Xôn xao lớp học kích não biến con thành thiên tài

Dân trí Hai ngày kích hoạt não hết 9,5 triệu đồng. Sau đó, người tham gia tiếp tục luyện tập trong vòng 3 tháng với giá 800.000/tháng. Trên đây là chi phí cho một khóa tham gia kích não tại TP Hồ Chí Minh đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng.

Gần 10 triệu đồng cho hai ngày kích hoạt

Tại Hà Nội, các buổi hội thảo về nuôi con, trong đó việc quảng bá các lớp kích hoạt não để giúp trẻ trở thành thiên tài được nhiều trung tâm mở ra và chia sẻ rầm rộ trên các trang facebook.

Trong vai một phụ huynh đi tìm lớp học kích não cho con gái 6 tuổi, chúng tôi tìm đến một trung tâm ở quận Ba Đình, Hà Nội. Theo lời quảng bá của trung tâm này, nếu biết giáo dục đúng cách, mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành thiên tài. Và phát triển não phải chính là cách duy nhất phát triển cả hai bán cầu não hay phát triển toàn bộ não.

Tại một lớp học kích hoạt bán cầu não ở đây, trẻ nhỏ được bịt mắt để sờ những thẻ bài nhiều màu sắc, sau đó trẻ tự sắp xếp các thẻ bài đồng màu với nhau và theo số thứ tự từ 1- 9.

Trẻ nhận biết màu sắc tại một lớp kích não
Trẻ nhận biết màu sắc tại một lớp kích não

Ở một lớp học khác, trẻ có thời gian tham gia lâu hơn được đưa một cuốn sách và dùng tay rà qua các hàng chữ để đọc trong khi đang bịt mắt... Người hướng dẫn cho lớp học này liên tục nhắc các trẻ phải cảm nhận và tưởng tượng trong đầu những thứ mà mình đang sờ trên tay để có thể đọc to lên.

Đi kèm theo đó, trung tâm cũng thông báo giá cước cho một lần tham gia. Mặc dù người phụ trách cho biết đã có ưu đãi nhưng mỗi vé có giá 1.500.000 đồng/vé. Nếu mua vé tại cửa, giá có thể lên đến 1,8 triệu đồng/vé, trong trường hợp vẫn còn chỗ.

Lần theo lời quảng cáo hoành tráng khác, chúng tôi tìm hiểu trung tâm của một đơn vị ở đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh). Người phụ trách tiếp chuyện ân cần, cô cho biết, lớp học kích não tại đây được tổ chức cho các em từ 6- 14 tuổi.

Theo đó, các em sẽ tham gia 2 ngày kích hoạt não, được tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật với giá 9,5 triệu đồng. Kích hoạt xong, người tham gia tiếp tục luyện tập trong vòng 3 tháng với phí luyện tập 800.000/tháng.

Khi chúng tôi tỏ vẻ thắc mắc nếu không có thời gian theo đuổi trong 3 tháng tiếp theo thì TT sẽ giải quyết ra sao, người phụ trách cho biết, nếu vậy, gia đình có thể cho con thử tham gia 2 ngày kích hoạt não với giá 9,5 triệu đồng (?!).

Thành thiên tài chỉ nhờ kích hoạt?

Ghi nhận của PV, phần lớn các lớp học được quảng cáo rầm rộ trên mạng Internet và các trang mạng xã hội hiện nay, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các trung tâm đều cho rằng, trẻ em chỉ có một giai đoạn nhất định và nếu không đầu tư cho con ngay, phụ huynh sẽ vô cùng ân hận. “Tất cả mọi thứ một đứa trẻ trải qua và học hỏi được sẽ tạo nên mạng thần kinh não mới và sau đó cấu thành kiến trúc não vĩnh viễn...

Học sinh tại một lớp kích não
Học sinh tại một lớp kích não

“Tất cả mọi thứ một đứa trẻ trải qua và học hỏi được sẽ tạo nên mạng thần kinh não mới và sau đó cấu thành kiến trúc não vĩnh viễn... Khoá học mang đến cho bạn phương pháp mở hàng triệu mạng thần kinh não mới và phát triển kiến trúc não mạnh mẽ, hiệu quả”. Trên đây là lời quảng cáo “trên trời” của một trung tâm có lớp kích hoạt não cho trẻ từ 6- 16 tuổi sắp sửa được tổ chức vào cuối tháng 11 này tại TP Hồ Chí Minh.

Theo lý giải của chuyên gia tại một Trung tâm kích hoạt não tại TP Hồ Chí Minh, phương pháp kích hoạt bán cầu não sẽ giúp trẻ nhỏ phát triển tốt khả năng của não phải, giúp cân bằng cả hai bán cầu não, làm tăng khả năng học tập, ghi nhớ của trẻ.

