Thứ tư, 02/11/2016 - 07:35

Tổng liên đoàn Lao động “lên tiếng” vụ giáo viên bị chấm dứt hợp đồng

Dân trí

Liên quan đến việc hơn 600 giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa bị chấm dứt hợp đồng, mới đây, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã giao Ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa xem xét, tham gia giải quyết.

Ngày 27/10, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có công văn số 1676/TLĐ về việc giải quyết đơn đề nghị của tập thể giáo viên huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Hàng chục giáo viên đến địa điểm tiếp dân của huyện Yên Định ngày 31/10 vừa qua để gặp lãnh đạo huyện
Hàng chục giáo viên đến địa điểm tiếp dân của huyện Yên Định ngày 31/10 vừa qua để gặp lãnh đạo huyện

Trong đơn gửi Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, tập thể các giáo viên, nhân viên hành chính công tác tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện Yên Định phản ánh về việc UBND huyện Yên Định chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với giáo viên. Đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND huyện Yên Định thu hồi các quyết định nói trên, quan tâm, bố trí, sắp xếp, sử dụng và tuyển dụng đúng vị trí, đủ giáo viên, nhân viên hành chính...

Sau khi tiếp nhận đơn của tập thể giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng của huyện Yên Định, căn cứ quyết định số 254/QĐ-TLĐ ngày 5/3/2014 của Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn quy định về việc Công đoàn giải quyết và tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chuyển đơn của tập thể giáo viên huyện Yên Định đến Ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa để xem xét, tham gia giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Tổng liên đoàn trước ngày 5/12/2016.

Trước đó, Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ cũng đã có Công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xem xét, giải quyết vụ việc hơn 600 công dân nguyên là giáo viên, nhân viên hành chính có hợp đồng lao động tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện. Đồng thời trả lời công dân theo quy định của pháp luật, thông báo kết quả đến Ban tiếp công dân Trung ương.

Theo thông báo mới nhất của UBND huyện Yên Định, để có cơ sở giải quyết khiếu nại của một số giáo viên, nhân viên hợp đồng lao động, UBND huyện Yên Định sẽ tổ chức hội nghị đối thoại với người khiếu nại theo quy định. Dự kiến, buổi đối thoại sẽ diễn ra vào ngày 3/11 tới đây tại UBND huyện Yên Định.

Ngày 31/10, nhiều giáo viên, nhân viên hành chính bị chấm dứt hợp đồng lao động cũng đã đến địa điểm tiếp công dân của huyện Yên Định để đề trình bày những ý kiến và thắc mắc về nhiều vấn đề liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động của UBND huyện Yên Định.

Tại buổi tiếp dân, nhiều ý kiến của các giáo viên đã được nêu ra
Tại buổi tiếp dân, nhiều ý kiến của các giáo viên đã được nêu ra

Tại buổi tiếp công dân, cô giáo Tạ Thị Huyền (SN 1984) - nguyên giáo viên trường THCS Yên Giang, huyện Yên Định nêu ý kiến, ngày 30/9, các giáo viên, nhân viên có đến làm việc với các phòng ban chức năng và Chủ tịch UBND huyện. Tại buổi tiếp xúc này, Chủ tịch UBND huyện có hứa sẽ có văn bản trả lời.

Tuy nhiên, đã một tháng trôi qua mà giáo viên, nhân viên chưa nhận được văn bản trả lời. Hơn nữa, ngoài việc gửi đơn khiếu nại cho huyện, còn có rất nhiều câu hỏi được đưa ra trong buổi tiếp dân ngày 30/9, nhưng những câu trả lời trực tiếp của lãnh đạo và ngành chức năng theo các giáo viên là chưa thỏa đáng.

Ông Phạm Quang Thọ - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Yên Định cho biết, huyện đã thành lập tổ giải quyết đơn thư và trả lời cho các giáo viên trong phạm vi theo quyết định. Hiện nay đang giao cho tổ tham mưu giúp Chủ tịch để giải quyết dơn thư.

“Chúng tôi cũng đã thụ lý và kiểm tra có nhiều đơn thư địa chỉ không rõ ràng, nên chúng tôi không gửi được dù nội dung đã trả lời xong. Sắp tới sẽ có buổi đối thoại với những người có đơn hoặc gửi trực tiếp bằng văn bản. Chủ tịch cũng đã chỉ chỉ đạo giao cho tổ tham mưu, trên cơ sở quy định trả lời toàn bộ vấn đề vì sao chấm dứt hợp đồng, chứ không riêng gì một người”, ông Thọ cho biết.

Lê Trang

Tin liên quan

Mới nhất