Thanh Hóa:

Trung tâm hàng chục tỷ đồng chỉ có 20 học sinh theo học

Dân trí Trung tâm Giáo dục Thường xuyên và Dạy nghề huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) với hàng chục phòng học, phòng dạy nghề, phòng chức năng và cả ký túc xá được Nhà nước đầu tư theo chương trình 30a lên tới hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên, trái ngược với quy mô thì hiện tại chỉ phục vụ cho 20 học sinh.

Trung tâm GDTX chỉ có 20 học sinh

Học sinh không đi học vì không có chính sách hỗ trợ?

Trung tâm Giáo dục Thường xuyên và Dạy nghề (GDTX&DN) huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa được đầu tư xây dựng mới cơ sở vật chất theo quyết định 4100 và quyết định 30a gồm 10 phòng học lý thuyết 2 tầng kiên cố, 3 xưởng thực hành nghề khang trang rộng rãi, có 16 phòng ở kiên cố 2 tầng khép kín cho học sinh.

Trung tâm GDTX&DN huyện Quan Hóa
Trung tâm GDTX&DN huyện Quan Hóa

Ngoài ra còn có khu ăn, ở và làm việc cho giáo viên và học sinh khang trang, sạch sẽ hợp vệ sinh, một nhà hiệu bộ 11 phòng đủ chỗ cho các bộ phận làm việc. Trung tâm GDTX&DN (Trung tâm) còn một số khó khăn như chưa có sân trường, nhà vệ sinh công cộng, nguồn nước để sinh hoạt...

Trái ngược lại với một cơ ngơi được đầu tư khang trang với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng hiện Trung tâm này chỉ có 20 học sinh theo học. Trong đó, lớp 10 có 9 học sinh; lớp 11 có 6 học sinh và lớp 12 có 5 học sinh. Nhưng con số thực tế hiện tại chỉ có 15 học sinh, do 5 em đã bỏ học một tuần nay chưa thấy trở lại trường học.

Phòng đào tạo nghề cửa đóng, then cài
Phòng đào tạo nghề cửa đóng, then cài
Trung tâm vắng như chùa bà đanh
Trung tâm "vắng như chùa bà đanh"

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, hầu hết các phòng học văn hóa và phòng dạy nghề cửa đóng, then cài. Khu ký túc xá của Trung tâm hiện chỉ có 9 học sinh ở lại.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm GDTX&DN huyện Quan Hóa, chia sẻ, tình trạng tuyển sinh khó khăn khiến Trung tâm không có người học diễn ra từ năm 2013 đến nay.

Cũng theo ông Tuấn Anh, mặc dù Trung tâm đã hỗ trợ hỗ trợ tiền điện, nước, vệ sinh, phòng ở, sách, bút…cho học sinh, các em chỉ phải đóng 12.500 đồng/bữa ăn. Thế nhưng, việc tuyển sinh gặp không ít khó khăn.

Phòng y tế học đường của Trung tâm
Phòng y tế học đường của Trung tâm

Trong những năm qua, cán bộ, giáo viên, thậm chí cả Giám đốc Trung tâm đã về tận các gia đình để vận động học sinh đến trường. Qua thực tế tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, Trung tâm gặp khó khăn là hầu hết phụ huynh có con em đều hỏi: “Chúng tôi cho con, em đến học ở Trung tâm có tiền hàng tháng không?”.

Khi trao đổi về thắc mắc của phụ huynh liên quan đến chế độ đối với người học, ông Nguyễn Tuấn Anh bộc bạch: “Chúng tôi rất buồn, vì cũng là học sinh cùng một đối tượng, cùng một địa phương, đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn nhưng không có các chế độ ưu đãi như nhau”.

Sân trường còn nhếch nhác
Sân trường còn nhếch nhác

Được biết, từ 2013, theo quy định, học sinh vùng đặc biệt khó khăn theo học tại Trung tâm GDTX sẽ không được hưởng trợ cấp tiền ăn nên đây là nguyên nhân chính khiến học sinh không mặn mà với Trung tâm GDTX&DN.

Việc đào tạo văn hóa gặp khó khăn, học sinh giảm nhiều so với các năm trước, thiếu giáo viên dạy văn hóa. Bên cạnh đó, Trung tâm còn có chức năng đào tạo nghề nhưng việc thu hút học viên cũng rất èo uột, thiếu giáo viên dạy nghề. Hầu hết các lớp nghề được tổ chức đều phải đi thuê giáo viên và một số trang thiết bị, máy móc phục vụ dạy nghề.

