ĐH Huế:

Tốt nghiệp xuất sắc, chàng sinh viên nghèo khiếm thị mong có việc làm

Dân trí “Điều gì những bạn mắt sáng làm được thì mình cũng cố gắng làm được. Dù có thiệt thòi hơn các bạn về đôi mắt nhưng mình luôn cố gắng trong học tập để có thể sống tự lập và giúp đỡ gia đình…”. Đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Văn Chung vừa tốt nghiệp loại xuất sắc Trường ĐH Khoa học Huế, ĐH Huế với tổng số điểm tích luỹ tín chỉ là 3.79 trên hệ 4.
>>Tấm bằng loại Giỏi của nữ sinh làm thêm để học đại học

Nguyễn Văn Chung sinh năm 1993 trong một gia đình làm nông nghèo ở xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Mặc dù bị mù bẩm sinh nhưng trong 4 năm đại học, cậu luôn đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc của trường ĐH Khoa học Huế. Điều đặc biệt, Chung là một trong 4 sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc của khóa 2015.

2482-00b1b

SV Nguyễn Văn Chung (thứ 2 từ trái qua) cùng với 3 bạn còn lại là 4 SV xuất sắc toàn trường ĐH Khoa học Huế, niên khóa 2011-2015

 

Quá trình học tập gian khổ

Là anh cả, dưới còn hai em, Chung luôn luôn cố gắng học tập và chỉ bảo cho các em để bố mẹ yên tâm đi làm. Ngày nhận được giấy báo nhập học vào mái trường ĐH Khoa học Huế em vừa mừng, vừa lo. “Lúc đó em sợ mình bị mù vậy liệu có học theo các bạn được không? Rồi vào đó xa xôi không có người thân lo cho em trong việc ăn uống, đi lại” - Chung chia sẻ.

Bước vào môi trường học đại học, xa gia đình, Chung phải sống tự lập hoàn toàn. Khó khăn tới với cậu học trò nghèo trong việc thích nghi với môi trường mới. Từ việc đi lại tới trường, rồi ăn ở, Chung luôn chủ động làm mấy việc vặt để không làm phiền tới mọi người. Những bạn trong lớp thường xuyên tới phòng Chung để thay nhau nấu ăn và đưa bạn tới trường.

Trên lớp Chung chỉ nghe được tiếng giảng viên nói, ghi theo không kịp nên đôi lúc cậu phải ghi âm lại để tối về nghe, rồi chép vào cuốn sách chữ nổi để khỏi quên. Khó khăn nhất là Chung dùng chữ nổi để học tập nên thầy cô không thể đọc được. Chung phải làm bài bằng máy vi tính hoặc phải thi vấn đáp, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình giao tiếp với thầy cô.

Vì không thể nhìn thấy để đọc và tìm tài liệu nên Chung đã phải sử dụng máy vi tính để tìm tài liệu từ internet (máy tính của người khiếm thị có phần mềm khi gõ vào chữ hay rê chuột, đưa dấu trỏ tới các chữ... thì máy sẽ tự phát ra tiếng đọc các chữ hay đoạn văn bản đó). Chung nhủ lòng phải cố gắng, bạn bè cố gắng một thì mình phải cố gắng gấp mười. Cậu học trò khiếm thị luôn nỗ lực học tập, dành nhiều thời gian để học bài và nghiên cứu tài liệu. Có những tài liệu không tự tìm được thì Chung đã phải nhờ bạn bè tìm và đọc lại cho mình chép sang chữ nổi cho dễ học.

Buồn nhất, có nhiều người chưa cảm thông được với hoàn cảnh của Chung nên nhiều khi có những lời nói, hành động mang tính kỳ thị, trêu chọc làm Chung đôi lúc nản, muốn bỏ học. Nhưng rồi cậu học trò luôn nghĩ lại hình ảnh ở quê với người bố mẹ nghèo, không muốn làm gánh nặng cho gia đình nên cố gắng vượt qua mà bước tiếp tới trường.

Vượt qua những khó khăn đó, Chung đạt được tấm bằng tốt nghiệp ĐH loại Xuất sắc, ngành Công tác Xã hội của trường ĐH Khoa học Huế. Khi cầm trên tay tấm bằng trong lễ tốt nghiệp, cậu rơi nước mắt hạnh phúc chia sẻ: “Mình vui lắm, muốn chạy về gia đình và nói với bố mẹ Con đã làm được rồi bố mẹ ơi”.

