Xúc động bài viết “thức tỉnh từ bệnh tật” của cô học trò 3 lần thay tủy xương

Dân trí Những cái nhỏ nhặt nhất của cuộc sống mà bạn đang có đôi khi lại là ước muốn mãi không bao giờ với tới của nhiều người. Trong những ngày nằm viện trước kia, tôi vẫn luôn có một mơ ước giản đơn đó là được quay trở lại Sài Gòn, tận hưởng buổi sớm với tô phở bốc khói nghi ngút...
>>Cô giáo 9X ra đề văn khiến học trò bật khóc

Bài viết "Quả ngọt từ khu rừng bệnh tật" của cô học trò V.H.P. (học sinh lớp 12, Trường THPT Đinh Thiện Lý, TPHCM, từng chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo) làm nhiều người phải giật mình về sự sống. Đây là bài viết của em P. trong dự án Memento Mori (Sống thêm một cuộc đời) thuộc bộ môn Văn tại trường theo chủ đề lấy cảm từ cuốn sách "Khi hơi thở hóa thinh không" - câu chuyện của một bác sĩ bị bệnh ung thư.

Cô học trò nói về thay đổi trong cách nhìn của mình về cuộc sống khi đối mặt với bệnh hiểm nghèo. Đó cũng là lời thông điệp nhắc nhở mọi người quý trọng sức trẻ và trân quý cuộc sống hơn.

Bài viết mang hơi thở cá nhân nhưng cũng là sản phẩm của môn học, em P. còn thể hiện được kiến thức, hiểu biết khá dồi dào, Đồng thời, cô học trò cũng thể sự chuyên nghiệp của một người viết khi cuối bài có chú thích cụ thể các nguồn trích dẫn.

Được biết, bài viết của em P. đạt 66/70 điểm. Ngoài bài viết cá nhân, em H.P. và nhóm của mình cũng thực hiện album ảnh FOR PAUL BEFORE DAY 667 (667 ngày bác sĩ Paul chiến đấu với ung thư) từ cuốn sách "Khi hơi thở hóa thinh không".

Xin đăng tải bài viết "Quả ngọt từ khu rừng bệnh tật" của em V.H.P:

Vào một ngày cuối tháng Tám bốn năm về trước, cuộc đời tôi đã có một bước ngoặt to lớn.

Tôi - một cô bé 15 tuổi với tương lai sáng ngời, vừa được nhận vào học tại một ngôi trường cấp ba danh tiếng của thành phố - đã phải chấp nhận bỏ lại tất cả sau lưng, khăn gói sang xứ người, chiến đấu giành giật lại mạng sống từ tay căn bệnh mà chỉ 1/50.000 dân số thế giới mắc phải.

Tại đất nước xa lạ kia, tôi đã trải qua hơn sáu tháng truyền hóa chất đầy mệt mỏi, 3 lần ghép tủy và không biết bao nhiêu là nước mắt , để ngày hôm nay - một ngày đầu tháng 9 sau bốn năm - nhìn lại hành trình phi thường mà mình đã đi qua, tôi cảm thấy mình ‘được’ nhiều hơn là ‘mất’.


(Ảnh: Album ảnh của V.H.P và nhóm bạn kể lại chuyện đời của bác sĩ Paul trong cuốn tự sự Khi hơi thở hóa thinh không)

(Ảnh: Album ảnh của V.H.P và nhóm bạn kể lại chuyện đời của bác sĩ Paul trong cuốn tự sự "Khi hơi thở hóa thinh không)

Đối với tôi, việc trải qua một biến cố lớn trong đời giống như việc phải tìm đường ra khỏi một khu rừng tối vậy. Có những người may mắn vượt qua được và đã tìm thấy một khởi đầu mới tốt đẹp hơn ở bên kia cánh rừng, số còn lại bị may mắn lãng quên, mãi mãi mắc kẹt trong bóng tối, không cách nào thoát ra được.

Kì diệu thay, tôi được cuộc đời ưu ái trao tặng cho sự may mắn đó. Sau 2 năm dài đằng đẵng chiến đấu với căn bệnh, cuối cùng tôi cũng “tìm được lối ra”, mang theo bên mình không ít những vết thương nhưng nhờ đó mà tôi đã gặt hái cho bản thân được nhiều triết lý sống quý giá - những “quả ngọt” mà “khu rừng bệnh tật” đã dành tặng cho tôi.

