Bình Định:

Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh

Dân trí Trường Mầm non xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) được đầu tư, xây dựng với tổng kinh phí 11 tỷ đồng. Thế nhưng, chỉ chưa đến 1 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dạy học…

Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh - 1

Trường Mầm non xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) được đầu tư tiền tỷ, tuy nhiên đưa vào sử dụng không lâu đã xuống cấp.

3 tháng bàn giao trường

Trường Mầm non xã Nhơn An được khởi công xây dựng vào ngày 13/3/2017 và nghiệm thu, bàn giao ngày 13/6/2017. Công trình có tổng số vốn 11 tỷ đồng; trong đó, hơn 5,4 tỷ đồng xây dựng trường, còn lại là tiền đền bù giải phóng mặt bằng, san nền. Chủ đầu tư là UBND xã Nhơn An, đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Hưng Thạnh, đơn vị giám sát là Công ty TNHH tư vấn thiết kế An Phú (đều ở thị xã An Nhơn).

Bình Định: Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh

Trường có diện tích xây dựng hơn 1.000 m2, gồm dãy phòng học, phòng chức năng và nhà bếp. Ngoài ra, còn một số hạng mục khác như nhà bảo vệ, khu sân chơi cho trẻ, khu cây xanh, thảm cỏ… Sau 3 tháng xây dựng với tiến độ “thần tốc”, đến tháng 9/2017, trường chính thức đưa vào sử dụng nhân dịp đầu năm học mới.

Có được ngôi trường khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ việc dạy học cho trẻ em địa phương nên phụ huynh và các cô giáo rất phấn khởi. Thế nhưng, niềm vui ấy chẳng được bao lâu vì nhiều hạng mục của trường đã nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng.

Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh - 2
Nền hành lang phía sau trường bị lún nghiêm trọng.

Một số cô giáo ở đây cho biết, khoảng tháng 4-5/2018, một số hạng mục như: nền một số phòng học bị lún; trần nhà ở hành lang bị tốc lên mỗi khi có mưa gió lớn, thậm chí rơi ra; nhiều vị trí trần bị thấm nước, dột. Dù đơn vị thi công và nhà trường đã khắc phục, sửa chữa nhưng đến nay một số hạng mục tiếp tục xuống cấp, hư hỏng.

Theo quan sát, hiện một số vị trí nền phòng học tiếp tục bị lún; nhiều tấm la phông trần nhà bị thấm nước mưa, ẩm mốc; vách tường tại một số phòng chức năng, lớp học xuất hiện các vết nứt to, dài; cửa sổ phía sau lớp học Sơn Ca bị mối mọt, hư hỏng.

Ngoài ra, hệ thống nhà vệ sinh rút nước chậm, thậm chí một số phòng học không rút nước. Nhiều quạt trần tại các lớp học không hoạt động được dù nhìn vẫn rất mới. Trong khi đó, khu vực sân trường và khu vui chơi cho trẻ bị nước đọng mỗi khi mưa lớn kéo dài.

Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh - 3
Trong phòng học nền cũng bị lún.

Một đại diện Trường Mầm non xã Nhơn An tâm tư: “Đơn vị thi công đã khắc phục, sửa chữa một lần rồi, nhưng đến nay lại hư hỏng tiếp. Chúng tôi rất lo lắng, hiện đang là mùa mưa khi mưa lớn sân trường sẽ đọng nước, trần bị thấm, dột, làm nước chảy xuống phòng học. Nhất là khi mưa to gió lớn, hệ thống trần nhà có thể bị bong bật ra, rơi xuống bất cứ lúc nào. Chúng tôi mong chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa để đảm bảo việc dạy học, cũng như an toàn, sức khỏe cho các cháu”.

Lỗi do… kỹ thuật!

Theo ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, do Trường Mầm non Nhơn An xây dựng trên nền đất ruộng, địa chất không ổn định nên một số vị trí nền bị lún sau khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra, trường nằm ở vị trí thoáng gió, khi có gió lớn thường làm tốc các tấm trần nhà ở khu vực hành lang.

Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh - 4
Trần nhà xuất hiện vết nứt to, dài...

“Có tình trạng này là do trước kia, đơn vị tư vấn thiết kế chưa tính đến các điều kiện ngoại cảnh tác động, chưa đưa ra phương án xây dựng phù hợp. Hơn nữa, do trước đây kinh phí quá khó khăn, địa phương không đủ điều kiện để đổ bê tông trần kiên cố nên chỉ lợp ngói rồi đóng trần thạch cao”, ông Đức lý giải.

