“Trạng Nguyên Tiếng Việt” toàn quốc dành 1 giờ mỗi ngày học tiếng mẹ đẻ

Dân trí Vượt qua 32.000 thí sinh đến từ 49 tỉnh thành ở vòng loại, em Võ Hải Nam (Hà Nội) và Nguyễn Bảo Vy (Bắc Ninh) tiếp tục chiến thắng 162 đối thủ ở vòng chung kết cấp quốc gia để được khoác áo mũ “Trạng Nguyên Tiếng Việt” nhỏ tuổi toàn quốc năm học 2016-2017.

Mô phỏng các kỳ thi khoa bảng thời xưa của Việt Nam, sân chơi trực tuyến “Trạng Nguyên Tiếng Việt” năm nay thu hút sự tham gia của hơn 1 triệu học sinh và giáo viên trên toàn quốc.

Sau hơn 2 tháng tranh tài với 18 vòng thi - bao gồm vòng tự do và vòng các cấp, 162 gương mặt học sinh ưu tú của các tỉnh thành được mời về thủ đô Hà Nội tham gia vòng thi Đình (vòng thi Quốc gia) vào ngày 6/5.

Sáng nay 7/5, Lễ vinh danh, trao giải Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Hoa cho các thí sinh nhỏ tuổi toàn quốc đã diễn ra tại Hà Nội.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vinh Hiển trao giải cho 2 “Trạng Nguyên nhí.
Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vinh Hiển trao giải cho 2 “Trạng Nguyên nhí.

Phát biểu khai mạc, ông Tạ Ngọc Trí – Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, có 157 học sinh đại diện 30 tỉnh, thành phố cả nước về dự lễ. Nhiều gương mặt trong số đó là các em học sinh tiêu biểu đến từ các tỉnh địa đầu đất nước hoặc miền núi khó khăn. Năm nay, 4 tỉnh thành có số lượng học sinh đông đảo nhất tham dự là Lào Cai, Hải Phòng, Hòa Bình, Bắc Ninh.

Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Tiểu học đánh giá cao đóng góp của cuộc thi vào công tác triển khai Đề án "Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025” và nhiệm vụ đẩy mạnh thực hiện công nghệ thông tin vào giáo dục theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Ông nhấn mạnh, việc tạo các hoạt động phát triển và giao lưu trí tuệ công bằng, khách quan trên môi trường Internet rất ý nghĩa đối với các em học sinh cả nước, đặc biệt ở khu vực vùng sâu, vùng xa.

Năm nay, vòng thi Hương (cấp quận/huyện) có hơn 32.000 thí sinh của 49 tỉnh thành tham dự. Vòng thi Hội (cấp tỉnh/thành phố) có hơn 1.000 thí sinh. Ở Vòng thi Đình (cấp quốc gia) có hơn 162 thí sinh thí sinh của 31 tỉnh thành về Thủ đô tranh tài.

Kết quả, ở khối 4 và khối 5, mỗi khối có 1 Trạng Nguyên, 1 Bảng Nhãn, 1 Thám Hoa. Khối 4 có 10 Giải Nhất 10, 18 giải Nhì, 18 giải Ba, 19 giải Khuyến khích. Ở khối 5,có 14 giải Nhất, 24 giải Nhì, 24 giải Ba và 24 giải Khuyến khích.

Các thí sinh đạt giải cao nhất cuộc thi.
Các thí sinh đạt giải cao nhất cuộc thi.

Ngôi vị cao nhất của “cuộc thi khoa bảng” là danh hiệu Trạng Nguyên được trao cho 2 thí sinh là em Võ Hải Nam (Lớp 4A1, trường Tiểu học An Hưng, Hà Đông, Hà Nội) và em Nguyễn Bảo Vy (Lớp 5, trường tiểu học Tiền An, Bắc Ninh).

Võ Hải Nam chia sẻ, em thích tiếng Việt bởi nó rất bổ ích và là một phần của con người, đất nước Việt Nam. Hàng ngày, Nam trau dồi kiến thức nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ qua mạng và nhất là các bộ sách bài tập tiếng Việt.

