Quảng Trị:

Xóa hàng trăm phòng học tạm ở vùng núi, chất lượng giáo dục được cải thiện

Dân trí Trong năm 2019 đã triển khai xây dựng được 109 phòng học tại 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, hoàn thành sáp nhập, hợp nhất các cơ sở giáo dục công lập, giảm 99 đầu mối, công tác dạy và học đạt được nhiều thành tựu... Đó là những kết quả nổi bật ngành GD&ĐT Quảng Trị đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua.

Ngày 17/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ 1 và triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Đồng thời, Sở GD&ĐT cũng phát động phong trào thi đua “cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025.

Xóa hàng trăm phòng học tạm ở vùng núi, chất lượng giáo dục được cải thiện - 1

Sở GD-ĐT Quảng Trị sơ kết học kỳ 1, triển khai nhiệm vụ học kỳ 2

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, học kỳ I năm học 2019-2020, được sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã phát huy những thuận lợi, khắc phục khó khăn trong học kỳ I để thực hiện hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 giải pháp cơ bản theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT cũng như của tỉnh Quảng Trị.

Trong học kỳ 1, ngành Giáo dục đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách địa phương phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Nhiều chính sách mới ban hành đã phát huy tác dụng, từng bước tháo gỡ những khó khăn, bất cập, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy sự phát triển ngành giáo dục.

Công tác chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đã được triển khai tích cực.

TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã tích cực phối hợp với các địa phương sắp xếp lại mạng lưới trường lớp theo kế hoạch. Kết thúc năm 2019, toàn tỉnh đã sáp nhập, hợp nhất các cơ sở giáo dục công lập, giảm 99 đầu mối, đạt tỷ lệ 93,4% so với kế hoạch.

Ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư từ Trung ương và ngân sách tỉnh để kiên cố hoá trường lớp học, xoá phòng học tạm, mượn. Trong năm 2019 đã triển khai xây dựng được 109 phòng học tại 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông.

Xóa hàng trăm phòng học tạm ở vùng núi, chất lượng giáo dục được cải thiện - 2

Giám đốc Sở GD&ĐT trao Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Phòng GD Vĩnh Linh.

Tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục. Chất lượng giáo dục đại trà được ổn định. Chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt thành tích đáng phấn khởi. Công tác thanh, kiểm tra được quan tâm đúng mức, góp phần giữ vững nề nếp, kỷ cương, nâng cao chất lượng giáo dục toàn ngành.

Năm học 2019-2020, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đón nhận tin vui khi toàn tỉnh có 30 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi văn hoá quốc gia cấp THPT, tăng 5 giải thưởng so với năm học trước.

Hiện tại ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cũng đã hoàn thành đạt 3/3 chỉ tiêu cơ bản của tỉnh và đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung về kinh tế xã hội của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành GD&ĐT còn có những hạn chế yếu kém cần phải nghiêm túc chấn chỉnh. Việc sáp nhập trường lớp dù đã diễn ra đúng tiến độ, đạt yêu cầu nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập, một số trường sau sáp nhập có các điểm trường và khoảng cách xa, gây khó khăn trong công tác quản lý và tổ chức dạy học.

Xóa hàng trăm phòng học tạm ở vùng núi, chất lượng giáo dục được cải thiện - 3

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT

Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu và chuẩn quy định của Bộ GD&ĐT; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đã được tăng cường về chất lượng, cơ cấu hợp lý nhưng vẫn còn tình trạng mất cân đối, không đồng bộ; tình trạng thiếu cơ sở vật chất, thiếu giáo viên; tỷ lệ học sinh học 2 buổi/1 ngày và bán trú còn thấp, chất lượng một số môn học thấp và không đồng đều giữa các môn, vùng miền...

Bước sang năm 2020, được đánh giá đây là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, năm học đầu tiên thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị quyết tâm thực hiện tốt 10 nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản Nghị quyết đề ra.

Trong đó, ngành giáo dục chú trọng thực hiện tốt việc đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và phương thức thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng; thực hiện tốt chủ đề năm học “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức nhà giáo, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”; củng cố nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; đảm bảo chất lượng và hiệu quả kỳ thi THPT quốc gia 2020; ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học...

Xóa hàng trăm phòng học tạm ở vùng núi, chất lượng giáo dục được cải thiện - 4

Các tập thể, cá nhân có thành tích được tuyên dương.

Ghi nhận những thành tích đạt được trong dạy và học của ngành giáo dục Quảng Trị, Bộ GD&ĐT đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Linh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 19 cá nhân thuộc ngành giáo dục Quảng Trị, UBND tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 21 cá nhân.

Nhân hội nghị sơ kết học kỳ 1, năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ chia tay bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh và 5 cán bộ, giáo viên về nghỉ hưu.

TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị khẳng định, các cán bộ, giáo viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và có những đóng góp xuất sắc trong công tác quản lý, dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh Quảng Trị.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Học sinh Bạc Liêu háo hức vẽ tranh “khai bút đầu xuân”
Học sinh Bạc Liêu háo hức vẽ tranh “khai bút đầu xuân”

(Dân trí) - Ngày 21/1 (tức 27 Tết), hàng chục em học sinh trên địa bàn Bạc Liêu háo hức vẽ tranh “khai bút đầu xuân”.

