Về bản làng gặp nữ sinh có tổng điểm khối C đạt 30,25

Dân trí Cộng cả điểm ưu tiên vùng và dân tộc thiểu số, em Phạm Trần Thu Sương, ở bản Tờ, xã Yên Khê, huyện vùng cao Con Cuông, Nghệ An đạt tổng điểm khối C 30,25 trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Điều bất ngờ, chị gái em cũng từng nhận được Bằng khen vì có điểm thi cao chót vót.
>>Chiến sỹ công an nghĩa vụ ở Nghệ An giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03
>>Mẹ của thủ khoa Cần Thơ: “Con trai mẹ học bình thường là được rồi”
>>Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội

Chị gái cũng từng đạt điểm khối C cao chót vót

Đường vào bản Tờ giữa cái nắng ngày hè gắt gao, chói mắt người nhìn. Khi chúng tôi đến nhà, em Phạm Thị Thu Sương đang ngoài vườn cho gà lợn ăn. Đó là công việc hàng ngày của Sương, cũng như của bao đứa trẻ ở các làng quê. Nhà không có ruộng, ngoài việc nhà, có khi Sương theo bố lên rừng lấy củi. 

Em Phạm Trần Thu Sương với công việc chăm lợn gà hàng ngày

Ngữ văn 9, Lịch sử 9,5 và Địa lý 9, cộng với điểm ưu tiên 2,75 vùng và dân tộc thiểu số, kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Sương đạt tổng điểm khối C 30,25. Nằm trong top thí sinh cao điểm nhất Nghệ An. 

Hiền lành, ít nói, Sương cho biết từ hôm đến giờ em vẫn lâng lâng... vì chính bản thân cũng bất ngờ với mức điểm đạt được. Em làm bài tốt, Sử - Địa chỉ sai sót 1 - 2 câu nhưng riêng môn Văn, Sương tự đánh giá đó không phải là thế mạnh của mình. Đề thi môn Văn cũng không nằm trong những bài em ôn kỹ.  

Về bản làng gặp nữ sinh có tổng điểm khối C đạt 30,25 - 1

Sương gãi đầu, bày tỏ ngạc nhiên điểm thi khối C của mình cao hơn cả chị gái ruột Phạm Trần Thu Hoài thi cách đây hai năm. Năm 2017, chị gái của Sương đạt tổng điểm khối C là 27 điểm, có thể nói đó mức điểm kỷ lục tại trường huyện vùng cao - Trường THPT Con Cuông. Hiện chị gái Sương đang học tại Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội. 

Về bản làng gặp nữ sinh có tổng điểm khối C đạt 30,25 - 2

Chị gái của Sương từng nhận được Bằng khen vì đạt điểm cao tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Ở mảnh đất miền núi này, học sinh đỗ ĐH đã là kỳ tích, hai chị em trong một nhà đạt mức điểm ở top cao có thể nói là việc xưa nay chưa từng có. 

Nhà có 3 chị em, năm nào đi học ai cũng đạt học sinh xuất sắc, chưa kể nhiều giải thưởng học sinh giỏi này nọ. Nhưng khác với các gia đình ở miền quê, trong nhà Sương không chăng giấy khen, chứng nhận. 

Mỗi lần nhận thưởng, cầm giấy khen về, Sương nói với bố: "Bố đem cất đi, đó là kết quả để mình tự biết với bản thân mình". 

Không học ngày cày đêm nhưng đã vào bàn là tập trung 

Cô Vi Thị Thiềm, mẹ của Sương chia sẻ, cô là giáo viên tiểu học nên ngày con nhỏ cũng định hướng, chỉ dẫn được cho các con. Nhưng cũng chỉ dừng ở đó, cái chính là chị em Sương có ý thức tự giác học tập từ sớm. 

Về bản làng gặp nữ sinh có tổng điểm khối C đạt 30,25 - 3

Với Sương, làm việc nhà là một phần trong sinh hoạt hàng ngày

Tuy nhiên, cô Thiềm nói thật tình, Sương không chăm học như chị gái. Trước cô chị cày ngày cày đêm thì Sương học nhàn hơn nhiều, ít khi phải thức đêm thức hôm. 

