TPHCM: Dân số không ngừng tăng, các trường khó giữ được chuẩn

Dân trí “Thành phố đang gặp khó ở chỗ các trường cố gắng giữ được chuẩn quốc gia, để sĩ số không vượt chuẩn cũng như đảm bảo bố trí học 2 buổi/ngày. Năm nay, một số quận phải chấp nhận sĩ số 45 – 50 học sinh/lớp, cũng như giảm lớp 2 buổi/ngày xuống. Đây cũng là một bài toán khó của thành phố”

Đó là chia sẻ của ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM với Đoàn công tác Trung ương trong buổi Khảo sát kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại TPHCM.

Nghịch lý trường ngoại thành dễ đạt chuẩn, nội thành khó đạt

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết “hiện nay, với câu hỏi chuyện một trường có phải là tốp đầu hay không, việc phân loại đánh giá như thế nào thì thực tế trong quản lý chuyên môn không có chuyện xếp hạng, phân loại trường. Thay vào đó thành phố đã cố gắng rút ngắn khoảng cách chất lượng, kể cả giữa nội thành với ngoại thành, để làm sao những điều kiện cơ bản nhất về đội ngũ. Tuy nhiên trong phụ huynh thường đưa ra những đánh giá những trường về chuyện có học 2 buổi/ngày, cơ sở vật chất, sĩ số trên lớp có đảm bảo không”.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn chia sẻ với Đoàn công tác Trung ương
Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn chia sẻ với Đoàn công tác Trung ương

Theo ông Sơn, thành phố đang gặp khó ở chỗ các trường cố gắng giữ được chuẩn quốc gia, để sĩ số không vượt chuẩn cũng như đảm bảo bố trí học 2 buổi/ngày. Những trường nào theo mô hình tiên tiến thì sẽ giữ được nhưng còn lại đều bị áp lực. Vừa rồi Sở có làm việc với một số quận như quận 12, Gò Vấp, Bình Tân thì những quận này số học sinh tăng lên rất nhiều, nhất là ở bậc tiểu học. Do đó, để đảm bảo chỗ học cho học sinh cũng là một vấn đề rất khó. Thành phố chủ trương dứt khoát không để học sinh nào dù có hay không có hộ khẩu không có chỗ học. Một số quận phải chấp nhận sĩ số 45 – 50 học sinh/lớp, cũng như giảm lớp 2 buổi/ngày xuống. Đây cũng là một bài toán khó của thành phố.

Bên cạnh đó, hiện nay thành phố chọn được 36 trường ở các cấp học để thực hiện mô hình tiên tiến. Ở cấp THPT có 3 trường giữ vững được nhưng ở các cấp mầm non, tiểu học và THCS lại đang gặp khó. Nhiều quận có áp lực dân số cũng lo ngại nếu giữ theo mô hình trường tiên tiến thì không đáp ứng được chỉ tiêu chỗ học cho dân ở địa bàn phường. Do đó, con số 36 trường tiên tiến thực tế thành phố chưa đạt được.

Bên cạnh đó, ông Sơn cho biết số trường chuẩn quốc gia hay trường đạt chuẩn kiểm định của TPHCM cũng đều thấp. Theo ông Sơn, nếu căn cứ vào đội ngũ, trang thiết bị, chất lượng giáo dục TPHCM đều có thể đạt được nhưng nếu căn cứ theo điều kiện tiêu chuẩn (quy định số lớp/trường, số m2/học sinh ở các trường) thì thành phố sẽ không bao giờ đạt được, nhất là ở các trường nội thành. Do đó, thành phố cũng tiến hành kiểm định công nhận các trường đạt chuẩn nhưng đa phần là ở ngoại thành.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TPHCM cũng rằng cho dân số không ngừng tăng nên quy mô giáo dục tăng hàng năm rất lớn
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TPHCM cũng rằng cho dân số không ngừng tăng nên quy mô giáo dục tăng hàng năm rất lớn

Ông Nguyễn Thiện Nhân Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh một đặc thù của Thành phố là dân số không ngừng tăng nên quy mô giáo dục tăng hàng năm rất lớn. Năm năm gần đây, dân số tăng bình quân 1 triệu người, vì vậy toàn bộ hệ thống trường lớp cũng phải đi kèm để hỗ trợ lực lượng này. Cũng trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm Thành phố xây thêm 55 trường học, trong đó số trường công lập là 13 trường. Trong đó, mỗi năm tăng thêm hơn 1.300 phòng học, công lập phải gánh là 927 phòng học, chiếm đến 67%. Bình quân Thành phố mỗi năm tăng 47.000 học sinh, các trường công lập gánh tỷ lệ 69%. Do trường lớp ít nên Hiện nay, ở bậc tiểu học là 44 học sinh/lớp, nhưng học 2 buổi/ngày ở bậc tiểu học đạt được 72%.

