Thanh Hóa:

Vụ trường thu 30 khoản: Sẽ họp phụ huynh lại, loại bỏ nhiều khoản thu

Dân trí Liên quan đến việc Trường Tiểu học Yên Phong (xã Yên Phong, huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị phụ huynh tố phải “gánh” nhiều khoản thu đầu năm học mới, lãnh đạo UBND xã Yên Phong cho biết, đã rà soát tất cả các khoản thu của nhà trường đồng thời yêu cầu họp phụ huynh lại và loại bỏ nhiều khoản thu.
>>“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng

Chiều ngày 9/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Phong cho biết: “Sau khi báo phản ánh, sáng thứ 7 vừa rồi, chúng tôi đã triệu tập hội nghị bao gồm tất cả các ban ngành, đoàn thể trong xã để rà soát tất cả những khoản mà Trường tiểu học Yên Phong đã phổ biến trong cuộc họp phụ huynh trước đó. Kết thúc buổi họp, chúng tôi thống nhất sẽ chỉ đạo nhà trường kịp thời họp phụ huynh lại trong tuần này. Những khoản thu phải trên nguyên tắc theo quy định của Nhà nước và đồng thuận của phụ huynh”.

Vụ trường thu 30 khoản: Sẽ họp phụ huynh lại, loại bỏ nhiều khoản thu - 1

Hiệu trưởng Lê Thị Hiền giải trình các khoản thu trước đại diện cha mẹ học sinh.

Theo ông Hải thì khoản tiền bảo vệ, tiền mua dù, xã sẽ trích ngân sách hỗ trợ nên sẽ không thu của học sinh nữa, khoản tiền xã hội hóa tạm thời chưa vận động phụ huynh đóng góp. “Công trình đã làm rồi thì tới đây xã sẽ kiểm tra, khảo sát xem thực tế như thế nào rồi mới tính đến phương án vận động phụ huynh và trên tinh thần tự nguyện” - ông Hải nói.

Cũng trong chiều cùng ngày, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Yên Phong đã có buổi họp toàn thể hội trưởng hội phụ huynh của toàn trường giải trình từng khoản thu trước đó đã phổ biến.

Tại cuộc họp, cô giáo Phạm Thị Ngọc cũng nêu ý kiến: “Việc phụ huynh thắc mắc là đúng vì khi triển khai họ chưa hiểu hết. Hơn nữa, tổng số tiền được đội lên rất cao là do phụ huynh cộng dồn tất cả các khoản trong một năm, như tiền ăn, tiền trông trẻ, tiền gửi xe, tiền học câu lạc bộ... đều được nhân lên 9 tháng”.

Chi hội trưởng hội phụ huynh cũng ghi nhận những cơ sở vật chất mà hiệu trưởng nhà trường sau khi về nhận công tác tại trường đã mua sắm và xây dựng tuy nhiên quy trình chưa chặt chẽ khiến phụ huynh hiểu chưa thấu đáo gây phản ánh, dư luận không tốt.

Hiệu trưởng Lê Thị Hiền giải trình các khoản thu trước ban đại diện cha mẹ học sinh

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Phong cũng giải thích: “Do phụ huynh liệt kê cả những loại tiền như mua ghế nhựa, mua thẻ học sinh hay cả những khoản theo nhu cầu như trông trẻ ngoài giờ, bán trú, xe đạp, câu lạc bộ nên mới đội lên nhiều khoản như thế. Những khoản tiền đó, phụ huynh có quyền không mua, phụ huynh không có nhu cầu trông trẻ, học sinh không đi xe đạp hay không ăn bán trú thì không phải đóng những khoản đó.

Vụ trường thu 30 khoản: Sẽ họp phụ huynh lại, loại bỏ nhiều khoản thu - 2

Nhà trường giải thích năm nay học sinh lớp 1 phải đóng tiền bàn ghế là do phát sinh thêm một lớp học nên vận động phụ huynh.

Về khoản xã hội hóa, năm ngoái Phòng GD&ĐT giao cho nhà trường xây dựng khuôn viên để đáp ứng chuẩn quốc gia. Sau đó, tôi cũng đã xin phép địa phương, có thông báo chủ trương trong cuộc họp các chi hội trưởng. Để kịp đón chuẩn nên nhà trường đã lên thiết kế khuôn viên rồi chủ động làm mà chưa thông báo rộng rãi đến phụ huynh toàn trường mà tính là sẽ đưa vào kêu gọi xã hội hóa trong năm nay. Tuy nhiên, vừa qua, xã đã họp rà soát và cũng đã cho tạm dừng kêu gọi. Tới đây, xã sẽ cho khảo sát, kiểm tra thực tế, làm quy trình lại".