Cũng theo chuyên gia này, việc cho con tham gia các lớp kích não cũng đem lại 6 lợi ích to lớn như: Cải thiện trí nhớ , tăng cường khả năng tập trung, tăng tự tin, ổn định cảm xúc... Đồng thời, trao tặng cho con cơ hội trở thành thiên tài! Kèm với đó, chuyên gia này cho biết, nếu không có thời gian tham gia hết khóa học, gia đình có thể cho con tham gia kích hoạt chỉ trong 2 ngày với giá gần 10 triệu đồng (?!).

Trẻ nhận biết màu sắc khi vẫn bịt mắt
Trẻ nhận biết màu sắc khi vẫn bịt mắt

Trong khi các trung tâm đang quảng cáo hết lời cho lớp học kích não này, nhiều phụ huynh cũng thử bỏ chi phí khá cao cho con đi học. Một số phụ huynh khác lại tỏ ra hoài nghi về phương pháp kì diệu này, không biết sẽ đưa con em đi tới đâu hay cũng chỉ “tiền mất tật mang”.

Chị Đỗ Quyên (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, mình đã đọc rất nhiều tài liệu về phương pháp này. Đây là phương pháp có từ nước ngoài rất lâu và du nhập về Việt Nam. Mình cũng thử cho con theo học một lớp, có vẻ cháu nhớ bài nhanh hơn thật.

Tuy nhiên, chị Đồng Dương (quận Nam Từ Liêm) lại có ý kiến khác. Năm nay con chị vào lớp 1. Chị có tham gia các cuộc hội thảo liên quan đến phương pháp dạy con. Và mục đích cuối cùng, người tham gia sẽ được giới thiệu phương pháp kích hoạt bán cầu não sẽ giúp con thông minh hơn. Các chuyên gia cũng dạy cho người tham gia những bài tập vận động để giúp kích hoạt bán cầu não phải. Tôi đã đăng kí cho con tham gia thử nhưng không hiểu sao ở lớp, cháu có vẻ làm theo được yêu cầu nhưng về nhà làm lại thì lẫn lộn tung tung cả.

(còn tiếp)

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Học sinh Hoàn Kiếm lập kỉ lục tại kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC 2016
Học sinh Hoàn Kiếm lập kỉ lục tại kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC 2016

(Dân trí) - Với 2 huy chương vàng đồng đội, 10 huy chương vàng cá nhân, 8 huy chương bạc cá nhân, 1 huy chương đồng cá nhân trên tổng số 19 học sinh dự thi, đội tuyển Toán của quận Hoàn Kiếm – Hà Nội bao gồm các học sinh Tiểu học và THCS đã lập kỉ lục ấn tượng khi tham dự kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC vừa được tổ chức tại Seoul – Hàn Quốc 2016, mang vinh quang về cho đất nước.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 04:42

Vợ chồng giáo viên vùng cao trả lại hàng chục triệu nhặt được cho đồng nghiệp
Vợ chồng giáo viên vùng cao trả lại hàng chục triệu nhặt được cho đồng nghiệp

Trong khi đến trường đề dạy học, vợ chồng thầy giáo Thành đã nhặt được một chiếc cặp của một giáo viên khác. Bên trong có một chiếc ví chứa 36 triệu đồng, cùng nhiều giấy tờ liên quan khác. Ngay lập tức, số tài sản trên được vợ chồng giáo viên này trả lại cho chủ nhân.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 02:28

Video bài giảng toán học: Các phương pháp tính tích phân
Video bài giảng toán học: Các phương pháp tính tích phân

(Dân trí) - Phần nguyên hàm tích phân có 7 câu trong đề thi, học sinh thường hoang mang trong việc xử lí một câu tích phân theo hướng nào, đặc biệt khi làm toán trắc nghiệm phần này thì sự khó khăn đó còn tăng lên gấp nhiều lần.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:23

Nhiều học sinh nghi ngộ độc do uống sữa phát miễn phí trước cổng trường
Nhiều học sinh nghi ngộ độc do uống sữa phát miễn phí trước cổng trường

(Dân trí) - Chiều qua 25/11, sau khi uống sữa trái cây của một công ty phát miễn phí trước cổng trường, gần hai chục học sinh của trường THCS Phước Lộc, huyện Nhà Bè (TPHCM) có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn phải vào phòng y tế trường. Trong đó một học sinh được đưa vào khám tại bệnh viện Nhà Bè.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:10

Thành lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ thầy giáo cố tình "đày" học sinh phơi nắng
Thành lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ thầy giáo cố tình "đày" học sinh phơi nắng

(Dân trí) - Vụ việc thầy giáo Nguyễn Danh Hiếu, (Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng), dạy, phạt học sinh đứng dưới nắng, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Hải Phòng cho biết, Sở đã thành lập Đoàn kiểm tra và sẽ làm rõ vụ việc này.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:03