2481-08c9f

Chàng sinh viên khiếm thị Nguyễn Văn Chung trong lễ tốt nghiệp khóa 2011-2015. Chung đã phải cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần so với người bình thường để đạt được kết quả như ngày hôm nay.

 

"Hiện tại Chung vẫn chưa có một lối đi nào rõ ràng..."

Khó khăn để tìm được việc làm phù hợp là nỗi lòng chung của tất cả bạn bè cùng tốt nghiệp. Cầm trên tay tấm bằng xuất sắc, Chung rất mong sẽ có việc làm phù hợp với hoàn cảnh bản thân và có thể áp dụng được những kiến thức đã học vào công việc. Nhưng hiện tại Chung vẫn chưa có một lối đi nào rõ ràng. Thiếu đôi mắt, ít giao tiếp với xã hội bên ngoài là khó khăn lớn nhất để cậu tìm được việc làm như người bình thường.

Cũng có lúc nghĩ công việc ra trường sẽ khó khăn, đường đi chính không được thì sẽ cố gắng đi đường phụ. Chung ấp ủ hy vọng sẽ hoạt động ở Hội Người mù huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để giúp những bạn sinh viên như mình đang có hoàn cảnh khó khăn, nhằm tiếp thêm cho các bạn động lực để hoàn thành ước mơ của mình.

Nhưng hiện tại, hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau Chung còn hai em đang tuổi ăn học nên trong lúc tìm việc thì Chung phải đi làm thêm, dạy thêm để phụ giúp gia đình.

Nguyện vọng lớn nhất của Chung là được các cấp, hội tạo điều kiện để mình có được việc làm phù hợp, vừa có kinh phí giúp đỡ gia đình và tiếp tục ước mơ, giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn bị khiếm thị như Chung.

2483-468d7
PGS.TS Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng ĐH Khoa học Huế trao bằng tốt nghiệp xuất sắc cho Nguyễn Văn Chung

Ước gì, ước mơ nhỏ nhoi có được công việc với cậu sinh viên khiếm thị xuất sắc như Chung sẽ được xã hội để ý, quan tâm, giúp đỡ. Nếu được như vậy, sẽ không phải lãng phí một tài năng biết vươn lên rất đáng trân trọng!

Phạm Hoàng - Đại Dương

Tốt nghiệp xuất sắc, chàng sinh viên nghèo khiếm thị mong có việc làm - 4

 

MỚI NHẤT
Trường ĐH Nông lâm TPHCM công bố điểm chuẩn chính thức
Trường ĐH Nông lâm TPHCM công bố điểm chuẩn chính thức

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Nông lâm TPHCM chính thức công bố điểm trúng tuyển chính thức. Ở cơ sở đào tạo chính tại TPHCM ngoại trừ ngành Ngôn ngữ Anh đã nhân hệ số môn Anh, điểm chuẩn các ngành còn lại không nhân hệ số. Ngành Thú y có điểm chuẩn cao nhất: 22,5 điểm.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:34

“Ý tưởng trẻ thơ” - Sân chơi sáng tạo của con trẻ
“Ý tưởng trẻ thơ” - Sân chơi sáng tạo của con trẻ

Là cuộc thi sáng tạo dành riêng cho học sinh tiểu học trong mỗi dịp hè với một thông điệp và mục tiêu xuyên suốt, khuyến khích các em tìm tòi và đưa ra những “Ý tưởng cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, Ý tưởng trẻ thơ luôn được các phụ huynh và giáo viên tin tưởng và đón nhận.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:30

Trường ĐH Đồng Tháp công bố điểm chuẩn
Trường ĐH Đồng Tháp công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Trường ĐH Đồng Tháp vừa công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2015. Theo đó, điểm trúng tuyển cao nhất vào trường năm nay là 25,83 điểm, đây là mức điểm chuẩn cao nhất từ trước đến nay.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:00

Điểm chuẩn trúng tuyển trường ĐH Kinh tế - Luật và ĐH Kiến trúc TPHCM
Điểm chuẩn trúng tuyển trường ĐH Kinh tế - Luật và ĐH Kiến trúc TPHCM

