Thanh Hóa:

Trường thu hơn 125 triệu đồng của học sinh để chi cho việc... dọn vệ sinh

Dân trí Không những phải đóng tiền dọn vệ sinh lớp học, học sinh Trường Tiểu học Định Tăng (xã Định Tăng, huyện Yên Định, Thanh Hóa) còn phải đóng tiền để dọn vệ sinh sân trường, tiền dọn vệ sinh chung của giáo viên, học sinh và chăm sóc bồn hoa. Tổng cho số tiền học sinh phải đóng lên đến hơn 125 triệu đồng chỉ để chi cho việc dọn vệ sinh trong năm học.
>>“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng

Một năm đóng 3 khoản vệ sinh!

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường Tiểu học Định Tăng, họ vô cùng bức xúc khi phải đóng nhiều khoản không nằm trong quy định. Đặc biệt, học sinh (HS) phải đóng đến 3 loại tiền vệ sinh, trong đó vệ sinh lớp học là 60.000đ/HS; vệ sinh sân trường: 50.000đ/HS; vệ sinh chung của giáo viên và HS + chăm sóc bồn hoa: 80.000đ/HS. Tổng số tiền mỗi HS phải đóng để dọn vệ sinh là 190.000đ.

Với 659 HS của trường thì số tiền mà trường này thu của HS để chi cho công tác dọn vệ sinh trong 9 tháng học lên đến hơn 125 triệu đồng. Đáng nói, tại các biên bản họp đại diện cha mẹ HS và xin duyệt thu gửi Phòng GD&ĐT, lãnh đạo Trường này chỉ trình 1 khoản tiền vệ sinh chung và chăm sóc bồn hoa: 80.000đ.

Trường thu hơn 125 triệu đồng của học sinh để chi cho việc... dọn vệ sinh - 1

Học sinh trường làng phải đóng đến 3 loại tiền vệ sinh.

Ngoài ra, không nằm trong quy định được thu nhưng trường này vẫn thu các khoản như: tu sửa điện: 50.000đ/HS, ôn tập hè (có 1 lớp thu 100.000đ/HS, còn lại thu: 90.000đ/HS). Cùng với việc phải đóng các khoản như bảo hiểm, tiền phục vụ bán trú, mua sách, mua tăm, kế hoạch nhỏ, xã hội hóa, trông trẻ ngoài giờ… phụ huynh của một ngôi trường quê nghèo này phải đóng cho con ngót 4 triệu đồng cho đầu năm học.

Một phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Định Tăng cho biết: “Chẳng biết trường chi cho người dọn vệ sinh bao nhiêu mà thu của HS đến gần 200.000đ. Việc học 2 tuần trước khai giảng theo quy định không được thu nhưng đi họp giáo viên vẫn phổ biến thu. Nhiều khi vì con mà không dám lên tiếng sợ con bị trù dập”.

Trường thu hơn 125 triệu đồng của học sinh để chi cho việc... dọn vệ sinh - 2

Trường Tiểu học Định Tăng- nơi phụ huynh tố thu nhiều khoản sai quy định và bất hợp lý.

“Năm nay nhà trường lắp thêm một số quạt tại các lớp từ hồi hè, phụ huynh chúng tôi không được bàn bạc. Đầu năm đi họp thấy thông báo thu 50.000đ tiền tu sửa điện. Hỏi ra thì giáo viên giải thích là tiền lắp quạt thì chúng tôi cũng biết vậy chứ không biết lắp bao nhiêu cái, hết bao nhiêu tiền. Xã tôi, chủ yếu phụ huynh làm nông nghiệp nên việc đóng đầu năm học cho con với số tiền gần 4 triệu đồng (chưa kể tiền ăn) cũng là khó khăn, gia đình có 2-3 đứa đi học thì thật sự nan giải” - một phụ huynh khác nói.

Bổ đầu 500.000đ/HS để mua 18 ti vi

Tại buổi họp phụ huynh, các giáo viên chủ nhiệm của Trường Tiểu học Định Tăng phổ biến 500.000đ/HS để mua ti vi và chia rất “rạch ròi” kỳ 1 phải đóng trước 300.000đ, kỳ 2 đóng 200.000đ.

“Giáo viên chủ nhiệm nói năm nay nhà trường mua 18 ti vi cho 18 lớp nên thu mỗi HS 500.000đ. Nhiều phụ huynh không đồng ý, có ý kiến nhưng không biết họ có đưa vào biên bản họp hay không. Hầu hết các phụ huynh đều bức xúc nhưng vì con cái nên phải chấp nhận” - phụ huynh có con học lớp 1 bày tỏ.