“Bơi” trong khó khăn

Trong những năm qua, Trung tâm GDTX&DN huyện Quan Hóa vẫn thực hiện tuyển sinh kế hoạch đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng cho các đối tượng trên địa bàn huyện Quan Hóa.


Nền nhà bong tróc nhiều chỗ.

Nền nhà bong tróc nhiều chỗ.

Trước những khó khăn đó, trong những năm qua, Trung tâm cũng đã phối hợp với các xã, doanh nghiệp, chi nhánh điện tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trọng tâm là quyết định số 1956/QĐTTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ và một số chủ trương của huyện.

Năm 2015, Trung tâm đã liên kết với trường Trung cấp nghề giao thông vận tải mở các lớp lái xe mô tô hạng A1 cho 320 người tham gia; liên kết với trường Cao đẳng nghề công nghệ, kinh tế và chế biến lâm sản tỉnh Hà Nam mở 2 lớp Trung cấp nghề Điện dân dụng và Quản trị mạng máy tính; liên kết với dự án phát triển vùng Quan Hóa mở các lớp nghề cho trẻ ngoài học đường.

Mối làm ụ trong phòng chức năng
Mối làm ụ trong phòng chức năng

Đối với các đối tượng đặc thù, Trung tâm mở lớp nghề Điện dân dụng cho lao động nông thôn xã Nam Tiến, mở một lớp Tin học văn phòng cho xã Nam Động. Người học ít, không thường xuyên nên hầu hết các phòng dạy nghề đều bỏ không, nhiều thiết bị thực hành đã và đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 2016, Trung tâm mở được 1 lớp nghề nông nghiệp trồng nấm và 2 lớp phi nông nghiệp với 90 học viên và được cấp 260 triệu cho công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Hiện tại, các lớp nghề đã học xong phần lý thuyết.

Mặc dù hiện tại chỉ có 15 học sinh theo học nhưng Trung tâm này vẫn phải duy trì 15 cán bộ, giáo viên và nhân viên, bảo vệ để phục vụ các hoạt động quản lý, giảng dạy.

Được biết, Trung tâm GDTX&DN huyện Quan Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa giao tổng biên chế 11 người. Nhưng hiện tại Trung tâm chỉ có 9 biên chế. Mỗi năm, nhà nước cấp gần 1,2 tỷ đồng để chi lương, chế độ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm GDTX&DN huyện Quan Hóa.


Trang thiết bị nghèo nàn, xuống cấp

Trang thiết bị nghèo nàn, xuống cấp

Thiết bị dạy nghề nằm đắp chiếu
Thiết bị dạy nghề nằm "đắp chiếu"

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Thứ trưởng Bộ Công an: Nghiên cứu thí điểm Đề án đào tạo chất lượng cao trong CAND
Thứ trưởng Bộ Công an: Nghiên cứu thí điểm Đề án đào tạo chất lượng cao trong CAND

(Dân trí) - “Đối với các trường CAND phải đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức đào tạo, phương thức đào tạo, phương pháp giảng dạy, tăng cường ứng dụng CNTT vào dạy học. Nghiên cứu, triển khai thí điểm thực hiện Đề án đào tạo chất lượng cao trong CAND”…

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:00

Trường ĐH Hoa Sen cam kết tăng quỹ học bổng để thu hút SV giỏi
Trường ĐH Hoa Sen cam kết tăng quỹ học bổng để thu hút SV giỏi

Ngày 10/11, thay mặt Hội đồng Quản trị, PGS. TS. Lưu Tiến Hiệp - Chủ tịch HĐQT trường Đại học Hoa Sen đã gửi thư tới đội ngũ giảng viên, nhân viên, các sinh viên, cùng phụ huynh nhà trường. Theo đó, HĐQT mới sẽ thực hiện 9 cam kết trong đó có cam kết tăng quỹ học bổng để thu hút sinh viên giỏi và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:30

Điều động giáo viên nữ đi “tiếp khách”, chuyện bình thường?
Điều động giáo viên nữ đi “tiếp khách”, chuyện bình thường?

