Quảng Nam:

Tương lai nào cho em khi mẹ mất vì ung thư, bố bị mù lòa

Dân trí Bố khiếm thị từ nhỏ, mẹ mất vì ung thư, gia cảnh em Nguyễn Thị Xự (thôn La Hòa, xã Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam) càng trở nên túng quẫn. Tương lai phía trước còn rất dài nhưng đối với em không thấy lối ra vì em còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Chúng tôi tìm đến thôn La Hòa (xã Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam), nơi gia đình em Nguyễn Thị Xự (học sinh lớp 11A3, trường THPT Hoàng Diệu) đang sinh sống.

Dưới cái nắng chói chang đầu tháng 4 khiến cho ngôi nhà cấp 4 vốn nhỏ bé, vắng lặng nay càng trở nên đìu hiu hơn. Đây là ngôi nhà được nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, cộng với đóng góp của bà con làng xóm xây dựng từ năm 2008.


Em Xự bên người bố bị khiếm thính.

Em Xự bên người bố bị khiếm thính.

Đón chúng tôi là cô bé lớp 11 nhỏ nhắn, khuôn mặt nhợt nhạt, tinh thần như suy sụp hẳn sau sự ra đi đột ngột của mẹ em - bà Từ Thị Chín.

Khi cha mẹ em lấy nhau, hoàn cảnh hai bên cũng hết sức khó khăn nhưng tình yêu đã gắn kết họ với nhau.

Bên nội nghèo, chỉ có thể cho hai vợ chồng khoảng đất nhỏ cạnh bên, từ đó họ bắt đầu xây dựng tổ ấm gia đình. Niềm vui càng nhân lên khi gia đình có con gái đầu lòng.

Nhưng bên cạnh niềm vui ấy là bao nỗi lo toan, vất vả đè nặng lên vai người phụ nữ nghèo lam lũ, trụ cột duy nhất của gia đình. Hằng ngày bà Chín vượt hàng cây số qua các thôn cùng, ngõ hẻm để bán vé số, mong có đồng ra, đồng vào lo cho hai cha con.

​Gia đình hiện có 3 người gồm bà, bố và em Xự
​Gia đình hiện có 3 người gồm bà, bố và em Xự

Mẹ em Xự, ông Nguyễn Bé, là người khiếm thị nên chỉ có thể quanh quẩn trong nhà, mọi chi tiêu sinh hoạt trong gia đình đều một tay mẹ em vun vén.

Nhưng trớ trêu thay số phận đã chẳng công bằng với người phụ nữ ấy, bà ra đi ở tuổi 48 bởi căn bệnh quái ác.

Bàn thờ của mẹ em vừa mất
Bàn thờ của mẹ em vừa mất

Bố em Xự chia sẻ: “Cô ấy mất đi, cha con tôi giờ đây chẳng biết phải làm thế nào, con bé còn đi học không biết tương lai nó sẽ ra sao. Vợ tôi mất vì ung thư phổi, nhưng đến khi chôn cất cô ấy xong, cha con tôi mới biết. Dù bị bệnh tật hành hạ bao lâu nay nhưng cô ấy vẫn giấu, một mình chịu đựng tất cả, tôi thì không thấy gì chỉ nghe cô ấy ho, hỏi thăm thì vợ tôi bảo không sao, chỉ đau nhẹ, tôi cũng chỉ biết thế. Thật khổ cho vợ tôi, đã một mình chịu đựng tất cả”.

2 năm trước, mẹ em Xự có đi mổ mụt nhọt trong người, sau đó thì sức khỏe bắt đầu sa sút hẳn, cứ đau ốm liên miên, nhưng bà vẫn gắng gượng đi bán vé số, nếu không cả gia đình chẳng biết phải trông cậy vào đâu. Dù biết trong người có bệnh nhưng bà vẫn giấu không cho ai biết vì sợ họ lo, không cho bà đi bán.

Ngôi nhà cấp 4 xập xệ, nóng như rang
Ngôi nhà cấp 4 xập xệ, nóng như rang

Cho đến 3 tháng trước, bệnh bà trở nặng hơn. Xác định bị ung thư phổi, nằm trên giường bệnh bà vẫn dặn hai bên nội ngoại “không được để cha con anh ấy biết”. Gia đình bảo cứ vay tiền xạ trị, nhưng bà không cho “nhà đã nghèo, tiền ăn học còn phải lo từng bữa, cứ để tôi sống ngày nào hay ngày ấy, đừng tạo thêm gánh nặng cho cha con nó”.