“Điều em thích nhất là cuộc thi nhưng lại mang ý nghĩa của một sân chơi tự nguyện, không quá đề cao đến thi cử do vậy em thi bình tĩnh, không lo lắng hay đặt nặng thành tích. Cuộc thi gắn liền với lịch sử nước ta thời Hậu Lê do vậy em cũng tích cực học sách Địa lý, Lịch sử. Mỗi ngày em dành khoảng 30 phút - 1 giờ để tìm hiểu”, Trạng Nguyên 10 tuổi chia sẻ.

Còn Nguyễn Bảo Vy cho biết, em đạt kết quả thi tốt như vậy nhờ chăm chỉ nghe thầy cô giảng trên lớp và rất thích đọc sách Tiếng Việt, Văn học.

Hai “Trạng Nguyên” Võ Hải Nam và Nguyễn Bảo Vy.
Hai “Trạng Nguyên” Võ Hải Nam và Nguyễn Bảo Vy.

Điểm chung của 2 “Trạng Nguyên nhí” là dành tình yêu lớn và thời gian ôn luyện hàng ngày cho ngôn ngữ mẹ đẻ nhưng cũng học rất tốt ngoại ngữ. Bảo Vy cho biết, ở lớp em thường đạt điểm cao nhất ở môn Tiếng Anh, đồng thời khẳng định “yêu thích Tiếng Việt và Tiếng Anh như nhau”. Cô học trò nhấn mạnh, cả hai ngôn ngữ đều khó, Tiếng Việt giúp em nên người và Tiếng Anh giúp em hội nhập. Tuy vậy, em thấy sắc thái biểu cảm của tiếng mẹ đẻ mạnh mẽ, thân thương và phong phú hơn. Mỗi “Trạng Nguyên nhí” nhận được phần thưởng 10 triệu đồng.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký giao lưu cùng các em thiếu nhi.
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký giao lưu cùng các em thiếu nhi.

Từ TP.HCM ra dự lễ vinh danh, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký cho rằng sân chơi là cơ hội tuyệt vời để các em học sinh tiểu học ham thích tiếng Việt hơn vì khi thi các em phải tìm hiểu sâu. “Nhìn chung cuộc thi vừa có “độ cứng” trong chương trình nhưng cũng có “độ mềm” nhất định trong việc mở rộng kiến thức về lịch sử, nhân văn, ngoại ngữ…”, ông nói.

Cuộc thi “Trạng Nguyên tiếng Việt” khởi động từ năm học 2014-2015. Đây là sân chơi hoàn toàn tự nguyện. Học sinh tự đăng ký, đăng nhập hoặc dưới sự hướng đẫn của thầy cô giáo, phụ huynh vào trang web trangnguyen.edu.vn trên máy tính để học tập, thi triển qua 19 vòng thi nhỏ thuộc 3 vòng thi Hương - Hội - Đình.

Ngoài môn Tiếng Việt làm chủ đạo, sân chơi có 7 môn học khác gồm: Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa lý...với nội dung học tập được thiết kế sát với chương trình đào tạo chính quy ở khối lớp nhằm giúp các em học sinh nắm vững tiếng mẹ đẻ, từ đó thêm hiểu và yêu Tiếng Việt; đồng thời tiếp cận các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc của cha ông.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Nữ sinh giành cùng lúc 3 học bổng nuôi khát vọng trở thành nhà ngoại giao
Nữ sinh giành cùng lúc 3 học bổng nuôi khát vọng trở thành nhà ngoại giao

(Dân trí) - Nhiều năm liền là học sinh giỏi, Đặng Quỳnh Giao (học sinh Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn, tỉnh Quảng Trị ) đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Mới đây, việc em giành cùng lúc học bổng tại 3 trường đại học ở Canada và Italia đã thu hút sự chú ý, ngưỡng mộ của nhiều người.

