Vụ giáo viên hợp đồng không được tuyển dụng: Sở GD-ĐT Quảng Nam nói gì?

Dân trí Liên quan đến việc cả trăm giáo viên hợp đồng trên địa bàn Quảng Nam có nguy cơ mất việc do không được tuyển dụng, trao đổi với PV Dân trí, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Nam, ông Hồ Văn Hưng đã có những trả lời cụ thể.
>>Vì sao cả trăm giáo viên hợp đồng không được tuyển dụng?

Vì sao có trường hợp hợp đồng giáo viên trả lương theo tiết dạy, ông Hưng cho rằng, thực chất của vấn đề này có tính lịch sử của nó. Từ tháng 8/2009, sau khi chuyển 8 trường THPT từ loại hình bán công sang công lập, để không tăng biên chế sự nghiệp giáo dục, tỉnh Quảng Nam đã có công văn đồng ý chủ trương cho Sở GD-ĐT thông báo chấm dứt tuyển dụng đối với giáo viên đã hợp đồng có đóng BHXH tại các trường THPT công lập, trường PTDTNT, các trung tâm GDTX-HN trên địa bàn tỉnh kể từ tháng 9/2011.


Các giáo viên cho biết, ngày 10/5 đại diện UBND tỉnh Quảng Nam tiếp và làm việc với giáo viên nhưng chưa được giải quyết.

Các giáo viên cho biết, ngày 10/5 đại diện UBND tỉnh Quảng Nam tiếp và làm việc với giáo viên nhưng chưa được giải quyết.

Trong khoảng thời gian đó đến nay, trên thực tế, ở một số trường THPT có tình trạng thừa, thiếu cục bộ một số tiết dạy, ở một số bộ môn.

“Về mặt nguyên tắc, nếu trường THPT nào có số tiết dạy vượt quá định mức quy định thì bố trí dạy tăng tiết và trả chế độ tăng giờ cho giáo viên. Tuy nhiên, để góp phần giải quyết tình trạng sinh viên sư phạm ra trường nhưng chưa có việc làm nên một số trường THPT đã tiến hành thỉnh giảng đối với số giáo viên mới ra trường để dạy một số tiết tăng vượt định mức so với số biên chế hiện có của trường”, ông Hưng thông tin.

Như vậy, số tiết dạy của mỗi giáo viên thỉnh giảng này cũng khác nhau, có giáo viên dạy tuần 1 vài tiết, có giáo viên dạy tuần 4-5 tiết, có trường hợp một giáo viên nhưng hợp đồng dạy ở hai trường khác nhau, mỗi trường dạy vài ba tiết. Hơn nữa, thời gian dạy của họ cũng không liên tục, có năm họ được thỉnh giảng, có năm thì không được do trường đó giáo viên đã đủ tiết dạy theo quy định.

Như vậy, đây là việc thỏa thuận giữa nhà trường với giáo viên được thỉnh giảng và lương được trả theo tiết dạy nên số giáo viên này không thể được tham gia đóng BHXH theo quy định.

Trong việc tham mưu xét tuyển, Sở GD-ĐT đã có sự quan tâm đến đối tượng giáo viên đã được hợp đồng trả lương theo tiết dạy? Theo ông Hưng, qua thống kê, có 110 giáo viên có thời gian hợp đồng trả lương theo tiết dạy từ 36 tháng trở lên và Sở GD-ĐT đã có những quan tâm với đối tượng này. Tuy nhiên những đề xuất nhằm quan tâm cho số giáo viên hợp đồng này lại không khả thi, bởi vì vướng mắc một số quy định của Nhà nước.

Theo đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh và BHXH cho phép truy đóng BHXH cho số giáo viên này để họ đủ điều kiện để xét đặc cách vào biên chế theo quy định. Tuy nhiên phương án này không thể thực hiện được do bị vướng bởi việc mời thỉnh giảng trả lương theo tiết dạy như nói ở trên.

