Thứ năm, 21/05/2020 - 07:51

Tranh cãi học phí ở trường quốc tế: UBND TPHCM chỉ đạo giải quyết

Dân trí

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi giám đốc Sở GD-ĐT về việc giải quyết đơn kiến nghị của hội phụ huynh học sinh Trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) cũng như với các trường dân lập quốc tế khác.

Cụ thể, tiếp nhận đơn kiến nghị của Hội phụ huynh học sinh Trường dân lập quốc tế Việt Úc về mức học phí học phần 3 và học phần 4, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo: Giao ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM làm việc với Trường dân lập quốc tế Việt Úc và các trường dân lập quốc tế để có biện pháp giải quyết, trả lời phụ huynh học sinh theo thẩm quyền.

Vào giữa tháng 4/2020, khi học sinh đang nghỉ học tránh dịch, Trường Việt Úc đưa ra thông báo thu học phí học phần 4 , trong khi không đề cập đến học phí học phần 3 mà phụ huynh đã đóng nhưng học sinh nghỉ học làm phụ huynh phản ứng. Đại diện phụ huynh đã gửi đơn kiến nghị lên UBND TPHCM. 

Tranh cãi học phí ở trường quốc tế: UBND TPHCM chỉ đạo giải quyết - 1

Phụ huynh Trường dân lập Việt Úc tập trung đến trường yêu cầu đối thoại về chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch 

Vào đầu tháng 5, trường thông báo, trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, trường không thu học phí ở bậc mầm non. Đối với cấp Tiểu học và Trung học, trường giảm 70% học phí. 

Sau đó, trường đưa ra bảng thống kê chi tiết học phí phải đóng sau khi miễn, giảm học phí online nhưng phụ huynh tiếp tục phản ứng, không đồng tình với cách tính của trường. Ngoài ra, phụ huynh cũng bức xúc việc nhà trường kéo dài thời gian học, tăng tiết học.

Ngày 5/5 và 15/5, nhiều phụ huynh của trường đã tập trung tại cơ sở Ba Tháng Hai, quận10 cầm băng rôn, biểu ngữ phản đối, yêu cầu đối thoại với phía nhà trường. 

Được biết, sau đó Trường dân lập quốc tế Việt Úc có buổi làm việc trao đổi với nhóm đại diện gồm 6 phụ huynh. 

Ngoài Trường dân lập Việt Úc, phụ huynh nhiều trường dân lập có yếu tố nước ngoài tại TPHCM lên tiếng phản đối chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch của các trường Trường quốc tế Úc (AIS Saigon) , Trường quốc tế Mỹ (TAS), Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS) , Trường Sao Việt (VstarSchool), trường EMASI...

Bên cạnh việc gửi đơn kiến nghị, cầu cứu đến cơ quan chức năng, phụ huynh cũng đến trường yêu cầu đối thoại, phản đối chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch. 

Đề nghị các trường ngoài công lập có chính sách giảm học phí 

Trong hướng dẫn về thực hiện thu học phí và các khoản thu khác trong năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT TPHCM nhấn mạnh các trường ngoài công lập cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. 

Tranh cãi học phí ở trường quốc tế: UBND TPHCM chỉ đạo giải quyết - 2

Phụ huynh hàng loạt các trường dân lập quốc tế ở TPHCM phản đối chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch Covdi-19 

Sở đề nghị các trường tổ chức gặp gỡ trao đổi và giải thích với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và tạo được sự đồng thuận. 

Nếu tổ chức học trực tuyến thì việc xác định mức thu học trực tuyến trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh cần căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học. 

Sở nhấn mạnh, nếu không tổ chức học trực tuyến thì không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ. Nếu đã tổ chức thu thì sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh. 

Ngoài ra, đề nghị các trường ngoài công lập có chính sách giảm học phí phù hợp với thời gian điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2019-2020 của UBND TPHCM.

Hoài Nam 

Tin liên quan

Mới nhất