Thứ bảy, 31/08/2019 - 21:40

Đắk Lắk:

Xây dựng ký túc xá cho trên 100 học sinh xã nghèo

Dân trí

Ký túc xá 115 vừa được khởi công xây dựng tại trung tâm xã Ea Dah, huyện (Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) nhằm giúp cho trên 100 học sinh nghèo sinh sống tại khu tái định cư có nơi ăn, chốn ở đàng hoàng trong quá trình đi học.

Theo đó, 2 thôn Giang Đông và Giang Thanh (xã Ea Dah) hình thành từ việc đồng bào các dân tộc thiểu số di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào Tây Nguyên tự lập khu dân cư từ trước năm 1996.

Xây dựng ký túc xá cho trên 100 học sinh xã nghèo - 1
Khu ký túc xá đang được đầu tư xây dựng (ảnh D.X)

Sau khi thành lập xã Ea Dah vào năm 2005, chính quyền địa phương đã dời dân ra khỏi 2 thôn để trả đất cho công ty lâm nghiệp trồng lại rừng. Sau đó, xã chia đất làm vườn và xây 74 căn nhà bằng nguồn tiền 135 của Chính phủ cho dân 2 thôn tái định cư gần trung tâm xã.

Khu vực tái định cư không đủ nguồn nước cho việc canh tác nên người dân đã bỏ về thôn cũ cách trung tâm 10km và để con cái ở lại khu tái định cư tự chăm sóc nhau rồi đi học.

Xây dựng ký túc xá cho trên 100 học sinh xã nghèo - 2
Học sinh sống trong khu tái định cư xuống cấp nhiều năm nay

Những ngôi nhà tái định cư xuống cấp, đời sống của các trẻ vô cùng khó khăn nên việc để các trẻ tự sinh sống trong khu tái định cư là vấn đề bất cập của địa phương.

Trước thực trạng trên, Quỹ Trò nghèo Vùng cao đã thống nhất xây dựng nơi ở mới cho học trò và thiết kế thêm các công trình phụ cho các cháu trên diện tích rộng 1.859,6m2 cạnh trụ sở UBND xã giúp các cháu nhỏ yên tâm học tập.

Dự kiến công trình sẽ khánh thành vào cuối năm 2019.

Thúy Diễm

Mới nhất

Đáng quan tâm