Vượt khó vươn lên, nam sinh Khmer giành giải thưởng "Sao tháng Giêng" 2019

Dân trí Lý Hoàng Khánh đến từ mảnh đất Sóc Trăng, hiện đang theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, trường Cao đẳng Cần Thơ. Ít ai biết rằng, đằng sau chàng trai dân tộc Khmer này lại là một nghị lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên và hăng say tham gia các hoạt động chung. Hoàng Khánh cũng là 1 trong 100 cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc giành giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2019.
>>Nhặt được cọc tiền lớn, nhóm nam sinh nhờ công an tìm người đánh rơi
>>Nam sinh lớp 12 triển khai 15 dự án từ thiện hỗ trợ học sinh nghèo

Các thành tích đã đạt được của Lý Hoàng Khánh

- Giấy khen của Hội sinh viên trường Cao đẳng Cần Thơ về thành tích: Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2018 – 2019.

- Giấy khen của Đoàn trường Cao đẳng Cần Thơ về thành tích: Đã đóng góp tích cực trong Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Cần Thơ lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2019 – 2022.

- Giấy khen của Hội sinh viên trường Cao đẳng Cần Thơ về thành tích: Đã tham gia tích cực Hội thi tiếng hát Học sinh, Sinh viên TP. Cần Thơ lần VIII – năm 2019.

- Giấy khen của Quận đoàn Cái Răng về thành tích: Có thành tích xuất sắc trong thực hiện công trình “Vì trường đẹp cho em” trên địa bàn quận Cái Răng.

- Giấy khen của Quận đoàn Cái Răng về thành tích: Có thành tích xuất sắc trong dịp Tết Trung thu năm 2019.

- Giấy khen của Chủ tịch UBND Phường Tân Lộc về thành tích: Đạt thành tích xuất sắc trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019.

- Giấy chứng nhận đã tham gia tích cực trong công tác hỗ trợ tư vấn tuyển sinh năm 2019.

Lý Hoàng Khánh (sinh năm 1998) chia sẻ: “Mình là kiểu người hướng ngoại, thích hoạt động, thích đi nhiều nơi để học hỏi và giao lưu cùng với mọi người nên đã quyết định theo học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Mình năng nổ, tâm huyết tham gia các hoạt động chung, vì khi ấy mình cảm thấy mới được sống đúng với bản thân”.

Vượt khó vươn lên, nam sinh Khmer giành giải thưởng Sao tháng Giêng 2019 - 1
Chàng trai Khmer Lý Hoàng Khánh.

Cũng theo lời tâm sự của Lý Hoàng Khánh, cậu sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó tại vùng đất Sóc Trăng. Gia đình Hoàng Khánh gồm 3 anh chị em. Hoàn cảnh nhà khó khăn, không có đất canh tác, cha mẹ Khánh buộc phải lên Bình Dương làm công nhân để mưu sinh.

“Thu nhập chính của của gia đình là từ cha và mẹ mình, nhưng tiền lương nhận được hàng tháng phải chi trả cho tiền thuốc men thì chẳng còn bao nhiêu cả.

Vì thế, mình phải tự lập từ rất sớm, khi lên lớp 6 mình đã bắt đầu vào học nội trú và luôn tự giác ý thức tự học, nên mình luôn là học sinh khá giỏi của trường. Cho đến bây giờ thì mình vẫn luôn tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa”, Khánh kể.

Vượt khó vươn lên, nam sinh Khmer giành giải thưởng Sao tháng Giêng 2019 - 2
Lý Hoàng Khánh cho rằng, khi tham gia hoạt động cộng đồng cậu bạn mới được sống đúng là chính mình.

Ở trường, chàng trai đến từ mảnh đất Sóc Trăng này tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và Hội Sinh viên. Không những thế, với tính cách hướng ngoại và khá đa tài, Khánh cũng nhiệt tình trong phong trào tại địa phương.

Và trong những năm vừa qua, Hoàng Khánh từng nhận được Giấy khen của Hội sinh viên, Đoàn trường Cao đẳng Cần Thơ cũng như Quận đoàn Cái Răng và Chủ tịch UBND Phường Tân Lộc.

Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam vừa qua, 9X điển trai này có vinh dự là 1 trong 100 cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc giành giải thưởng "Sao tháng Giêng" cấp Trung ương năm 2019.