Sương chia sẻ, thời gian em học không nhiều, có khi tối chỉ một tiếng đồng hồ. Nhưng đã ngồi vào bàn là em rất tập trung vào bài, quên hết mọi thứ xung quanh. Còn khi thấy mình đã mất tập trung em sẽ rời bàn học.

Mọi việc trong nhà như chăm lợn gà, nấu ăn, rửa chén bát, dọn dẹp... là một phần trong cuộc sống hàng ngày lâu nay của Sương. Kể cả lúc ôn thi, chưa bao giờ Sương vì bận học đến nỗi không có thời gian làm những công việc đó.

Về bản làng gặp nữ sinh có tổng điểm khối C đạt 30,25 - 4

Mẹ của Sương, cô Vi Thị Thiềm có hai cô con gái cùng đạt điểm thi khối C top cao trong kỳ thi THPT quốc gia 

Ngoài cách học thông thường như nắm bài trên lớp, học nhóm, học thêm ở thầy cô, đọc Thương đọc rất nhiều tài liệu tham khảo. Riêng môn Văn, Sương có tìm tòi học thêm ở trên mạng. 

Sương cho hay, việc học ngoài trách nhiệm bản thân thì còn là sự yêu thích. Với Sương, học là một niềm vui nên em không gượng ép mình.

Những năm đi học, Sương không sử dụng điện thoại di động, em vẫn dùng "ké" của bố mẹ khi em thấy chưa quá cần thiết. Mọi thông tin trường lớp, thầy cô, bạn bè trước đều nhờ máy "truyền tin" qua bố mẹ. 

"Sương dại người, quần áo mẹ mua sao thì mặc vậy, không đua đòi này nọ theo ai hết. Rồi đây đi học, ra đời... mẹ cũng lo", mẹ Sương cười hiền lành bộc bạch.

Với mong muốn trở thành giáo viên, Sương đang cân nhắc giữa nguyện vọng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Vinh.

Sương học gần nhà sẽ phù hợp hơn với điều kiện kinh tế gia đình nhưng em cũng muốn đi học xa, ra Thủ đô như một bước để khám phá năng lực bản thân. Sương thừa nhận "chủ yếu trước giờ em chỉ học thôi".

Cánh cửa phía trước rộng lớn và đầy thử thách đang chờ cô nữ sinh bản làng. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Đại học Đà Nẵng công bố điểm nhận xét tuyển năm 2019
Đại học Đà Nẵng công bố điểm nhận xét tuyển năm 2019

(Dân trí) - Ngày 19/7, Ban tuyển sinh ĐH Đà Nẵn công bố điểm nhận đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2019 theo kết quả thi THPT quốc gia vào các trường, khoa thành viên.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:40

Điểm sàn Trường ĐH Bách khoa TPHCM từ 18 điểm
Điểm sàn Trường ĐH Bách khoa TPHCM từ 18 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) vừa công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2019 với mức 18 điểm cho tất cả các ngành.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:09

“Hội chẩn” môn Lịch sử
“Hội chẩn” môn Lịch sử

(Dân trí) - Chiều 18/7, một cuộc tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng môn Lịch sử trong trưởng phổ thông do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì đã được tổ chức.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:01

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Chúng ta không muộn trong đào tạo khoa học dữ liệu
GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Chúng ta không muộn trong đào tạo khoa học dữ liệu

(Dân trí) - Đó là nhận định của GS. TSKH. Hồ Tú Bảo - nhà khoa học với gần 40 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, học máy và khoa học dữ liệu tại Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:00

Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế
Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố Chương trình đào tạo trình độ đại học Ngành Luật Thương mại quốc tế và ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm thực hiện chương trình này.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:39

Vụ thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực
Vụ thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một số thi sinh thi vào lớp 10 có điểm tăng đột biến sau khi chấm phúc khảo, UBND TP. Hải Phòng khẳng định, sự cố trên không có hiện tượng tiêu cực mà là do lỗi kỹ thuật trong khâu đánh phách nhắc lại cũng như khớp phách bài thi dẫn đến điểm thi bị sai lệch.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:33

