Vì sao ngành mới, “hot” của ĐH Bách khoa Hà Nội lại có điểm chuẩn dự báo thấp?

Dân trí Trường ĐH Bách Khoa HN đã công bố dự báo mức điểm trúng tuyển năm 2019 với 9 nhóm ngành (từ mức 19-20 cho đến 27-28 điểm). Theo đó, ngành Khoa học máy tính (IT1) có mức điểm trúng tuyển dự báo rất cao là 27-28 điểm, một số chương trình đào tạo quốc tế có điểm trúng tuyển dự báo ở mức 19-20 điểm. Vì sao vậy?
>>Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn chính thức có giảm so với dự báo ban đầu?
>>Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn dự báo có ngành cao nhất lên đến 28
>>245 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019

PGS. Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Bách Khoa HN cho biết, trường công bố dự báo điểm trúng tuyển là giúp thí sinh có sự lựa chọn tốt nhất trong việc điều chỉnh nguyện vọng với số điểm thi hiện có của mình.

 Các thí sinh có điểm xét cao hơn mức dự báo có thể tự tin đặt nguyện vọng 1 vào các ngành/chương trình mà mình yêu thích, mong muốn. Nhưng nếu có điểm xét thấp hơn mức dự báo thì không phải cơ hội đã hết.

Tuy nhiên thí sinh nên lựa chọn các nguyện vọng tiếp theo cho phù hợp. Đôi khi sự lựa chọn tứ hai thay thứ ba lại đồng hành với ta suốt cuộc đời.

Chương trình tiên tiến phân tích kinh doanh (EM-E13) là một chương trình đào tạo mới, đặc biệt hấp dẫn trên thế giới và hết sức cần thiết đối với Việt Nam. Tuy nhiên, kết quả công bố điểm trúng tuyển báo của chương trình tiên tiến phân tích kinh doanh là 20-21 điểm. Đây là do thí sinh có thể chưa hiểu hết về ngành học này.

Vì sao ngành mới, “hot” của ĐH Bách khoa Hà Nội lại có điểm chuẩn dự báo thấp? - 1

PGS. Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Bách Khoa HN

Chương trình đào tạo Phân tích kinh doanh là một ngành học “hot” trên thế giới và đây là 1 trong những chương trình tuyển sinh mới của trường ĐH Bách khoa HN trong năm nay nhưng thí sinh e dè vì trường đào tạo chuyên về kỹ thuật nên không thể đào tạo chuyên sâu về khối ngành kinh tế?

Trước khi đi vào cụ thể về trường hợp điểm trúng tuyển dự báo chưa cao của chương trình tiên tiến Phân tích kinh doanh, tôi cung cấp thêm một số thông tin về khối ngành kinh tế - quản lý của Trường ĐH Bách Khoa HN.

Trường ĐH Bách Khoa HN tuyển sinh và đào tạo các ngành kinh tế - quản lý từ năm 1965. Năm 2019, trường tuyển sinh 430 chỉ tiêu bằng hình thức xét tuyển cho 8 chương trình thuộc khối ngành kinh tế - quản lý như: Kinh tế công nghiệp, Quản lý công nghiệp, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, và Phân tích kinh doanh.

Tổ hợp môn xét tuyển là A00, A01, D01, D07 tùy vào các chương trình cụ thể. Như các bạn đã thấy, chương trình tiên tiến phân tích kinh doanh là một trong các chương trình mới được tuyển sinh năm nay. Điểm trúng tuyển hàng năm của khối ngành kinh tế - quản lý tại Đại học Bách Khoa Hà Nội dao động từ 20 – 22 điểm.

Điểm trúng tuyển của một ngành thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có chỉ tiêu và số lượng nguyện vọng. Đối với một chương trình đào tạo mới thì mức độ quan tâm, đăng ký của thí sinh đóng vai trò quyết định.

Vì là chương trình đào tạo mới nên chưa thể có các số liệu thống kê về điểm chuẩn hàng năm, tình hình sinh viên tốt nghiệp, cơ hội việc làm … Chính vì vậy, sự “e dè” của các thí sinh là hoàn toàn dễ hiểu.

Tuy nhiên, qua kinh nghiệm xây dựng, triển khai các chương trình đào tạo, tôi chắc chắn rằng trong một vài năm tới, chương trình đào tạo Phân tích kinh doanh sẽ phát triển tốt, được nhiều sinh viên quan tâm theo học.