Ngoài việc học ở trường và tham gia phong trào chung thì chỉ cần có thời gian Hoàng Khánh sẽ tranh thủ đi làm đủ mọi việc để trang trải cuộc sống, nào phục vụ nhà hàng, chạy tiệc lưu động, dẫn tour du lịch…

Hoàng Khánh luôn thực hiện mọi việc trong cuộc sống với tâm thế “hết mình”. Với Khánh, chỉ cần có cơ hội để thử sức là cậu bạn sẽ nắm bắt và cố gắng hết sức, Khánh không cảm thấy sợ hãi hay lùi bước trước khó khăn, thử thách.

Quan điểm của Lý Hoàng Khánh chính là "Thay thái độ - Đổi cuộc đời". Hoàng Khánh lý giải: “Chỉ cần mình biết nhìn nhận bản thân, quan tâm đến mọi người xung quanh và thay đổi để hoàn thiện từng ngày là cuộc đời sẽ thay đổi. Thay đổi với mình không phải là không kiên định mà đó chính là thích nghi”.

Vượt khó vươn lên, nam sinh Khmer giành giải thưởng Sao tháng Giêng 2019 - 3
Hoàng Khánh thuộc kiểu người hướng ngoại, khá sôi nổi và hòa đồng.

Nói về ngày Tết đón năm mới, Hoàng Khánh tâm sự: “Tết đón năm mới của người Khmer là Tết Chôl Chnăm Thmây thường diễn ra vào Tháng Tư dương lịch.

Tết dân tộc tụi mình cũng có đón giao thừa hay gói bánh tương tự như tết Nguyên đán của nước mình, nhưng chỉ diễn ra 3 ngày thôi.

Trong 3 ngày đó mọi người hay đi chùa để cầu nguyện cũng như là tạ ơn với tổ tiên của mình. Đặc biệt trong ngày thứ 3 có một hoạt động rất đặc trưng đó chính là tắm Phật để mình tích đức cho năm mới, mong Phật sẽ phù hộ cho mình suốt một năm may mắn.

Còn dịp Tết Nguyên đán, cả gia đình sẽ quây quần bên nhau, tụ họp và cùng ăn uống”.

Thi Thi

MỚI NHẤT
Ngỡ ngàng bài kiểm tra Văn làm bằng mô hình của học sinh TPHCM
Ngỡ ngàng bài kiểm tra Văn làm bằng mô hình của học sinh TPHCM

(Dân trí) - Thay cho bài kiểm tra thông thường, trước khi nghỉ Tết, hai lớp học ở Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TPHCM) trải qua bài kiểm tra một tiết "có một không hai": làm mô hình về các tác phẩm văn học.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:32

TPHCM: Giáo viên được chi quà Tết 1,5 triệu đồng
TPHCM: Giáo viên được chi quà Tết 1,5 triệu đồng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM vừa công bố mức chi quà Tết Canh Tý 2020 cho giáo viên, công nhân viên tại các trường công lập trực thuộc. Mức chi là 1,5 triệu đồng/người.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:29

Trường ĐH Nha Trang đưa 400 sinh viên về quê ăn Tết bằng “chuyến xe 0 đồng”
Trường ĐH Nha Trang đưa 400 sinh viên về quê ăn Tết bằng “chuyến xe 0 đồng”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nha Trang cho biết, nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, nhà trường sẽ đưa 400 sinh viên về quê ăn Tết bằng “chuyến xe 0 đồng”.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:45

Vụ lộ clip nhạy cảm của thầy giáo và nữ sinh lớp 12: Sở GD&ĐT thông tin chính thức
Vụ lộ clip nhạy cảm của thầy giáo và nữ sinh lớp 12: Sở GD&ĐT thông tin chính thức

(Dân trí) - Ngày 17/1, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã có báo cáo gửi UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai. Hiện thầy giáo liên quan đến clip nhạy cảm đã bị tạm đình chỉ để làm rõ sự việc và đưa ra mức kỉ luật viên chức.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 03:04

Học phí Đại học VinUni 3,2 tỷ đồng/khóa: Đã có hàng ngàn hồ sơ dự tuyển
Học phí Đại học VinUni 3,2 tỷ đồng/khóa: Đã có hàng ngàn hồ sơ dự tuyển

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH VinUni cho biết, hiện tại trường đã nhận được hàng ngàn hồ sơ của học sinh từ các trường trung học uy tín nhất trên cả nước, và ở nước ngoài với chỉ tiêu 300 sinh viên đầu tiên của năm học 2020-2021.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 02:46

ILA MATHS BEE - Cuộc thi Toán dành cho trẻ chính thức khởi động trên toàn quốc
ILA MATHS BEE - Cuộc thi Toán dành cho trẻ chính thức khởi động trên toàn quốc