Phụ huynh thắc mắc khoản tiền mua ghế, mọi năm không phải đóng mà năm nay đóng là do năm nay phát sinh thêm một lớp nên nhà trường cũng chỉ vận động phụ huynh đóng góp. Hiện số bàn ghế được để ở phòng đa năng dạy mỹ thuật và âm nhạc, một tuần học sinh lớp nào cũng được học ở phòng đó.

Khoản tiền tu sửa điện là do năm nay nhà trường được đưa về một giáo viên Tin học trong khi phòng máy trước đó được một cựu học sinh ủng hộ lâu không sử dụng đã hư hỏng nên nhà trường muốn vận động phụ huynh đóng để sửa chữa”.

Bà Hiền cũng cho biết, khoản đồng phục là nhà trường đưa mẫu rồi phổ biến cho phụ huynh đi may, tuy nhiên nhiều phụ huynh lại quay sang nhờ cô. Sau đó thì đưa vào danh sách thu nên mới đội lên rất nhiều khoản thu là như thế. Tiền giấy thi, phụ huynh thắc mắc thu đến 70.000 đồng là quá cao cũng do giáo viên chủ nhiệm triển khai không đến nơi vì tiền đó bao gồm cả giấy tập vẽ cho học sinh. Phụ huynh không hiểu hết nên thắc mắc cũng là đúng.

“Đây cũng là bài học để chúng tôi rút kinh nghiệm cả trong cách làm và triển khai đến phụ huynh. Cuối tuần này, chúng tôi sẽ mời toàn bộ phụ huynh trong trường họp lại và giải thích rõ ràng để phụ huynh hiểu khoản nào thuộc nhu cầu của phụ huynh thì phụ huynh tự nguyện đăng ký và đóng không có nhu cầu thì thôi. Khoản tiền mua dù, tiền bảo vệ học sinh không phải đóng, tiền xã hội hóa tạm dừng chưa vận động. Tổng khoản thu của các khối lớp (bao gồm cả Bảo hiểm y tế 12 tháng, tiền địa phương vận động mua sắm trang thiết bị nhà đa năng) sẽ cụ thể là: khối 5:1.514.000đ; khối 4:1.614.000đ; khối 3: 1.664.000đ; khối 2: 1.714.000đ; khối 1: 1.814.000đ” - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Phong khẳng định.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Trường tiểu học ngoài trời đầu tiên tại Anh, học phí 90 triệu đồng/kỳ
Trường tiểu học ngoài trời đầu tiên tại Anh, học phí 90 triệu đồng/kỳ

(Dân trí) - Một trường tiểu học ngoài trời đầu tiên đã mở cửa vào tháng 9 tại công viên Worcester (phía nam London, Anh), nơi trẻ dành 95% thời gian ngoài trời, ngay cả trong mùa đông.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:39

Chủ tịch tỉnh bất ngờ đến ngồi học môn Đạo đức cùng học sinh
Chủ tịch tỉnh bất ngờ đến ngồi học môn Đạo đức cùng học sinh

(Dân trí) - Sáng ngày 10/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ đã có chuyến kiểm tra đột xuất và dự giờ tiết học đạo đức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Huế. Cùng đi có Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:25

Tăng cường nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới
Tăng cường nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới

(Dân trí) - Ngày 10/10, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới” đã diễn ra tại trường ĐH Hà Nội với sự tham dự của các nhà nghiên cứu đến từ nhiều nước Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Uzbekixtan, Myanmar... và Việt Nam.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:30

UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm khắc vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò
UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm khắc vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò

(Dân trí) - Văn phòng UBND TPHCM vừa có công văn khẩn chỉ đạo xử lý nghiêm khắc vụ việc giáo viên Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú có hành vi bạo hành học sinh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 12:05

Cô giáo đánh, kéo tai học trò gửi đơn xin cứu xét
Cô giáo đánh, kéo tai học trò gửi đơn xin cứu xét

(Dân trí) - Ngay sau khi Sở GD-ĐT TPHCM báo cáo sự việc lên UBND thành phố về sự việc cô giáo đánh, kéo tai học trò, cô N.H.H. - người xuất hiện trong clip - đã có đơn cứu xét đề mong muốn việc kỷ luật theo đúng mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Thứ năm, 10/10/2019 - 04:16

