Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

TPHCM không để các ĐH đơn độc trong nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Dân trí Có các cơ sở giáo dục đại học đã thực hiện lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) từ 20 - 30 năm và đạt kết quả nhưng còn đơn độc. Đã đến lúc không để các đơn vị đơn độc được nữa mà sẽ có sự phối hợp giữa người nghiên cứu về đào tạo, ứng dụng và chính quyền phải đặt hàng tạo thành một bộ 3 với nhau.

Đó là ý kiến được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tại hội thảo khoa học Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TPHCM giai đoạn 2019 - 2025 diễn ra sáng nay (20/3) tại UBND TPHCM. 

Bí thư Nhân chủ trì hội thảo quan trọng về nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.JPG

Lần đầu tiên hội thảo khoa học về trí tuệ nhân tạo được lãnh đạo TPHCM chủ trì

Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại ĐH Quốc gia TPHCM, Viện John von Neumanm, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, Trường ĐH Bách khoa, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN. Các chuyên gia khoa học và công nghệ khẳng định ba mũi nhọn chiến lược để thực hiện kế hoạch phát triển AI cho thành phố, bao gồm: đào tạo nhân lực, nắm bắt công nghệ và xây dựng đô thị sáng tạo.

TPHCM ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng thành phố thông minh

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM cho biết: “Thành phố hy vọng từ những sáng kiến, kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia sẽ giúp cho TPHCM thêm vững bước tự tin trên con đường phía trước, tiếp thêm động lực để có thể sản xuất những sản phẩm trí tuệ nhân tạo mang thương hiệu Việt Nam và do người Việt làm chủ".

pgs ts vũ hải quân phát biểu.JPG

PGS.TS Vũ Hải Quân, phó giám đốc ĐHQG TPHCM nhận định tầm nhìn chiến lươc của việc phát triển AI giai đoạn 2020 - 2030 

PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cho rằng để thực hiện ứng dụng trí tuệ nhân tạo thì cần 3 yếu tố là con người, công nghệ và khởi nghiệp phải song hành với nhau. Riêng ở yếu tố công nghệ, theo ông Quân thì TPHCM phải làm chủ trong "cuộc chơi” công nghệ này. “Thành phố phải biết đang muốn gì, cần gì và đặt ra những đầu bài về sức khoẻ, giao thông... để các nhà khoa học và doanh nghiệp giải quyết theo kiểu những cuộc thi. Thành phố sẽ tài trợ cho người được giải chứ không phải như hiện nay các nhà khoa học cứ viết ra hồ sơ đề tài rồi duyệt, rồi làm nhưng sau đó lại cất vào tủ. Có cuộc thi thì sẽ công khai, minh bạch các kết quả đó”. 

Theo ông Quân, đối với vấn đề khởi nghiệp, thành phố cũng phải biết các doanh nghiệp cần gì thông qua các phiếu khảo sát có thể giải quyết bằng trí tuệ nhân tạo và thành phố hỗ trợ họ để hình thành một ý thức để họ làm việc tốt hơn. 

ts đinh bá tiến, đh khoa tự nhiên góp ý.JPG

TS Đinh Bá Tiến, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM - một chuyên gia trong lĩnh vực AI, góp ý cho đề án của TPHCM

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng hai yếu tố quan trọng để có thể triển khai ứng dụng AI được các chuyên gia đề cập chính là Nguồn dữ liệu sạch và Cơ sở hạ tầng mạng truyền thông đồng bộ. Đây sẽ là bài toán cần được TPHCM giải quyết trong giai đoạn tới, nhằm hoàn thành mục tiêu hình thành hệ sinh thái AI phục vụ đề án đô thị thông minh. 

Tiến sĩ Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho rằng, việc nghiên cứu, ứng dụng và phát triển AI của thành phố là việc bắt buộc phải làm, nhưng TP phải làm trong bối cảnh chung của chiến lược quốc gia về AI. Phải xem đây là đề án lớn của TP để xây dựng nghiêm túc, thứ hai là phải đủ nguồn lực, đủ bộ máy để theo suốt câu chuyện này, chứ không phải theo nhiệm kỳ. Ông Dũng đề nghị: “Thành phố cần phải có nghiên cứu cụ thể để đề xuất với Chính phủ, Quốc hội thay đổi một số khung pháp lý. Ví dụ, về vấn đề dữ liệu mở, hiện nay đóng vai trò rất lớn, nhưng ở Việt Nam về dữ liệu mở chưa có khung pháp lý. Ngay giữa các Sở với nhau, xin dữ liệu còn khó, thậm chí phải mua”.