“Quả ngọt” thứ nhất: Hãy sống cho hiện tại và tận hưởng nó

Tác giả Phạm Lữ Ân đã từng viết trong tác phẩm của ông rằng: “Phần lớn thời gian chúng ta chỉ trải qua, mà không thực sự tận hưởng. Một buổi chiều, một giấc ngủ, một bữa ăn, một món đồ, một kỳ nghỉ, một tình bạn, một tình yêu… Và rốt cuộc, cả cuộc đời.”. Tôi của trước kia cũng như nhiều người hiện nay thường có một lối sống (hay nói đúng hơn là kiểu tồn tại) - nghe thì có vẻ vô lý nhưng là thực trạng của xã hội ngày nay - đó là việc chúng ta thường sống cho quá khứ và tương lai nhiều hơn là hiện tại. Chúng ta đã dành phần lớn thời gian để nghĩ về ta của ngày hôm qua, lo lắng cho ta của ngày mai và vô tình chúng ta quên mất ta của giây phút hiện hữu.


(Ảnh: Album ảnh của V.H.P và nhóm bạn kể lại chuyện đời của bác sĩ Paul trong cuốn tự sự Khi hơi thở hóa thinh không)

(Ảnh: Album ảnh của V.H.P và nhóm bạn kể lại chuyện đời của bác sĩ Paul trong cuốn tự sự "Khi hơi thở hóa thinh không)

Trong một đoạn clip dài gần sáu phút của mình trên Youtube, Prince Ea đã từng nói: “Cái chết không phải là điều đáng sợ nhất, đáng sợ là việc đến khi cận kề cái chết, ta mới nhận ra rằng: ta đã không thật sự sống đúng nghĩa.”. Và đó chính xác là những gì mà tôi đã thấu hiểu được khi nằm trên giường bệnh cách đây bốn năm. Thật sự, tôi phải cảm ơn cuộc đời này đã cho tôi một lần được trải nghiệm cái mong manh của sự sống, bởi chính những giây phút đó là cơ hội để tôi nhận ra cuộc sống này quý báu đến nhường nào, rằng tôi đã lãng phí nó nhiều như thế nào. Bây giờ tôi cảm thấy việc chúng ta cứ mãi lo lắng cho quá khứ và tương lai là những việc phí phạm nhất của đời người. Bạn sẽ không thể thay đổi quá khứ, càng không bao giờ biết trước được tương lai, vậy tại sao lại tốn quá nhiều thời gian cho nó trong khi bạn có thể tận hưởng cái thực tại đáng quý này?

Các bạn phải biết được rằng, những cái nhỏ nhặt nhất của cuộc sống mà bạn đang có đôi khi lại là ước muốn mãi không bao giờ với tới của nhiều người. Trong những ngày nằm viện trước kia, tôi vẫn luôn có một mơ ước giản đơn đó là được quay trở lại Sài Gòn, tận hưởng buổi sớm với tô phở bốc khói nghi ngút và cái nắng nhẹ của chớm đầu xuân. Thế nhưng tôi đã phải chờ tận hai năm để thực hiện ước nguyện ngày đó. Và cho tới tận hôm nay, tôi vẫn luôn tự nhủ rằng phải luôn ghi nhớ cái cảm giác nắng sớm rơi nhẹ nhàng trên tay, bởi rất có thể ngày mai sẽ không còn tia nắng nào nữa.

Các bạn hãy tận hưởng hiện tại này đi trước khi quá muộn, hãy sống cho giây phút này chứ đừng sống cho tương lai và quá khứ, đừng để sau này các bạn phải nói câu “giá như”, đừng để sau này thứ các bạn khao khát nhất lại là một tia nắng sớm.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các bạn sống mà không màng tới tương lai, sống là phải có mục đích chứ! Nhưng hãy sống một cuộc đời tự do, đừng để gánh nặng tương lai chi phối hiện tại, hãy để sự hài lòng của hiện tại quyết định con đường tương lai bạn đi.

“Quả ngọt” thứ hai: Sức khỏe là kho báu quý giá nhất của con người

Tôi đã được nghe và thấy câu nói “Sức khỏe là vàng” ở khắp mọi nơi từ khi còn bé, từ bệnh viện, ti vi, báo đài, loa phát thanh, cho đến những lời nói hằng ngày, bài giảng, v.v. Thế nhưng thật thú vị làm sao, tôi chưa bao giờ tin vào điều đó cho đến khi tôi phải giành giật từng hơi thở với tử thần trong nhiều tháng ở bệnh viện. Và tôi khá chắc nhiều bạn trẻ ngày nay cũng chưa ý thức được việc sức khỏe quan trọng với họ như thế nào đâu.

