đây tôi tìm thấy được những niềm vui, rèn luyện được sức khỏe, tránh được bệnh tật".

Chia sẻ niềm vui cùng cô giáo Côi, cuối tháng 9/2019 vừa qua, cô đã được vinh danh phụ nữ tiêu biểu Thủ đô vì những đóng góp thầm lặng, miệt mài suốt 26 năm qua.

Cô Côi khiêm tốn: “Tôi chỉ là trong ít các giáo viên được vinh danh, tuy chưa đóng góp được nhiều cho xã hội, nhưng đây cũng sẽ là động lực để tôi gắng sức hơn nữa vì những học trò khuyết tật của mình.

Mong sao cho có sức khỏe để dạy học đến 90, 100 tuổi; cho các em có chỗ dựa, có một nơi đi về và quan trọng hơn là cho chúng được hy vọng vào ngày mai tương sáng hơn như chính cái tên tôi đặt- Lớp học Hy vọng”.

“Giáo viên nào cũng mong học trò mình thành đạt, nên người có ích cho xã hội. Nhưng riêng tôi, tôi chỉ mong các trò của mình có thể đọc thông, viết thạo, ý thức được hành vi của mình mà hòa nhập cộng đồng”, cô Côi tâm sự.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Tại sao một số trường đại học hàng đầu thế giới lần lượt đặt chi nhánh tại Dubai?
Tại sao một số trường đại học hàng đầu thế giới lần lượt đặt chi nhánh tại Dubai?

(Dân trí) - Dubai được biết đến là một trung tâm kinh tế năng động và đa dạng của thế giới. Nhưng thành phố này cũng dần khẳng định là một điểm đến giáo dục đẳng cấp thế giới.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:30

Hai học sinh lớp 12 sáng tạo ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói trên smartphone
Hai học sinh lớp 12 sáng tạo ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói trên smartphone

(Dân trí) - Khi vào điểm cho học sinh, giáo viên chỉ cần đọc tên và điểm số, sau đó danh sách điểm sẽ xuất ra file Excel, từ đó giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, tăng độ chính xác và dễ dàng kết nối với một số phần mềm quản lý điểm điện tử tại trường.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:29

Năm 2025, cả nước sẽ có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao
Năm 2025, cả nước sẽ có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao

(Dân trí) - Mục tiêu tổng quát, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 40 trường cao đẳng chất lượng cao và đến năm 2025 có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao đủ năng lực đào tạo một số ngành, nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:41

Thiếu người học, trường đại học tuyên bố giảm 40% học phí cho sinh viên
Thiếu người học, trường đại học tuyên bố giảm 40% học phí cho sinh viên

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng năm học mới tổ chức vào ngày 13/10, trường ĐH Phú Xuân đã tuyên bố sẽ giảm học phí tới 40% cho sinh viên mà không giảm chất lượng, do được doanh nghiệp hỗ trợ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 07:11

Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai
Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai

(Dân trí) - Việc đầu tư cho trẻ hôm nay để có một thế hệ phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong tương lai là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:00

Làm rõ việc nam sinh lên mạng cầu cứu vì bị giang hồ chặn đánh
Làm rõ việc nam sinh lên mạng cầu cứu vì bị giang hồ chặn đánh

(Dân trí) - Ngày 14/10, Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) cho biết đã phối hợp với Công an huyện này làm rõ việc một học sinh lên mạng xã hội cầu cứu về việc bị giang hồ chặn đánh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:02

Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12
Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12

(Dân trí) - Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) đã đặt ra chỉ tiêu chuẩn đầu ra đối với học sinh lớp 12 cần đạt từ 5.0 IELTS và 550 điểm TOEFL trở lên.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:23

Quảng Nam tuyển dụng 146 giáo viên THPT
Quảng Nam tuyển dụng 146 giáo viên THPT

(Dân trí) - Hội đồng xét tuyển viên chức ngành giáo dục Quảng Nam vừa thông báo xét tuyển 146 chỉ tiêu giáo viên trung học phổ thông hạng III theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 5/12/2017.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:53