Còn theo phụ huynh có con học lớp 4-5 thì cho rằng quá lãng phí khi bắt HS đóng tiền mua ti vi vì con họ không còn học bao lâu nữa. Đáng nói, việc nhà trường áp đặt, bổ đầu HS với số tiền trên khiến phụ huynh phải “ngậm đắng nuốt cay” để đóng cho con. Được biết, cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều phụ huynh hết các khoản cho nhà trường.

Trường thu hơn 125 triệu đồng của học sinh để chi cho việc... dọn vệ sinh - 3

Ông Nguyễn Quang Ngát, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Định Tăng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Ngát, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Định Tăng xác nhận những khoản tiền mà phụ huynh phản ánh là đúng. Tuy nhiên, khoản tiền thu ôn tập hè được ông “đổ tội” cho giáo viên tự thu. “Khoản này, cô giáo chủ nhiệm tự ý đưa ra thu chứ nhà trường không triển khai. Tôi mới nắm được là chỉ có 1 lớp thu thôi, nếu các lớp khác cũng thu sẽ cho các cô làm bản kiểm điểm, xử lý” - ông Ngát khẳng định.

Tuy nhiên, khi được hỏi việc các giáo viên thu khoản đó sai, nhà trường đã thông báo đến phụ huynh hoặc trả lại phụ huynh hay chưa, hiệu trưởng Trường Tiểu học Định Tăng cho biết chưa thông báo cũng như chưa trả lại.

Việc thu nhiều khoản vệ sinh được ông Ngát giải thích: “Số tiền 80.000đ/HS thì chi cho bảo vệ dọn vệ sinh khu vệ sinh chung của giáo viên, HS, cộng thêm việc cắt cây cảnh là 1 triệu/tháng. Tiền HS đóng vệ sinh để quét lớp thì trả cho lao công 2 triệu đồng/tháng, còn tiền vệ sinh quét sân trường thì tôi trả cho người quét 3 triệu đồng/tháng. Như vậy, chị lao công quét cả sân và lớp học thì tổng nhà trường phải trả hết 5 triệu đồng/tháng cho bà này”.

Đáng lưu ý, dù tính theo cách của hiệu trưởng trường Tiểu học Định Tăng thì nếu trả hết 1 triệu cho bảo vệ và 5 triệu cho người quét lớp và sân trường thì cũng không chi hết số tiền hơn 125 triệu đồng HS đóng chi cho khoản này.

Việc lắp quạt trước rồi thu tiền của phụ huynh sau, được hiệu trưởng trường này “thoái thác”: “Do phụ huynh tự làm, tự thu và chi xong từ hồi hè. Việc giáo viên ghi khoản đó lên bảng là thông báo cho giáo viên biết chứ đầu năm nay làm gì có thu!?”.

Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học Định Tăng cũng phủ nhận việc “bổ đầu” HS để mua ti vi mà chỉ đưa ra số tiền tổng 288 triệu cho việc mua 18 ti vi rồi kêu gọi phụ huynh đóng. Về dự toán cho khoản chi này, ông Ngát cũng không cung cấp được với lý do kế toán giữ và đang đi vắng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Bình Minh

MỚI NHẤT
Sau 2 vòng thẩm định: Có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”
Sau 2 vòng thẩm định: Có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”

(Dân trí) - Sau 2 vòng thẩm định, có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”. Dự kiến trong tháng 10/2019, Bộ GD&ĐT sẽ công bố các bộ sách giáo khoa được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký phê duyệt cho phép sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:27

TPHCM chống bạo lực trong trường học
TPHCM chống bạo lực trong trường học

(Dân trí) - Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, nhà trường thay đổi phương pháp giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực trong trường học...

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:24

GS Hồ Ngọc Đại tiếp tục bị loại bản thảo sách giáo khoa từ vòng 2
GS Hồ Ngọc Đại tiếp tục bị loại bản thảo sách giáo khoa từ vòng 2

(Dân trí) - Sau bản thảo sách công nghệ giáo dục môn Toán và tiếng Việt bị loại từ vòng 1, bản thảo sách giáo khoa Đạo đức do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên tiếp tục bị Hội đồng thẩm định quốc gia loại ở vòng 2.

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:36

Làm rõ thông tin thầy giáo bị tố “gạ tình” với học sinh cũ qua tin nhắn
Làm rõ thông tin thầy giáo bị tố “gạ tình” với học sinh cũ qua tin nhắn

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số hình ảnh chụp lại nhiều tin nhắn được cho là của một thầy giáo đang công tác tại Thái Bình nhắn tin với một học trò cũ có nội dung “gạ tình” khiến nhiều người vô cùng bất bình.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:55

Theo thông lệ quốc tế nhưng cần đồng bộ chuẩn đầu ra giữa chính quy, tại chức...
Theo thông lệ quốc tế nhưng cần đồng bộ chuẩn đầu ra giữa chính quy, tại chức...