“Giáo viên quỳ gối tại ủy ban tỉnh” tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Chủ tịch, Bí thư tỉnh
“Giáo viên quỳ gối tại ủy ban tỉnh” tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Chủ tịch, Bí thư tỉnh

(Dân trí) - Không đồng tình với thông báo giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, bà Nguyễn Thị Hoa Anh (giáo viên trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột) đã tiếp tục làm đơn kêu cứu đến Chủ tịch và Bí thư tỉnh này.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:47

Trường Đại học Phenikaa lọt top 15 trường có công bố quốc tế nhiều nhất nước
Trường Đại học Phenikaa lọt top 15 trường có công bố quốc tế nhiều nhất nước

(Dân trí) - Thông tin trên được PGS.TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng trường ĐH Phenikaa công bố tại “Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập trường và khai giảng năm học 2019 - 2020” sáng ngày 10/10/2019.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:38

Vụ cô giáo bị lén đặt camera: Vì sao giáo viên vẫn áp dụng “kỷ luật roi vọt”?
Vụ cô giáo bị lén đặt camera: Vì sao giáo viên vẫn áp dụng “kỷ luật roi vọt”?

(Dân trí) - Khó có thể tin giáo viên không biết những hành vi “kỷ luật roi vọt” là không phù hợp và vi phạm quyền trẻ em. Vậy tại sao vẫn có những vụ việc giáo viên bạo hành học sinh xảy ra? Nguyên nhân là gì và giáo viên cần được hỗ trợ như thế nào?

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:14

Học sinh trường chuyên làm phim gây quỹ ủng hộ trẻ khuyết tật
Học sinh trường chuyên làm phim gây quỹ ủng hộ trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Tối ngày 9/10, Câu lạc bộ Movies for Relief (trực thuộc Đoàn trường THPT chuyên - Đại học Sư Phạm Hà Nội) tổ chức buổi công chiếu phim nhằm kêu gọi từ thiện để ủng hộ, hỗ trợ các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 1.500 vé phim đã được bán và thu về số tiền hơn 10 triệu đồng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:41

Lần đầu tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học Quốc tế: Học sinh Việt xuất sắc giành giải
Lần đầu tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học Quốc tế: Học sinh Việt xuất sắc giành giải

(Dân trí) - Lần đầu tiên, 2 nhóm học sinh đến từ Trường Trung học Vinschool đã đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học The Elementz Science Project Competition & Exhibition vừa được tổ chức tại Singapore. Vinschool là một trong 2 đại diện Việt Nam thi đấu cùng gần 100 dự án xuất sắc khác đến từ Singapore, Trung Quốc, Malaysia....

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:30

Vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò: Hội phụ huynh bàn cách tìm bằng chứng, lén đặt camera
Vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò: Hội phụ huynh bàn cách tìm bằng chứng, lén đặt camera

(Dân trí) - Theo thông tin từ UBND quận Tân Phú, Ban đại diện phụ huynh của lớp 2/11, Trường tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TPHCM) đã bàn bạc với phụ huynh trong lớp và bí mật đặt camera ghi hình sự việc cô N.H.H. đánh đập học trò.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:34

Anh: Trường học chuẩn bị dạy trẻ đối phó với tin tức giả trên mạng xã hội
Anh: Trường học chuẩn bị dạy trẻ đối phó với tin tức giả trên mạng xã hội

(Dân trí) - Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Giáo dục Anh cho biết sự gia tăng các nguồn thông tin sai lệch có thể phá hủy lòng tin của công chúng, làm tổn hại tinh thần ham học hỏi. Vì vậy, các giáo viên của trường cần chuẩn bị tốt hơn cho học sinh về những rủi ro do tin tức giả mạo trên mạng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng
Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng

(Dân trí) - Bị liệt tứ chi và chỉ có thể nằm một chỗ nhưng Nguyễn Thế Phong luôn khao khát được đi học, mỗi ngày em đều miệt mài, cố gắng tập viết bằng miệng. Giấc mơ đến trường của cậu bé 7 tuổi này đã được hiện thực hóa vào đầu năm học này.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội
Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - "Ta trao đi yêu thương, được nhận lại yêu thương. Đó chẳng phải là hạnh phúc lớn lao nhất của đời người sao?", cô Lê Thị Hòa - một trong 10 gương mặt Công dân ưu tú Thủ đô năm 2019 chia sẻ về lớp học tình thương của mình như thế .

