Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An

Dân trí “Có thể nói, 24 năm quen biết và được làm việc cùng người anh, người thầy, người đồng nghiệp Lê Hải An, tôi luôn cảm nhận được từ anh sự gần gũi, thân thiện và hết lòng vì công việc. Chúng tôi luôn đặc biệt kính trọng anh về trí tuệ, một trong những thế hệ cử nhân được đào tạo bài bản học ở nước ngoài”.
>>Công an điều tra nguyên nhân Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Lê Hải An tử vong
>>Rơi từ tầng 8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An tử vong
>>Thứ trưởng Lê Hải An “thị sát” một số điểm thi tại Hưng Yên

GS.TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tâm sự như vậy về nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ Địa chất, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An vừa qua đời vì tại nạn, ngã từ tầng 8 tại trụ sở Bộ GD&ĐT sáng ngày 17/10.

Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An - 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An

Một người thầy, người lãnh đạo luôn đồng cảm, che chở, thấu hiểu

Là người có gần 24 năm sống và làm việc với Thứ trưởng Lê Hải An tại trường ĐH Mỏ Địa chất, GS.TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất đã rất sốc khi nghe tin Thứ trưởng An qua đời. “Đến giờ phút này, anh chị em giảng viên, cán bộ trong trường đều bàng hoàng, bủn rủn không dám tin vào sự ra đi đột ngột của anh”.

GS.TS Bùi Xuân Nam chia sẻ, anh An về công tác tại trường ĐH Mỏ Địa chất từ năm 1995. Anh là giảng viên trẻ, nhiệt huyết, hăng hái tham gia các hoạt động đoàn trường và luôn phấn đấu hết mình về công việc. Đến năm 2014, anh An được bổ nhiệm lên vị trí Hiệu trưởng Nhà trường.

"Có thể nói, 24 năm quen biết và được làm việc cùng người anh, người thầy, người đồng nghiệp Lê Hải An, tôi luôn cảm nhận được từ anh sự gần gũi, thân thiện và hết lòng vì công việc. Chúng tôi luôn đặc biệt kính trọng anh về trí tuệ, một trong những thế hệ cử nhân được đào tạo bài bản ở nước ngoài" - GS Nam bày tỏ.

Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An - 2

Thứ trưởng Lê Hải An trong lần thị sát kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019

GS Nam cho biết, trong công việc, anh An là người rất sáng tạo, sắc sảo và quyết liệt, nghiêm túc, say mê trong công việc, luôn luôn đặt mục tiêu phát triển sinh viên và nhà trường lên hàng đầu; luôn quan tâm đến đời sống anh chị em trong cơ quan.

 Mặc dù anh An là người khá ít nói, điềm tĩnh và nhẹ nhàng nhưng anh sống luôn đúng chất một người anh, luôn đồng cảm, che chở, thấu hiểu và động viên đồng nghiệp và các em sinh viên. Đặc biệt, anh An luôn “nói đi đôi với làm”, mọi điều sẽ được anh chứng minh bằng hành động và kết quả tốt nhất.

GS Nam cho hay, ông nhớ mãi câu nói  của Thứ trưởng Lê Hải An trước khi tạm biệt Đại học Mỏ - Địa chất để lên nhận nhiệm vụ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT từ tháng 11/2018: “Ra đi để trở về, trường Mỏ- Địa chất mãi trong tôi!”.

Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An - 3

Thứ trưởng Lê Hải An - một người luôn tận tụy với công việc, đồng nghiệp và học trò

Người luôn đến sớm nhất và về muộn nhất cơ quan

PGS.TS Triệu Hùng Trường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ- Địa chất vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi của người anh, người thầy, người đồng nghiệp: “Không riêng gì tôi, ngay sau khi nhận được tin buồn tập thể giảng viên và sinh viên đều không dám tin, mọi hoạt động của Nhà trường đều được tạm dừng, một phần vì tất cả đều không còn tâm trí sau tin buồn, phần khác cũng muốn được tập trung cùng gia đình lo hậu sự thật tốt cho trọn nghĩa, vẹn tình cho anh An”.