Phối hợp “ba nhà” giúp TPHCM phát triển trí tuệ nhân tạo (AI)

Lắng nghe các ý kiến, đề xuất của các chuyên gia trong lĩnh vực AI, các nhà quản lý, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hội nghị để bàn về việc thành phố có nên chủ động tham gia nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo hay không. Lâu nay, các doanh nghiệp và các trường ĐH đã tự làm rồi nhưng thành phố thì chưa có chương trình này và đây là dịp để bàn bạc về vấn đề này với góc độ là chương trình của thành phố. Cuối tháng 11/2018, Chủ tịch UBND TPHCM đã ký với Bộ Thông tin truyền thông một chương trình hợp tác về đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin toàn diện trong đó có nội dung ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

bí thư nguyễn thiện nhân đánh giá về AI.JPG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định thành phố hoàn toàn có đủ tiềm lực về tài chính và thị trường tại chỗ cũng đáp ứng được chương trình trí tuệ nhân tạo.

Ông Nhân khẳng định thành phố hoàn toàn có đủ tiềm lực về tài chính và thị trường tại chỗ cũng đáp ứng được chương trình này. “Chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm để đáp ứng cho hơn 10 triệu dân và hơn 300.000 doanh nghiệp để tạo ra một vòng liên kết tại chỗ rất nhanh. Vòng xoáy nghiên cứu, ứng dụng ngay tại chỗ và thương mại hoá ngay là một cơ hội tạo nguồn thu vì thành phố và đóng góp cho đất nước”, ông Nhân nói.

Tuy rằng TPHCM chưa có chương trình về AI, nhưng đã có các cơ sở giáo dục đại học đã đi vào lĩnh vực AI từ 20 - 30 năm, trường đại học như ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học tự nhiên... đã có kết quả nhưng còn đơn độc. Đã đến lúc không để các đơn vị đơn độc được nữa mà sẽ có sự phối hợp giữa người nghiên cứu về đào tạo, ứng dụng và chính quyền phải đặt hàng tạo thành một bộ 3 với nhau. Nếu quyết tâm thì hoàn toàn có thể thực hiện được.  

Ông Nhân cho rằng, mấy hôm nay chúng ta nhắc nhiều đến tạo thương hiệu gạo, cà phê nhưng vấn đề thương hiệu thì thế giới người ta đã bàn cả hàng trăm năm nay rồi còn chúng ta cũng đang bàn tiếp. Còn riêng với AI thì nhân loại mới bàn đây thôi, chưa tới 100 năm thậm chí có quốc gia chỉ vài 3 năm nên đây là cơ hội cho chúng ta thực hiện. 

Theo ông Nhân, TPHCM đã triển khai xây dựng TP thông minh dù so với Singapore chậm hơn 3 năm tuy vậy vẫn quyết tâm thực hiện. “Có thể nói, nếu làm đô thị thông minh hoặc làm cách mạng công nghệ lần thứ 4 mà không ứng dụng trí tuệ nhân tạo thì sẽ không thể nào thực hiện được. TPHCM về kinh tế đã đóng góp gần 1/4 cho cả nước, tiềm lực khoa học cũng chiếm hơn 40%, dân số thì với quy mô hơn 10 triệu người thì hoàn toàn có điều kiện cùng cả nước hình thành một trung tâm nghiên cứu ứng dụng về trí tuệ nhân tạo”.  

Để thực hiện, ông Nhân gợi mở rằng: "Nên chăng chúng ta có một Ban xây dựng, điều hành chương trình hợp tác, nghiên cứu, ứng dụng AI tại TPHCM. Đây không phải là Ban của chính quyền, mà giúp lại cho chính quyền xác định chúng ta nên hợp tác nghiên cứu với ai, nghiên cứu cái gì, ứng dụng ở đâu. Nếu cái này Nhà nước làm một mình chắc chắn là sai. Chúng tôi không có kinh nghiệm, mà phải có doanh nghiệp, nhà khoa học tham gia là chính, sau đó các anh chị sẽ kiến nghị với TP: hợp tác với ai, nghiên cứu cái gì, ứng dụng ở đâu? Tôi đề nghị đến cuối tháng 3 hình thành được Ban này”, Bí thư Thành uỷ nói.

Lê Phương

 

MỚI NHẤT
Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018
Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018

Hiện Sở GD-ĐT Hòa Bình đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng rà soát lại thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:47

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân
Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Theo khảo sát học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, HN) trong các môn thi THPT Quốc gia 2019, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân (GDCD). Lí do là đề thi môn này hướng về những tình huống thực tế có thể áp dụng từ chính bản thân mình.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:32

“Con không đi học thêm nữa đâu!”
“Con không đi học thêm nữa đâu!”