(Dân trí) - Phương án không ghi xếp loại và loại hình đào tạo trên bằng tốt nghiệp đại học chỉ nên áp dụng khi ban hành mới các quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo cho các loại hình đào tạo hiện nay để đảm bảo đồng bộ về chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra giữa các loại hình đào tạo.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:56

“Tinh thần thép” của nữ sinh viên xương thủy tinh từng 20 lần bó bột
“Tinh thần thép” của nữ sinh viên xương thủy tinh từng 20 lần bó bột

(Dân trí) - “Tuổi thơ của Minh Vân gắn liền với bệnh viện nhiều hơn ở nhà, những dải băng trắng bó bột kín chân tay, hết ngày này qua tháng khác. Trung bình cứ 3, 4 tháng lại một lần nhập viện vì gãy tay, gãy chân, chỗ này xương chưa lành lại đến xương chỗ khác gãy, có khi còn gãy lại 2, 3 lần một vị trí”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:30

Vụ giáo viên quỳ gối tại ủy ban tỉnh: Điều động công tác có thiếu sót nhưng đúng thẩm quyền
Vụ giáo viên quỳ gối tại ủy ban tỉnh: Điều động công tác có thiếu sót nhưng đúng thẩm quyền

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng việc điều động công tác đối với bà Nguyễn Thị Hoa Anh (giáo viên trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) tuy có thiếu sót nhưng đúng thẩm quyền.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:30

Thầy giáo dạy bơi miễn phí cho học sinh
Thầy giáo dạy bơi miễn phí cho học sinh

Ngoài dạy bơi miễn phí cho hàng trăm học sinh, thầy Phạm Văn Vũ còn tặng 40 cái đệm cho các trường phục vụ dạy học môn nhảy cao.

Thứ tư, 09/10/2019 - 12:48

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: “Bạn đồng hành” của hàng chục triệu trẻ em Việt Nam
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: “Bạn đồng hành” của hàng chục triệu trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Trong 28 năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động được hơn 6.800 tỷ đồng giúp đỡ cho hơn 32 triệu lượt trẻ em qua các chương trình nhân văn và thiết thực, như: Nụ cười trẻ thơ, Vì trái tim trẻ thơ, Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, Học bổng cùng em đến trường,  xây dựng nhà nội trú, lớp học…

Thứ ba, 08/10/2019 - 04:30

TPHCM: Nhiều học sinh tiểu học nôn ói phải nhập viện sau giờ học
TPHCM: Nhiều học sinh tiểu học nôn ói phải nhập viện sau giờ học

(Dân trí) - Sau giờ tan học, chiều tối ngày 7/10, 22 học sinh của Trường tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TPHCM) phải nhập viện khi có các biểu hiện nôn ói, tiêu chảy. Trước đó, học sinh ăn bữa xế ở trường với xúc xích và bánh mỳ.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:58

Vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò: Cần nhìn nhận đa chiều
Vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò: Cần nhìn nhận đa chiều

(Dân trí) - PGS.TS Trần Thành Nam - Trưởng Khoa các khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, cần nhìn nhận đa chiều vụ cô giáo tiểu học tát, mắng, véo tai học sinh trong nhiều ngày và bị camera giấu kín ghi lại.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:31

Quảng Ngãi: Kỷ luật lãnh đạo UBND huyện về sai phạm trong kỳ thi từ năm 2017
Quảng Ngãi: Kỷ luật lãnh đạo UBND huyện về sai phạm trong kỳ thi từ năm 2017

(Dân trí) - Những sai phạm tại kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017 vẫn còn âm ỉ khi UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bằng đại học các nước trên thế giới không phân loại chính quy hay tại chức
Bằng đại học các nước trên thế giới không phân loại chính quy hay tại chức

(Dân trí) - Đa số các nước như Mỹ, Anh, Pháp... đều không có hệ đại học tại chức như ở Việt Nam, do đó bằng đại học của họ cũng không có thông tin phân loại đại học tại chức hay chính quy. Hình thức đào tạo toàn thời gian (full time) hay bán thời gian (part time) ở các quốc gia này hoàn toàn giống nhau về nội dung chương trình giảng dạy, chỉ khác về thời gian kết thúc và nhận bằng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:34

Những cú sốc vị thành niên của “những đứa trẻ nhảy dù”
Những cú sốc vị thành niên của “những đứa trẻ nhảy dù”