Năm 2016, Sở đã đề xuất xét 110 giáo viên có thời gian hợp đồng trả lương theo tiết dạy từ 36 tháng trở lên được hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế và có đóng BHXH cho họ. Tuy nhiên, vừa ban hành kế hoạch thì có nhiều ý kiến cho là không công bằng, nếu tuyển dụng như vậy thì hết cơ hội cho số học sinh sư phạm mới ra trường.

Ông Hưng cho hay, đa số sinh viên sư phạm mới ra trường cho rằng số giáo viên này do quen biết, có mối quan hệ nào đó nên được các trường nhận vào dạy hợp đồng trả lương theo tiết, họ chưa qua sát hạch, tuyển chọn cạnh tranh nào nên nếu ưu tiên như vậy là không có sự cạnh tranh, không công bằng, không đúng quy định trong viêc tuyển dụng viên chức (báo Dân trí phản ánh ngày 9/4/2016).

Phương án cuối cùng đã được Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương và UBND tinh chỉ đạo thực hiện đó là việc tổ chức xét tuyển cạnh tranh như vừa diễn ra trong tháng 2/2017 vừa qua. Phương án này đã thể hiện sự quan tâm đối với đối tượng giáo viên hợp đồng này. Việc tổ chức theo hình thức này vừa đúng theo quy định vừa đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh, công bằng nhằm lựa chọn được người thực sự có năng lực vào viên chức giáo dục.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam cũng nói, từ năm 2009 đến nay, Sở đã tổ chức 3 đợt xét tuyển (năm 2009, 2011 và 2017) nhưng số giáo viên có thâm niên hợp đồng giảng dạy theo tiết vẫn không đủ khả năng cạnh tranh lành mạnh, công bằng để vào biên chế.

Đặc biệt đối với đợt xét tuyển năm 2017 này, về phương pháp tổ chức, Sở đã có sự quan tâm đặc biệt đến 110 giáo viên có thời gian hợp đồng trên 36 tháng này. “Việc xét tuyển cạnh tranh thì phải thực hiện theo đúng tinh thần Thông tư 16/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ; tuy nhiên, phần phỏng vấn chúng tôi chỉ tập trung ở những nội dung dành cho những người đã tham gia giảng dạy, có nhiều kinh nghiệm chuyên môn sẽ thuận lợi và có ưu thế hơn trong việc trả lời. Thế nhưng, điều đáng tiếc, lại một lần nữa đa số giáo viên này cũng không đủ năng lực để cạnh tranh với các ứng viên khác nên đành bỏ lỡ cơ hội vào viên chức giáo dục trong đợt xét tuyển viên chức vừa qua”, ông Hưng nói.

Vì sao có trường hợp thí sinh có điểm phỏng vấn cao nhưng vẫn không được tuyển dụng? Theo ông Hưng, việc tính điểm xét tuyển thực hiện theo Điều 12 của Nghị định 29/2012/NĐ-CP, Sở không tự đặt ra cách tính điểm này.

Kết quả xét tuyển là tổng số điểm học tập (Bằng trung bình cộng kết quả các môn học, tính theo thang điểm 100, tính hệ số 1), điểm tốt nghiệp (bằng trung bình cộng kết quả các môn tốt nghiệp hoặc điểm luận văn tốt nghiệp, theo thang điểm 100 và tính hệ số 1), điểm kiểm tra sát hạch được tính theo thang điểm 100 và tính hệ số 2 (Theo Điều 12, Nghị định 29/NĐ-CP).

Như vậy, sẽ có trường hợp thí sinh có điểm phần kiểm tra sát hạch cao, nhưng điểm học tập và điểm tốt nghiệp quá thấp nên không trúng tuyển trong đợt này.

