Ý kiến phụ huynh: Sao lại cấm dạy thêm, học thêm?

Dân trí Tôi không phải là giáo viên, cũng không làm việc trong ngành giáo dục. Nhưng tôi cũng đang có 2 con đang tuổi đến trường (một cháu học lớp 11 và một cháu học lớp 5) nên cũng như bao nhiêu người khác, tôi rất quan tâm đến quyết định cấm dạy thêm và học thêm hiện nay. Vì thế tôi muốn được trình bày chút ý kiến của mình về vấn đề này.
>>Ngưng dạy thêm học thêm, các trường “dồn sức” dạy học 2 buổi/ngày
>>TPHCM: Cấm dạy thêm trong nhà trường, giải quyết “hệ lụy” thế nào?

Theo tôi, nguồn gốc của việc ra đời quyết định này là vì chúng ta đang cho rằng hiện nay có một số thầy cô tiêu cực, cố tình giảng dạy qua loa, sơ sài trong giờ học chính quy, để rồi sau đó lại giảng dạy rất kỹ lưỡng, rất tận tình trong những giờ dạy thêm, mục đích là để kéo học sinh đến các lớp dạy thêm của mình… Việc làm này đã kéo theo một số vấn đề nhức nhối khác như học sinh phải đi học quá nhiều, học sinh nghèo không có điều kiện học thêm thì bị thiệt thòi, chưa kể đến một số vấn đề tiêu cực khác như thầy cô ưu ái những học sinh học thêm với mình… Cá nhân tôi cũng đã gặp phải trường hợp này.

Con trai tôi suốt từ năm lớp 1 đến lớp 9 chưa hề học thêm thầy cô dạy cháu trong giờ chính quy, vì vậy năm học 2015-2016 khi lên lớp 10, cháu đã đi học thêm Toán ở ngoài trường. Lý do là sau một thời gian học lớp 10, cháu thấy môn Vật lý khó quá cháu không hiểu và không làm bài tập được, nên cháu đã xin đi học thêm với chính cô giáo đang dạy cháu ở trường chính quy. Cũng chính vì học cùng một cô giáo trong giờ chính quy và giờ học thêm, nên sau buổi học thêm đầu tiên, cháu về kể với tôi rằng: “Cô dạy ở lớp học thêm hoàn toàn khác với cách dạy trong lớp buổi sáng mẹ ạ”. Tôi hỏi: “Cô dạy khác thế nào?”, cháu cho biết: “Trong giờ dạy thêm, cô giảng kỹ hơn, nêu thí dụ, minh họa nhiều hơn nên con thấy dễ hiểu hơn. Khi làm bài tập cô cũng phân tích đề kỹ hơn, cô còn trả lời thắc mắc của từng bạn nữa".

Sau khi nghe con nói, tôi nghĩ vậy là không được rồi, cô này như thế còn các thầy cô khác có như vậy không? Thậm chí tôi có chút hối hận khi đã để cháu vào trường này, nhưng biết đâu thầy cô trường khác cũng vậy! Lúc đó, tôi cũng đã nghĩ rằng đúng là thầy cô giáo trẻ bây giờ tiêu cực quá.

Nhưng sau đó, trong một lúc khác tôi tự hỏi liệu có phải chỉ vì cô giáo tiêu cực hay còn vì nguyên nhân nào khác? Có phải vì áp lực phải hoàn thành đúng chỉ tiêu, bài này phải dạy trong bao nhiêu tiết, ngày này phải dạy xong bài này, phải làm đến bài này. Trong khi đó học sinh thì đông, 40-50 học sinh trong một lớp, đứa thế này, đứa thế kia nên nhiều khi thầy cô buộc phải dạy cho nhanh để hoàn thành nhiệm vụ, chứ không thể dạy kỹ được, còn học sinh có hiểu hay không, chuyện đó... “tính sau”. Trong khi đó, ở lớp dạy thêm, cô giáo chủ động trong việc sắp xếp bài giảng, tùy thuộc vào sĩ số và trình độ của học sinh mà thầy cô chủ động, linh động lướt qua bài này, đi sâu vào bài kia… nên học sinh cảm thấy khi dạy thêm thì cô dạy kỹ hơn là dạy chính quy. Phải chăng đó cũng là một lý do đáng để chúng ta suy xét thêm bên cạnh lý do tiêu cực của một số thầy cô giáo.