Thứ ba, 09/05/2017 - 12:05

Một thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng vào đại học
Một thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng vào đại học

(Dân trí) - Tại hội nghị tuyển sinh nhóm các trường miền Bắc vào sáng 8/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong đợt ký đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2017, cả nước có 1 trường hợp đăng ký xét tuyển tới 48 nguyện vọng.

Thứ hai, 08/05/2017 - 03:52

Việt Nam đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lí Châu Á
Việt Nam đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lí Châu Á

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 18, đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 08 thí sinh dự thi thì 7/8 thí sinh đoạt giải; gồm: 01 Huy chương Vàng, 03 Huy chương Bạc, 03 Bằng khen (giải Khuyến Khích).

Thứ hai, 08/05/2017 - 03:02

Thạc sĩ ĐH Harvard: “Giáo dục tại nhà không phải một giải pháp… bỏ cuộc”
Thạc sĩ ĐH Harvard: “Giáo dục tại nhà không phải một giải pháp… bỏ cuộc”

(Dân trí) - Theo bà Đào Thu Hiền (Thạc sĩ ĐH Harvard), mô hình homeschooling - giáo dục tại nhà không đơn thuần là một giải pháp “bỏ cuộc” của phụ huynh trước những bất công, bức xúc gặp phải với giáo dục nhà trường như một số người Việt nghĩ.

Thứ hai, 08/05/2017 - 11:49

Tiến sĩ Việt tại ĐH Stanford: “Bố mẹ là ai trên đường học hành của con cái?”
Tiến sĩ Việt tại ĐH Stanford: “Bố mẹ là ai trên đường học hành của con cái?”

(Dân trí) - TS. Nguyễn Chí Hiếu đã mở đầu chương trình Stanford Talk 2017 diễn ra vào ngày 7/5 tại Hà Nội bằng một câu hỏi được tất cả các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm: “Không phải là người định hướng nghề nghiệp, vậy bố mẹ sẽ là ai trên con đường học hành của con cái?”.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:12

Trẻ học tiếng Anh mãi không giỏi, bố mẹ cần xem lại các yếu tố sau
Trẻ học tiếng Anh mãi không giỏi, bố mẹ cần xem lại các yếu tố sau

“Con tôi học tiếng Anh từ mẫu giáo, đến bây giờ đã lên lớp 2 mà vẫn không nói được một câu hoàn chỉnh nào…”. Đọc đến đây, chắc phụ huynh nào cũng mơ hồ thấy hình ảnh của chính mình, của con mình trong đó. Và đây là lúc các gia đình thực sự cần xem lại các yếu tố sau.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:00

GS.TS Nguyễn Hữu Đức: Nghiên cứu khoa học của Việt Nam có thể vượt qua giới hạn quốc gia
GS.TS Nguyễn Hữu Đức: Nghiên cứu khoa học của Việt Nam có thể vượt qua giới hạn quốc gia

(Dân trí) - Nếu Việt Nam ta có nghiên cứu tốt, có phương thức xuất bản chuẩn mực, thì thông tin khoa học và tầm ảnh hưởng của nghiên cứu vẫn có thể vượt qua giới hạn quốc gia.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:29

Góp ý chương trình GDPT tổng thể: Vẫn coi phân luồng bằng… phân ban!
Góp ý chương trình GDPT tổng thể: Vẫn coi phân luồng bằng… phân ban!

(Dân trí) - “Quan niệm phân ban, phân khối ở phổ thông để chuẩn bị thi vào đại học là cổ xưa, cách đây nửa thế kỷ rồi…”, GS.TSKH Vũ Minh Giang (nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận định. Ông cho rằng, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn đang có sự nhầm lẫn tai hại về nhiệm vụ của giáo dục cấp 3.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:18

Du lịch khách sạn: Cha mẹ xin đừng cấm cản
Du lịch khách sạn: Cha mẹ xin đừng cấm cản

Ngày nay xã hội thay đổi chóng mặt nhưng nhiều bậc phu huynh vẫn có cái nhìn định kiến, thiếu thiện cảm về ngành du lịch khách sạn dẫn tới tình trạng cấm cản hoặc phản đối khi con cái lựa chọn ngành công nghiệp “không khói” đầy tiềm năng này.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:00