(Dân trí) - Có không ít “đứa trẻ nhảy dù” đã đạt được những thành công nhất định tại xứ sở cờ hoa nhưng cũng có những bạn trẻ đã phải trải qua những cú sốc tâm lý đầu đời ở lứa tuổi vị thành niên, lứa tuổi nhạy cảm nhưng lại phải đối mặt với quá nhiều đổi thay về văn hóa và cuộc sống.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:00

FSB ra mắt hai chương trình đào tạo MBA mới cho doanh nhân 4.0
FSB ra mắt hai chương trình đào tạo MBA mới cho doanh nhân 4.0

(Dân trí) - Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) vừa chính thức công bố hai chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) mới: Quản trị Marketing trong kỷ nguyên số (MBA Digital Marketing) và Quản trị chuỗi cung ứng & Logistics (MBA SCML & Logistics).

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:00

Chiếc camera đặt lén ở góc lớp
Chiếc camera đặt lén ở góc lớp

(Dân trí) - Sự việc cô giáo đánh, kéo tai, chửi học trò lớp 2 tại Trường tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TPHCM) được phanh phui bằng một chiếc máy quay đặt lén ở góc tủ của lớp. Từ đây cũng kéo theo những băn khoăn...

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:23

Tốt nghiệp loại khá, giỏi không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần
Tốt nghiệp loại khá, giỏi không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần

(Dân trí) - Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Sinh viên có xếp loại cao không đồng nghĩa với việc họ có thể hoàn thành tốt công việc mà doanh nghiệp đang cần.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:59

Cựu du học sinh học bổng Chevening chia sẻ 3 nguyên tắc “kim cương” làm bài thi viết IELTS
Cựu du học sinh học bổng Chevening chia sẻ 3 nguyên tắc “kim cương” làm bài thi viết IELTS

(Dân trí) - Đạt điểm tuyệt đối kỹ năng Viết kỳ thi IELTS (IELTS Writing), thầy Vũ Hải Đăng từng nhận được Học bổng Chevening của Chính phủ Anh; người đào tạo nhiều học viên 8.0-8.5 IELTS và giành học bổng toàn phần Đại học Oxford, Chevening (Anh), Erasmus Mundus (Châu Âu), ADS (Úc), JDS (Nhật), Irish Aid (Ailen)… chia sẻ kinh nghiệm hoàn thành bài thi Viết IELTS xuất sắc.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:52

Cậu bé 6 tuổi nói tiếng Anh như gió với người nước ngoài
Cậu bé 6 tuổi nói tiếng Anh như gió với người nước ngoài

(Dân trí) - 19 tháng tuổi đã biết nói tiếng Anh, càng lớn khả năng tiếng Anh của Lê Nguyễn Bảo Chung (thôn Đông Văn, Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) càng vượt trội. Hiện cậu bé 6 tuổi đã có thể giao tiếp với người nước ngoài một cách đáng ngạc nhiên.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:28

Thanh Hóa phấn đấu nằm trong tốp 20 về kết quả thi THPT quốc gia
Thanh Hóa phấn đấu nằm trong tốp 20 về kết quả thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chiều ngày 7/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) về sự nghiệp phát triển GD&ĐT, nghe giải trình về chất lượng giáo dục đại trà THPT của địa phương này năm 2018 và 2019.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:05

9 bản thảo sách giáo khoa lớp 1 không đạt tại vòng thẩm định đầu tiên
9 bản thảo sách giáo khoa lớp 1 không đạt tại vòng thẩm định đầu tiên

(Dân trí) - TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), cho biết, đến thời điểm này trong quá trình thẩm định  SGK vòng 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới có tổng số 9 bản thảo không đạt yêu cầu chứ không riêng gì 2 bản thảo Tiếng Việt 1 Công nghệ, Toán Công 1 nghệ của GS.Hồ Ngọc Đại.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:07

Đề nghị Bộ Giao thông vận tải quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh
Đề nghị Bộ Giao thông vận tải quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:31

Sinh viên đánh bài trong trường: Khiển trách trước toàn trường, gửi thông báo cho phụ huynh
Sinh viên đánh bài trong trường: Khiển trách trước toàn trường, gửi thông báo cho phụ huynh

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa kỷ luật 4 sinh viên vì đánh bài trong khuôn viên trường.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:32

PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào tiếp tục gửi thư đến Phó Thủ tướng về sách Công nghệ Giáo dục
PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào tiếp tục gửi thư đến Phó Thủ tướng về sách Công nghệ Giáo dục

(Dân trí) - Mới đây, PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào, nguyên giảng viên cao cấp trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tiếp tục gửi thư kiến nghị lần thứ 2 tới Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc, bộ sách giáo khoa Công nghệ Giáo dục do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên bị loại.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:28