Bằng chứng là trong một cuộc khảo sát các thanh thiếu niên ở Rhode Island, người ta nhận thấy chỉ có 20% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 18 ngủ đủ số tiếng so với thời gian mà các chuyên gia khuyến nghị là 7 tiếng/đêm và có đến 85% thanh thiếu niên thiếu 10 giờ ngủ trong 1 tuần so với thời gian chuẩn [3]. Không dừng lại ở việc thức khuya, chế độ ăn uống của các bạn trẻ ngày nay cũng rất phản khoa học: 97,4% sinh viên ở trường Đại học Trakya thừa nhận có tiêu thụ thức ăn nhanh trong các bữa ăn của mình [4], và chỉ có 50% học sinh thực hiện khảo sát trên trang Lady Moom Farm có sử dụng rau xanh trong bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt và tập thể dục của các bạn trẻ ngày nay cũng thường không điều độ.

Bốn năm về trước, tôi cũng từng phí phạm sức khỏe của mình như thế. Tôi luôn cho rằng việc một người trẻ tuổi có sức khỏe là điều đương nhiên và đã là đương nhiên thì chẳng việc gì ta phải gìn giữ cả. Thế nhưng các bạn hãy tin tôi đi, trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra, và thường thì những điều tồi tệ sẽ đến một cách bất ngờ hơn bao giờ hết, giống như việc bệnh tật ghé thăm tôi vậy. Nó ập tới quá nhanh, đến mức tôi không kịp nhận ra sức khỏe đã bỏ tôi mà đi như thế nào.

Người ta thường nói “con người chỉ biết quý một điều gì đó khi họ đánh mất nó” và trong trường hợp của tôi thì đó là sức khỏe. Tôi đánh mất sức khỏe ở giai đoạn mà tôi chẳng bao giờ ngờ tới, thế nhưng tôi lại cảm thấy may mắn vì điều đó bởi cuộc đời đã trao tôi một cơ hội thứ hai, và chính sự trải nghiệm “đánh mất sức khỏe” ở giai đoạn quá sớm như vậy đã là bài học xương máu để tôi có thể quý trọng sức khỏe của mình hơn trên quãng đường đời phía trước.

Cách đây vài hôm, tôi có đọc một cuốn sách với tựa đề: “Khi hơi thở hóa thinh không” kể về hành trình chiến đấu với bệnh ung thư phổi của bác sĩ Paul Kalanithi. Tôi rất ngưỡng mộ cách suy nghĩ, ý chí cũng như tài năng của ông, thế nhưng tôi vẫn luôn canh cánh trong lòng về việc ông phải làm việc quá nhiều đến mức sức khỏe ông bị vắt kiệt đến cùng cực. Điều này khiến tôi luôn cảm thấy sự nặng nề trên từng con chữ kể về cuộc đời ông. Tuy nhiên chính câu chuyện của Kalanithi lại giúp tôi củng cố niềm tin về tầm quan trọng của sức khỏe đối với con người. Tôi chỉ muốn khuyên các bạn rằng, có sức khỏe là có tất cả. Đừng đợi đến khi nằm trên giường bệnh rồi các bạn mới biết quý trọng sức khỏe bởi không phải ai cũng may mắn có được cơ hội thứ hai đâu!

“Quả ngọt” thứ ba: Kết quả phụ thuộc vào cách suy nghĩ của bạn

Trong cuộc sống, chắc chắn ai rồi cũng phải bị “ném” cho những điều tồi tệ, không bằng cách này thì cũng bằng cách khác. Tuy nhiên chính cách suy nghĩ khác nhau lại cho ra kết quả khác nhau. Tôi đã từng nghe một câu chuyện kể về một người đàn ông khỏe mạnh, tuy nhiên có một vị bác sĩ vì muốn kiểm tra sức mạnh của suy nghĩ nên đã nói với người đàn ông đó rằng ông đang bị bệnh và chính ông cũng bắt đầu nghĩ như thế, kết quả là sau 7 ngày, từ một người khỏe mạnh ông bỗng trở thành một bệnh nhân thật sự, tất cả cũng chỉ vì cách suy nghĩ của ông.