Cũng theo ông Đức, cuối tháng 9/2019, UBND xã đã lập tổ công tác kiểm tra toàn bộ hiện trạng Trường Mầm non xã Nhơn An, ghi nhận các hạng mục xuống cấp, hư hỏng. Những hạng mục xuống cấp do lỗi kỹ thuật, UBND xã sẽ yêu cầu đơn vị thi công khắc phục. Đối với hạng mục do lỗi khách quan, địa phương sẽ kiến nghị ngành chức năng của thị xã An Nhơn hỗ trợ một phần kinh phí sửa chữa.

Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh - 5
Nhiều quạt trần còn mới nhưng không chạy được.

“Trước mắt, UBND xã cùng với đơn vị thi công sửa chữa, khắc phục tình trạng đọng nước khu vực sân trường. Về lâu dài, phải sửa chữa nền nhà bị lún, thay lại hệ thống trần nhà để không còn bị tốc mái khi có gió lớn”, ông Đức cho biết thêm.

Trao đổi với Dân trí về vấn đề này, ông Lâm Lăng Long, Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã An Nhơn cho biết: “Phòng GD&ÐT thị xã An Nhơn đã nắm thông tin về tình trạng xuống cấp, hư hỏng một số hạng mục tại Trường Mầm non xã Nhơn An.

Chúng tôi đã làm việc với UBND xã Nhơn An để yêu cầu đơn vị thi công sớm sửa chữa, khắc phục những hư hỏng. Theo tôi đây chỉ là lỗi về kỹ thuật chứ không phải bị xuống cấp. Còn về nguyên tắc, Phòng không thể bố trí kinh phí để khắc phục, sửa chữa lại trường, trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và đơn vị thi công”.

Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh - 6
La phông trần nhà bị thấm nước, dột, thậm chí bị rơi xuống. Dù đơn vị thi công có lần đã sửa chữa, khắc phục nhưng bị lai.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Nhặt được chiếc ví có 15 triệu đồng, hai học sinh trả lại người đánh rơi
Nhặt được chiếc ví có 15 triệu đồng, hai học sinh trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đi chơi về qua đoạn thôn Sơn, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An, hai em học sinh lớp 7 đã nhặt được một cái ví, bên trong có 15 triệu đồng và một số giấy tờ khác. Sau đó, hai em đã trả lại cho người đánh rơi.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:38

Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh
Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh

(Dân trí) - Thạc sĩ Nguyễn Đức Diện chia sẻ đến các tân sinh viên những công việc mà sinh viên hay làm thêm tại Pháp để kiếm thêm thu nhập cũng như trải nghiệm làm thêm kiếm tiền tại xứ người.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:42

Đề kiểm tra giống hệt... bài ôn ở lớp dạy thêm
Đề kiểm tra giống hệt... bài ôn ở lớp dạy thêm

(Dân trí) - Đề kiểm tra Toán 15 phút của học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, TPHCM do thầy D. phụ trách giống y chang bài thầy ôn đã ở lớp dạy thêm tại trung tâm ngay trước ngày kiểm tra.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:07

Nữ sinh viên 63 tuổi đến trường học Luật để tư vấn miễn phí giúp người nghèo
Nữ sinh viên 63 tuổi đến trường học Luật để tư vấn miễn phí giúp người nghèo

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ở  trường Đại học Cần Thơ khá bất ngờ khi có bạn học năm nay 63 tuổi, bằng tuổi bà ngoại hay bà nội mình. Bà là Vi Thị Kiên - sinh viên năm 3, ngành Luật của trường Đại học Cần Thơ.

