Trải lòng của một thầy giáo trẻ chọn Sư phạm vì được... học miễn phí

Dân trí “Bản thân tôi không hề thích ngành Sư phạm, chọn Sư phạm trong số những ngành dự thi do định hướng của gia đình. Với một gia đình nghèo, học Sư phạm sẽ tránh được một gánh nặng về kinh phí, công việc đầu ra dễ hình dung.”
>>TS Trần Nam Dũng: “Học sinh giỏi nên dấn thân vào ngành hấp dẫn hơn Sư phạm”
>>Nam sinh đoạt giải quốc gia Hóa học: Bỏ Y chọn sư phạm vì đam mê
>>Bộ trưởng Giáo dục: Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm

Đó là chia sẻ thật lòng của thầy Trịnh Quỳnh (sinh năm 1989, giáo viên Văn học trường THPT Lương Thế Vinh, Nam Định).

Vào Sư phạm vì nhà nghèo…

Gần đây, dư luận xã hội có những câu chuyện "nóng" đầy trăn trở liên quan đến ngành sư phạm và nghề giáo viên. Là một giáo viên, tôi cũng muốn nói lên tiếng nói quan điểm của chính mình.

Bản thân tôi không hề thích ngành Sư phạm, chọn Sư phạm trong số những ngành dự thi do định hướng của gia đình. Với một gia đình nghèo, học sư phạm sẽ tránh được một gánh nặng về kinh phí, công việc đầu ra dễ hình dung. Thế giới của những người nông dân như ba mẹ tôi có lẽ chỉ dừng lại ở khoảng cách từ ngôi nhà đến trường học.

Trong suốt những năm học đại học bạn bè của tôi đã đi làm thêm bằng công việc gia sư, nhưng tôi lại cố gắng tìm kiếm đến những công việc khác, bằng mọi cách ra trường làm việc gì liên quan cũng được miễn không phải đứng lớp đi dạy. Khi tầm hiểu biết của tôi mở rộng tôi mới thấy công việc đi dạy rất nhàm chán, cả cuộc đời chỉ đóng khung trong khuôn viên của 1 trường học, 1 lớp học. Người giáo viên phải dạy đi dạy lại 1 bài học qua các năm qua các lớp nhàm chán và tẻ nhạt hơn nhiều so với các nghề khác. Sau này khi vào nghề tôi còn biết thêm sự lặp lại máy móc những giấy tờ hành chính, thu nhập giáo viên cũng không thể so sánh với bất cứ công việc nào kể cả lao động phổ thông.

Duyên với nghề một lần nữa níu chân tôi vào một ngôi trường trung học. Tôi quan niệm cho dù mình làm một công việc không yêu thích mình cũng làm hết mình nếu không sẽ lãng phí quãng thời gian đó. Bản tính là người sáng tạo không chấp nhận sống trong những khuôn mẫu dựng sẵn, tôi đã có những biến hóa giờ dạy của mình khiến nó trở nên nhiều màu sắc hơn. Các giờ dạy không bao giờ lặp lại giữa các lớp giữa các năm. Tôi không muốn lãng phí những kiến thức đã được học trong trường lớp.


Thầy Trịnh Quỳnh thừa nhận từng không mấy thiện cảm với nghề nhàm chán và rập khuôn như Sư phạm.

Thầy Trịnh Quỳnh thừa nhận từng không mấy thiện cảm với nghề nhàm chán và rập khuôn như Sư phạm.

Là một người thực tế, tôi chọn những gì phù hợp và thiết thực trong cuộc sống để dạy học sinh, các phương pháp hiện đại tôi lựa chọn để giảng dạy hoàn toàn không phải trình diễn mà phải tạo ra hiệu quả thực sự phục vụ trực tiếp cho giờ dạy của tôi. Tôi nghĩ kiến thức tôi chỉ truyền đạt cho các em một phần nhỏ, sau này nhìn các em trưởng thành có những kỹ năng và nhất là thái độ sống tích cực tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Điểm số tôi có thể cho các em, nhưng những điều đó các em phải rèn luyện mới có được.