TPHCM: Học sinh làm bài thi trên... điện thoại
TPHCM: Học sinh làm bài thi trên... điện thoại

(Dân trí) - 2 trường học ở TPHCM thí điểm triển khai ứng dụng công nghệ trực tiếp trong kết quả kỳ thi kiểm tra giữa kỳ năm học 2019-2020. Các em làm bài thi trên điện thoại hoặc máy tính có kết nối wifi.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:55

Trường tuyển sinh “lập lờ”, sinh viên tốt nghiệp cả năm vẫn chưa có bằng
Trường tuyển sinh “lập lờ”, sinh viên tốt nghiệp cả năm vẫn chưa có bằng

(Dân trí) - Dù đã tốt nghiệp từ năm 2018 nhưng đến nay nhiều cựu sinh viên ngành Dược sĩ của trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (quận 9, TPHCM) đang mòn mỏi chờ bằng tốt nghiệp. Trong số đó, nhiều cựu sinh viên phải đi làm nghề kinh doanh khác không liên quan ngành đã học.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:38

Bộ GD&ĐT: “Sẽ xử lý nghiêm nếu nhà trường để xảy ra lạm thu”
Bộ GD&ĐT: “Sẽ xử lý nghiêm nếu nhà trường để xảy ra lạm thu”

(Dân trí) - Đầu năm học luôn “nóng” với câu chuyện lạm thu trong nhà trường. Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đơn vị này đã có quy định về thu/chi. Tuy nhiên, nếu đơn vị nào không nghiêm túc thực hiện, sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:36

Phát động hội thi “Thư viện năng động - sáng tạo” thời công nghệ 4.0
Phát động hội thi “Thư viện năng động - sáng tạo” thời công nghệ 4.0

(Dân trí) - Ngày 13/10, Thành Đoàn TP.HCM phối hợp với Cục Thông cơ sở (Bộ Thông tin Truyền thông) tổ chức lễ phát động Hội thi “Thư viện Năng động - Sáng tạo” năm 2019. Đây là hoạt động nhằm xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh cũng như tăng khả năng tư duy sáng tạo thông qua thư viện.

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi phụ huynh động tí là muốn đổi cô giáo chủ nhiệm
Khi phụ huynh động tí là muốn đổi cô giáo chủ nhiệm

(Dân trí) - Phụ huynh bây giờ sống thực tế hơn, có điều kiện quan tâm đến chuyện học hành, trường lớp, thầy cô dạy con. Có lẽ vì quan tâm con hết mức nên phụ huynh lúc nào cũng mong con được học thầy cô tốt nhất, con gặp vấn đề gì ở trường dù nhỏ thôi là sôi sục đòi đổi cô chủ nhiệm.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:24

Thử tài bạn đọc: Sự tình cờ “bí ẩn” trên biển số xe ô tô
Thử tài bạn đọc: Sự tình cờ “bí ẩn” trên biển số xe ô tô

(Dân trí) - Giáo hoàng có nói rằng: “Sự tình cờ chẳng qua là điều được Chúa ấn định mà ta không nhìn thấy”. Quả là có những sự trùng hợp tình cờ khiến chúng ta không khỏi ngỡ ngàng. Để lý giải về sự tình cờ trong câu nói của Giáo hoàng, mời bạn đọc thử sức với bài toán, 3 chiếc xe ô tô dưới đây.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 05:25

Vì sao lần đầu tiên có sách giáo khoa môn Thể dục?
Vì sao lần đầu tiên có sách giáo khoa môn Thể dục?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong chương trình giáo dục phổ thông, sẽ có thêm sách giáo khoa môn Thể dục (tên gọi mới là Giáo dục thể chất) bởi các môn học phải bình đẳng như nhau.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 03:02

Nước mắt từ bài tập làm văn nộp chậm
Nước mắt từ bài tập làm văn nộp chậm

(Dân trí) - Học sinh nộp bài tập làm văn chậm hơn so với các bạn có đáng phải nhận lời quát mắng từ giáo viên không? Câu chuyện của cô học trò mà tôi rất mực yêu thương khiến lòng tôi trăn trở…