PGS. Trường tâm sự, tôi rất vinh dự được làm việc cùng anh An hơn 10 năm, phong cách làm việc của tôi nói riêng và nhiều giảng viên trong trường nói chung ảnh hưởng rất nhiều từ phong thái của anh An. Anh An luôn tới sớm nhất và đèn điện phòng làm việc luôn sáng đến cuối cùng trường mỗi buổi tối.

Với tôi, anh là người sếp quyết đoán, trách nhiệm cao luôn đi đến tận cùng của vấn đề. Đối với anh em đồng nghiệp thì luôn song hành, hướng dẫn để hoàn thành nhiệm vụ tốt, không bao giờ phó mặc, bỏ rơi trong công việc. Đặc biệt, anh luôn nở một nụ cười thật tươi trước mỗi giờ họp, cả khi tiếp sinh viên, tiếp đối tác làm việc.

Ngoài giờ làm việc hàng ngày, anh An rất gần gũi, hòa đồng không còn khoảng cách giữa cấp trên, cấp dưới, anh luôn tạo được không khí vui vẻ, thân thiện”.

Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An - 4

Thứ trưởng Lê Hải An động viên thí sinh trước giờ thi

PGS Trường cho biết, qua tiếp xúc với anh An, mọi người trong trường luôn cảm nhận được sự ấm áp, quan tâm đến đời sống, sở thích của mọi người xung quanh. Thậm chí, các công việc liên quan đến động viên, thăm hỏi, giúp đỡ sinh viên khó khăn, gặp tai nạn... anh An thường trực tiếp tự tay đến tận nhà để xem xét tình hình bệnh tật thăm hỏi, động viên các em, không có một chút khoảng cách nào giữa thầy và trò.

Anh An không chỉ là người lãnh đạo, người thầy mà còn là người anh của bao thế hệ sinh viên trường Đại học Mỏ- Địa chất” - PGS.TS Triệu Hùng Trường bày tỏ.

Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An - 5

Thứ trưởng Lê Hải An phát biểu tại lễ bế mạc chung kết cuộc thi học sinh sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV-Startup 2019).

GS.TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ - Địa chất cho biết, ngay sau khi nhận được tin buồn sáng nay, nhà trường đã trực tiếp phối hợp với gia đình để chuẩn bị các kế hoạch lo tang lễ được chu toàn nhất, tiễn đưa thứ trưởng Lê Hải An đoạn đường cuối cùng trước khi về với đất mẹ.

"Do bố mẹ của anh An đã cao tuổi, sức khỏe yếu và hai con còn nhỏ tuổi nên nhà trường cũng sẽ có những phương án hỗ trợ, đồng hành lâu dài để lo cho các cháu.

Trên tất cả chúng tôi thầm mong anh An được yên nghỉ, lớp lớp thế hệ giảng viên, sinh viên trường Đại học Mỏ- Địa chất sẽ luôn nhớ về anh, những công trình, bước tiến khoa học của anh để lại cho Nhà trường nói riêng và những chính sách, quyết định, sự tâm huyết của anh trong công tác đổi mới giáo dục sẽ còn mãi với các thế hệ thầy và trò cả nước nói chung" -" - GS Nam bày tỏ. 

Thứ trưởng Lê Hải An được Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vào tháng 11/2018.

Ông Lê Hải An, sinh năm 1971, là Kỹ sư Địa Vật lý, ĐH Thăm dò Địa chất Matxcơva, CHLB Nga; Thạc sĩ Dầu khí, ĐH Tổng hợp Brunei; Tiến sĩ Dầu Khí ĐH Heriot – Watt, Vương quốc Anh.

Tại trường ĐH Mỏ Địa chất, ông An từng là giảng viên, Bí thư Chi đoàn, trưởng khoa, giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường địa chất, trưởng phòng hợp tác quốc tế, Phó Hiệu trưởng... từ năm 2014 đến 2018 là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ Địa chất.

Tháng 2-2019, ông Lê Hải An giữ chức bí thư Đảng ủy Bộ Giáo dục - đào tạo.