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:24

Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại
Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại

(Dân trí) - Tính đến nay tại trường tiểu học Giồng Găng (huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) có trên 170 lượt học sinh nhặt được tiền, vàng… mang trả lại cho người bị mất. Điều đáng trân trọng là các em này đều là những học sinh khó khăn nhưng không tham của rơi.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:57

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN tiêu hủy toàn bộ giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN tiêu hủy toàn bộ giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp

(Dân trí) - Ngay sau khi phát hiện giáo trình của khoa Trung - Nhật có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp, lãnh đạo trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã thu hồi và hủy toàn bộ giáo trình này.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 10:56

Yêu cầu giáo viên, học sinh, sinh viên nghiêm túc thực hiện quy định an toàn giao thông
Yêu cầu giáo viên, học sinh, sinh viên nghiêm túc thực hiện quy định an toàn giao thông

(Dân trí) - Ngày 3/11, tại Trường THPT Giáp Hải (Bắc Giang),  Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông năm học 2019-2020.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:02

Hàng nghìn bạn trẻ thích thú trải nghiệm các mô hình toán học khác xa sách vở
Hàng nghìn bạn trẻ thích thú trải nghiệm các mô hình toán học khác xa sách vở

(Dân trí) - “Em sợ học môn Toán ở lớp vì nó có nhiều con số và phép tính khó nhớ. Những kiến thức trong ngày hội khác xa sách vở, dễ nhớ nhất là các phép toán tư duy và ứng dụng thông qua các mô hình xếp ống, di chuyển quân cờ, xếp hình theo phép toán…”

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:28

Hết cảnh lộn xộn nhờ mô hình “cổng trường an toàn-thân thiện”
Hết cảnh lộn xộn nhờ mô hình “cổng trường an toàn-thân thiện”

(Dân trí) - Nếu trước đây khi tan trường, rất đông phụ huynh với đủ các loại phương tiện từ ô tô, xe máy, xe đạp… đón con, gây tắc nghẽn cả đoạn đường, thì nay, tại Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), các phương tiện được sắp xếp theo từng khối lớp rất trật tự.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 06:49

Thử tài tư duy bạn đọc: Hai cậu bé chạy đưa thư
Thử tài tư duy bạn đọc: Hai cậu bé chạy đưa thư

(Dân trí) - Những câu đố về lô gíc, chiến lược, toán học… luôn đem lại thú vị cho cả trẻ em và người lớn, không những là một trò giải trí lành mạnh, mà còn giúp mọi người phát triển tư duy, thông minh sáng suốt lên. Dưới đây là câu đố “Hai cậu bé chạy đưa thư”, mời bạn đọc thử sức!

Chủ nhật, 03/11/2019 - 11:29

Top 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ 2019 từng học ở trường đại học nào?
Top 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ 2019 từng học ở trường đại học nào?

(Dân trí) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên các tỷ phú giàu nhất Mỹ - Forbes 400. Theo thống kê, 79% số tỷ phú nằm trong BXH Top 400 tỷ phú đã tốt nghiệp đại học. Trong số đó, có 24% xuất thân từ các thuộc hệ thống Ivy League, nhưng chỉ có 14% là tỷ phú tự thân.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:32

Cựu sinh viên Stanford khuyên: Đừng khởi nghiệp khi chưa đủ trăn trở!
Cựu sinh viên Stanford khuyên: Đừng khởi nghiệp khi chưa đủ trăn trở!

(Dân trí) - Khi nhiều bạn trẻ tìm đến hỏi về khởi nghiệp thì khác với mọi người kêu gọi hãy khởi nghiệp đi, ThS Văn Đinh Hồng Vũ, cựu sinh viên Đại học Stanford trả lời: "Đừng nên khởi nghiệp!" - nhất là khi bạn chưa thật sự có trăn trở cho một sự thay đổi.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Học sinh hứng thú với giờ học võ cổ truyền
Quảng Ngãi: Học sinh hứng thú với giờ học võ cổ truyền

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại Quảng Ngãi đã đưa bộ môn võ cổ truyền vào giảng dạy tích hợp trong tiết học Giáo dục thể chất. Nội dung học này được học sinh đón nhận một cách thích thú.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 12:28

Thầy giáo 55 tuổi làm học sinh mang bầu: “Không thể để giáo viên này trong ngành”
Thầy giáo 55 tuổi làm học sinh mang bầu: “Không thể để giáo viên này trong ngành”

(Dân trí) - Sự việc thầy giáo 55 tuổi, giáo viên dạy Toán tại trường THPT Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, quan hệ tình dục khiến học sinh lớp 10 mang bầu bị nhiều người lên án. Đại diện Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) cho rằng, không thể tiếp tục để giáo viên này trong ngành.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 12:04

Tím tái trong giờ ngủ ở nhóm trẻ, bé trai 15 tháng tử vong
Tím tái trong giờ ngủ ở nhóm trẻ, bé trai 15 tháng tử vong