Về chuẩn nhà trường, ông Nhân cho rằng nên chăng xem lại tiêu chí về đất đai, diện tích. Bởi tất cả chỉ là công cụ trong khi đó chất lượng học sinh mới là tiêu chí quan trọng nhất.

Xây dựng TPHCM thành trung tâm giáo dục đào tạo chất lượng cao

Sau khi lắng nghe báo cáo và các ý kiến của lãnh đạo Thành phố, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, Thành phố đã xác định tầm nhìn và quyết tâm cao, đó là xây dựng TPHCM thành trung tâm giáo dục đào tạo chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Làm sao để Thành phố không chỉ là nơi để cho con em ở các vùng miền trên cả nước về học, mà ngay cả sinh viên quốc tế của các nước trong khu vực, trên thế giới cũng có thể đến Thành phố để học.


Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá cao nỗ lực phát triển giáo dục của TPHCM

Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá cao nỗ lực phát triển giáo dục của TPHCM

“Thành phố tuy chịu áp lực về tăng dân số cơ học rất lớn, số lượng người học hàng năm tăng lên rất nhanh, nhưng Thành phố đã có những giải pháp và chính sách rất thiết thực để gia tăng nguồn lực đầu tư từ nguồn lực của Nhà nước cũng như là kêu gọi sự hỗ trợ, tham gia của các nguồn lực xã hội khác trong việc phát triển hệ thống trường lớp. Nhưng cái chính vẫn là Thành phố phải gánh”, ông Võ Văn Thưởng chia sẻ.

Trưởng ban tuyên giáo Trung ương cũng đánh giá, qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 29, các chỉ tiêu về phát triển giáo dục của TPHCM luôn ở mức cao và là một trong số ít địa phương đứng đầu cả nước. Thành phố cũng chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá các bậc học.

Thành phố cần coi trọng giáo dục tư tưởng chính trị đạo đức lối sống, phẩm chất công dân, lý tưởng cách mạng với nhiều hình thức sinh động, hấp dẫn hiệu quả thu hút học sinh tham gia tương đối đông, được phụ huynh và xã hội đồng tình ủng hộ.

Ông Thưởng nhấn mạnh, TPHCM cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện Nghị quyết 29. Đồng thời, mạnh dạn thí điểm theo thẩm quyền của thành phố đối với những vấn đề mới trong lĩnh vực này.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Thí sinh đạt điểm Toán cao nhất Bạc Liêu đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa TPHCM
Thí sinh đạt điểm Toán cao nhất Bạc Liêu đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Ngày 8/8, em Trần Khánh Tùng - thí sinh đạt điểm Toán cao nhất tỉnh Bạc Liêu cho biết em đã trúng tuyển vào Trường Đại học Bách khoa TPHCM. Với tổng 28,3 điểm khối A (chưa tính điểm ưu tiên), Tùng trở thành thủ khoa của Trường ĐH Bách khoa TPHCM năm 2018.

Thứ tư, 08/08/2018 - 11:54

"Thủ khoa các trường CAND là thí sinh Sơn La, Hòa Bình": Sẽ báo cáo Bộ Công an xin chủ trương
"Thủ khoa các trường CAND là thí sinh Sơn La, Hòa Bình": Sẽ báo cáo Bộ Công an xin chủ trương

Trước thông tin “Thủ khoa các trường CAND là thí sinh Sơn La, Hòa Bình”, đại diện Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, nếu các trường có kiến nghị chính thức thì Cục đào tạo sẽ báo cáo lên lãnh đạo cấp trên để xin chủ trương.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:42

Hơn 60 bạn nhỏ tỏa sáng trong đại nhạc hội Anh ngữ “Talent show”
Hơn 60 bạn nhỏ tỏa sáng trong đại nhạc hội Anh ngữ “Talent show”

(Dân trí) - Ngày 4/8/2018 vừa qua, đại nhạc hội “Talent show” của Language Link Academic đã được diễn ra thành công tại trường Học viện âm nhạc quốc gia, 77 Hào Nam. Sau 6 tuần luyện tập, hơn 60 học viên nhí đã biểu diễn những bài hát bằng tiếng Anh đầy cảm xúc, góp phần tạo nên những màn trình diễn đầy màu sắc.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:30

Thu nhập bình quân giáo viên TPHCM 9 triệu đồng/tháng
Thu nhập bình quân giáo viên TPHCM 9 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - TPHCM đã đưa ra những nghị quyết cũng như tạo điều kiện để giáo viên có thêm thu nhập. Bình quân tổng thu nhập của giáo viên trên địa bàn thành phố xấp xỉ 9 triệu đồng/tháng ở tất cả các bậc học.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:58

Phải giữ kỳ thi THPT quốc gia để tránh cán bộ giáo dục "tra chân vào cùm"?
Phải giữ kỳ thi THPT quốc gia để tránh cán bộ giáo dục "tra chân vào cùm"?