Trong buổi sáng ngày 17/10, theo lịch làm việc, Thứ trưởng Lê Hải An cùng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp Hội đồng giáo dục quốc gia tại Hội trường A, Bộ GD&ĐT.

Vào lúc 9h20 phút, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát đi thông báo:

Đồng chí Lê Hải An, sinh năm 1971, Ủy viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, do tai nạn, đã từ trần vào lúc 7 giờ 10 phút ngày 17 tháng 10 năm 2019, tức ngày 19 tháng 9 năm Kỷ Hợi.

Lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng đồng chí Lê Hải An sẽ được thông báo sau.

Hà Cường - Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Truyền thông giúp nhận biết dấu hiệu trẻ tự kỷ sớm, thuận lợi công tác chăm sóc, phục hồi
Truyền thông giúp nhận biết dấu hiệu trẻ tự kỷ sớm, thuận lợi công tác chăm sóc, phục hồi

(Dân trí) - Đó là phát biểu của bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tại hội thảo “Truyền thông về công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ” do Tạp chí Gia đình & Trẻ em và Cục Bảo trợ xã hội phối hợp tổ chức sáng nay (18/10) tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:35

Lễ viếng Thứ trưởng Lê Hải An tổ chức vào trưa ngày 21/10
Lễ viếng Thứ trưởng Lê Hải An tổ chức vào trưa ngày 21/10

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, lễ viếng và truy điệu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An vào trưa ngày 21/10 tới tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:55

Rải đơn ở chợ, tố cáo Hiệu trưởng lạm thu: Thanh tra vào cuộc
Rải đơn ở chợ, tố cáo Hiệu trưởng lạm thu: Thanh tra vào cuộc

(Dân trí) - Rất nhiều lá đơn tố cáo được rải khắp chợ trung tâm huyện Chư Pưh (Gia Lai) phản ánh Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (thị trấn Nhơn Hòa) bất minh tài chính, độc tài trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Trước thông tin này, UBND huyện Chư Pưh đã yêu cầu thanh tra xác minh nội dung đơn thư.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:37

Thú vị xem lưu học sinh Lào hùng biện tiếng Việt
Thú vị xem lưu học sinh Lào hùng biện tiếng Việt

(Dân trí) - Sáng 18/10 tại trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế đã diễn ra vòng sơ khảo khu vực miền Trung cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019". Các thí sinh đã thể hiện được khả năng nói chuẩn xác, hùng biện tuyệt vời, dí dỏm và sâu sắc về chủ đề “Việt Nam đất nước tôi yêu”.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:27

Tự tử ở trẻ vị thành niên đang tăng cao
Tự tử ở trẻ vị thành niên đang tăng cao

(Dân trí) - Trước sự gia tăng tự tử ở lứa tuổi thanh thiếu niên và nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề này, ngày 25/10, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế lần 5 về Sức khỏe tâm thần trẻ em.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:51

Embassy Education mang phương pháp giáo dục mầm non Reggio của Ý đến Việt Nam
Embassy Education mang phương pháp giáo dục mầm non Reggio của Ý đến Việt Nam

(Dân trí) - Mong muốn mang phương pháp tư duy toàn cầu tiếp cận tất cả trẻ em Việt Nam, EMBASSY EDUCATION đã hợp tác chính thức với tổ chức Reggio Children (Ý) truyền đạt chính xác định hướng và ưu điểm của Phương pháp Reggio Emilia Approach© nổi tiếng thế giới đến giáo dục mầm non nước nhà.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:30

Tiểu sử và quá trình công tác của Thứ trưởng Lê Hải An
Tiểu sử và quá trình công tác của Thứ trưởng Lê Hải An

(Dân trí) - Hay tin PGS.TS Lê Hải An (sinh ngày 1/4/1971), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đột ngột từ trần vì ngã từ tầng 8 trụ sở cơ quan, rất nhiều người đã bàng hoàng đau xót, thương tiếc một người trẻ tuổi, nhiệt huyết, tài năng và niềm hy vọng mới của nền giáo dục đã ra đi.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:44