Các giáo viên nữ bị điều động “tiếp khách” lúc đi ăn uống, hát hò bị ôm vai, bá cổ. Trưởng phòng Giáo dục huyện nói là chuyện bình thường.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:38

Video bài giảng môn Giáo dục công dân: "Công dân bình đẳng trước pháp luật"
Video bài giảng môn Giáo dục công dân: "Công dân bình đẳng trước pháp luật"

(Dân trí) - Năm 2017, môn Giáo dục công dân (GDCD) là một môn thi trong tổ hợp môn Khoa học xã hội. Tham khảo đề thi minh họa có thể nhận thấy vấn đề công dân bình đẳng trước pháp luật xuất hiện khá nhiều trong đề thi dưới nhiều lĩnh vực, tình huống khác nhau.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:39

SV Việt mang nghiên cứu về bệnh dại đến Hội nghị Y tế tiểu vùng Mê Kông
SV Việt mang nghiên cứu về bệnh dại đến Hội nghị Y tế tiểu vùng Mê Kông

(Dân trí) - Nhóm 4 sinh viên Y khoa năm cuối là Triệu Phú, Ánh Phương, Quỳnh Như, Phan Trà đã tham dự và báo cáo trong Hội nghị quốc tế về các vấn đề Y tế công cộng giữa các nước Tiểu vùng Mê Kông mở rộng lần thứ 8 diễn ra từ 5-6/11 tại Phnompenh (Campuchia) nghiên cứu về thực trạng phòng chống bệnh dại ở miền núi Việt Nam.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:23

Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam quá rẻ!
Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam quá rẻ!

(Dân trí) - Chi phí đào tạo cho 1 tiến sĩ của Việt Nam hiện nay quá thấp so với 1 số nước trong khu vực. Hiện đào tạo tiến sĩ trong nước là 15 triệu đồng/năm so với nước ngoài trung bình là 15000 USD/năm.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:00

Rút ngắn thời gian đào tạo đại học cần tính đến các ngành đặc thù
Rút ngắn thời gian đào tạo đại học cần tính đến các ngành đặc thù

Nhiều trường đại học cho rằng, việc rút ngắn thời gian đào tạo phải tính đến tính đặc thù của từng ngành nghề...

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:55

Trường đại học có 92% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên
Trường đại học có 92% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGH là một trong những trường đại học trọng điểm, đầu ngành của cả nước về đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học công nghệ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu, có trình độ tiến sĩ trở lên chiếm 92%.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:00

Khẩn trương xây dựng Cổng Bách khoa Toàn thư Việt Nam
Khẩn trương xây dựng Cổng Bách khoa Toàn thư Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 10/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam, đã gặp gỡ các trưởng ban biên soạn chuyên ngành.

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:12

Học Văn bằng... diễn kịch
Học Văn bằng... diễn kịch

(Dân trí) - Các tác phẩm, nhân vật văn học Việt Nam trên giấy được thầy trò Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM thổi sức sống mãnh liệt, xúc động bằng các vở diễn.

Thứ năm, 10/11/2016 - 02:30

Trường ĐH Tân Tạo thông báo cảnh cáo những sinh viên đi nộp đơn kêu cứu
Trường ĐH Tân Tạo thông báo cảnh cáo những sinh viên đi nộp đơn kêu cứu

(Dân trí) - Sau khi đi gửi đơn kêu cứu lên Bộ GD-ĐT, các sinh viên khoa Y khóa 1 (niên khóa 2013-2019) của trường ĐH Tân Tạo (Long An) cho biết đã nhận được thông báo về việc "cảnh cáo sinh viên tự ý nghỉ học" gửi từ phía Ban giám hiệu. Sinh viên lo lắng việc “cảnh cáo” này làm ảnh hưởng đến tương lai.

Thứ năm, 10/11/2016 - 01:30

Chất lượng đào tạo tiến sĩ Việt Nam thấp: Nguyên nhân do đâu?
Chất lượng đào tạo tiến sĩ Việt Nam thấp: Nguyên nhân do đâu?

(Dân trí) - Thực tế hiện nay, chất lượng luận án tiến sĩ ở các cơ sở đào tạo không đồng đều, "vàng thau lẫn lộn", nhiều luận án ít giá trị thực tế, không có tính khoa học, như một báo cáo tổng kết...nhưng nghiên cứu sinh vẫn được cấp bằng tiến sĩ ảnh hưởng tới chất lượng tiến sĩ Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân do đâu?