Thứ ba, 21/01/2020 - 05:14

Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết
Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân gần xa, thầy cô cùng các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã cùng nhau gói và nấu bánh chưng để tặng các học sinh nghèo ăn Tết.

Thứ ba, 21/01/2020 - 12:46

Phú Yên: Vinh danh 155 sinh viên tiêu biểu
Phú Yên: Vinh danh 155 sinh viên tiêu biểu

(Dân trí) - Ngày 20/1, Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức chương trình “Vinh danh sinh viên tiêu biểu” dịp Tết Canh Tý 2020. Chương trình nhằm mục đích biểu dương những gương sinh viên học tập, rèn luyện tốt, có nhiều thành tích trong năm học 2019.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:29

400 sinh viên náo nức về quê ăn Tết bằng “chuyến xe 0 đồng”
400 sinh viên náo nức về quê ăn Tết bằng “chuyến xe 0 đồng”

(Dân trí) - Sáng 20/1, trường Đại học Nha Trang đã tổ chức buổi lễ xuất hành, chia tay 400 sinh viên hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết nguyên đán Canh Tý 2020 bằng “chuyến xe 0 đồng”.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:25

Trao quà Tết đến học sinh nghèo vượt khó
Trao quà Tết đến học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Các em học sinh nghèo vượt khó tại thành phố Đồng Hới đã vui mừng đón nhận những suất quà đầy ý nghĩa dịp Tết Nguyên đán. Những suất quà là niềm động viên tinh thần để các em vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Thứ hai, 20/01/2020 - 12:06

Trưởng tổ chức văn nghệ mừng Xuân gây quỹ giúp học sinh nghèo
Trưởng tổ chức văn nghệ mừng Xuân gây quỹ giúp học sinh nghèo

(Dân trí) - Hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2) và đón xuân Canh Tý 2020, tối 19/1, trường THPT Hoàng Diệu (tỉnh Sóc Trăng) đã tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “Xuân cho bạn, cho tôi”.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:09

Kiên Giang: Trao 300 phần quà Tết cho học sinh khó khăn
Kiên Giang: Trao 300 phần quà Tết cho học sinh khó khăn

(Dân trí) - Sáng 19/1, Hội Khuyến học tỉnh Kiên Giang phối hợp với tập đoàn Phú Cường đã tổ chức trao 300 phần quà Tết đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 09:59

Đắk Nông yêu cầu khắc phục những bất cập trong công tác giáo dục
Đắk Nông yêu cầu khắc phục những bất cập trong công tác giáo dục

(Dân trí) - Ngày 18/1, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn chỉ đạo các cơ quan có liên quan khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác giáo dục, đào tạo trên địa bàn.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 09:31

Đà Nẵng: Học trò vui hội hoa xuân
Đà Nẵng: Học trò vui hội hoa xuân

(Dân trí) - Ngày 18/1, trước thềm Tết nguyên đán Canh Tý 2020, tại Đà Nẵng, Hội hoa xuân Sky-Line với thông điệp “Gieo hạt giống - Trồng niềm vui” diễn ra sôi nổi với sự tham gia của hàng trăm học sinh và phụ huynh.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 09:27

Thầy giáo miền núi vượt qua định kiến để làm giáo viên mầm non
Thầy giáo miền núi vượt qua định kiến để làm giáo viên mầm non

(Dân trí) - Những ngày đầu vào nghề giáo viên mầm non, thầy Vì Đức Chuân (giáo viên Trường mầm non xã Tân Dân, Mai Châu, Hòa Bình) chịu áp lực lớn từ công việc, gia đình. Vì lòng yêu nghề, anh đã “đấu tranh” vượt qua định kiến để làm giáo viên mầm non.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 12:51

Ngỡ ngàng bài kiểm tra Văn làm bằng mô hình của học sinh TPHCM
Ngỡ ngàng bài kiểm tra Văn làm bằng mô hình của học sinh TPHCM

(Dân trí) - Thay cho bài kiểm tra thông thường, trước khi nghỉ Tết, hai lớp học ở Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TPHCM) trải qua bài kiểm tra một tiết "có một không hai": làm mô hình về các tác phẩm văn học.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:32

Trao 156 suất học bổng đến sinh viên khó khăn
Trao 156 suất học bổng đến sinh viên khó khăn

(Dân trí) - Sáng 17/1, Hội đồng quản lý quỹ khuyến học Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã trao 156 suất học bổng đến sinh viên nghèo, học giỏi và sinh viên nghèo, khó khăn, hiếu học.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà xuất bản Giáo dục phối hợp phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời
Nhà xuất bản Giáo dục phối hợp phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời

(Dân trí) - Nhằm xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam vừa kí kết với Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) chương trình phối hợp công tác phát triển văn hóa đọc, phục vụ nhân dân học tập suốt đời.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:54