(Dân trí) - Mấy ngày nay, gia đình tôi như ngồi trên đống lửa vì sự bướng bỉnh của cậu con trai. Chẳng hiểu sao thằng bé "giở chứng" nhất quyết không chịu đi học thêm. Hai vợ chồng tôi vừa năn nỉ, vừa dỗ dành mà vẫn không được. Tôi không hiểu sao giờ con lại bướng bỉnh như vậy.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:02

Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm
Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm

(Dân trí) - Ngày 21/3, tại TP Quy Nhơn, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức lễ công bố quyết định thành lập khoa Sư phạm, nâng tổng số khoa của trường lên 17 khoa.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:17

Mâu thuẫn trên Facebook, một nữ sinh bị đánh hội đồng
Mâu thuẫn trên Facebook, một nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 7 ở Phú Yên vừa bị 3 nữ sinh lớp 8 khác đánh hội đồng rồi quay video tung lên Facebook. Sự việc gây bất bình trong dư luận nhiều ngày qua.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:25

TPHCM: Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đi nước ngoài sai quy định
TPHCM: Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đi nước ngoài sai quy định

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM - ông Đỗ Minh Hoàng và Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - bà Nguyễn Thị Yến Trinh đi nước ngoài sai quy định trong năm 2018.

Thứ năm, 21/03/2019 - 01:54

Giáo viên kiện đòi hiệu trưởng xin lỗi, đền bù 23 triệu đồng
Giáo viên kiện đòi hiệu trưởng xin lỗi, đền bù 23 triệu đồng

(Dân trí) - Một giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TPHCM) gửi đơn kiện hiệu trưởng, yêu cầu người đứng đầu nhà trường công khai xin lỗi và đền bù 23 triệu đồng tiền thiệt hại.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:50

Năm 2019, công bố kết quả thi THPT quốc gia chậm hơn năm ngoái 4 ngày
Năm 2019, công bố kết quả thi THPT quốc gia chậm hơn năm ngoái 4 ngày

(Dân trí) - So với năm 2018, điểm thi THPT quốc gia của tất cả thí sinh trong cả nước được Bộ GD-ĐT công bố vào ngày 15/7, chậm hơn 4 ngày. Lý do công tác tổ chức thi năm nay sẽ có nhiều khâu chuẩn bị kỹ hơn nhưng điều này không làm ảnh hưởng tới việc xét tuyển của các trường ĐH, CĐ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:20

Vừa học vừa “run” trong ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng
Vừa học vừa “run” trong ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Sau 26 năm đưa vào sử dụng, 16 phòng học của trường THPT Lý Sơn (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã xuống cấp nghiêm trọng. Tường nứt, bê tông bong ra từng mảng lớn rơi xuống đã làm một học sinh bị thương.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:14

Sinh viên trong vụ gian lận "chạy trường triệu đô" ở Mỹ sẽ bị xử lý ra sao?
Sinh viên trong vụ gian lận "chạy trường triệu đô" ở Mỹ sẽ bị xử lý ra sao?

(Dân trí) - Các trường đại học top đầu Mỹ vướng vào bê bối gian lận tuyển sinh đại học do William Singer cầm đầu mới đây bị phanh phui tại Mỹ đã thể hiện động thái trước cáo buộc. Trong đó, người phát ngôn trường Đại học University of Southern California cho hay, tất cả học sinh đang nộp đơn vào trường có liên quan tới đường dây chạy tiền sẽ bị từ chối tiếp nhận.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:44

Chuyện nữ sinh đẻ con, mang bụng bầu đi học
Chuyện nữ sinh đẻ con, mang bụng bầu đi học

(Dân trí) - Chuyện nữ sinh đang học giữa chừng bỏ học để đi lấy chồng, hay vừa mang bầu vừa đi học, vừa sinh con vừa đi học không phải là chuyện xa lạ đối với người dân vùng cao Mường Lát (Thanh Hóa). Dù nhà trường, địa phương rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động nhưng "vấn nạn" này vẫn tồn tại nhiều năm nay.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:55

Giám đốc công ty hướng nghiệp ký hợp đồng “chạy” suất giáo viên giá 150 triệu đồng
Giám đốc công ty hướng nghiệp ký hợp đồng “chạy” suất giáo viên giá 150 triệu đồng

(Dân trí) - Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm nhưng vị Giám đốc công ty hướng nghiệp vẫn ngang nhiên làm hợp đồng với giá 150 triệu đồng nhận “lo” suất giáo viên.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 13 nữ sinh bị thầy giáo “sờ mông”: Đề nghị cấm giảng dạy dưới mọi hình thức
Vụ 13 nữ sinh bị thầy giáo “sờ mông”: Đề nghị cấm giảng dạy dưới mọi hình thức

(Dân trí) - Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang nghiêm khắc xử lý ông Dương Trọng Minh - thầy giáo đã “sờ mông” 13 học sinh nữ - với hình thức loại khỏi danh sách giáo viên của nhà trường, cũng như cấm giảng dạy dưới mọi hình thức.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:56