(Dân trí) - Bị tím tái trong giờ ngủ trưa ở cơ sở mầm non Đô Mi Son, quận Bình Tân, TPHCM, bé trai 15 tháng tuổi đã tử vong.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:13

Vụ “giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội”: Cần xử lý nghiêm
Vụ “giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội”: Cần xử lý nghiêm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội, theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, vụ việc này không thể chấp nhận được và cần xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:07

Thử tài tư duy bạn đọc: "Câu đố của thầy dòng"
Thử tài tư duy bạn đọc: "Câu đố của thầy dòng"

(Dân trí) - Nước Anh là quê hương của Newton và Shakespear, là một trong những cái nôi của văn hóa và khoa học thế giới. Một trong những truyền thống văn hóa của người Anh, được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, chính là đố vui. Dưới đây là một trong những câu đố vui nổi tiếng của nước Anh thách thức tư duy của bạn đọc.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 03:44

Trường Trung cấp Y tế “đói” sinh viên
Trường Trung cấp Y tế “đói” sinh viên

(Dân trí) - Đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang nhưng Trường Trung cấp Y tế Gia Lai đang gặp cảnh đìu hiu vì khó khăn trong việc tuyển sinh. Số lượng sinh viên đang giảm rõ rệt theo từng năm, nếu số học sinh khóa này tốt nghiệp thì trường sẽ không còn sinh viên nào.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 01:39

Thêm một giáo viên ở Thanh Hóa xin nghỉ việc vì lương thấp?
Thêm một giáo viên ở Thanh Hóa xin nghỉ việc vì lương thấp?

(Dân trí) - Mới đây, một giáo viên công tác tại Trường THPT Như Xuân II, huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) đã có đơn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa xin nghỉ việc. Giáo viên này nêu lý do nghỉ việc là "mức lương thấp mà chi phí cho sinh hoạt trong cuộc sống ngày càng cao".

Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:50

Giáo viên tố lãnh đạo trường chỉ đạo sửa học bạ, giả chữ ký cho học sinh được lên lớp
Giáo viên tố lãnh đạo trường chỉ đạo sửa học bạ, giả chữ ký cho học sinh được lên lớp

(Dân trí) - Một số giáo viên của trường THCS Trần Văn Ơn (xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã bức xúc và tố cáo lên cơ quan chức năng việc hai Phó Hiệu trưởng chỉ đạo cho nhân viên phụ trách phần mềm nhập điểm chỉnh sửa học bạ cho 6 học sinh lưu ban được lên lớp.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:43

Lùi thời gian công bố sách giáo khoa lớp 1
Lùi thời gian công bố sách giáo khoa lớp 1

(Dân trí) - Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, kế hoạch công bố SGK lớp 1 mới được lùi lại so với kế hoạch ban đầu.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:37

8 năm “chiến đấu” với ung thư não, nữ sinh dân tộc Tày khao khát trở thành giáo viên
8 năm “chiến đấu” với ung thư não, nữ sinh dân tộc Tày khao khát trở thành giáo viên

(Dân trí) - Phát hiện ung thư não năm 2011, nhưng nữ sinh Nông Thúy Hiền (20 tuổi, Bắc Quang- Hà Giang) không chịu lùi bước, khuất phục trước căn bệnh quái ác; Hiền vừa xạ trị, vừa ôn tập để thi đỗ vào trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN) với mong muốn được theo nghề giáo viên.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:19

Giáo viên dạy thêm sai quy định: Không xét hoàn thành nhiệm vụ
Giáo viên dạy thêm sai quy định: Không xét hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường không xét hoàn thành nhiệm vụ đối với giáo viên tham gia dạy thêm sai quy định. Nếu vậy, giáo viên sẽ không được xét chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:24

Vụ Hiệu trưởng tự ý chia tiền học bổng: Hiệu trưởng trích tiền lương hoàn trả học sinh
Vụ Hiệu trưởng tự ý chia tiền học bổng: Hiệu trưởng trích tiền lương hoàn trả học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến việc Hiệu trưởng trường Tiểu học La Văn Cầu (xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) tự ý chia đều tiền học bổng hỗ trợ học sinh nghèo cho các học sinh của nhà trường, để khắc phục, Hiệu trưởng đã tự bỏ tiền để hoàn trả các em.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:22