Vụ hai chị em sinh đôi nhảy lầu tự tử xảy ra trong kỳ nghỉ của trường quốc tế
Vụ hai chị em sinh đôi nhảy lầu tự tử xảy ra trong kỳ nghỉ của trường quốc tế

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM, Trường Quốc tế Australia đang trong thời gian nghỉ giữa kỳ nên hiện chưa có thông tin chính thức về sự việc hai học sinh là chị em sinh đôi của trường nhảy lầu tại nhà riêng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:20

Trường trung học nội trú nào có học phí đắt nhất nước Mỹ?
Trường trung học nội trú nào có học phí đắt nhất nước Mỹ?

(Dân trí) - Trên thực tế, ở một số trường nội trú hàng đầu ở Mỹ, phụ huynh có thể phải trả mức học phí tới 60.000 USD/năm, cao hơn chi phí hàng năm của một số trường cao đẳng hoặc đại học.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:30

Chung tay xóa điểm trường tạm ở miền núi
Chung tay xóa điểm trường tạm ở miền núi

(Dân trí) - Đầu tháng 10 vừa qua, thêm một điểm trường ở xã Trà Tập (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) được kiên cố hóa nhờ lòng hảo tâm của các mạnh thường quân. Đã có hàng chục điểm trường ở vùng sâu vùng xa của huyện miền núi Nam Trà My được kiên cố hóa từ tấm lòng của các nhà hảo tâm.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:00

Nhà ở xã hội ồ ạt mọc lên, phụ huynh lo thiếu nơi học cho con
Nhà ở xã hội ồ ạt mọc lên, phụ huynh lo thiếu nơi học cho con

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh học sinh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) lo lắng con em họ sẽ thiếu nơi học do sự gia tăng dân cư, số lượng học sinh tại các dự án chung cư, nhà ở xã hội.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 04:39

Tạm thời không cho “giáo viên bỏ vở học sinh xuống nền nhà” đứng lớp
Tạm thời không cho “giáo viên bỏ vở học sinh xuống nền nhà” đứng lớp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “xôn xao hình ảnh cô giáo chấm bài rồi bỏ vở học sinh xuống nền nhà”, chiều ngày 17/10, theo nguồn tin của PV Dân trí, nhà trường nơi cô giáo này công tác đã có hướng xử lý bước đầu.

Thứ năm, 17/10/2019 - 05:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm điểm trường Mẫu giáo sai phạm trong thu chi đầu năm học
Kiểm điểm trường Mẫu giáo sai phạm trong thu chi đầu năm học

(Dân trí) - Tiến hành thu các khoản khi chưa thông qua chính quyền địa phương và chưa được Hội cha mẹ học sinh đồng ý, Ban giám hiệu trường Mẫu giáo Hoa Cúc Trắng (xã Ea Dah, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) đã bị phê bình, kiểm điểm.

Thứ năm, 17/10/2019 - 02:22

Hiệu trưởng “thừa nhận” làm thất lạc và chưa ký nhận xét sổ lý lịch CCVC
Hiệu trưởng “thừa nhận” làm thất lạc và chưa ký nhận xét sổ lý lịch CCVC

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng 2 bài viết phản ánh việc hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức (CCVC), UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã vào cuộc xác minh làm rõ.

Thứ năm, 17/10/2019 - 02:03

Học sinh làm bài kiểm tra bằng điện thoại: Lạ và lo!
Học sinh làm bài kiểm tra bằng điện thoại: Lạ và lo!

(Dân trí) - Gần 1.000 học sinh Trường THPT Trần Hữu Trang, TPHCM trải qua bài kiểm tra giữa kỳ nhiều môn học bằng điện thoại cá nhân có kết nối wifi. Thông tin này làm nhiều người khấp khởi, nôn nao nhưng cũng có lắm lo ngại.