Thầy trò trường vùng cao tự tay gói bánh chưng đón Tết
Thầy trò trường vùng cao tự tay gói bánh chưng đón Tết

(Dân trí) - Tết đang cận kề, các giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Tu Mơ Rông (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã cùng góp nếp, thịt heo để tổ chức cho bà con đồng bào, học sinh cùng gói bánh chưng. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô, các em đã tự tay gói những chiếc bánh chưng nhỏ nhắn để mang về làm quà cho gia đình đón Tết.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:54

Nhà trường mua gần 1 tấn gạo gói bánh chưng cho học sinh
Nhà trường mua gần 1 tấn gạo gói bánh chưng cho học sinh

(Dân trí) - Từ nguồn kinh phí tiết kiệm, Trường THPT dân tộc nội trú Thanh Hóa đã mua gần 1 tấn gạo nếp, 80 kg đậu xanh, 1,6 tạ thịt lợn, lá dong... để học sinh các lớp gói bánh chưng làm quà Tết, với số lượng gần 2.000 chiếc bánh.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:44

Thanh Hóa: Thực nghiệm mô hình huyện học tập
Thanh Hóa: Thực nghiệm mô hình huyện học tập

(Dân trí) - Chiều ngày 15/1, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tập huấn mô hình huyện học tập. Theo đó, sẽ có 5 địa phương được lựa chọn.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:59

Nghệ An giành 13 giải Nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia
Nghệ An giành 13 giải Nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020. Theo thống kê ban đầu, Nghệ An nằm trong tốp 3 toàn quốc và sẽ có 24 học sinh tiếp tục lọt vào vòng 2 để chọn đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:21

Hà Tĩnh: Tỷ lệ thí sinh đậu kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đứng thứ hai cả nước
Hà Tĩnh: Tỷ lệ thí sinh đậu kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đứng thứ hai cả nước

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020. Theo đó, Hà Tĩnh là địa phương xếp thứ hai về thành tích đạt giải trong kỳ thi này (đạt tỷ lệ 89%).

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:52

Hai nữ sinh giành giải Nhất “Văn hay chữ tốt” TPHCM
Hai nữ sinh giành giải Nhất “Văn hay chữ tốt” TPHCM

(Dân trí) - Vượt qua 150 thí sinh, hai nữ sinh lớp 7 và lớp 9 tại TPHCM đã giành giải Nhất cuộc thi "Văn hay chữ tốt" cấp thành phố 2019.

Thứ tư, 15/01/2020 - 04:21

Diễn đàn Kinh tế thế giới: 8 đặc trưng quan trọng của nền giáo dục 4.0
Diễn đàn Kinh tế thế giới: 8 đặc trưng quan trọng của nền giáo dục 4.0

(Dân trí) - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Davos, đêm 14/1 tại Geneva,Thụy Sĩ (theo giờ Việt Nam), Diễn đàn Kinh tế thế giới đã giới thiệu một báo cáo về những điểm đặc trưng quan trọng và cần thiết của giáo dục trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây được coi là bản báo cáo rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục toàn cầu.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:51

Tủ sách nâng bước em tới trường của người lính Biên phòng
Tủ sách nâng bước em tới trường của người lính Biên phòng

(Dân trí) - Chỉ sau khoảng 3 tháng phát động, những người lính Biên phòng tại Quảng Ngãi đã thành lập được 10 tủ sách tại các trường thuộc khu vực biên giới biển. Mô hình này đã tạo cho học sinh thói quen, hứng thú đọc sách sau những giờ lên lớp.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:13

Trao hàng trăm phần quà “Ước mơ Xuân” đến với người dân, học sinh miền núi
Trao hàng trăm phần quà “Ước mơ Xuân” đến với người dân, học sinh miền núi

(Dân trí) - Ngày 13/1, nhằm chung tay giúp đỡ trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại vùng sâu, vùng khó khăn có thêm điều kiện vui Xuân đón Tết cổ truyền, Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Ước mơ Xuân” năm 2020 tại Trường Tiểu học xã Húc, huyện Hướng Hóa.

Thứ ba, 14/01/2020 - 04:55

Đào Ngọc Cường xác nhận kỷ lục “Diễn giả được mời nhiều nhất tại các trường”
Đào Ngọc Cường xác nhận kỷ lục “Diễn giả được mời nhiều nhất tại các trường”

(Dân trí) - Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố và xác nhận kỷ lục Diễn giả được các trường mời diễn thuyết về chủ đề “Giáo dục nhân cách sống” với nhiều chương trình nhất và trong thời gian  ngắn nhất cho diễn giả Đào Ngọc Cường - Founder, Chairman & CEO tại Công ty CP Đào tạo Đánh thức Tiềm năng Việt.

Thứ hai, 13/01/2020 - 02:02

3 giáo viên Hà Nội giành suất dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2020
3 giáo viên Hà Nội giành suất dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2020

(Dân trí) - Ba dự án xuất sắc nhất tại Diễn đàn Giáo dục 2020 sẽ đại diện Việt Nam đi Úc tham dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2020 đều thuộc về giáo viên ở Hà Nội.

Thứ hai, 13/01/2020 - 12:05