Ước mơ tự kiếm sống của học viên lớp dạy đàn cho người khiếm thị
Ước mơ tự kiếm sống của học viên lớp dạy đàn cho người khiếm thị

(Dân trí) - Lớp học đàn có 10 học viên khiếm thị thì hầu hết có hoàn cảnh éo le trong cuộc sống. Đây là lớp học đặc biệt được dạy nghề hoàn toàn miễn phí để người khiếm thị có thể tự kiếm sống bằng chính sức lao động của mình.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:42

Lớp học kích não biến con thành thiên tài: Sẽ gây hậu quả đáng tiếc nếu can thiệp
Lớp học kích não biến con thành thiên tài: Sẽ gây hậu quả đáng tiếc nếu can thiệp

(Dân trí) - “Hiện tại, theo tôi được biết các nghiên cứu não bộ vẫn chưa thể giải mã 100% cấu trúc cũng như hoạt động của nó. Vì thế, tôi cho rằng chưa có đủ căn cứ khoa học để khẳng định việc kích não trở thành thần đồng là hợp khoa học” - TS Chu Cẩm Thơ, Phó trưởng bộ môn Phương pháp dạy Toán, Khoa Toán- Tin, Trường ĐHSP Hà Nội đã nhận định như vậy về lớp học phương pháp kích não đang rầm rộ trên mạng.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:04

Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông
Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông

Nhu cầu tìm hiểu và học nghề của học sinh rất phong phú nhưng các trường không đáp ứng được việc dạy nghề khiến học sinh thiếu sự lựa chọn.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 07:26

Người cán bộ về hưu nặng lòng với công tác khuyến học
Người cán bộ về hưu nặng lòng với công tác khuyến học

(Dân trí) - Gắn bó với công tác khuyến học hơn 7 năm, ông Lê Ngọc Chiếu - Chủ tịch Hội khuyến học phường Cẩm Nam (TP Hội An, Quảng Nam) là tấm gương sáng trong công tác khuyến học-khuyến tài, tiếp sức đến trường cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 07:17

Vụ học sinh cấp 2 dùng dao tấn công nhau: Buộc thôi học 1 em, cảnh cáo 2 em trước toàn trường
Vụ học sinh cấp 2 dùng dao tấn công nhau: Buộc thôi học 1 em, cảnh cáo 2 em trước toàn trường

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Trường PTDTBT THCS Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An) đã buộc thôi học 1 học sinh, cảnh cáo trước trường 2 học sinh liên quan đến vụ việc 2 nhóm học sinh dùng dao tấn công nhau.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 07:00

Lòng yêu nghề sẽ níu chân người giỏi
Lòng yêu nghề sẽ níu chân người giỏi

(Dân trí) - Bài viết “Thu nhập thấp, có giữ chân được giáo viên giỏi?” đăng trên Dân trí đã phản ánh một thực trạng nan giải trong giáo dục: Lương của giáo viên khá thấp và trả lương còn theo kiểu cào bằng. Vấn đề này đã được đưa ra bàn bạc, thảo luận khá nhiều nhưng con đường tìm ra một giải pháp hữu hiệu còn khá xa vời.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 02:56

Hải Phòng: Thầy giáo cố tình “đày” học sinh dưới nắng?
Hải Phòng: Thầy giáo cố tình “đày” học sinh dưới nắng?

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Danh Hiếu, giáo viên trường THPT Lê Hồng Phong (Hải Phòng), mang học sinh ra sân trường phơi nắng làm nhiều học sinh bị ốm khiến phụ huynh bức xúc kéo đến nhà trường. Lãnh đạo nhà trường tiến hành cuộc họp xem xét nhắc nhở thì thầy Hiếu cầm biên bản sự việc ra về.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện tại ĐHQG Lào
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện tại ĐHQG Lào

9h sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm và nói chuyện với khoảng 1.800 cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Quốc gia Lào.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 11:30

Đình chỉ công tác giám thị đánh học sinh trên bục giảng
Đình chỉ công tác giám thị đánh học sinh trên bục giảng

(Dân trí) - Ban giám hiệu trường Trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Hiền, quận 7, TPHCM đã chính thức lên tiếng về vụ việc “Giám thị đánh học sinh”.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 09:59

Cần thay đổi chuẩn hiệu trưởng
Cần thay đổi chuẩn hiệu trưởng

(Dân trí) - Mục tiêu hàng đầu của chuẩn hiệu trưởng phải là hỗ trợ cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (CBQLCSGDPT) phát triển năng lực lãnh đạo trường học lấy học sinh làm trung tâm, phát triển năng lực nghề nghiệp giáo viên, kết nối cộng đồng, cam kết trách nhiệm XH...