Tôi đã vượt qua những thử thách trong công việc. Nhiều người đã nhận xét rằng thầy chỉ giỏi với những phương pháp mới khi đó học sinh là trung tâm, hình ảnh người thầy bị lu mờ. Tôi cố gắng phát triển bản thân để có thêm những tiết dạy truyền thống có cảm xúc hơn. Tôi đã kiên trì tập trung dạy đi dạy lại một bài trong nhiều năm cho đến khi cảm thấy chấp nhận được. Ban đầu khi mới đứng lớp tôi luôn mặc cảm về định kiến thầy già con hát trẻ, sau này tôi mới biết trẻ là một lợi thế bởi dễ thay đổi, dễ tiếp thu cái mới, giàu nhiệt huyết. Đến khi nhận ra điều đó thì tôi cũng đã có nhiều kinh nghiệm. Nhưng dù thế nào tôi cũng luôn khát khao chinh phục cái mới, nhìn nhận vấn đề tích cực, khai thác những gì thực tế giúp ích cho nhu cầu học tập của học sinh.

Tôi chưa bao giờ đặt ra mục tiêu trở thành một giáo viên online. Tôi lập ra trang fanpage Yêu văn học khi tất cả các giáo viên đều e ngại hoặc ngăn cấm học sinh tiếp xúc với mạng xã hội. Tôi chỉ thấy đó là một xu hướng người ta không thể chống lại một xu hướng học tập. Tôi tự hào đăng các sản phẩm của học sinh lên mạng, tôi chia sẻ các tài liệu để các em có thể tự học ở nhà, giảm áp lực về kiến thức phải dạy trên lớp, có thời gian cho những hoạt động rèn kỹ năng. Tôi không ngờ được sức lan tỏa mạnh mẽ đến vậy. Ai cũng nghĩ môn văn chẳng có ai thiết tha nhưng tôi vẫn có một cộng đồng nửa triệu thành viên sau 4 năm thành lập. Tôi chỉ nghĩ rằng khi nhiều người yêu quý môn văn thì cũng nhiều người trân trọng người dạy văn. Tôi trao đi những giá trị thì giá trị của bản thân cũng được nâng lên.

“Con người làm nên sự cao quý của nghề nghiệp”

Tôi chưa bao giờ quan niệm nghề giáo viên là một nghề cao quý. Theo tôi, con người làm nên sự cao quý của nghề nghiệp chứ không phải nghề nghiệp làm nên sự cao quý của con người. Vì thế bất cứ nghề nghiệp nào cũng cao quý, bất cứ nghề nghiệp nào cũng có người thành công, người thất bại, người giàu, kẻ nghèo. Chỉ có một quy luật chung đó là những người thành công là những người đi đến tận cùng đam mê với nghề nghiệp ấy.

Với Nguyễn Tuân thì ngay cả một tên cướp cũng có thể trở thành nghệ sĩ trong nghề nghiệp của mình. Martin Luther King thì khuyên rằng: Người phu quét đường cần phải quét những con đường sạch tới độ các thiên thần trên thiên đàng lẫn con người nơi trần gian phải dừng lại và nói rằng: Anh là người quét đường vĩ đại, người đã làm thật tốt công việc quét đường của mình.

Dư luận có thể chia sẻ những câu chuyện không hay về giáo dục và tương lai của giáo dục, nhưng tôi vẫn có niềm tin vào bản thân và giá trị nghề nghiệp do mình mang lại. Dĩ nhiên trong cuộc sống có nhiều những giây phút mệt mỏi, chán nản những lúc ấy tôi lại nhớ đến lời một người thầy đã nhắc nhở tôi rằng: Hãy lấy niềm vui công việc làm niềm vui của cuộc sống. Có lẽ vì điều đó mà từ một người không mấy cảm tình với nghề giáo, tôi gắn bó và mến yêu hơn từ lúc nào không hay. Tình yêu bắt nguồn từ hành động, không phải bởi lời nói.