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:59

2 năm tuyển ngành Sư phạm Vật lý chất lượng cao: Không có sinh viên nào đăng ký
2 năm tuyển ngành Sư phạm Vật lý chất lượng cao: Không có sinh viên nào đăng ký

(Dân trí) - Qua 2 năm tuyển sinh đào tạo sinh viên chất lượng cao đối với 4 ngành đại học sư phạm, ngành Sư phạm Vật lý của Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vẫn không tuyển được bất kỳ một sinh viên nào.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:10

Tố cáo giảng viên “gạ tình” nam sinh, Trưởng bộ môn xin nghỉ việc
Tố cáo giảng viên “gạ tình” nam sinh, Trưởng bộ môn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Mới đây, Trưởng bộ môn Toán cơ bản của trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã nộp đơn xin nghỉ hưu vì không chấp nhận một giảng viên có những cử chỉ, lời nói thiếu đứng đắn với sinh viên; còn tác động đến điểm thi của sinh viên.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:05

Sở GD-ĐT TPHCM: Phụ huynh đưa clip lên trường, lên quận “tố” cô giáo đánh, kéo tai trẻ
Sở GD-ĐT TPHCM: Phụ huynh đưa clip lên trường, lên quận “tố” cô giáo đánh, kéo tai trẻ

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM về sự việc cô giáo N.H.H, Trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú đánh, kéo tai trẻ thì phụ huynh đã chủ động cung cấp đĩa DVD ghi hình cô H. bạo hành trẻ cho nhà trường và quận.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:52

Áp lực học tập khiến nhiều trẻ bị rối loạn sức khỏe tâm sinh lý
Áp lực học tập khiến nhiều trẻ bị rối loạn sức khỏe tâm sinh lý

(Dân trí) - Đây là cảnh báo của chuyên gia về áp lực học tập và an toàn trường học tại buổi tọa đàm khoa học với chủ đề: “Trường học hạnh phúc” do Viện Tâm lý và tâm thần Việt – Pháp phối hợp cùng Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:58

TPHCM: Phòng, chống “tham nhũng vặt” trong giáo dục
TPHCM: Phòng, chống “tham nhũng vặt” trong giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa triển khai công tác phòng, chống tham nhũng năm học 2019-2020. Trong đó, nhấn mạnh việc phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng, nhất là các hành vi "tham nhũng vặt".

Thứ tư, 09/10/2019 - 02:49

Sau 2 vòng thẩm định: Có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”
Sau 2 vòng thẩm định: Có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”

(Dân trí) - Sau 2 vòng thẩm định, có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”. Dự kiến trong tháng 10/2019, Bộ GD&ĐT sẽ công bố các bộ sách giáo khoa được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký phê duyệt cho phép sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:27

TPHCM chống bạo lực trong trường học
TPHCM chống bạo lực trong trường học

(Dân trí) - Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, nhà trường thay đổi phương pháp giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực trong trường học...

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:24

GS Hồ Ngọc Đại tiếp tục bị loại bản thảo sách giáo khoa từ vòng 2
GS Hồ Ngọc Đại tiếp tục bị loại bản thảo sách giáo khoa từ vòng 2

(Dân trí) - Sau bản thảo sách công nghệ giáo dục môn Toán và tiếng Việt bị loại từ vòng 1, bản thảo sách giáo khoa Đạo đức do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên tiếp tục bị Hội đồng thẩm định quốc gia loại ở vòng 2.

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:36

Làm rõ thông tin thầy giáo bị tố “gạ tình” với học sinh cũ qua tin nhắn
Làm rõ thông tin thầy giáo bị tố “gạ tình” với học sinh cũ qua tin nhắn

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số hình ảnh chụp lại nhiều tin nhắn được cho là của một thầy giáo đang công tác tại Thái Bình nhắn tin với một học trò cũ có nội dung “gạ tình” khiến nhiều người vô cùng bất bình.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:55

Theo thông lệ quốc tế nhưng cần đồng bộ chuẩn đầu ra giữa chính quy, tại chức...
Theo thông lệ quốc tế nhưng cần đồng bộ chuẩn đầu ra giữa chính quy, tại chức...

(Dân trí) - Phương án không ghi xếp loại và loại hình đào tạo trên bằng tốt nghiệp đại học chỉ nên áp dụng khi ban hành mới các quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo cho các loại hình đào tạo hiện nay để đảm bảo đồng bộ về chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra giữa các loại hình đào tạo.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:56