Từ tâm thư của nữ tiến sĩ 32 tuổi qua đời vì ung thư: “Giật mình”, rồi sao nữa?
Từ tâm thư của nữ tiến sĩ 32 tuổi qua đời vì ung thư: “Giật mình”, rồi sao nữa?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, tôi thấy bạn bè trên Facebook rầm rộ chia sẻ bài viết về nữ tiến sĩ 32 tuổi qua đời vì ung thư khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Nhiều người đăng link bài viết cùng những dòng “cam kết” là mình sẽ thay đổi thế này, thế kia... Tại sao câu chuyện về một người xa lạ lại có sức rung động như vậy?

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:03

Quán quân Cambridge Primary Achievers 2017 chia sẻ bí quyết học tiếng Anh
Quán quân Cambridge Primary Achievers 2017 chia sẻ bí quyết học tiếng Anh

Vượt qua hơn 22.000 thí sinh dự thi đến từ 150 trường tiểu học trên cả nước, Trần Việt Hoàng - cậu học trò nhỏ lớp 5E, trường tiểu học Võ Thị Sáu, Bắc Giang đã xuất sắc giành được ngôi vị cao nhất trong cuộc thi Vô địch tiếng Anh Cambridge dành cho học sinh tiểu học 2017.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:01

Chương trình GDPT tổng thể: Đổi mới đào tạo giáo viên khoa học tự nhiên
Chương trình GDPT tổng thể: Đổi mới đào tạo giáo viên khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Bám sát quá trình đổi mới giáo dục phổ thông, các trường sư phạm đã có những thay đổi trong nội dung đào tạo nhằm bắt kịp đổi mới. Trong đó, công tác đào tạo giáo viên giảng dạy các môn khoa học tự nhiên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đã được các trường sư phạm đặc biệt chú ý.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng tại ba trường đại học quốc tế
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng tại ba trường đại học quốc tế

(Dân trí) - Vượt qua rất nhiều thí sinh đến từ các quốc gia khác nhau, một nữ sinh lớp 12 tại Quảng Trị đã xuất sắc nhận được 3 học bổng toàn phần từ 3 trường đại học nổi tiếng của Canada và Italia.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:54

Lần đầu tiên tổ chức Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc
Lần đầu tiên tổ chức Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng nay 7/5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chính thức khai mạc Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần thứ nhất năm 2017 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 05:33

Hà Nội tăng học phí trường công lập, “nóng” mô hình giáo dục tại nhà
Hà Nội tăng học phí trường công lập, “nóng” mô hình giáo dục tại nhà

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin giáo dục thu hút sự quan tâm của bạn đọc là việc các trường công lập đóng trên địa bàn Hà Nội sẽ áp dụng mức tăng học phí mới từ năm học 2017-2018; mô hình homeschool được đem ra “mổ xẻ” sau khi câu chuyện một gia đình ở TPHCM cho hai con trai học tại nhà được báo chí đăng tải…

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:07

Chương trình GDPT tổng thể: Chưa thể hiện mô hình giáo dục mở
Chương trình GDPT tổng thể: Chưa thể hiện mô hình giáo dục mở

(Dân trí) - Chương trình này không có ý nào thể hiện nó là một chương trình thuộc kế hoạch xây dựng một mô hình giáo dục mở - mô hình xã hội học tập. Hình như chương trình này vẫn đóng khuôn trong 4 bức tường của nhà trường phổ thông.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:51

[Học nói và sửa tiếng Anh tự động] - Phát âm từ “Tổng tư lệnh” thế nào mới chuẩn?
[Học nói và sửa tiếng Anh tự động] - Phát âm từ “Tổng tư lệnh” thế nào mới chuẩn?