Trịnh Quỳnh

(Giáo viên Văn trường THPT Lương Thế Vinh - Nam Định)

MỚI NHẤT
Giáo viên nhắn tin “OK”: Chuyện bình thường, nhưng...
Giáo viên nhắn tin “OK”: Chuyện bình thường, nhưng...

(Dân trí) - Giáo viên trả lời “OK” khi phụ huynh nhắn tin xin cho con nghỉ học đi khám bệnh là tình huống nhiều giáo viên gặp phải. Vấn đề cần được ra là có nên để giáo viên “ôm” việc xin nghỉ học từ học sinh, phụ huynh hay không?

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:38

177 Tiến sĩ, Thạc sĩ tương lai ngành Quản lí Giáo dục khai giảng khóa học
177 Tiến sĩ, Thạc sĩ tương lai ngành Quản lí Giáo dục khai giảng khóa học

(Dân trí) - Ngày 25/8, Học viện Quản lý Giáo dục long trọng tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đợt 1 năm 2017.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:51

Học sinh vùng biển làm ở cảng cá, lò hấp kiếm tiền trước thềm năm học mới
Học sinh vùng biển làm ở cảng cá, lò hấp kiếm tiền trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Năm học mới 2017-2018 sắp bắt đầu, nhiều học sinh ở vùng biển huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị tranh thủ thời gian giúp gia đình thu gom hải sản, bán hàng hoặc làm thêm tại các lò hấp để kiếm tiền mua sắm dụng cụ học tập.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:03

Quảng Bình: Nghiêm cấm dạy thêm và giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học
Quảng Bình: Nghiêm cấm dạy thêm và giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã yêu cầu các trường tiểu học thực hiện nghiêm túc các quy định mà ngành giáo dục đã đề ra. Trong đó đặc biệt không được tổ chức dạy thêm cũng như giao bài tập về nhà cho học sinh đang học 2 buổi/ngày.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:42

Giảng viên 8X và loạt lời phê “bá đạo” khiến sinh viên ngóng hơn điểm số
Giảng viên 8X và loạt lời phê “bá đạo” khiến sinh viên ngóng hơn điểm số

(Dân trí) - "Nhan sắc tỷ lệ nghịch với chữ viết", "Trong giờ kiểm tra dại trai không phải là một hành động phù hợp", "Nếu được, thầy sẽ trả lại học phí cho em vì em đã trả lại kiến thức cho thầy", “Chém gió vừa thôi”... Những lời phê "đá xéo" vào khuyết điểm nhưng lại khiến sinh viên cười nghiêng ngả.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:13

Hàng trăm người dân tập trung phản đối sáp nhập trường
Hàng trăm người dân tập trung phản đối sáp nhập trường

(Dân trí) - Những ngày qua, hàng trăm người dân xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã tập trung trước trụ sở UBND xã để phản đối việc chuyển, sáp nhập trường sang địa phương khác.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 02:00

Quá nghèo, nam sinh trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng phải từ bỏ ước mơ
Quá nghèo, nam sinh trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng phải từ bỏ ước mơ

(Dân trí) - Với kết quả thi 3 môn đạt 24,25 chàng trai Nguyễn Thạch Mậu Kim (SN 1999, thôn 5, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) trúng tuyển vào Khoa Luật kinh tế, Học viện ngân hàng. Cầm trên tay giấy báo nhập học, Kim hạnh phúc lắm, nhưng nhà quá nghèo chàng trai giàu nghị lực nhất xóm đành phải xếp tấm giấy ước mơ ấy vào ngăn tủ.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:49

Hà Nam: Xét tuyển đặc cách vào viên chức với 1.470 giáo viên mầm non
Hà Nam: Xét tuyển đặc cách vào viên chức với 1.470 giáo viên mầm non

(Dân trí) - Theo đề nghị của của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Nam về phương án tuyển dụng giáo viên năm học 2017 - 2018, tỉnh Hà Nam sẽ xét tuyển đặc cách vào viên chức đối với 1.470 giáo viên mầm non đang dạy hợp đồng và 87 giáo viên Tiếng Anh tiểu học theo Đề án dạy ngoại ngữ 2020.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:24