Gia đình em Xự thuộc diện hộ nghèo trong xã, trước kia mọi chi tiêu sinh hoạt trong gia đình đều một tay mẹ em cáng đáng. Giờ đây, số tiền ít ỏi từ hỗ trợ của Hội Người mù dành cho cha em là 540 ngàn/tháng chính là nguồn sống tạm thời của gia đình.

Nhà nội ở sát bên nhưng hoàn cảnh cũng chẳng khá hơn, bà nội năm nay đã 85 tuổi, sống cùng 2 con trai và gái. Nhưng con trai bà (chú ruột em Xự) bị bệnh sỏi thận cộng thêm viêm xoang, một năm phải mổ đến 3 lần; còn con gái (cô ruột em Xự) thì mắc bệnh tâm thần nên bà cũng chẳng biết trông cậy vào đâu mà lo cho cháu. Bên ngoại cũng nghèo khó, dù thương nhưng cũng chẳng thể nào giúp được gì.

Clip bố và bà em Xự trao đổi với PV

Khi hỏi về dự định tiếp tục đi học, ánh mắt em chợt buồn, chứa đựng trong đó là bao nỗi lo toan: “Em cũng muốn tiếp tục đi học, đó cũng là ước mơ của em và mẹ. Lúc còn sống mẹ lúc nào cũng bảo em ráng học cho hết lớp 12, có được tấm bằng còn lo cho cuộc sống, dù khó khăn đến mấy nhưng cũng không được bỏ học. Còn mơ xa hơn nữa thì em không biết, cha em khiếm thị, cộng thêm nội già yếu, mẹ thì mất rồi, em biết lấy gì mà tiếp tục học, với lại ba em cần có người chăm sóc”.

Trao đổi với PV, ông Thái Đình Trúc (trưởng thôn La Hòa, xã Điện Phước) cho biết: “Gia đình em Xự thuộc diện khó khăn của thôn, nhà nội thì hộ cận nghèo, ba em khiếm thị nên cũng chẳng thể lo gì cho cuộc sống của em. Trước kia mẹ em là trụ cột duy nhất, nhưng bây giờ chị ấy mất nên cả gia đình chẳng biết xoay sở ở đâu. Tôi cũng đang định trình hoàn cảnh của em lên xã để có biện pháp hỗ trợ thêm nhưng cũng chỉ được phần nào”.

Hằng ngày, em phải lo tất cả cho cha sau đó mới có thể đến trường đi học. Mọi sinh hoạt của cha trước kia còn có mẹ phụ giúp, giờ đây mẹ mất một mình em phải cáng đáng tất cả. Thức ăn hàng ngày của hai cha con phải nhờ vào mớ rau vườn của nội, nếu ngày nào có thêm tiền mới có thêm thịt, cá cho bữa ăn.

Chiều ngày 7/4, trao đổi với PV Dân trí, thầy Võ Văn Tài - Phó hiệu Trưởng trường THPT Hoàng Diệu - cho biết, em Xự là học sinh khá, giỏi của trường nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, vất vả. Mẹ là lao động chính nhưng mới vừa mất vì ung thư, cha khiếm thị nhưng em vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống và học tập.

“Khi mẹ mất, tinh thần em rất suy sụp, nhà trường cũng đã cử thầy cô đến thăm hỏi, động viên em tiếp tục đi học. Các bạn trong lớp cũng đã giúp em chép bài và hỗ trợ để có thể theo kịp bài vở. Nhà trường cũng sẽ có biện pháp hỗ trợ em trong thời gian tới nhưng cũng không được bao nhiêu. Giờ kêu gọi cả xã hội cùng chung tay giúp thì may ra em Xự mới có thể ổn định cuộc sống và tiếp tục con đường học tập của mình”, thầy Tài nói.