(Dân trí) - Theo điểm chuẩn mà trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TPHCM) công bố, ngành Kinh tế đối ngoại có điểm trúng tuyển cao nhất là 25,5 điểm. Còn ĐH Kiến trúc TPHCM có 2 ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là 21,75 điểm

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:44

ĐH Bạc Liêu xét tuyển hơn 750 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung đợt 1
ĐH Bạc Liêu xét tuyển hơn 750 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Trường ĐH Bạc Liêu vừa có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 các ngành đào tạo ĐH, CĐ. Theo đó, trường tuyển bổ sung trên 750 chỉ tiêu.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:30

Giúp sĩ tử xoá bỏ mọi khó khăn để đi du học
Giúp sĩ tử xoá bỏ mọi khó khăn để đi du học

Nhen nhóm ý định đi du học đồng nghĩa với việc chuẩn bị đối mặt với muôn vàn khó khăn phía trước. Sĩ tử cần cân nhắc kĩ lưỡng khả năng của bản thân có thể bước qua những rào cản, khó khăn khi lên đường đi du học hay không?

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:49

Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội xét tuyển nguyện vọng bổ sung 926 sinh viên Đại học chính quy dài hạn cho các ngành như sau:

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:30

Điểm chuẩn ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Hành chính
Điểm chuẩn ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Hành chính

(Dân trí) - Hai trường vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển đợt 1. Điểm chuẩn nhiều ngành của ĐH Sư phạm Hà Nội tăng cao,  đặc biệt là Sư phạm Ngữ Văn với mức điểm chuẩn “khủng” 26,75. Mức điểm chuẩn của Học viện Hành chính dao động từ  17,25 đến 24,75.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:58

Điểm trúng tuyển đợt 1, xét tuyển bổ sung của ĐH Mỏ Địa chất
Điểm trúng tuyển đợt 1, xét tuyển bổ sung của ĐH Mỏ Địa chất

(Dân trí) - So với năm trước, mức điểm chuẩn của ĐH Mỏ Địa chất không có nhiều biến động. Trường tiếp tục dành nhiều chỉ tiêu để xét nguyện vọng bổ sung.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:15

Điểm trúng tuyển Học viện Tài chính, ĐH Công đoàn
Điểm trúng tuyển Học viện Tài chính, ĐH Công đoàn

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn của hai trường so với các năm trước có sự thay đổi khá lớn. ĐH Công đoàn có mức điểm chuẩn dao động từ 15,25 đến 24,0. Trong khi đó ở Học viện Tài chính, mức điểm chuẩn cao nhất là 23,5.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:00

Giáo sư Ngô Bảo Châu: Đừng để mất quan hệ mật thiết với Toán học
Giáo sư Ngô Bảo Châu: Đừng để mất quan hệ mật thiết với Toán học

(Dân trí) - Giải đáp câu hỏi của học sinh sau khi hết cấp 1 lên cấp 2 rồi cấp 3 bỗng học cực kém môn Toán, Giáo sư Ngô Bảo Châu phân tích rằng bạn học sinh này đã mất đi quan hệ mật thiết với Toán học.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:36

Đầu năm, phụ huynh “choáng” trước nhiều khoản phí tự nguyện như bắt buộc
Đầu năm, phụ huynh “choáng” trước nhiều khoản phí tự nguyện như bắt buộc

(Dân trí) - Đầu năm học mới, nhiều phụ huynh ở Vĩnh Long phải chạy vay để kiếm tiền mua quần áo, cặp sách cho con. Tuy nhiên, khi cầm tờ thông báo thu các khoản phí, nhiều người không khỏi “choáng” trước những khoản phí tự nguyện như bắt buộc.

Thứ ba, 25/08/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm chuẩn ĐH Y Hà Nội cao nhất 27,75
Điểm chuẩn ĐH Y Hà Nội cao nhất 27,75

(Dân trí) - Trường ĐH Y Hà Nội vừa công bố điểm trúng tuyển vào trường. Theo đó, điểm trúng tuyển vào trường ngành cao nhất là Bác sĩ Y Đa khoa với mức điểm 27,75.