(Dân trí) - Chỉ có THI mới tránh được bóng ma thành tích ảo; Chỉ có Thi mới ngăn được cán bộ giáo dục vi phạm pháp luật, nặng có khi lại “tra chân vào cùm”, ngành Giáo dục vừa mất người, vừa bị mang tiếng như năm nay.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:14

Cà Mau: Miễn nhiệm 12 Phó Hiệu trưởng trường tiểu học, THCS
Cà Mau: Miễn nhiệm 12 Phó Hiệu trưởng trường tiểu học, THCS

(Dân trí) - Ngày 8/8, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND huyện Thới Bình đã có quyết định miễn nhiệm 12 Phó Hiệu trưởng các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện này.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:53

Đánh giá con qua điểm số: Xin đừng làm tổn thương con trẻ!
Đánh giá con qua điểm số: Xin đừng làm tổn thương con trẻ!

(Dân trí) - Xung quanh chúng ta là những đứa trẻ vẫn luôn đặt nhiệm vụ học tập lên hàng đầu. Phụ huynh vẫn mang nặng tư tưởng đánh giá năng lực của con thông qua điểm số, thành tích. Tôi cũng đã từng là một đứa trẻ bị bố mẹ so sánh điểm số với bạn bè và áp lực trong tôi lớn vô cùng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:12

Thủ khoa, Á khoa Học viện Hậu cần hệ quân sự đều là thí sinh ở cụm thi Hòa Bình
Thủ khoa, Á khoa Học viện Hậu cần hệ quân sự đều là thí sinh ở cụm thi Hòa Bình

(Dân trí) - Trong danh sách 474 thí sinh trúng tuyển vào hệ quân sự Học viện Hậu cần năm 2018 có 2 thí sinh điểm cao nhất đạt 28,70 và 28,25 đều ở cụm thi Hòa Bình.

Thứ tư, 08/08/2018 - 07:59

Những học sinh ưu tú Việt Nam giao lưu với giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý
Những học sinh ưu tú Việt Nam giao lưu với giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý

(Dân trí) - Hơn 30 học sinh tiêu biểu nhất Việt Nam từng đạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế đã có buổi giao lưu đầy thú vị và bổ ích với Giáo sư Jerome Friendman (người Mỹ, đoạt giải Nobel Vật lý năm 1990).

Thứ tư, 08/08/2018 - 07:09

Giáo dục Phần Lan: “Không có chuyện chạy trường, chạy lớp, chạy điểm”
Giáo dục Phần Lan: “Không có chuyện chạy trường, chạy lớp, chạy điểm”

(Dân trí) - Phần Lan cũng không có trường chuyên lớp chọn, giáo viên tự hào nghề nghiệp và làm những đều tốt nhất cho học sinh. Phụ huynh và học sinh tin tưởng vào giáo viên và trường học của mình. Không có chuyện chạy lớp, chạy trường, chạy điểm để vào trường tốt, lớp tốt; không có khái niệm học thêm, dạy thêm để lấy tiền.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:46

Trí thức trẻ đưa công nghệ thông tin đến với học sinh vùng cao
Trí thức trẻ đưa công nghệ thông tin đến với học sinh vùng cao

(Dân trí) - Lần đầu tiên được làm quen với máy vi tính, nhiều em học sinh dân tộc thiểu số ở huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông rất ngỡ ngàng và rụt rè, không dám sử dụng. Tuy nhiên, gần 1 tháng được hướng dẫn, các em đã làm quen và thao tác thành thạo được trên máy tính.

Thứ tư, 08/08/2018 - 04:03

TPHCM tiếp tục không tăng học phí trong năm học 2018-2019
TPHCM tiếp tục không tăng học phí trong năm học 2018-2019

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chính thức có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở GD-ĐT giữ nguyên mức học phí năm học 2018 - 2019 như năm học trước.

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Học viện Quản lý giáo dục công bố điểm trúng tuyển năm 2018
Học viện Quản lý giáo dục công bố điểm trúng tuyển năm 2018

(Dân trí) - Học viện Quản lý giáo dục vừa công bố điểm trúng tuyển vào đại học năm 2018. Theo đó, mức điểm chuẩn vào các ngành từ 16 - 17.