N.Linh-C.Bính

MỚI NHẤT
Khơi dậy lòng yêu nước cho học sinh qua “bản đồ chủ quyền”
Khơi dậy lòng yêu nước cho học sinh qua “bản đồ chủ quyền”

(Dân trí) - Thông qua những tấm bản đồ, bia đá chủ quyền, hình ảnh, tư liệu lịch sử khẳng định quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam, triển lãm đã khơi dậy lòng yêu nước cho các em học sinh về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:50

Bộ phận Bình đẳng giáo dục và Hỗ trợ người khuyết tật Đại học RMIT Việt Nam
Bộ phận Bình đẳng giáo dục và Hỗ trợ người khuyết tật Đại học RMIT Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình RMIT Access dành cho những sinh viên mắc chứng khó đọc, chứng khó học toán, chứng Irlens, rối loạn phổ tự kỷ, … hoặc khiếm khuyết các giác quan (thính giác, thị giác….) hoặc một số trường hợp khác.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:45

Trường ĐH Ngoại thương bổ nhiệm thêm 2 Phó Hiệu trưởng
Trường ĐH Ngoại thương bổ nhiệm thêm 2 Phó Hiệu trưởng

(Dân trí) - Chiều 8/4, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ GD-ĐT về việc bổ nhiệm PGS.TS Lê Thị Thu Thủy và PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chức vụ Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020. Việc bổ nhiệm này nhằm hoàn thiện bộ máy lãnh đạo để nhanh chóng triển khai Đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo quy định.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:10

Gần 60 thủ khoa chia sẻ bí kíp học và thi đại học
Gần 60 thủ khoa chia sẻ bí kíp học và thi đại học

(Dân trí) - Con đường vào đại học của các thí sinh năm nay (2016) cơ bản giống với năm qua (2015), do đó những chia sẻ “nóng sốt” của chính các anh chị thủ khoa đi trước sẽ là món quà đặc biệt để thí sinh năm nay làm tốt các bài thi.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:56

Sinh viên lười đọc sách: E-book nở rộ, sao chép tràn lan
Sinh viên lười đọc sách: E-book nở rộ, sao chép tràn lan

Để khuyến khích sinh viên đọc sách, giảng viên cần nghiêm khắc trong lúc hướng dẫn, đặc biệt trong những bài tiểu luận, đề tài nghiên cứu khoa học

Thứ sáu, 08/04/2016 - 01:38

Phương pháp ôn thi Hóa học hiệu quả qua các đề thi
Phương pháp ôn thi Hóa học hiệu quả qua các đề thi

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là học sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2016. Đây là giai đoạn học sinh tăng cường luyện tập với các đề thi thử hoặc tham gia các đợt thi thử THPT quốc gia. Một lợi ích của luyện đề chính là giúp học sinh phát hiện, sửa chữa và tránh những sai lầm mình đã mắc phải.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 01:24

10 thói xấu cản trở thành công của bạn
10 thói xấu cản trở thành công của bạn

(Dân trí) - Nhiều người có lối suy nghĩ và thái độ mà chắc chắn sẽ khiến họ thất bại. Và khi đối mặt với việc tìm lý do tại sao thất bại, họ lại viện cớ bào chữa. Dưới đây là 10 thói quen xấu đã ngăn cản mọi người đạt được thành công. Bạn có mắc phải thói xấu nào không?

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:25

Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội còn cơ hội làm Hiệu trưởng?
Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội còn cơ hội làm Hiệu trưởng?

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 8/4, Thứ trưởng kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định Bộ Tư pháp vẫn chưa xin lỗi ông Lê Đình Vinh- người đã trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng chưa được bổ nhiệm. Ông Vinh vẫn chưa hết cơ hội được bổ nhiệm vào chức danh này.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 10:46

Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử
Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử

(Dân trí) - ​Đến thời điểm này, hầu hết các thí sinh đã đăng ký thi THPT quốc gia 2016. Trong đó, tại nhiều trường THPT, học sinh “né” đăng ký môn Lịch sử để xét tốt nghiệp vì cho rằng, môn Lịch sử khó kiếm điểm hơn các môn khác.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:05

7 điều mà ông bố tốt sẽ làm cho con gái
7 điều mà ông bố tốt sẽ làm cho con gái

(Dân trí) - Vai trò của người bố chiếm một phần rất quan trọng trong cuộc đời của con gái từ khi còn nhỏ và khi lớn lên thành phụ nữ sau này. Dưới đây là 7 điều mà một ông bố tốt sẽ làm cho con gái mình. Các ông bố kiểm tra xem mình làm được bao nhiêu điều trong số này nhé.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:02

Hà Nội: Xét tốt nghiệp THCS từ ngày 16/5
Hà Nội: Xét tốt nghiệp THCS từ ngày 16/5

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn xét tốt nghiệp THCS năm học 2015-2016. Trong đó, sở quy định chi tiết về thời gian và điều kiện xét tuyển.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:15

Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH
Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH

Với sự ảnh hưởng ngày càng lớn của tiếng Anh tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, học tiếng Anh trở thành xu hướng chung của rất nhiều người. Trong đó, việc theo đuổi các chương trình tiếng Anh sau đại học được xem là mục tiêu lựa chọn của hầu hết cử nhân tiếng Anh gắn liền với mong muốn được vươn lên những nấc thang mới của sự nghiệp.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường
Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường

(Dân trí) - Trường ĐH Bình Dương vừa ban hành quy định yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 5 kỹ năng trong quá trình học tại trường. Đồng tình sinh viên phải được trang bị kỹ năng nhưng nhiều sinh viên, phụ huynh bức xúc vì các môn yêu cầu học lại là kỹ năng Guitar và Khiêu vũ.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:05

Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển
Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển

(Dân trí) - Thí sinh gian lận trong đăng ký nguyện vọng sẽ được xử lý thế nào? thí sinh được đăng ký vào 4 trường trong nhóm, thay vì 2 trường như theo quy định năm nay, có vi phạm quy chế tuyển sinh hay không?, thí sinh nộp hồ sơ ở đâu?

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:52

Thiếu cử nhân ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế
Thiếu cử nhân ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế

(Dân trí) - Trong lĩnh vực y tế, nghề công tác xã hội (CTXH) có vai trò đặc biệt quan trọng để tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh, giữa người bệnh với cơ sở y tế. Tuy nhiên chưa có một trường ĐH nào đào tạo cử nhân ngành CTXH trong lĩnh vực y tế

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:37

Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX
Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX

(Dân trí) - Ngày 7/4, nhóm 9 trường đại học được Bộ GD-ĐT phê duyệt đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì đã tổ chức họp báo chính thức công bố lấy tên là “Nhóm trường GX”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:01

Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"
Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"

Chiều nay, Trường THPT FPT phối hợp với báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ” nhằm chia sẻ những định hướng về việc giáo dục con trong độ tuổi 15. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 02:00

Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ
Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ

(Dân trí) - Anh chàng có khả năng nói thành thạo 9 thứ tiếng "bật mí" một số lời khuyên hữu ích cho những người muốn học giỏi ngoại ngữ. Mời bạn đọc tham khảo để áp dụng cho việc học của mình nhé.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:22

Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016
Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Theo lịch thu hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT quốc gia năm 2016 sẽ kéo dài từ 1/4 đến 30/4. Hiện tại, nhiều địa phương đã chính thức công bố danh sách đơn vị ĐKDT THPT quốc gia 2016 và chuẩn bị cho kì thi quan trọng này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:15

Sinh viên lười đọc sách
Sinh viên lười đọc sách

Hiện các trường ĐH đều áp dụng học chế tín chỉ, yêu cầu sinh viên phải dành thời gian nhất định tự nghiên cứu. Tuy nhiên, số sinh viên tìm đọc tài liệu trong thư viện rất ít ỏi

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:43

Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn
Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn

(Dân trí) - Với quan điểm học sinh không chỉ biết kiến thức trong nhà trường mà phải vận dụng thực tế, nhiều địa phương đã đưa hình ảnh nhạc sĩ Trần Lập- người vừa qua đời vì bệnh ung thư vào đề thi học sinh giỏi Văn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:33

Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế
Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế

(Dân trí) - Ngày 06/04/2016, Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT) đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ năm 2016 cho gần 300 tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài, đến từ tất cả các chương trình đào tạo đang được triển khai tại đơn vị.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Phải chăng giáo viên hợp đồng đang tự làm khổ mình?
Phải chăng giáo viên hợp đồng đang tự làm khổ mình?

(Dân trí) - Khi mới ra trường, tâm lý chung của các bạn trẻ là muốn được làm công việc đúng với chuyên ngành mình đã học, sinh viên Sư phạm cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vì thế lúc đầu dẫu biết lương thấp nhưng bạn nào cũng háo hức đi dạy, không đặt nặng chuyện tiền nong. Tuổi trẻ và bầu nhiệt huyết cống hiến làm cho chúng ta sẵn sàng quên đi những khó khăn trước mắt.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:19

Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi
Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi

(Dân trí) - Trong tất cả các mã đề thi THPT quốc gia môn trắc nghiệm. Các câu hỏi cuối của đề thường là những câu hỏi khó, rất ít thí sinh làm được. Vậy, những câu hỏi khó của môn Sinh học thường ra như thế nào? Mời thí sinh tham khảo và tham gia giải những câu hỏi dưới đây:

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:07