“Nhìn chung, trong đợt xét tuyển viên chức giáo dục năm 2017 vừa qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở đã có sự quan tâm bằng cách đề ra chủ trương xét tuyển phù hợp, thế nhưng số giáo viên có thời gian hợp đồng từ 36 tháng trở lên không vượt qua sự cạnh tranh lành mạnh, công bằng theo đúng quy định của Nhà nước để tiếp tục làm công tác giảng dạy, đây là điều hết sức đáng tiếc. Thiết nghĩ, số giáo viên này cần tiếp tục học tập, rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ tay nghề để tham dự kỳ thi tuyển hoặc xét tuyển lần sau đạt kết quả tốt hơn”, ông Hưng nói.

Công Bính

MỚI NHẤT
Nghị lực phi thường của cô học trò xinh đẹp bị câm, điếc
Nghị lực phi thường của cô học trò xinh đẹp bị câm, điếc

(Dân trí) - Từ lúc sinh ra An đã không may bị câm, điếc. Nhưng với những nỗ lực phi thường của bản thân em đã hoàn thành chương trình lớp 12 với thành tích xuất sắc mà nhiều bạn học sinh bình thường khác cũng khó sánh kịp.

Thứ tư, 17/05/2017 - 03:48

Vì sao sinh viên không mặn mà với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”?
Vì sao sinh viên không mặn mà với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”?

(Dân trí) - Hội nghị lấy ý kiến của các sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ đóng góp vào Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã thẳng thắn nêu lên những vấn đề tồn tại của phong trào "Sinh viên 5 tốt" - một phong trào đang được triển khai trong các trường đại học, cao đẳng hiện nay.

Thứ tư, 17/05/2017 - 02:00

Không khởi tố vụ nghi án bé gái 7 tuổi bị xâm hại tại trường
Không khởi tố vụ nghi án bé gái 7 tuổi bị xâm hại tại trường

(Dân trí) - Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức, TPHCM, đã thông báo kết quả giải quyết tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố vụ nghi án bé gái 7 tuổi bị xâm hại tại trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận Thủ Đức.

Thứ tư, 17/05/2017 - 01:21

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT truy tặng bằng khen cho học sinh quên mình cứu 4 bạn đuối nước
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT truy tặng bằng khen cho học sinh quên mình cứu 4 bạn đuối nước

(Dân trí) - Chiều ngày 16/5, đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM đã đến trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho em Trần Đức Đông (10 tuổi), là học sinh lớp 2A3, trường tiểu học Long Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Đông đã mất sau khi dũng cảm cứu 4 bạn bị đuối nước.

Thứ tư, 17/05/2017 - 11:50

Vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt: Nhà trường phải bồi thường gần 110 triệu đồng
Vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt: Nhà trường phải bồi thường gần 110 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 16/5, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc kiện đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị ảnh hưởng. Hội đồng xét xử đã tuyên buộc trường Tiểu học xã Hải An phải bồi thường cho học sinh “bị trúng thước, mù một mắt” gần 110 triệu đồng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 10:46

Tổ xây dựng đề tham khảo môn Địa lý phản hồi ý kiến nói đề chưa chuẩn
Tổ xây dựng đề tham khảo môn Địa lý phản hồi ý kiến nói đề chưa chuẩn

(Dân trí) - Sau khi đề tham khảo môn Địa lý thi THPT quốc gia 2017 được công bố, một số ý kiến của giáo viên cho rằng đề có nhiều điểm chưa chuẩn. Tổ xây dựng đề tham khảo môn Địa lý - Bộ GD&ĐT đã phản hồi và cho rằng, đề không sai.

Thứ tư, 17/05/2017 - 10:43

Đối thủ tiềm năng của “cậu bé Google” Olympia: Tâm lý là yếu tố để chiến thắng
Đối thủ tiềm năng của “cậu bé Google” Olympia: Tâm lý là yếu tố để chiến thắng

(Dân trí) - Xuất sắc giành chiến thắng trong cuộc thi Tuần 3, Tháng 3, Quý III và cuộc thi Tháng 3, Đường lên đỉnh Olympia vừa qua, Đỗ Mạnh Việt, học sinh lớp 11 chuyên Hóa, trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đang được đánh giá là đối thủ đáng gờm của “cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh...