Mặc dù thực trạng thì đã rất rõ ràng, nhưng nguồn gốc của nó đâu phải chỉ vì một lý do duy nhất là do thầy cô tiêu cực, mà có thể do chương trình giảng dạy quá nặng, thầy cô lại phải hoàn thành bài giảng đúng chỉ tiêu, nên nhiều thầy cô buộc phải buộc phải chọn cách dạy cho nhanh để hoàn thành nhiệm vụ. Còn chúng ta, thay vì tìm cách để xác định rõ nguyên nhân, tìm cách phát hiện những người tiêu cực, tìm cách “cải tạo” những người tiêu cực, tìm cách giảm tải chương trình, thì chúng ta lại đi cấm tất cả các thầy cô giáo dạy thêm cho học sinh chính quy của mình. Trong khi bản thân công việc dạy thêm, học thêm không có gì là xấu nếu không nói là quá tốt. Bởi vì nếu không xét đến những trường hợp đặc biệt là những em học sinh rất giỏi, đã tự học rất thành công, mà xét trên góc độ đa số và thường tình thì việc dạy thêm, học thêm là sự tự nguyện, là nhu cầu chính đáng của học sinh, đó là khoảng thời gian học sinh được thầy cô hướng dẫn làm nhiều bài tập hơn, qua đó kiến thức vững vàng hơn, nâng cao hơn và nhuần nhuyển hơn. Bên cạnh đó, giờ học thêm là giờ học sinh được học với những thầy cô mình yêu thích, vì thầy giảng bài hay, vì thầy ra đề hay, vì thầy rất nhiệt tình, vì thầy rất tâm lý, vì thầy rất dí dỏm, vì thầy luôn gắn liền bài học với thực tế… Có rất nhiều lý do để học sinh đặc biệt thích học với thầy cô nào đó, và cũng từ đó việc học hành của các cháu có kết quả tốt hơn. Tốt như vậy thì tại sao lại cấm?

Do đó, theo tôi thay vì cấm dạy thêm, thì hãy tìm cách xác định rõ nguyên nhân gốc rễ của việc dạy thêm là gì, ví dụ như:

- Do chương trình học quá nặng, mà thầy cô cần phải hoàn thành việc giảng dạy đúng tiến độ nên thầy cô không đủ thời gian để giảng dạy kỹ và đầy đủ?

- Chương trình không nặng, nhưng do thầy cô giáo tiêu cực? nên học sinh phải đi học thêm để hiểu bài, để được ưu ái …?

- Do học sinh muốn được học với thầy cô yêu thích?

Để tìm cách xác định các nguyên nhân trên, tôi cho rằng không quá khó, có thể là bộ phận nghiên cứu tạo ra một webiste khảo sát, đưa ra một số câu hỏi trắc nghiệm để cho các em học sinh vào đó trả lời những cảm nhận của mình về cách dạy của thầy cô, về kiến thức mà mình đạt được, trình bày những suy nghĩ của các em về việc đi học them... Việc làm này có thể tổ chức thường xuyên theo từng kỳ, kết quả thu được có thể không tuyệt đối, nhưng có thể giúp ta có nhiều hơn những dữ liệu cần thiết để xác định rõ nguyên nhân gốc rể của việc dạy thêm, do thầy cô tiêu cực hay do chương trình dạy học quá nặng hay do nguyên nhần nào khác nữa. Từ đó sẽ đưa ra một giải pháp hợp tình, hợp lý hơn.

Rất mong những người có trách nhiệm suy nghĩ thấu đáo, cân nhắc thật kỹ những cái được và mất để đưa ra những quyết định thật sự là tốt nhất.