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Môn thi đầu tiên là Ngữ Văn, vào sáng 25/6
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Môn thi đầu tiên là Ngữ Văn, vào sáng 25/6

(Dân trí) - Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6. Trong đó, thí sinh thi môn đầu tiên là Ngữ văn vào sáng ngày 25/6.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:52

Thi THPT quốc gia 2019: Quy chế thi xây dựng theo tinh thần "năm rõ"
Thi THPT quốc gia 2019: Quy chế thi xây dựng theo tinh thần "năm rõ"

(Dân trí) - Sáng nay 20/3, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 tại TPHCM. Đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ xây dựng hàng rào kỹ thuật để không xảy ra tiêu cực kỳ thi.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:45

Cha mẹ đang đưa tay đẩy con ra xa mình
Cha mẹ đang đưa tay đẩy con ra xa mình

(Dân trí) - Cẩu thả trong lời ăn tiếng nói với con, "quăng" con cho công nghệ, không tập thói quen đọc sách từ bé cho con... Chính phụ huynh đưa tay đẩy con ra xa mình.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:25

Mạnh Trường: Suy nghĩ của con trưởng thành hơn chúng ta nghĩ
Mạnh Trường: Suy nghĩ của con trưởng thành hơn chúng ta nghĩ

(Dân trí) - Bậc phụ huynh nào cũng muốn con trẻ có một tương lai tươi sáng nhất. Nhưng cha mẹ cũng hiểu rằng con chỉ có thể hạnh phúc khi được tự do khám phá, theo đuổi đam mê và ý thích của mình. Vậy đâu là câu trả lời cho nỗi lo chính đáng này? Hãy lắng nghe gia đình diễn viên phim “Cả một đời ân oán” - Mạnh Trường chia sẻ.

Thứ tư, 20/03/2019 - 01:00

Đi tắm biển, nữ sinh viên bị đuối nước thương tâm
Đi tắm biển, nữ sinh viên bị đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Ngày 20/3, đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước, khiến một nữ sinh viên tử vong.

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:55

Gặp nữ sinh học xuất sắc nhất trường chuyên Lê Hồng Phong năm 2019
Gặp nữ sinh học xuất sắc nhất trường chuyên Lê Hồng Phong năm 2019

(Dân trí) - Em Nguyễn Kim Thoa - nữ sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) vừa được một trường ĐH trao học bổng toàn phần vì thành tích học tập xuất sắc. Điểm trung bình môn riêng học kỳ 1 năm nay của Kim Thoa là 9,8 nhưng trước đó em còn “sưu tầm” nhiều giải học sinh giỏi khác.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:20

“Khát” nhân lực chất lượng cao ngành Lâm nghiệp
“Khát” nhân lực chất lượng cao ngành Lâm nghiệp

(Dân trí) - Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp” do Trường ĐH Lâm nghiệp tổ chức ngày 19/3 với sự góp mặt của những chuyên gia đầu ngành lâm nghiệp, các bộ ngành, viện, trường, doanh nghiệp đã cùng bàn về thời cơ, thách thức và giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu được đánh giá là rất lớn của thị trường.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:18

Bộ GD&ĐT giải thích về tiêu chí cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia đang bị phụ huynh "tố"
Bộ GD&ĐT giải thích về tiêu chí cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia đang bị phụ huynh "tố"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về vụ phụ huynh “tố” một số đề tài đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia có vấn đề, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ GDTH cho biết, Bộ sẽ thành lập Hội đồng thẩm định độc lập để đánh giá sự đóng góp của học sinh trong vấn đề nghiên cứu và sẽ đưa ra kết luận.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:26

Hào hứng trải nghiệm “lớp học hạnh phúc” tại Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear
Hào hứng trải nghiệm “lớp học hạnh phúc” tại Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, nhằm trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết trước khi vào lớp 1 cho các bé trong độ tuổi từ 5-6, sáng ngày 16/3 vừa qua, CLB hành trang “Go with me” đợt 2 đã được tổ chức tại Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội). Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo bạn nhỏ và phụ huynh đưa con đến trường tham dự.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:05

Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cơ hội việc làm thế nào?
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cơ hội việc làm thế nào?

(Dân trí) - Cho em hỏi ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cơ hội việc làm như thế nào? Chương trình đào tạo ra sao? Những trường đại học nào đào tạo ngành này? Ra trường làm việc ở đâu? (nguyenhung2000@gmail.com)

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:02

Thanh Hóa: Lưu mẫu thức ăn bán trú của học sinh
Thanh Hóa: Lưu mẫu thức ăn bán trú của học sinh

(Dân trí) - Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn, nước uống của học sinh; nếu để xảy ra sai phạm, phải chịu kỷ luật theo quy định. Đồng thời phải lưu mẫu thức ăn bán trú của học sinh...

Thứ tư, 20/03/2019 - 12:28