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:41

Chuẩn bị hành trang ra thế giới từ cấp tiểu học và THCS
Chuẩn bị hành trang ra thế giới từ cấp tiểu học và THCS

Xu thế toàn cầu hóa mạnh mở ra nhiều hơn cơ hội hội nhập cho thanh thiếu niên Việt Nam. Số lượng thanh thiếu niên Việt Nam ra nước ngoài học tập ngày càng lớn, và độ tuổi trẻ em Việt Nam bắt đầu tiếp xúc với giáo dục quốc tế ngày càng giảm.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:37

Song ngữ: Tuyệt vời hay gây nhầm lẫn cho trẻ em?
Song ngữ: Tuyệt vời hay gây nhầm lẫn cho trẻ em?

Có rất nhiều bài báo chỉ ra sự tuyệt vời của song ngữ, và nhiều nhà tuyển dụng thực sự đánh giá cao những người sử dụng song ngữ khi tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất cho vị trí quản lý, ở Việt Nam và nước ngoài.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:35

Gặp người phụ nữ tiên phong “hồi sinh” tâm hồn người Nhật
Gặp người phụ nữ tiên phong “hồi sinh” tâm hồn người Nhật

(Dân trí) - Nhà báo, nhà văn, nhà giáo dục nổi tiếng Nhật Bản Shimomura Mitsuko - "cánh chim đầu đàn" trong phong trào kêu gọi "hồi sinh tâm hồn người Nhật" đã có chuyến thăm và đối thoại cởi mở với thanh niên Việt Nam tại Trường ĐH Việt Nhật vào chiều ngày 16/5.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:32

Clip học trò múa hát đáng yêu trong đám cưới cô giáo
Clip học trò múa hát đáng yêu trong đám cưới cô giáo

(Dân trí) - Để chúc mừng ngày hạnh phúc của cô giáo, các “thiên thần nhỏ” đã tập luyện và thể hiện đáng yêu bài múa "Một gia đình nhỏ một hạnh phúc to" gây sốt mạng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:46

Những con số “giật mình” về giáo viên mầm non ở TPHCM
Những con số “giật mình” về giáo viên mầm non ở TPHCM

(Dân trí) - TPHCM đang thiếu đến hơn 11.000 giáo viên mầm non, mỗi năm có trên 1.000 giáo viên ra khỏi hệ thống mầm non, giáo viên phải làm việc trên 12 giờ đồng hồ vẫn chưa hết việc...

Thứ tư, 17/05/2017 - 05:04

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Học sinh làm kiểm tra tập dượt trước kỳ thi THPT quốc gia
TPHCM: Học sinh làm kiểm tra tập dượt trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong các ngày 16, 17 và 18/5, học sinh lớp 12 của nhiều trường THPT trên địa bàn TPHCM tham gia đợt kiểm tra tập dượt kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Kỳ kiểm tra này thực hiện trên tinh thần tự nguyện của các trường với nguyện vọng học sinh được trải nghiệm để làm quen với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Thứ tư, 17/05/2017 - 12:30

Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông: Cần tăng tiết học môn tiếng Anh
Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông: Cần tăng tiết học môn tiếng Anh

(Dân trí) - Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT qui định dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học 2 tiết/tuần đang nhận được nhiều ý kiến phản biện, đóng góp với đa số ý kiến cho rằng thời lượng 2 tiết/tuần là không đủ để đạt mục tiêu đề ra và đề xuất tăng lên 4 tiết, 8 tiết /tuần…

Thứ tư, 17/05/2017 - 12:00

Triển khai phát triển khoa học cơ bản lĩnh vực Lý, Hóa, Khoa học
Triển khai phát triển khoa học cơ bản lĩnh vực Lý, Hóa, Khoa học