Thứ ba, 25/08/2015 - 12:03

Điểm chuẩn Học viện Nông nghiệp, ĐH Điện lực, ĐH Thủy lợi
Điểm chuẩn Học viện Nông nghiệp, ĐH Điện lực, ĐH Thủy lợi

(Dân trí) - Ngày 24/8, Học viện Nông nghiệp, trường ĐH Điện lực, trường ĐH Thủy lợi đã công bố điểm chuẩn chính thức vào trường. Mức điểm cụ thể của các trường như sau:

Thứ hai, 24/08/2015 - 11:20

ĐH Bạc Liêu: Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 cao nhất là 23,64 điểm
ĐH Bạc Liêu: Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 cao nhất là 23,64 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Bạc Liêu vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 các ngành ĐH, CĐ từ học bạ THPT và điểm thi THPT quốc gia 2015. Theo đó mức điểm học bạ cao nhất là 23,64 điểm và thi THPT quốc gia là 19,25 điểm.

Thứ hai, 24/08/2015 - 11:10

Trường ĐH Võ Trường Toản: Ngành Y đa khoa có điểm chuẩn cao nhất
Trường ĐH Võ Trường Toản: Ngành Y đa khoa có điểm chuẩn cao nhất

(Dân trí) - Chiều ngày 24/8, Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) cho công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1 các ngành đào tạo ĐH, CĐ năm 2015.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:10

Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM
Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM

(Dân trí) - Chiều tối ngày 24/8, trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TPHCM) công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 năm 2015.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:10

Điểm chuẩn trường ĐH Quốc tế, ĐH Khoa học xã hội nhân văn TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM
Điểm chuẩn trường ĐH Quốc tế, ĐH Khoa học xã hội nhân văn TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM

(Dân trí) - Chiều nay 24/8, trường ĐH Quốc tế, ĐH Khoa học xã hội nhân văn TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM đồng loạt công bố kết quả trúng tuyển.Cuối giờ chiều nay, trường ĐH Quốc tế, ĐH Khoa học xã hội nhân văn TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM đồng loạt công bố kết quả trúng tuyển.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:21

Bộ GD-ĐT công bố đường dây nóng giải đáp thông tin xét tuyển
Bộ GD-ĐT công bố đường dây nóng giải đáp thông tin xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 24/8, Bộ GD-ĐT đã công bố số điện thoại, địa chỉ hộp thư để giải đáp những thông tin liên quan đến xét tuyển bổ sung để thí sinh và các nhà trường liên hệ.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:33

Ngành Kinh tế ĐH Ngoại Thương lập kỷ lục về mức điểm chuẩn
Ngành Kinh tế ĐH Ngoại Thương lập kỷ lục về mức điểm chuẩn

(Dân trí) - Chiều tối 24/8, ĐH Ngoại Thương chính thức công bố điểm trúng tuyển đợt 1 ở các cơ sở đào tạo. Ngành Kinh tế ở mã tổ hợp A00 lập kỷ lục ở mức điểm chuẩn là 27,25. Mức điểm thấp nhất để trúng tuyển vào trường là 24,5.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:19

Trường ĐH Vinh xét tuyển NV2 với 2.520 chỉ tiêu
Trường ĐH Vinh xét tuyển NV2 với 2.520 chỉ tiêu

(Dân trí) - Chiều 24/8, Trường Đại học Vinh đã chính thức thông báo xét tuyển bổ sung (NV2) với 26 ngành đào tạo đại học hệ chính quy.

Thứ hai, 24/08/2015 - 06:36

Điểm chuẩn ĐH Y dược Thái Bình cao nhất là 26,0
Điểm chuẩn ĐH Y dược Thái Bình cao nhất là 26,0

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược Thái Bình vừa công bố điểm trúng tuyển đợt 1 và danh sách thí sinh trúng tuyển. Ngành bác sỹ đa khoa của trường có mức điểm chuẩn cao nhất là 26,0.

Thứ hai, 24/08/2015 - 06:11

Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Mở TPHCM và ĐH Hoa Sen
Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Mở TPHCM và ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh của các trường ĐH Mở TPHCM và ĐH Hoa Sen đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 năm 2015

Thứ hai, 24/08/2015 - 06:00

Điểm chuẩn Học viện Ngân hàng từ 21,5 đến 22,75
Điểm chuẩn Học viện Ngân hàng từ 21,5 đến 22,75

(Dân trí) - Chiều tối 24/8, Học viện Ngân hàng chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1. Theo đó, điểm chuẩn hệ ĐH dao động từ 21,5 đến 22,75. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là Kế toán.

Thứ hai, 24/08/2015 - 06:00