Thứ năm, 17/10/2019 - 12:37

Xôn xao hình ảnh cô giáo chấm bài rồi bỏ vở học sinh xuống nền nhà
Xôn xao hình ảnh cô giáo chấm bài rồi bỏ vở học sinh xuống nền nhà

(Dân trí) - Một clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội gây xôn xao với hình ảnh cô giáo đang ngồi trên bàn giáo viên được cho là sau khi chấm bài xong đã bỏ vở học sinh xuống nền gạch ngay trong lớp học.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:04

TPHCM: Hai chị em sinh đôi học tại trường quốc tế nhảy lầu tự tử
TPHCM: Hai chị em sinh đôi học tại trường quốc tế nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Trường Quốc tế Australia (AIS) tại TPHCM gửi thông báo đến toàn thể phụ huynh về việc 2 học sinh là chị em sinh đôi theo học tại trường vừa tự tử tại nhà riêng.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:58

Rơi từ tầng 8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An tử vong
Rơi từ tầng 8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An tử vong

(Dân trí) - Sáng nay 17/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An rơi từ tầng 8 cơ quan Bộ GD&ĐT (số 35 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)) và đã tử vong. Hiện công an đang khám nghiệm hiện trường.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:10

Chuyện "Gap year" cho sinh viên và cả người đi làm
Chuyện "Gap year" cho sinh viên và cả người đi làm

(Dân trí) - Dừng lại hay tiếp tục học tập, công việc luôn là một quyết định cần dũng cảm - chúng ta đều biết, đặc biệt là các bạn đã đi làm hay vẫn đang đi học. Câu chuyện chung, nhưng mỗi người sẽ có câu trả lời của riêng mình. Bài viết của Huỳnh Quyên dưới đây sẽ mang đến một cách nhìn có kế hoạch, chủ động hơn cho những ai quan tâm đến việc “gap year”.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:04

Thêm một giáo viên xin ra khỏi ngành vì “tiền lương không đủ trang trải cuộc sống”
Thêm một giáo viên xin ra khỏi ngành vì “tiền lương không đủ trang trải cuộc sống”

(Dân trí) - Thấy rằng lương giáo viên không đủ trang trải cuộc sống, cô Thu đã phải làm thêm việc khác để mưu sinh. Sau 13 năm gắn bó với nghề giáo, mới đây cô đã viết đơn xin ra khỏi ngành.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:39

Sở GD-ĐT Quảng Bình có 2 tân Phó Giám đốc
Sở GD-ĐT Quảng Bình có 2 tân Phó Giám đốc

(Dân trí) - Tỉnh ủy Quảng Bình vừa tổ chức công bố, trao quyết định về công tác cán bộ cho nhiều nhân sự mới. Trong đó, có 2 chức danh Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT).

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:34

Thầy giáo bán nhang gây quỹ từ thiện vì học sinh khó khăn
Thầy giáo bán nhang gây quỹ từ thiện vì học sinh khó khăn

(Dân trí) - Không chỉ là thầy tổng phụ trách đội năng nổ, nhiệt tình, thầy Phạm Phú Cường (Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, xã Duy Phú, Duy Xuyên, Quảng Nam) còn hết lòng vì học trò, gieo mầm thiện nguyện đến nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:20

Cứ lo nhân tài không về mà quên chuyện “chảy máu chất xám” ngay trong nước
Cứ lo nhân tài không về mà quên chuyện “chảy máu chất xám” ngay trong nước

(Dân trí) - Chúng ta nói nhiều đến chuyện chảy máu chất xám, nhân tài Việt đi học ở nước ngoài không về để phát triển đất nước. Nhưng có một thực tiễn không ai nói đến chuyện mỗi năm vài trăm nghìn sinh viên đến Hà Nội, TPHCM học không trở lại quê hương sau khi tốt nghiệp.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:02

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xuất sắc vào top 400  thế giới
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xuất sắc vào top 400 thế giới

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 16/10/2019, Bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới theo lĩnh vực 2020 (Times Higher Education World University Rankings by subject) đã công bố Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được xếp ở vị trí 301–400 đối với lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology), ở vị trí 601+ cho lĩnh vực Khoa học máy tính (Computer Science).

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:25