(Dân trí) - Ngày 16/5, Bộ Khoa học & Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội đã kí kết văn bản thỏa thuận phối hợp hoạt động song phương.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:53

Bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Sơn làm Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội
Bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Sơn làm Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 16/5, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám ĐHQGHN. Theo đó, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQGHN.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:26

Đánh giá năng lực học sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017 bằng thi thử
Đánh giá năng lực học sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017 bằng thi thử

(Dân trí) - Chiều 16/5, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2017 tại cụm thi tỉnh Thừa Thiên Huế. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho biết trong các ngày 11-13/5, Sở đã tổ chức “tổng diễn tập” kỳ thi quốc gia 2017 cho học sinh khối 12 đối với tất cả các trường học trong toàn tỉnh.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:00

Tài trợ 155 triệu đô la Mỹ hỗ trợ tự chủ giáo dục đại học tại Việt Nam
Tài trợ 155 triệu đô la Mỹ hỗ trợ tự chủ giáo dục đại học tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tín dụng 155 triệu đô la Mỹ để tăng cường năng lực nghiên cứu, giảng dạy và thể chế của ba trường đại học tự chủ và cải thiện quản lý hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:15

Sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên
Sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trong đợt tiếp xúc cử tri là cán bộ quản lý ngành giáo dục thành phố Quy Nhơn - Bình Định vừa qua.

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:16

Hiệu trưởng bị phụ huynh quây vì thu sai quy định
Hiệu trưởng bị phụ huynh quây vì thu sai quy định

(Dân trí) - Do quá bức xúc về nhiều khoản thu vô lý của nhà trường, gần 100 phụ huynh đã đến trường quây hiệu trưởng tại phòng Hội đồng và yêu cầu trả lại các khoản thu.

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:05

Lãnh đạo Công an TPHCM nói về nghi án “bé lớp 1 bị xâm hại tại trường”
Lãnh đạo Công an TPHCM nói về nghi án “bé lớp 1 bị xâm hại tại trường”

(Dân trí) - Về nghi vấn nữ sinh lớp 1 bị xâm hại tại trường tiểu học Lương Thế Vinh, Q. Thủ Đức, TPHCM gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho hay không thể xảy ra việc bé gái bị xâm hại tại trường học.

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:02

Phải sắp xếp cho giáo viên mầm non nghỉ hè hợp lý
Phải sắp xếp cho giáo viên mầm non nghỉ hè hợp lý

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh, hè là thời gian giáo viên nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe sau một năm làm việc và có thời gian học bồi dưỡng chuyên môn. Nếu mở lớp giữ trẻ ngày hè, các trường phải chú ý sắp xếp để giáo viên có thời gian nghỉ hợp lý.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:06

Học Anh văn hè chưa bao giờ vui như thế
Học Anh văn hè chưa bao giờ vui như thế

Ngay từ giữa tháng 5, nhiều phụ huynh đã bắt đầu tìm kiếm Khóa học hè cho các con, phần lớn hướng đến các lớp kỹ năng, Anh ngữ… Xu hướng chung cho thấy, các bậc cha mẹ mong muốn con vừa tiếp thu kiến thức để chuẩn bị cho năm học mới, vừa có được một mùa hè sôi động, gắn liền với những hoạt động bổ ích, tươi vui.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:00

Đề tham khảo môn Địa lý có nhiều điểm chưa chuẩn?
Đề tham khảo môn Địa lý có nhiều điểm chưa chuẩn?

(Dân trí) - Sau khi đề tham khảo môn Địa lý thi THPT quốc gia 2017 được công bố, một số ý kiến của giáo viên cho rằng đề có nhiều điểm chưa chuẩn. Nhiều tranh cãi cho rằng quốc lộ 1 là quốc lộ nào khi hiện nay chỉ có khái niệm quốc lộ 1A.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:22