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử

(Dân trí) - Mẹ mất khi Quỳnh Trang đang học lớp 6, cô bé luôn phấn đấu học thật giỏi như một món quà tinh thần dành cho bố và những người thân yêu. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Quỳnh Trang đạt 27,25 điểm khối C, trong đó Lịch sử 10 điểm. Trang đang lo “Nếu em học đại học chắc bố không kham nổi!”.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:50

Xét tuyển đại học 2019: Học phí hay quan niệm công-tư?
Xét tuyển đại học 2019: Học phí hay quan niệm công-tư?

(Dân trí) - Trường công hay trường tư thục, chất lượng đào tạo, học phí là những tiêu chí thông thường các thí sinh và phụ huynh cần phải quan tâm khi chọn lựa trường ĐH.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:18

Những điều thí sinh cần biết trước khi điều chỉnh nguyện vọng
Những điều thí sinh cần biết trước khi điều chỉnh nguyện vọng

(Dân trí) - Từ 22 đến 31/7 là thời gian để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Trước khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý những điều gì để tăng cơ hội trúng tuyển cho bản thân?

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:00

Điểm chuẩn xét học bạ vào ĐH Sư phạm TP.HCM cao “chót vót”
Điểm chuẩn xét học bạ vào ĐH Sư phạm TP.HCM cao “chót vót”

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn các ngành ĐH hệ chính quy năm 2019 diện xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT. Đáng chú ý, điểm chuẩn ngành cao nhất bằng phương thức xét tuyển học bạ lên tới 29,5 điểm và thấp nhất cũng đã 24,25 điểm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:48

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng
Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, hàng nghìn người đã tới đưa tiễn GS Hoàng Tụy -  một nhà toán học xuất sắc, nổi tiếng thế giới, nhà sư phạm mẫu mực của Việt Nam vừa qua đời tại Hà Nội (hưởng thọ 92 tuổi) về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:11

Đại học Luật - Đại học Huế dự kiến phổ điểm trúng tuyển năm 2019
Đại học Luật - Đại học Huế dự kiến phổ điểm trúng tuyển năm 2019

(Dân trí) - Dựa trên phổ điểm thi THPT quốc gia và số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào từng ngành, Trường Đại học Luật, Đại học Huế đã đưa ra mức dự kiến phổ điểm trúng tuyển 2019 cho các ngành đào tạo.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
GS Hoàng Tụy và những quan điểm thẳng thắn về trọng dụng nhân tài
GS Hoàng Tụy và những quan điểm thẳng thắn về trọng dụng nhân tài

(Dân trí) - Sinh thời, GS Hoàng Tụy vô cùng tâm huyết với giáo dục, khoa học nước nhà. Ông có nhiều trăn trở về việc trọng dụng nhân tài để phát huy tinh hoa trí tuệ Việt đẩy đất nước đi lên. “Vì sao các nước nghèo đều rất ít nhân tài, phải chăng dân họ kém thông minh?”, ông đặt vấn đề.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:29

Chiến sỹ công an nghĩa vụ ở Nghệ An giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03
Chiến sỹ công an nghĩa vụ ở Nghệ An giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03

(Dân trí) - Đang học dở năm thứ 3 đại học, Hồ Quang Vinh quyết định bỏ ngang, về đăng kí nghĩa vụ công an nhân dân để thực hiện ước mơ trở thành trinh sát điều tra giỏi. Từ học sinh khối A chuyển sang khối C03, Vinh xuất sắc giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03 tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:28

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh trẻ em trong thời đại 4.0
Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh trẻ em trong thời đại 4.0

(Dân trí) - “Tiếng Anh 4.0” hay “Tiếng Anh thời đại 4.0” là cụm từ được dùng đến khi hiện nay việc dạy tiếng Anh đang từng bước được ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng giáo dục, phá bỏ các rào cản mà mô hình giáo dục truyền thống còn gặp hạn chế.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:20