Tôi bây giờ vẫn luôn cảm thấy rất may mắn vì cuộc đời đã cho tôi nếm trải cái mong manh của sinh tử, để ngày hôm nay đối mặt với những điều khó khăn trong cuộc sống, tôi vẫn tìm được sự lạc quan. Thử hỏi xem, còn gì có thể tệ hơn việc bạn đón sinh nhật lần thứ 16 trong phòng cấp cứu với hàng tá ống dẫn nối vào người bạn? Còn gì có thể tệ hơn bạn phải trải qua tận ba lần ghép tủy? Vì vậy đối với tất cả những ai ngoài kia, hãy luôn cảm thấy mình thật sự may mắn đi, ít ra bạn vẫn đang được sống, ít ra bạn có những thứ mà trước kia tôi đã từng ước ao. Chính cách suy nghĩ này sẽ giúp các bạn vượt qua mọi khó khăn đang cản trở bạn trên bước đường đời.

Nhìn lại căn bệnh của tôi bốn năm về trước, tôi thấy nó như một món quà hơn là một vết thương, bởi nhờ có nó mà tôi đã rút ra được nhiều bài học cho bản thân: từ việc biết cách sống cho hiện tại, biết quý trọng sức khỏe hơn cho đến việc biết đón nhận những khó khăn. Tôi chỉ có một vài lời khuyên như thế này: Hãy biết yêu quý cuộc sống này, luôn suy nghĩ lạc quan và đặc biệt, đừng vội từ chối khó khăn, bởi biết đâu sau cơn giông bạn sẽ thu được nhiều “quả ngọt”, giống như tôi vậy!

Hoài Nam (ghi)

MỚI NHẤT
17 tấm bằng đại học “độc lạ” nhất được đào tạo tại Anh
17 tấm bằng đại học “độc lạ” nhất được đào tạo tại Anh

(Dân trí) - Tâm lý học cưỡi ngựa và khoa học thể thao, nghiên cứu "thời gian", khoa học và công nghệ lướt sóng, nghề trồng nho và khoa học nho... cũng là những ngành học được cấp bằng đại học tại Anh.

Thứ năm, 01/11/2018 - 04:00

Nhiều trường THPT loay hoay vì thiếu giáo viên
Nhiều trường THPT loay hoay vì thiếu giáo viên

(Dân trí) - Tình trạng thiếu giáo viên khiến nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố Hải Phòng gặp khó khăn trong công tác giảng dạy dù năm học 2018-2019 đã bắt đầu được gần 2 tháng.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:03

Cảnh cáo cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm lưng
Cảnh cáo cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm lưng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cô giáo chủ nhiệm Trường tiểu học Kỳ Liên (phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đánh bầm lưng em học sinh vì cho rằng lười học, không chép bài, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với giáo viên này.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:00

Hà Nội công bố đề thi minh họa tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019
Hà Nội công bố đề thi minh họa tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố đề thi minh họa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2019- 2020. Các đề thi tham khảo sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:15

Gần 120 sinh viên cao đẳng bị đình chỉ vì xếp loại rèn luyện kém
Gần 120 sinh viên cao đẳng bị đình chỉ vì xếp loại rèn luyện kém

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính - Marketing (TPHCM) vừa có quyết định ngừng học một năm đối với 117 sinh viên cao đẳng chính quy khóa 16C do xếp loại rèn luyện kém suốt cả năm 2017-2018. Thời gian dừng học bắt đầu từ kỳ cuối năm 2018 đến hết học kỳ đầu năm 2019.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:19

Nghệ An: Giáo viên dạy Ngoại ngữ là người nước ngoài có mức lương cao nhất 46 triệu đồng
Nghệ An: Giáo viên dạy Ngoại ngữ là người nước ngoài có mức lương cao nhất 46 triệu đồng

(Dân trí) - Hiện tỉnh Nghệ An có hơn 600 giáo viên dạy tại 76 trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, trong đó 35 giáo viên người nước ngoài. Mức lương cao nhất thuộc về một giáo viên nước ngoài (46 triệu đồng/tháng). Trong khi đó giáo viên người Việt Nam có mức lương 15 triệu đồng/tháng, có người chỉ đạt 3 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:14