Trường ĐH Quốc tế TPHCM: Dự án hơn 12 tỉ đồng giải quyết vấn nạn kẹt xe
Trường ĐH Quốc tế TPHCM: Dự án hơn 12 tỉ đồng giải quyết vấn nạn kẹt xe

(Dân trí) - Sau một năm triển khai lắp đặt và qua 1 tháng vận hành, dự án “Triển khai thí điểm hệ thống quản lý giao thông thông minh” của trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã hoạt động hiệu quả nhằm giảm kẹt xet trên tuyến đường Võ Văn Kiệt mở ra hướng nghiên cứu ứng dụng cho thực tế.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:20

Tranh cãi chuyện phát âm tiếng Anh của người Việt từ clip gây “bão mạng”
Tranh cãi chuyện phát âm tiếng Anh của người Việt từ clip gây “bão mạng”

(Dân trí) - Sức nóng của clip “Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt” do Dan Hauer - một giáo viên 8X người Mỹ thực hiện dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau 1 tuần lên sóng. Nó kéo theo chuỗi dài các tranh luận về cách người Việt học ngoại ngữ nói chung và phát âm tiếng Anh nói riêng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:03

Giáo viên nhắn tin “OK” trả lời phụ huynh gây tranh cãi
Giáo viên nhắn tin “OK” trả lời phụ huynh gây tranh cãi

(Dân trí) - Phụ huynh nhắn tin xin cho con nghỉ học vì bị bệnh, giáo viên trả lời ngắn gọn “OK”. Cách trả lời này của giáo viên dẫn đến những tranh cãi trái chiều.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:44

ĐBSCL: Đầu tư hàng chục tỷ đồng chuẩn bị cơ sở vật chất trường học
ĐBSCL: Đầu tư hàng chục tỷ đồng chuẩn bị cơ sở vật chất trường học

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho năm học mới, tỉnh Hậu Giang đã đầu tư hơn 40 tỉ đồng chăm lo cơ sở vật chất trường, lớp học, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện còn khó khăn. Tỉnh Đồng Tháp dành gần 33 tỉ đồng chuẩn bị cơ sở vật chất cho trường học các cấp.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Lốc xoáy cuốn tung nóc nhà bán trú đúng giờ cơm tối của học sinh Na Rì
Lốc xoáy cuốn tung nóc nhà bán trú đúng giờ cơm tối của học sinh Na Rì

(Dân trí) - Một trận lốc xoáy kèm mưa lớn tối ngày 23/8 đã khiến cho khu nhà ở bán trú của hơn 50 em học sinh tại Trường Tiểu học & THCS Kim Hỷ (huyện Na Rì, Bắc Kạn) bị tốc mái, đổ nát. Đúng giờ ăn tối, các em học sinh phải bỏ bát bỏ đũa chạy thoát thân.

Thứ năm, 24/08/2017 - 10:33

ĐH Thương Mại trao gần 4 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên trong Lễ khai giảng
ĐH Thương Mại trao gần 4 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên trong Lễ khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay 24/8, trường ĐH Thương Mại đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 và đón chào sinh viên khóa 53 đại học chính quy và khóa 14 cử nhân thực hành và liên thông quốc tế. Đến dự có Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan và nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận.

Thứ năm, 24/08/2017 - 02:08

Trường iSchool Nha Trang dạy “chui” 78 học sinh lớp 1
Trường iSchool Nha Trang dạy “chui” 78 học sinh lớp 1

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ vừa ký văn bản số 1663/SGDĐT- TCCB, yêu cầu Trường THCS và THPT iSchool Nha Trang ngừng ngay việc giảng dạy học sinh lớp 1 “chui” kể từ ngày 23/8.

Thứ năm, 24/08/2017 - 01:51

Lùm xùm "giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn: Không có chuyện gì mà ầm ĩ lên thế!
Lùm xùm "giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn: Không có chuyện gì mà ầm ĩ lên thế!