(Dân trí) - Kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2017), các bạn hãy cùng Sandy - Hoàng Xuân học phát âm và sửa lỗi tiếng Anh hoàn toàn tự động với một số mẫu câu, từ liên quan cuộc chiến “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” này nhé.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:24

Gặp cậu học trò nghèo đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo KHKT toàn miền Bắc
Gặp cậu học trò nghèo đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo KHKT toàn miền Bắc

(Dân trí) - Bằng sự đam mê, cậu học trò nghèo Nguyễn Nhật Lâm đã mày mò chế tạo thành công mô hình máy khắc Laser. Sản phẩm của em xuất sắc vượt qua 240 sản phẩm dự thi, đạt giải Nhì trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật (KHKT) toàn miền Bắc.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 05:04

Chương trình GDPT tổng thể: Đã có bước đệm chuẩn bị đội ngũ giáo viên
Chương trình GDPT tổng thể: Đã có bước đệm chuẩn bị đội ngũ giáo viên

(Dân trí) - Trước băn khoăn về đội ngũ giáo viên, TS Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Trung học cho biết, trước khi triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT đã có những bước đệm chuẩn bị như mô hình trường học mới VNEN, đánh giá học sinh Tiểu học theo thông tư 30, thông tư 22, chương trình Trường học kết nối… Vì thế, đội ngũ giáo viên về cơ bản không bỡ ngỡ với lần đổi mới này.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 05:07

Thầy giáo trẻ hát chế “Duyên phận” dạy học sinh cách phân biệt axit-bazơ
Thầy giáo trẻ hát chế “Duyên phận” dạy học sinh cách phân biệt axit-bazơ

(Dân trí) - Clip ghi lại phần thể hiện bài hát “Duyên phận” phiên bản axit - bazơ” của một thầy giáo dạy Hóa đang được cộng đồng mạng, đặc biệt là các em học sinh thích thú truyền nhau.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 04:11

Giáo dục tại nhà là một lựa chọn cá nhân, không phải xu hướng
Giáo dục tại nhà là một lựa chọn cá nhân, không phải xu hướng

(Dân trí) - Gần đây, khi câu chuyện một gia đình ở TPHCM cho hai con trai học tại nhà được báo chí đăng tải, mô hình homeschool lại có dịp được đem ra “mổ xẻ”. Người ở ngoài cuộc thì đều có thể nói là nên hay không nên, hay cần thế nọ, thế kia. Còn người trong cuộc thì đã biết vì sao họ lại lựa chọn như vậy.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:13

Chưa chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất, giáo viên thì chưa nên thử nghiệm chương trình mới
Chưa chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất, giáo viên thì chưa nên thử nghiệm chương trình mới

(Dân trí) - Hãy cân nhắc cẩn trọng vì nếu chưa chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất, giáo viên, và chưa thử nghiệm chương trình tổng thể ở một trường náo đó mà áp dụng đại trà….thì chỉ có thất bại.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:03

Trường tiểu học chỉ có 5 học sinh: Không điện, không nước, không nhà vệ sinh
Trường tiểu học chỉ có 5 học sinh: Không điện, không nước, không nhà vệ sinh

(Dân trí) - Lớp học không điện, không nước và có nhà vệ sinh cũng không sử dụng được là tình trạng diễn ra từ nhiều năm nay tại Phân hiệu trường Tiểu học Nguyễn Du (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk). Do quá khó khăn, phân hiệu này càng ngày càng giảm số lượng học sinh, đến nay chỉ còn 5 học sinh theo học.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:51

Ước mơ của cậu bé 13 tuổi cao 80 cm
Ước mơ của cậu bé 13 tuổi cao 80 cm

(Dân trí) - Vừa sinh nhật tuổi 13 nhưng Nguyễn Nhật Huỳnh (xóm 1/5, xã Tân Thắng, Quỳnh Lưu, Nghệ An) vẫn chỉ thấp bé như một học sinh lớp 1 với chiều cao 80 cm, nặng 24kg. Bởi từ khi sinh ra, em đã mắc phải căn bệnh “không thể lớn” do di chứng của chất độc da cam. Thế nhưng, vượt qua bao khó khăn, cậu bé tí hon ấy vẫn nỗ lực đi tìm con chữ để vẽ nên bức tranh tương lai đầy màu sắc.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:47