(Dân trí) - Tháng 1 này, bạn trẻ yêu Toán trên khắp Việt Nam sẽ được thể hiện và bùng nổ tại một sân chơi hiện đại, đẳng cấp, sáng tạo - ILA Maths Bee. Cuộc thi là hành trình cuốn hút với những bài toán “vừa lạ - vừa quen" bắt nguồn từ chính cuộc sống thường ngày.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 01:00

Hai nhóm nữ sinh cấp 3 đánh nhau, một nữ sinh phải nhập viện
Hai nhóm nữ sinh cấp 3 đánh nhau, một nữ sinh phải nhập viện

(Dân trí) - Vì mâu thuẫn trên mạng xã hội, hai nhóm nữ sinh THPT tại huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) hẹn nhau phân xử bằng chân tay, hậu quả là một nữ sinh phải nhập viện.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 11:32

Trường ĐH đầu tiên mở ngành Hoa Kỳ học trong năm 2020
Trường ĐH đầu tiên mở ngành Hoa Kỳ học trong năm 2020

(Dân trí) - Tối 16/1, Trường ĐH Hoa Sen công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2020 với nhiều điểm mới. Đáng chú ý, trường dự kiến mở thêm 6 ngành học mới trong đó có ngành Hoa Kỳ học. Đây có lẽ là trường duy nhất ở Việt Nam đào tạo ngành học này.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 11:09

Bất thường điểm môn Nấu ăn của 42 học sinh giống hệt nhau
Bất thường điểm môn Nấu ăn của 42 học sinh giống hệt nhau

(Dân trí) - Mấy ngày qua, mạng xã hội xôn xao khi bảng điểm của 42 học sinh lớp 11 trường THPT Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) có điểm môn Nấu ăn giống hệt nhau. Vậy nhà trường nói gì về việc này?

Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:07

Thầy trò trường vùng cao tự tay gói bánh chưng đón Tết
Thầy trò trường vùng cao tự tay gói bánh chưng đón Tết

(Dân trí) - Tết đang cận kề, các giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Tu Mơ Rông (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã cùng góp nếp, thịt heo để tổ chức cho bà con đồng bào, học sinh cùng gói bánh chưng. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô, các em đã tự tay gói những chiếc bánh chưng nhỏ nhắn để mang về làm quà cho gia đình đón Tết.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:54

Hàn Quốc: Ngày càng nhiều giáo viên mua bảo hiểm phòng bạo lực học đường
Hàn Quốc: Ngày càng nhiều giáo viên mua bảo hiểm phòng bạo lực học đường

(Dân trí) - Nhiều giáo viên Hàn Quốc đang tăng cường mua bảo hiểm nhằm phòng ngừa trước những xung đột có thể xảy ra với học sinh và phụ huynh trong bối cảnh thực trạng giáo viên bị bắt nạt về lời nói và thể chất đang gia tăng tại các trường học ở đất nước này.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:08

Học trò du xuân, đi chợ Tết... ngay giữa sân trường
Học trò du xuân, đi chợ Tết... ngay giữa sân trường

(Dân trí) - Học trò diện váy áo tươm tất, thích thú đi chợ Tết, du xuân, ngắm cảnh hoa đào, hoa mai.... Một không gian Tết cổ truyền được nhiều trường ở TPHCM thiết kế ngay giữa sân trường.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi án học sinh bị môi giới bán trinh: Trẻ dễ bị trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn
Nghi án học sinh bị môi giới bán trinh: Trẻ dễ bị trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn

(Dân trí) - “Đây là hành vi vi phạm tổng thể các quyền của trẻ em, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc của trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ cả về ngắn hạn và dài hạn, mang thai ngoài ý muốn, mắc các rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn. Các em có thể bị kỳ thị, phân biệt đối xử và gặp khó khăn khi quay trở lại trường”.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:06

Thành phố Sóc Trăng: Giáo viên được hỗ trợ tiền Tết 1-4 triệu đồng
Thành phố Sóc Trăng: Giáo viên được hỗ trợ tiền Tết 1-4 triệu đồng

(Dân trí) - Thông tin từ ngành Giáo dục TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, đội ngũ nhà giáo năm nay sẽ được hỗ trợ tiền ăn Tết Nguyên đán.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 12:05

Điều tra, xác minh vụ lộ clip nhạy cảm giữa thầy giáo với nữ sinh lớp 12
Điều tra, xác minh vụ lộ clip nhạy cảm giữa thầy giáo với nữ sinh lớp 12

(Dân trí) - Ngày 16/1, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết đang phối hợp để xác minh, làm rõ một clip nhạy cảm được cho là của một thầy giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai và nữ sinh học lớp 12 có "quan hệ" với nhau; đồng thời điều tra người tung clip lên mạng xã hội.