Ông có thể cho biết tính cấp thiết khi đào tạo ngành phân tích kinh doanh tại Việt Nam?

Phân tích kinh doanh (Business Analytics) là một ngành học có tính liên ngành, trong đó có khối kiến thức toán học, thống kê, kinh tế, tài chính, quản trị và công nghệ thông tin. Hiện nay, sự thiếu hụt nhân lực làm nghề phân tích kinh doanh đang là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Theo Glassdoor, phân tích kinh doanh là nghề đứng đầu trong số 25 nghề nghiệp tốt nhất, đứng thứ 16 về mức lương với trung bình (hơn 116.000 USD/năm) và có nhiều vị trí được tìm kiếm tuyển dụng nhất trong năm 2015 ở Hoa Kỳ.

Gần đây nhất, theo dự báo của Học viện toàn cầu McKinsey, năm 2018, riêng nước Mỹ đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt từ 140.000 tới 190.000 chuyên gia phân tích dữ liệu, thiếu 1,5 triệu nhà quản lý biết sử dụng các công cụ của Dữ liệu lớn để thực hiện việc ra quyết định hiệu quả hơn.

Tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực cũng đang rất thiếu hụt đội ngũ chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực về phân tích kinh doanh là hết sức cần thiết.

Vì sao ngành mới, “hot” của ĐH Bách khoa Hà Nội lại có điểm chuẩn dự báo thấp? - 2

Vậy trường ĐH Bách khoa Hà Nội đào tạo và bằng cấp của Chương trình tiên tiến Phân tích kinh doanh như thế nào?

Chương trình tiên tiến Phân tích kinh doanh đào tạo hầu hết bằng tiếng Anh. Khung chương trình, phương pháp giảng dạy được thiết kế trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của một số trường đại học uy tín nước ngoài.

Sinh viên theo học chương trình này có thể học 4 năm trong nước và được Đại học Bách Khoa Hà Nội cấp bằng hoặc có thể theo mô hình 3 + 1 + 1 (3 năm đầu học tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và 2 năm tiếp theo du học nước ngoài và nhận bằng Thạc sỹ Phân tích kinh doanh của trường đối tác).

Như vậy, thay vì phải theo học toàn bộ 4-5 năm ở nước ngoài với chi phí học tập, ăn ở, sinh hoạt phí rất cao, sinh viên vẫn có được bằng của một đại học uy tín trên thế giới mà chỉ phải chi trả bằng khoảng 1/4-1/3 chi phí học toàn bộ ở nước ngoài cho toàn bộ khóa học.

Với khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ, có kiến thức nền tảng vững chắc, được trang bị các kỹ năng phù hợp, đáp ứng được yêu cầu công việc trong bối cảnh bùng nổ của cách mạng công nghiệp và chuyển đổi số, sinh viên tốt nghiệp chương trình này có nhiều cơ hội việc làm tại các tổ chức, doanh nghiệp, các tập đoàn lớp trong nước và quốc tế.

Như trên đã chia sẻ, hiện tại nguồn nhân lực phân tích kinh doanh đang rất thiếu hụt trên quy mô toàn cầu. Vì vậy, cơ hội việc làm của ngành học này chắc chắn là rất lớn.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Thơm Minh

MỚI NHẤT
Nữ sinh đạt 10 điểm môn Lịch sử: Học từ nhiều nguồn, học mọi nơi, mọi lúc!
Nữ sinh đạt 10 điểm môn Lịch sử: Học từ nhiều nguồn, học mọi nơi, mọi lúc!

(Dân trí) - “Những kiến thức từ sách giáo khoa, thông tin từ các bài báo, chương trình thời sự, hay từ một bộ phim cách mạng… đều rất hữu ích. Với nguồn kiến thức vô cùng sâu rộng ấy, em tự xâu chuỗi, tổng hợp các dữ kiện để hiểu và nhớ lâu”.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 12:04

Dự báo điểm trúng tuyển Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QGHN tăng từ 0,5 – 2 điểm
Dự báo điểm trúng tuyển Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QGHN tăng từ 0,5 – 2 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm ngưỡng (hay còn gọi là điểm sàn) đăng kí xét tuyển, dao động từ 16 đến 18 tùy từng chương trình đào tạo.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 10:51

Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019 vào Trường Đại học Đà Lạt từ 18 đến 24 điểm
Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019 vào Trường Đại học Đà Lạt từ 18 đến 24 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Đà Lạt vừa công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển Đại học hệ chính quy 2019, theo đó mức điểm sàn xét tuyển từ 18- 24 điểm với 33 ngành học.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 09:36

Gửi người đi du học: Được gì, mất gì?
Gửi người đi du học: Được gì, mất gì?