Mẹ của thủ khoa Cần Thơ: “Con trai mẹ học bình thường là được rồi”
Mẹ của thủ khoa Cần Thơ: “Con trai mẹ học bình thường là được rồi”

(Dân trí) - “Thấy con học căng thẳng quá nên nói với con giảm học giỏi lại đi. Con của mẹ học bình thường, vui vẻ, khỏe mạnh là được rồi.” - đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Lang, mẹ em Dương Nhật Nam, thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia của Cần Thơ năm 2019 với điểm xét tuyển ĐH khối B 27,9.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:55

Trắc nghiệm tiếng Anh: Bạn đã nắm rõ mọi quy tắc chia động từ số ít - số nhiều?
Trắc nghiệm tiếng Anh: Bạn đã nắm rõ mọi quy tắc chia động từ số ít - số nhiều?

(Dân trí) - Trong tiếng Anh, để chia động từ một cách chính xác, ngoài Thì của động từ (verb tenses), bạn còn phải để ý đến việc chủ ngữ trong câu là số ít hay số nhiều. Tuy nhiên, chủ ngữ trong tiếng Anh không phải lúc nào cũng dễ xác định.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:24

Đôi bạn cùng lớp trường huyện chiếm lĩnh 2 vị trí thủ khoa
Đôi bạn cùng lớp trường huyện chiếm lĩnh 2 vị trí thủ khoa

(Dân trí) - Với 28,35 điểm, em Võ Mạnh Tùng (lớp 12A1, THPT số 2 Mộ Đức) là thí sinh có điểm xét tuyển khối B cao nhất tỉnh Quảng Ngãi. Còn cô bạn cùng lớp Lê Thị Ngọc Ánh cũng chiếm lĩnh ngôi vị thủ khoa khối A1 của tỉnh này với 27,95 điểm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:12

Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội
Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Đắk Nông trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Nguyễn Văn Thành Tâm (học sinh 12C3, trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Tuy Đức) cũng là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Lịch sử của tỉnh này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:58

Trường ĐH Mở Hà Nội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển 2019
Trường ĐH Mở Hà Nội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển 2019

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học Mở Hà Nội đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển) đối với 17 ngành đào tạo trình độ đại học hệ chính quy. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 14,5 trở lên.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:44

Học viện Chính sách và Phát triển: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo tổ hợp từ 17,0
Học viện Chính sách và Phát triển: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo tổ hợp từ 17,0

(Dân trí) - Ngày 18/7, Học viện Chính sách và Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 (xét tuyển theo tổ hợp). Theo đó, mức điểm các ngành đều từ 17,0.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:32

Trường ĐH Giao thông vận tải công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 14 – 18
Trường ĐH Giao thông vận tải công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 14 – 18

(Dân trí) - Ngày 18/7, trường ĐH Giao thông vận tải công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2019. Theo đó, ngành có ngưỡng đảm bảo chất lượng cao nhất là 18 điểm và ngành thấp nhất là 14,5 điểm. Tại Phân hiệu TP HCM ngành có mức cao là 16,5 điểm và ngành có mức thấp là 14 điểm.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:02

Điểm sàn năm 2019 của Học Viện Nông nghiệp, ĐH Hà Nội
Điểm sàn năm 2019 của Học Viện Nông nghiệp, ĐH Hà Nội

(Dân trí) - 4 trường đại học, học viện trên đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019 vào trường. Theo đó, mức điểm của các trường có nhỉnh hơn năm trước một chút.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:29

Điểm trúng tuyển dự kiến vào Trường ĐH PHENIKAA năm 2019
Điểm trúng tuyển dự kiến vào Trường ĐH PHENIKAA năm 2019

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học PHENIKAA đã công bố điểm trúng tuyển dự kiến đối với phương thức xét tuyển theo kết quả học tập THPT (xét tuyển theo học bạ THPT) và mức điểm xét tuyển dự kiến đối với phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 cho 18 chương trình đào tạo đại học chính quy của Trường.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:47