Chủ nhật, 13/10/2019 - 12:20

Nữ sinh lớp 9 bán dầu dừa làm tủ sách, xóa cảnh "sát nhà không biết nhau"
Nữ sinh lớp 9 bán dầu dừa làm tủ sách, xóa cảnh "sát nhà không biết nhau"

(Dân trí) - Chuyển đến chung cư sinh sống, cô học trò Lê Phương Thảo Vy "nặng lòng" trước cảnh những căn hộ có khi cùng tầng nhưng không ai biết ai, không trò chuyện với nhau. Vy đã lập tủ sách kết nối tại chung cư.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 11:00

Người thợ mộc dành 3 triệu USD giúp đỡ 33 sinh viên nghèo
Người thợ mộc dành 3 triệu USD giúp đỡ 33 sinh viên nghèo

(Dân trí) - Sau 67 năm cống hiến tại một doanh nghiệp và sống một cuộc đời thanh đạm, một người thợ mộc đã dành số tiền tiết kiệm lên tới 3 triệu USD của mình để chi trả cho 33 bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn được học đại học dù không hề quen biết trước đó.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:30

Nỗi khổ của hàng trăm giáo viên mang tên “hợp đồng”
Nỗi khổ của hàng trăm giáo viên mang tên “hợp đồng”

(Dân trí) - Không được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, lương mỗi tháng chỉ từ hơn 2 triệu đồng…, cuộc sống của hàng trăm giáo viên ở huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) vô cùng khó khăn. Không biết bao giờ các giáo viên này mới mơ đến hai chữ “biên chế”.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:25

Cô giáo Banar mở lớp dạy chữ miễn phí cho học sinh vùng khó
Cô giáo Banar mở lớp dạy chữ miễn phí cho học sinh vùng khó

(Dân trí) - Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai nhưng không có duyên được đứng trên bục giảng nên cô Mlê (làng Wâu, xã Chư Á, TP. Pleiku, Gia Lai) đã mở lớp học miễn phí ngay tại nhà để dạy các học sinh trong làng. Dù điều kiện kinh tế của hai vợ chồng cô Mlê còn khó khăn nhưng lớp học đặc biệt này đã duy trì hơn 3 năm nay…

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:00

Quản lý sinh viên kiểu… tiểu học
Quản lý sinh viên kiểu… tiểu học

(Dân trí) - Sinh viên đã đủ 18 tuổi chứ không còn là học sinh tiểu học nhưng vì chính cách sống và học tập của các bạn đã khiến cho trường đại học phải làm cái việc cực chẳng đã là quản lý sinh viên kiểu tiểu học.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 04:29

Không tùy tiện lập các quỹ tự nguyện để ép buộc học sinh đóng góp
Không tùy tiện lập các quỹ tự nguyện để ép buộc học sinh đóng góp

(Dân trí) - Yêu cầu trường học, cơ sở giáo dục không được thông báo, hướng dẫn, không trực tiếp thu, quản lý, sử dụng các khoản thu của quỹ, hội. Không tùy tiện lập các quỹ để ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa tự nguyện, không được thu thêm các khoản thu ngoài quy định.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:52

Hạn chế tiếng Việt: Rào cản học tập của học sinh dân tộc thiểu số
Hạn chế tiếng Việt: Rào cản học tập của học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Nâng cao trình độ tiếng Việt cho học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) là chìa khóa nền tảng giúp các em nắm vững được các môn học khác. Chính vì vậy, nhiều mô hình dạy và học thiết thực được triển khai nhằm giúp các em học sinh có thêm hứng thú, tìm hiểu về tiếng Việt. Qua đó, nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:49

Xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực giáo dục: Đừng dính bệnh thành tích
Xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực giáo dục: Đừng dính bệnh thành tích

(Dân trí) - "Toàn ngành cần giữ "kim chỉ nam", xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo phải tránh hình thức và đừng dính bệnh thành tích”

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:44