(Dân trí) - Một nước kém hoặc đang phát triển muốn đào tạo nhân tài đương nhiên phải gửi người đi du học ở các nước tiên tiến. Đó là chủ trương cần thiết, không cần bàn mà lẽ ra phải thực hiện từ lâu, vì chỉ bằng cách đó mới có hy vọng mau đuổi kịp được các nước…

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:32

Olympic toán quốc tế 2019: Việt Nam đoạt 2 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc
Olympic toán quốc tế 2019: Việt Nam đoạt 2 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc

(Dân trí) - Thông tin vui rạng sáng ngày 20/7 từ đội tuyển Olympic Toán quốc tế lần thứ 60- IMO 2019 Việt Nam tại Vương quốc Anh, đoàn học sinh Việt Nam gồm 6 thành viên xuất sắc đều đoạt 6 huy chương, trong đó 2 Huy chương vàng, 4 huy chương bạc.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:11

Nữ á khoa toàn quốc khối A mong muốn du học để thoát nghèo
Nữ á khoa toàn quốc khối A mong muốn du học để thoát nghèo

(Dân trí) - Đi du học, kiếm được nhiều tiền, thoát khổ nghèo, cơ cực… - đó là là ước mơ cũng như quyết tâm của em Nguyễn Thị Ngọc Mai, học sinh trường THPT Triệu Sơn 2 (Thanh Hóa) - nữ sinh có điểm cao thứ 2 khối A toàn quốc trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua với tổng số điểm 28,80.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:23

Trường ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn đài thọ miễn phí cho 400 giảng viên học tiếng Anh
Trường ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn đài thọ miễn phí cho 400 giảng viên học tiếng Anh

(Dân trí) - Hướng tới quốc tế hóa mội trường giảng dạy và nghiên cứu, trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn - Đại học Quốc Gia Hà Nội đã tổ chức đề án đào tạo nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện cả 4 kỹ năng cho đội ngũ giảng viên.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:10

Thủ khoa 2 khối A, B của tỉnh Ninh Bình mơ ước trở thành bác sĩ giỏi
Thủ khoa 2 khối A, B của tỉnh Ninh Bình mơ ước trở thành bác sĩ giỏi

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Bùi Văn Long, học sinh lớp 12B1, trường THPT Kim Sơn, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) trở thành thủ khoa cả hai khối A và B của tỉnh này với tổng điểm 3 môn thi xét tuyển đại học là 28,10 điểm khối A và 27,85 điểm khối B. Chàng thủ khoa đất cố đô mơ ước sẽ trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:06

Dự án trường học “đổi đất lấy công trình” có mức đầu tư hơn 78 tỷ đồng
Dự án trường học “đổi đất lấy công trình” có mức đầu tư hơn 78 tỷ đồng

(Dân trí) - Trường THPT Nguyễn Trãi đã được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đầu tư theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT) với tổng kinh phí là hơn 78 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 05:58

Điểm sàn cao nhất của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM là 19,5 điểm
Điểm sàn cao nhất của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM là 19,5 điểm

(Dân trí) - Chiều ngày 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) đã công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học chính quy năm 2019 bằng phương thức dùng điểm thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 12:08

ĐH Huế công bố điểm sàn: Khoa Du lịch có điểm sàn cao nhất
ĐH Huế công bố điểm sàn: Khoa Du lịch có điểm sàn cao nhất

(Dân trí) - Chiều 19/7, ĐH Huế vừa công bố mức điểm sàn 2019 (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019), theo đó khoa Du lịch cao nhất với mức điểm 17 ở ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:29

Hàng loạt trường đại học công bố điểm sàn
Hàng loạt trường đại học công bố điểm sàn