Thứ sáu, 25/11/2016 - 07:56

Nhân viên thư viện trường nghỉ làm hơn 2 năm vẫn được nhận lương nhà nước
Nhân viên thư viện trường nghỉ làm hơn 2 năm vẫn được nhận lương nhà nước

(Dân trí) - Ngày 24/11, UBND huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết, đơn vị đã có văn bản yêu cầu Phòng GD và Phòng Nội vụ huyện xử lý kỷ luật đối với cán bộ, viên chức trường Tiểu học xã Kon Chiêng.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 07:33

Vụ "Giáo sư" nhảy lên bàn chửi học viên: Có thể bị xử phạt vì nhiều tội
Vụ "Giáo sư" nhảy lên bàn chửi học viên: Có thể bị xử phạt vì nhiều tội

(Dân trí) - Ông Phan Văn Hưng đã vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo, chửi bới và xúc phạm nhân phẩm của học viên... Theo LS Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh- Đoàn LS Hà Nội, có thể căn cứ nhiều quy định để xử lý nghiêm minh hơn đối với ông Hưng- người nhảy lên bàn chửi học viên vừa qua.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 07:21

Cô giáo Bến Tre với sáng kiến thay đổi giáo dục giới tính trong nhà trường
Cô giáo Bến Tre với sáng kiến thay đổi giáo dục giới tính trong nhà trường

(Dân trí) - Nhiều năm chứng kiến công tác giáo dục giới tính không đạt hiệu quả, không theo kịp tốc độ phát triển tâm sinh lý của học trò ngày nay, cô giáo Lê Thị Bé Nhung đã làm một công trình nghiên cứu chuyên sâu, có tính ứng dụng cao về giáo dục giới tính để đưa vào nhà trường.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 06:38

Gặp cô học trò giỏi Hóa, mê chế tạo máy móc
Gặp cô học trò giỏi Hóa, mê chế tạo máy móc

(Dân trí) - Sinh ra trong gia đình bố mẹ đều làm nông tại xã vùng cao của tỉnh Đắk Nông, vượt qua mọi khó khăn vật chất, cô học trò Nguyễn Việt Trinh luôn nỗ lực học tập và giành được nhiều thành tích nổi bật. Nữ sinh giỏi Hóa, đam mê chế tạo máy móc này nuôi ước mơ trở thành một chiến sĩ công an để phục vụ quê hương, đất nước.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 05:00

Mô hình trường học tiêu biểu của xã hội hóa giáo dục
Mô hình trường học tiêu biểu của xã hội hóa giáo dục

(Dân trí) - Ngày 24/11, trường dân lập Nguyễn Siêu đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập. Tới dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan.

Thứ năm, 24/11/2016 - 10:56

Thủ tướng: ĐH Quốc gia Hà Nội phải đi tiên phong xây dựng chương trình khởi nghiệp
Thủ tướng: ĐH Quốc gia Hà Nội phải đi tiên phong xây dựng chương trình khởi nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 24/11/2016 - 10:41

Vụ “Giáo sư” nhảy lên bàn chửi học viên: "Vẫn tung hô quảng cáo tràn ngập trên facebook"
Vụ “Giáo sư” nhảy lên bàn chửi học viên: "Vẫn tung hô quảng cáo tràn ngập trên facebook"

(Dân trí) - Sáng nay 24/11, website “Học viện Kinh tế Sáng tạo” của "tiến sĩ nhảy lên bàn chửi học viên" gây xôn xao vừa qua đã chỉnh sửa theo đúng yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân trí, ngày 24/11, hiện đang có 3 facebook liên quan đến đơn vị này vẫn đang đăng tải các thông tin sai lệch.

Thứ năm, 24/11/2016 - 04:22

Hiệu trưởng phải đánh giá chính xác học sinh ở lại lớp
Hiệu trưởng phải đánh giá chính xác học sinh ở lại lớp

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn về việc thực hiện Thông tư 22 về đánh giá học sinh tiểu học. Trong đó lưu ý vai trò của hiệu trưởng khi quyết định việc lên lớp hoặc ở lại lớp đối với học đã được hướng dẫn, giúp đỡ mà vẫn chưa đủ điều kiện hoàn thành chương trình.

Thứ năm, 24/11/2016 - 03:26

Cách chức hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ Bình Định
Cách chức hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ Bình Định

(Dân trí) - Trong thời gian giữ chức Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ (TCMN) Bình Định, ông Huỳnh Hữu Bình có nhiều việc làm vi phạm các quy định pháp luật về công tác tổ chức cán bộ, đào tạo nghề, tài chính - kế toán; tạo dư luận không tốt.

Thứ năm, 24/11/2016 - 03:22