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể phương án thi 2017
Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể phương án thi 2017

(Dân trí) - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT tăng cường công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện tổ chức và hướng dẫn cụ thể phương án thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học và cao đẳng 2017.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:02

Bí quyết học giỏi và tăng tốc tiếng Anh từ khi còn nhỏ
Bí quyết học giỏi và tăng tốc tiếng Anh từ khi còn nhỏ

Trong 1 lần đến thămgia đình người bạn ở quận 7 (TP.HCM), chị Phượng (Cần Thơ) rất ngạc nhiên khi thấy các bé mới 8-9 tuổi nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh khá thành thạo. Hỏi thăm xong, chị mới vỡ lẽ: các bé chỉ học tiếng Anh ở 1 trường công trong quận 7, nhưng khả năng tiếng Anh rất tốt bởi các con luôn được rèn luyện theo một phương pháp rất khoa học.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:00

Thẩm tra chức danh GS.TS của hiệu trưởng đứng lên bàn chửi học viên
Thẩm tra chức danh GS.TS của hiệu trưởng đứng lên bàn chửi học viên

Bộ GD-ĐT vừa đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội thẩm tra, xem xét về chức danh của ông Phan Văn Hưng cũng như việc tư vấn du học của Học viện Kinh tế sáng tạo.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:55

Trường cao đẳng sư phạm đi về đâu?
Trường cao đẳng sư phạm đi về đâu?

Các trường cao đẳng sư phạm ngày càng khó tuyển sinh. Cả nước chỉ còn 33 trường cao đẳng sư phạm, số còn lại đã chuyển sang đào tạo đa ngành. Vậy thời gian tới, các trường cao đẳng sư phạm có còn tồn tại hay không?

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:44

Chuyến đi để học sống ngoan và nhân ái của học sinh Đà Nẵng
Chuyến đi để học sống ngoan và nhân ái của học sinh Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhiều em học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vừa trải qua một ngày học trải nghiệm cuộc sống đáng nhớ với chuyến đi thăm trường giáo dưỡng, trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh. Ngành Giáo dục quận tổ chức cho các em chuyến đi này với mong muốn các em được học sống ngoan và nhân ái.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:03

“Để thành công, Sữa học đường cần sự chung tay!”
“Để thành công, Sữa học đường cần sự chung tay!”

Đánh giá cao về tầm quan trọng của chương trình Sữa học đường theo Quyết định 1340/QĐ- TTg của Chính phủ, theo ông Ngũ Duy Anh, để thành công, cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị. Bộ GD-ĐT cũng đang có nhiều giải pháp cụ thể để từng bước thực hiện mục tiêu của chương trình.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:00

Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ Lao động TB&XH
Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ Lao động TB&XH

(Dân trí) - Chiều ngày 9/11, Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành Lễ bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:13

Một số ngành Đại học Huế không tuyển được thí sinh
Một số ngành Đại học Huế không tuyển được thí sinh

(Dân trí) - Chiều 9/11, Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia cụm thi số 39 và Tuyển sinh ĐH,CĐ hệ chính quy năm 2016. Do phương thức tuyển sinh mới có nhiều bất cập, đã làm sụt giảm nhiều số lượng thí sinh tuyển vào Đại học Huế, một số ngành thậm chí tuyển không được thí sinh.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:06

Thất lạc 37 bằng tốt nghiệp THCS của học sinh ở trường cấp 3
Thất lạc 37 bằng tốt nghiệp THCS của học sinh ở trường cấp 3

(Dân trí) - Chiều 9/11, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Hiệu trưởng trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) cho biết lần đầu tiên trường gặp sự cố, bị thất lạc 37 tấm bằng tốt nghiệp THCS của các học sinh trong 1 lớp khóa 2014-2017.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:00

Học sinh múa, trình diễn thời trang… trong giờ học
Học sinh múa, trình diễn thời trang… trong giờ học

(Dân trí) - Với cách học tái hiện, hình ảnh sân khấu hóa cùng nhiều kỹ thuật, thao tác dạy và học trực quan, giờ học sáng tạo liên môn Sử - Địa của trường Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM không chỉ cung cấp các kiến thức mà còn đưa đến những cung bậc cảm xúc cho thầy và trò.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:10

TPHCM công nhận HĐQT trường ĐH Hoa Sen
TPHCM công nhận HĐQT trường ĐH Hoa Sen

Chiều 9/11, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định công nhận Chủ tịch hội đồng quản trị và hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017. Quyết định này đã chấm dứt tranh chấp diễn ra trong nhiều năm ở trường đại học này.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:00

Bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải
Bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải

(Dân trí) - Sáng nay 9/11, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải tiếp tục nhiệm kỳ 2013-2018 tới PGS.TS Nguyễn Ngọc Long thay cho PGS.TS Trần Đắc Sử, nguyên Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:56