Thứ ba, 07/08/2018 - 03:20

Phụ huynh đồng loạt bỏ về phản đối chuyện bốc thăm chọn trường
Phụ huynh đồng loạt bỏ về phản đối chuyện bốc thăm chọn trường

(Dân trí) - Dù có hộ khẩu cư trú nhưng rất nhiều em nhỏ có nguy cơ không được học tập trên địa bàn của mình nên phụ huynh đồng loạt bỏ về để phản đối việc bốc thăm. Sự việc xảy ra vào sáng ngày 7/8 tại Trường Mầm non Tân Giang (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh).

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:50

Sai phạm thi tại Hòa Bình: Thêm danh tính 3 người bị Công an triệu tập
Sai phạm thi tại Hòa Bình: Thêm danh tính 3 người bị Công an triệu tập

(Dân trí) - Chiều ngày 7/8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình - Trưởng ban chấm thi THPT quốc gia 2018 cụm thi số 23 tại Hòa Bình cho biết trong danh sách tên ở tổ chấm thi trắc nghiệm có 7 người tham gia chấm thi thì có 4/7 người bị triệu tập lên Cơ quan An ninh điều tra để làm việc.

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:24

Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ: Điểm chuẩn từ 13-16
Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ: Điểm chuẩn từ 13-16

(Dân trí) - Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ vừa công bố điểm chuẩn đại học chính quy năm 2018. Nghành có điểm chuẩn cao nhất của trường này là 16 điểm và ngành thấp nhất là 13 điểm.

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:06

Toán tương tác: Đáp án đề bài "sở thích thể thao" khiến nhiều người bó tay
Toán tương tác: Đáp án đề bài "sở thích thể thao" khiến nhiều người bó tay

(Dân trí) - Với một đề toán tương tác khá mới lạ so với các đề trước đó, nhiều độc giả dù rất nỗ lực nhưng cũng không thể đưa được ra đáp án chính xác. Hãy cùng tác giả Nguyễn Nga Nhi xử lý bài "sở thích thể thao" này nhé...

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:00

Trường ĐH Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn 2018
Trường ĐH Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn 2018

(Dân trí) - Trường Đại học Hà Tĩnh vừa công bố điểm chuẩn chi tiết các ngành đào tạo theo hệ chính quy năm 2018, đợt 1.

Thứ ba, 07/08/2018 - 12:38

Hà Tĩnh: Phụ huynh “thấp thỏm” mong con trúng tuyển... mầm non
Hà Tĩnh: Phụ huynh “thấp thỏm” mong con trúng tuyển... mầm non

(Dân trí) - Việc các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có chỉ tiêu tuyển sinh ít trong năm học 2018 - 2019 trong khi đó hồ sơ xin nhập học trên địa bàn cao gấp nhiều lần đang khiến cho nhiều phụ huynh “thấp thỏm” đứng ngồi không yên.

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:50

Điểm trúng tuyển vào ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cao nhất là 18 điểm
Điểm trúng tuyển vào ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cao nhất là 18 điểm

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã thông báo điểm xét trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2018 cho các tổ hợp.

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:46

TPHCM: Trả lương bèo bọt, nhiều trường thiếu giáo viên tiếng Anh
TPHCM: Trả lương bèo bọt, nhiều trường thiếu giáo viên tiếng Anh

(Dân trí) - Lương thấp, vướng nhiều quy định ngặt nghèo... khiến TPHCM rất khó khăn trong việc tuyển dụng cũng như giữ chân đội ngũ giáo viên tiếng Anh.

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:35

Toàn cảnh điểm chuẩn các trường đại học năm 2018
Toàn cảnh điểm chuẩn các trường đại học năm 2018

(Dân trí) - Từ ngày 5/8, hàng loạt trường đại học bắt đầu công bố điểm trúng tuyển năm 2018. Dưới đây là danh sách các trường đã công bố điểm chuẩn 2018 được Dân trí cập nhật...

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:02

Ba kỹ năng quan trọng để hoàn thiện trẻ trong độ tuổi 6 - 10
Ba kỹ năng quan trọng để hoàn thiện trẻ trong độ tuổi 6 - 10

(Dân trí) - Trong xã hội hiện đại, việc đánh giá trẻ không còn giới hạn trong thành tích học tập, mà đó là tổng hợp của nhiều thành tố: kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng sống, và kiến thức thực tế.

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:00

Điểm trúng tuyển Trường ĐH Trà Vinh cao nhất là 20,5
Điểm trúng tuyển Trường ĐH Trà Vinh cao nhất là 20,5

(Dân trí) - Trường đại học Trà Vinh vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển Đại học đợt 1 xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018. Điểm trúng tuyển cao nhất của trường này là 20,5, thấp nhất là 14 điểm.

Thứ ba, 07/08/2018 - 09:13