Việt Nam đoạt 7 HCV cuộc thi Thử thách nhà Toán học tương lai 2018
Việt Nam đoạt 7 HCV cuộc thi Thử thách nhà Toán học tương lai 2018

(Dân trí) - Tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, cuộc thi “Thử thách nhà Toán học tương lai” - CFM 2018 đã chính thức khép lại. Đoàn học sinh Việt Nam đạt 7 Huy chương Vàng, 16 Huy chương Bạc và 20 Huy chương Đồng, 5 giải Khuyến khích. Ngoài ra, Việt Nam còn đạt được giải vô địch đồng đội.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:54

Hàng trăm học sinh miền núi có nguy cơ thiếu ăn, bỏ học do bị cắt hỗ trợ
Hàng trăm học sinh miền núi có nguy cơ thiếu ăn, bỏ học do bị cắt hỗ trợ

(Dân trí) - Do không còn được hưởng các chế độ chính sách dành cho học sinh miền núi, hàng trăm học sinh từ tiểu học đến THPT học bán trú ở huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam có nguy cơ thiếu ăn và bỏ học giữa chừng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:38

“Mua trường đại học chỉ được quan tâm bằng 1/100 của việc uống bia”
“Mua trường đại học chỉ được quan tâm bằng 1/100 của việc uống bia”

(Dân trí) - Bàn về sự sôi động mua bán trường đại học yếu kém hiện nay, TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Phú Xuân cho rằng: "Việc đầu tư vào đại học cũng chỉ được quan tâm bằng 1/100 của việc uống bia mà thôi".

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:37

Xúc phạm thầy cô trên Facebook, 7 học sinh THPT bị đuổi học
Xúc phạm thầy cô trên Facebook, 7 học sinh THPT bị đuổi học

(Dân trí) - Một nhóm 8 học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã bị kỷ luật vì nói xấu, xúc phạm thầy cô giáo và nhà trường trên mạng xã hội. Trong đó có 7 học sinh bị đuổi học từ một tuần đến 1 năm.

Thứ tư, 31/10/2018 - 11:50

Học tiếng Anh: “Càn quét" từ vựng về đồ ăn Việt Nam
Học tiếng Anh: “Càn quét" từ vựng về đồ ăn Việt Nam

(Dân trí) - Bánh tráng cuốn thịt theo tiếng Anh là gì?! Còn các nguyên liệu và món ăn Việt Nam sẽ được mô tả như thế nào trong tiếng Anh nhỉ? Hãy cùng khám phá trong video này luôn nhé!

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:00

Giả mạo con dấu trường ĐH, lừa đảo hơn trăm triệu đồng
Giả mạo con dấu trường ĐH, lừa đảo hơn trăm triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 30/10, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM đã phát thông báo về việc trường bị một tổ chức giả mạo giấy tờ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt học phí người học chương trình đào tạo liên kết quốc tế với số tiền hơn trăm triệu đồng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoa Quốc tế - ĐH QGHN triển khai chương trình liên kết Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch
Khoa Quốc tế - ĐH QGHN triển khai chương trình liên kết Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch

(Dân trí) - Ngày 29/10/2018, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Chương trình chào đón sinh viên khoá 1 ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch và giới thiệu chương trình đào tạo mới.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:20

Bức ảnh mẹ đơn thân ngày tốt nghiệp trường Luật cùng 5 đứa con gây “bão mạng”
Bức ảnh mẹ đơn thân ngày tốt nghiệp trường Luật cùng 5 đứa con gây “bão mạng”

(Dân trí) - Ieshia Champs đã muốn trở thành một luật sư từ khi cô 7 tuổi. Tuy nhiên, trong những năm tháng thiếu niên, nhiều khó khăn và biến cố bắt đầu ập đến cuộc sống của cô khiến cho giấc mơ luật sư tưởng như sẽ mãi mãi chỉ ở ngoài tầm với.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:05

Khóc cười chuyện lập nhóm kín phụ huynh trên mạng xã hội
Khóc cười chuyện lập nhóm kín phụ huynh trên mạng xã hội

(Dân trí) - Việc lập nhóm kín phụ huynh trên mạng xã hội có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, cần có quy tắc ứng xử giữa các thành viên, không vin vào đó để làm ảnh hưởng tới trẻ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:03

Lễ tốt nghiệp ĐH Oxford bị trì hoãn do nữ sinh... đi giày cao gót, không đi tất
Lễ tốt nghiệp ĐH Oxford bị trì hoãn do nữ sinh... đi giày cao gót, không đi tất