Thứ năm, 16/01/2020 - 04:19

Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội hăng say đi nhặt rác
Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội hăng say đi nhặt rác

(Dân trí) - Chỉ 30 phút hoạt động, thầy Trần Văn Tớp Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội và nhiều giảng viên, sinh viên đã  thu gom được rất nhiều túi nylon, vỏ hộp sữa, vỏ chai nước nhựa, rác thải... ở khuôn viên chính của trường.

Thứ năm, 16/01/2020 - 03:32

Nhà trường mua gần 1 tấn gạo gói bánh chưng cho học sinh
Nhà trường mua gần 1 tấn gạo gói bánh chưng cho học sinh

(Dân trí) - Từ nguồn kinh phí tiết kiệm, Trường THPT dân tộc nội trú Thanh Hóa đã mua gần 1 tấn gạo nếp, 80 kg đậu xanh, 1,6 tạ thịt lợn, lá dong... để học sinh các lớp gói bánh chưng làm quà Tết, với số lượng gần 2.000 chiếc bánh.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:44

Học tiếng Anh mỗi ngày: Khám phá từ vựng thú vị về chủ đề Tết
Học tiếng Anh mỗi ngày: Khám phá từ vựng thú vị về chủ đề Tết

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là tới Tết, nhân dịp không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, hãy cùng chuyên mục Học tiếng Anh mỗi ngày khám phá những từ vựng tiếng Anh thú vị về chủ đề Tết Nguyên Đán.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:11

Tuyển sinh đại học 2020: Một số ngành thuộc khối ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh thí sinh cần quan tâm
Tuyển sinh đại học 2020: Một số ngành thuộc khối ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh thí sinh cần quan tâm

(Dân trí) - Trước bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, ngành kinh tế là một trong những ngành thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Bởi giàu tiềm năng phát triển mà nhu cầu nguồn nhân lực nhóm ngành này cũng ngày một cao. Tuy nhiên, việc xác định công việc phù hợp và nắm bắt cơ hội làm việc của nhóm ngành này là cả một quá trình cần được chú trọng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:00

Cận Tết, SV xây dựng phần mềm phát hiện dịch bệnh gia cầm miễn phí
Cận Tết, SV xây dựng phần mềm phát hiện dịch bệnh gia cầm miễn phí

(Dân trí) - Nhận thấy vào dịp cận Tết nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm tăng cao, sinh viên FPT Edu đã phát triển ứng dụng AI mang tên “Hệ thống nhận diện và quản lý vùng bệnh trong chăn nuôi gia cầm” để hỗ trợ các hộ chăn nuôi, người tiêu dùng phát hiện sớm, quản lý dịch bệnh. Nhóm sinh viên FPT Edu cho biết ứng dụng dự kiến sẽ được miễn phí sử dụng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Nghề giáo viên mầm non áp lực nhất nhưng đời sống còn khó khăn”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Nghề giáo viên mầm non áp lực nhất nhưng đời sống còn khó khăn”

(Dân trí) - "Giáo dục mầm non là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng, áp lực nhất. Học sinh còn bé và rất hiếu động. Giáo viên phải làm việc trong thời gian dài nhất của ngày trong khi lương lại thấp nhất so với bảng lương của ngành Giáo dục".

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:39

5 chương trình đào tạo của trường ĐH Thương Mại đã hoàn thành đánh giá ngoài
5 chương trình đào tạo của trường ĐH Thương Mại đã hoàn thành đánh giá ngoài

(Dân trí) - Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khách quan và minh bạch, chiều ngày 15/1/2020, đoàn đánh giá ngoài – Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD-ĐHQGHN) và Trường Đại học Thương mại đã tổ chức Lễ bế mạc khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 05 chương trình đào tạo.

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:00

Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia
Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2019 - 2020. Theo đó, Hà Nội có 144 thí sinh dự thi đạt giải, dẫn đầu cả nước với 15 giải Nhất, 44 giải Nhì, 44 giải Ba và 41 giải Khuyến khích.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:43

Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm
Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm

(Dân trí) - Con nghỉ Tết, chị Hà đăng tìm người giúp việc theo ngày, trả cả triệu đồng một ngày nhưng tìm không ra. May sao, chị lại "mượn" cô giúp việc của nhà chị hàng xóm vài hôm.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:26