(Dân trí) - Tôi không có thiện cảm với ca sĩ Ngọc Sơn, nhưng vì quá nhiều người đang vô lý "đánh hội đồng" danh hiệu "Giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn mà tôi xin có một vài ý kiến để có cái nhìn công bằng về cụm từ Giáo sư âm nhạc hiện nay.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:16

Nữ sinh Việt đạt điểm tuyệt đối trong kì thi Trung học Quốc tế
Nữ sinh Việt đạt điểm tuyệt đối trong kì thi Trung học Quốc tế

(Dân trí) - Với thành tích rực rỡ đạt cả 6 điểm A* cho 6 môn đăng kí thi lấy chứng chỉ Giáo Dục Trung Học Quốc tế cho học sinh lớp 9-10 (IGCSE), Đào Khánh Linh gây ấn tượng không chỉ nhờ bảng thành tích cực "khủng" mà còn nhờ sự độc lập và bản lĩnh của em trong việc định hướng tương lai cho chính mình.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tân sinh viên hãy trau dồi tính nhân văn, kỹ năng sống”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tân sinh viên hãy trau dồi tính nhân văn, kỹ năng sống”

(Dân trí) - “Trong xu hướng cách mạng công nghệ, robot có thể thay cho con người nhưng các em dứt khoát không thể như robot” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắn nhủ hơn 6.000 tân sinh viên K62 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tại lễ khai giảng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 11:53

Chọn lớp, chọn cô hay chọn cho con đi học vui vẻ, thoải mái?
Chọn lớp, chọn cô hay chọn cho con đi học vui vẻ, thoải mái?

(Dân trí) - Con học lớp nào, thầy cô giáo nào làm chủ nhiệm, trường học có uy tín không? Đó là câu hỏi quen thuộc của nhiều phụ huynh khi gặp nhau. Câu hỏi ấy đánh trúng tâm lý yêu thương và quan tâm sát sao tới chuyện học hành của các con.

Thứ năm, 24/08/2017 - 11:17

TPHCM: Giao quyền tuyển dụng giáo viên cho các trường
TPHCM: Giao quyền tuyển dụng giáo viên cho các trường

(Dân trí) - UBND TPHCM giao Sở GD-ĐT thành phố thực hiện nhiệm vụ giao quyền tự chủ cho các trường về công tác tuyển dụng và sử dụng giáo viên trong năm học 2017-2018.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:00

Thi thăng hạng chức danh giáo viên: Lo ngại chuyện tiêu cực, mua bằng
Thi thăng hạng chức danh giáo viên: Lo ngại chuyện tiêu cực, mua bằng

Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên có thể xảy ra hiện tượng tiêu cực như giáo viên phải đăng ký đi học cấp tốc, mua bằng cấp, chứng chỉ...

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:47

Khâm phục sự bứt phá của nữ sinh mồ côi cha
Khâm phục sự bứt phá của nữ sinh mồ côi cha

(Dân trí) - Chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Trung, bằng niềm đam mê và nỗ lực, cô học trò mồ côi cha Đặng Minh Anh đã liên tiếp giành nhiều thành tích: giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Trung; đỗ thủ khoa khối D4 khoa Kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương; giành học bổng toàn phần du học tại Đài Loan trị giá 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:20

Sắp tựu trường, nhiều công trình trường học vẫn chưa hoàn thành
Sắp tựu trường, nhiều công trình trường học vẫn chưa hoàn thành

(Dân trí) - Nhằm trang bị thêm cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học, UBND thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đầu tư xây dựng mới 4 điểm trường. Tuy nhiên, ngày tựu trường cần kề nhưng các công trình ì ạch xây dựng, thậm chí không thấy bóng dáng công nhân thi công.

Thứ năm, 24/08/2017 - 04:00

Xây phòng học mới ở nơi học sinh mượn nhà sinh hoạt thôn để học
Xây phòng học mới ở nơi học sinh mượn nhà sinh hoạt thôn để học

(Dân trí) - Một phòng học mới tại điểm trường thôn Tam Hiệp thuộc trường tiểu học Lê Phong (xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vừa đưa vào hoạt động để các em học sinh nơi đây bước vào năm học mới.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:00