(Dân trí) - Các trường ĐH phía Nam như trường ĐH Kinh tế - Tài chính, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Thủ Dầu Một đồng loạt công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên cơ sở kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Đà Nẵng công bố điểm nhận xét tuyển năm 2019
Đại học Đà Nẵng công bố điểm nhận xét tuyển năm 2019

(Dân trí) - Ngày 19/7, Ban tuyển sinh ĐH Đà Nẵn công bố điểm nhận đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2019 theo kết quả thi THPT quốc gia vào các trường, khoa thành viên.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:40

Điểm sàn Trường ĐH Bách khoa TPHCM từ 18 điểm
Điểm sàn Trường ĐH Bách khoa TPHCM từ 18 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) vừa công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2019 với mức 18 điểm cho tất cả các ngành.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:09

“Hội chẩn” môn Lịch sử
“Hội chẩn” môn Lịch sử

(Dân trí) - Chiều 18/7, một cuộc tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng môn Lịch sử trong trưởng phổ thông do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì đã được tổ chức.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:01

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Chúng ta không muộn trong đào tạo khoa học dữ liệu
GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Chúng ta không muộn trong đào tạo khoa học dữ liệu

(Dân trí) - Đó là nhận định của GS. TSKH. Hồ Tú Bảo - nhà khoa học với gần 40 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, học máy và khoa học dữ liệu tại Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:00

Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế
Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố Chương trình đào tạo trình độ đại học Ngành Luật Thương mại quốc tế và ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm thực hiện chương trình này.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:39

Vụ thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực
Vụ thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một số thi sinh thi vào lớp 10 có điểm tăng đột biến sau khi chấm phúc khảo, UBND TP. Hải Phòng khẳng định, sự cố trên không có hiện tượng tiêu cực mà là do lỗi kỹ thuật trong khâu đánh phách nhắc lại cũng như khớp phách bài thi dẫn đến điểm thi bị sai lệch.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:33

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử

(Dân trí) - Mẹ mất khi Quỳnh Trang đang học lớp 6, cô bé luôn phấn đấu học thật giỏi như một món quà tinh thần dành cho bố và những người thân yêu. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Quỳnh Trang đạt 27,25 điểm khối C, trong đó Lịch sử 10 điểm. Trang đang lo “Nếu em học đại học chắc bố không kham nổi!”.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:50

Xét tuyển đại học 2019: Học phí hay quan niệm công-tư?
Xét tuyển đại học 2019: Học phí hay quan niệm công-tư?

(Dân trí) - Trường công hay trường tư thục, chất lượng đào tạo, học phí là những tiêu chí thông thường các thí sinh và phụ huynh cần phải quan tâm khi chọn lựa trường ĐH.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:18

Những điều thí sinh cần biết trước khi điều chỉnh nguyện vọng
Những điều thí sinh cần biết trước khi điều chỉnh nguyện vọng

(Dân trí) - Từ 22 đến 31/7 là thời gian để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Trước khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý những điều gì để tăng cơ hội trúng tuyển cho bản thân?

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:00

Điểm chuẩn xét học bạ vào ĐH Sư phạm TP.HCM cao “chót vót”
Điểm chuẩn xét học bạ vào ĐH Sư phạm TP.HCM cao “chót vót”

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn các ngành ĐH hệ chính quy năm 2019 diện xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT. Đáng chú ý, điểm chuẩn ngành cao nhất bằng phương thức xét tuyển học bạ lên tới 29,5 điểm và thấp nhất cũng đã 24,25 điểm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:48

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng
Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, hàng nghìn người đã tới đưa tiễn GS Hoàng Tụy -  một nhà toán học xuất sắc, nổi tiếng thế giới, nhà sư phạm mẫu mực của Việt Nam vừa qua đời tại Hà Nội (hưởng thọ 92 tuổi) về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:11

Đại học Luật - Đại học Huế dự kiến phổ điểm trúng tuyển năm 2019
Đại học Luật - Đại học Huế dự kiến phổ điểm trúng tuyển năm 2019

(Dân trí) - Dựa trên phổ điểm thi THPT quốc gia và số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào từng ngành, Trường Đại học Luật, Đại học Huế đã đưa ra mức dự kiến phổ điểm trúng tuyển 2019 cho các ngành đào tạo.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:00