(Dân trí) - Đại học Oxford đã nhắc nhở các sinh viên về những quy tắc nghiêm ngặt trong việc lựa chọn trang phục buổi tốt nghiệp sau khi một số sinh viên nữ không được tham dự lễ tốt nghiệp do mang giày cao gót và không đi tất.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:04

4 trường đại học Việt Nam công nhận tín chỉ của nhau trong chương trình học
4 trường đại học Việt Nam công nhận tín chỉ của nhau trong chương trình học

(Dân trí) - Ngày 30/10, bốn trường đại học gồm: Trường Đại học Giao thông vận tải (UTC), Trường Đại học Mỏ - Địa chất (HUMG), Trường Đại học Thuỷ Lợi và Trường Đại học Xây dựng (NUCE) đã ký kết Bản thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các trường.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:34

Hà Nội: Áp dụng “Sữa học đường” từ 1/1/2019
Hà Nội: Áp dụng “Sữa học đường” từ 1/1/2019

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố đơn vị trúng thầu chương trình “Sữa học đường”. Theo đó, dự kiến từ 1/1/2019, học sinh Hà Nội sẽ sử dụng sữa học đường.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:54

Trường ĐH Hoa Sen chính thức có chủ mới
Trường ĐH Hoa Sen chính thức có chủ mới

(Dân trí) - Ngày 30/10, Trường ĐH Hoa Sen đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường tại cơ sở chính của trường. Đại hội này được tổ chức do Tập đoàn Nguyễn Hoàng đã mua đa số cổ phần (trên 51%) của cổ đông, cần bầu ra hội đồng quản trị (HĐQT) mới.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:58

Bộ GD-ĐT phải xóa bỏ bệnh thành tích, hình thức
Bộ GD-ĐT phải xóa bỏ bệnh thành tích, hình thức

(Dân trí) - Chủ trì hội thảo "Vai trò của trường ĐH với việc học tập suốt đời của người lớn" được tổ chức ngày 30/10 tại Trường ĐH Mở TPHCM, GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đề nghị Bộ GD-ĐT phải xóa bỏ bệnh thành tích, hình thức trong giáo dục đào tạo, đi học chỉ để có bằng mà không coi trọng năng lực.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:44

Đề xuất miễn học phí bậc THCS ở TPHCM: Bộ Tài chính phản hồi
Đề xuất miễn học phí bậc THCS ở TPHCM: Bộ Tài chính phản hồi

(Dân trí) - TPHCM là địa phương có thu nhập đầu người thuộc diện cao trong cả nước nên mức đóng học phí từ 85.000 đến 100.000 đồng/tháng/học sinh không phải quá lớn. Miễn giảm học phí bậc THCS sẽ tạo sự không thống nhất giữa các gia đình có con theo học THCS tại địa bàn TPHCM và các địa phương.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:30

"Sinh viên bán dâm dù chỉ một lần đã không đủ tư cách đứng lớp"
"Sinh viên bán dâm dù chỉ một lần đã không đủ tư cách đứng lớp"

(Dân trí) - TS Vũ Thị Thu Hương, chuyên gia tâm lý, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng: Có tình trạng sinh viên bán mại dâm hiện nay, trước hết là do suy đồi đạo đức bởi quá lâu rồi, trong nhà trường và gia đình rất xem thường mảng giáo dục đạo đức.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:20

Sinh viên "trưng" thời trang phản cảm ở giảng đường
Sinh viên "trưng" thời trang phản cảm ở giảng đường

(Dân trí) - Diện quần đùi ngang bẹn như bikini, mặc những chiếc áo xuyên thấu, hở hang phản cảm... không còn là hình ảnh khó bắt gặp ở các giảng đường đại học.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:18

Ước mơ của “cô giáo 20 năm cắm bản trồng người” đã thành hiện thực
Ước mơ của “cô giáo 20 năm cắm bản trồng người” đã thành hiện thực

(Dân trí) - Xúc động trước ước nguyện đầy niềm yêu thương điểm trường mầm non có cái sân chơi cho những lũ trẻ người dân tộc Chứt của cô giáo 20 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người ở Bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), nhiều bạn đọc báo Dân trí đã chung tay quyên góp, giúp cô trò thỏa ước mong.

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:30