Xin cám ơn vì đã được chia sẻ suy nghĩ của mình!

Kim Trang Trần

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”
Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”

(Dân trí) - Phụ huynh, học sinh "kêu trời" về các khoản thu đầu năm, hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) thừa nhận các thông tin phụ huynh phản ánh và vừa đưa ra những điều chỉnh.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:30

Học viện Kỹ thuật Mật mã khai giảng năm học mới
Học viện Kỹ thuật Mật mã khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng 15/9, Học viện Kỹ thuật Mật mã đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016-2017.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:00

Hà Tĩnh: Đa số học sinh đã quay lại trường học
Hà Tĩnh: Đa số học sinh đã quay lại trường học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gần 1.000 học sinh bị ngăn cản đến trường, sáng nay (15/9), ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết hiện các em học sinh đã đến trường cơ bản đầy đủ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:56

Thi năm 2017: Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa mạnh trình độ học sinh
Thi năm 2017: Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa mạnh trình độ học sinh

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa lớn trình độ học sinh, trong đó vẫn đảm bảo được tỉ lệ các câu mà học sinh có thể tốt nghiệp được và phân hóa để các trường xét tuyển với chất lượng lượng cao hơn.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:36

Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm
Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm

(Dân trí) - Một số khoản thu đầu năm ở Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) làm phụ huynh và học sinh “chóng mặt”. Những ngày qua, rất nhiều học lên mạng xã hội Facebook “than trời” về các khoản thu đầu năm của trường. Hiệu trưởng nhà trường xác nhận: "Cái gì tôi sai thì tôi nhận lỗi. Chưa hợp lý thì tôi sẽ điều chỉnh lại ngay".

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:07

25 trẻ chen chúc trong phòng học 12m2
25 trẻ chen chúc trong phòng học 12m2

(Dân trí) - Không có trường học, cô trò Trường mầm non Ân Hòa (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) phải học nhờ công sở cũ của UBND xã. Cơ sở vật chất không đảm bảo nên nhiều lớp học của trường bị quá tải, 25 trẻ phải chen chúc trong phòng học chỉ rộng 12m2.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:26

Gần 1 tỷ đồng trao tặng học bổng cho sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân
Gần 1 tỷ đồng trao tặng học bổng cho sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Ngay trong Lễ khai giảng Hệ Đại học Chính quy Khóa 58 trường ĐH Kinh tế quốc dân, nhiều doanh nghiệp đã tài trợ trao học bổng cho sinh viên với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:00

Sơ tán kịp thời 104 học sinh khi xảy ra lũ quét lúc 3h sáng
Sơ tán kịp thời 104 học sinh khi xảy ra lũ quét lúc 3h sáng

(Dân trí) - Lũ xảy ra bất ngờ vào lúc 3h sáng nay, ban giám hiệu Trường THCS Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) chỉ kịp huy động cán bộ, giáo viên sơ tán học sinh ra khỏi trường. Hơn 2 tấn gạo cùng hàng trăm bộ sách giáo khoa, thiết bị dạy học cùng nhiều tài sản của giáo viên, học sinh bị nhấn chìm trong lũ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:52

Phải đóng gần 1 triệu đồng mới được dự lễ tốt nghiệp, SV phản ứng
Phải đóng gần 1 triệu đồng mới được dự lễ tốt nghiệp, SV phản ứng

(Dân trí) - Nhiều sinh viên của trường ĐH Luật TPHCM đã có phản ứng dữ dội và cho rằng trường đã có sự phân biệt giàu nghèo khi đưa ra dự kiến hai hình thức trao bằng. Theo đó, sinh viên muốn nhận bằng trong lễ tốt nghiệp kết hợp khai giảng thì phải đóng gần 1 triệu đồng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:20

Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường
Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường

(Dân trí) - Bước vào năm học mới, khá nhiều việc phải lo, trong tình hình hiện tại, cần bàn tới việc giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường, bởi nó là chìa khóa đào tạo một thế hệ học trò mới đủ sức tiếp cận nền văn minh khoa học tiên tiến, đủ sức vượt qua những cám dỗ do tác động của làn sóng hội nhập toàn cầu, tác động ảnh hưởng không nhỏ tới nhận thức, tiếp thu cái mới của giới trẻ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:03

Thanh Hóa: Giáo viên, nhân viên hợp đồng hết rồi hi vọng
Thanh Hóa: Giáo viên, nhân viên hợp đồng hết rồi hi vọng

(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên, nhân viên hành chính tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) sau một thời gian “nín thở” đợi chờ trong niềm hi vọng mong manh và rồi tương lai của họ cũng đã được quyết định. Đối với những người lao động này, sau bao năm gắn bó và cống hiến cho ngành giáo dục thì đây quả là cái kết không có hậu.

Thứ tư, 14/09/2016 - 02:38

Hà Tĩnh mưa lớn, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học
Hà Tĩnh mưa lớn, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Do mưa lớn, cộng với việc xả lũ của các đập thủy điện, sáng nay (14/9) hàng chục trường học với hàng ngàn học sinh ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) buộc phải nghỉ học.

Thứ tư, 14/09/2016 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều ngành năng khiếu "khát" thí sinh
Nhiều ngành năng khiếu "khát" thí sinh

So với những năm trước đây, năm nay lượng hồ sơ thí sinh nộp vào các ngành năng khiếu của Trường ĐH Nghệ thuật Huế, Học viên Âm nhạc Huế, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật giảm mạnh đến mức “báo động”, nhiều ngành vẫn không tuyển được thí sinh.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:39

Thi THPT quốc gia không phải để chọn nhân tài nên trắc nghiệm là phù hợp
Thi THPT quốc gia không phải để chọn nhân tài nên trắc nghiệm là phù hợp

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm về phương án thi năm 2017 do Bộ GD&ĐT đưa ra, hầu hết các ý kiến đều đồng tình, ủng hộ phương án tổ chức thi trắc nghiệm và cho rằng phù hợp với kỳ thi tuyển chọn số đông hiện nay vì tính khách quan công bằng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:45

Vì sao VNEN chưa “được lòng” phụ huynh?
Vì sao VNEN chưa “được lòng” phụ huynh?

(Dân trí) - Trước thông tin một số địa phương như Hà Tĩnh, Hà Giang dừng nhân rộng mô hình trường học mới (VNEN), một số phụ huynh tại Nghệ An cũng tỏ ra băn khoăn trước mô hình trường học này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:25

Gia Lai: Cấm học sinh, sinh viên chơi Pokemon Go
Gia Lai: Cấm học sinh, sinh viên chơi Pokemon Go

(Dân trí) - Ngày 12/9, ông Lê Duy Định - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã ký văn bản số 1683/SGDĐT-CTTT về việc tăng cường biện pháp quản lý hoạt động liên quan đến trò chơi Pokemon Go.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:29

Phương án thi THPT năm 2017: Nhiều băn khoăn về bài thi tổ hợp
Phương án thi THPT năm 2017: Nhiều băn khoăn về bài thi tổ hợp

(Dân trí) - Ngày 13/9, nhóm các trường ĐH và THPT phía Nam có buổi trao đổi, góp ý cho phương án thi THPT năm 2017. Đa số các đại biểu còn rất băn khoăn việc bài thi tổ hợp có thực sự đánh giá đủ, đúng năng lực của học sinh hay không.

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:03

Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam: Hội chưa có ý kiến chính thức phản đối thi trắc nghiệm Toán
Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam: Hội chưa có ý kiến chính thức phản đối thi trắc nghiệm Toán

(Dân trí) - Sáng 13/9, GS.TS Nguyễn Hữu Dư, Chủ tịch Hội Toán học đã có buổi trao đổi với báo chí liên quan đến Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 do Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:45

Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương: Bộ GD&ĐT nên sớm ban hành dạng đề thi mẫu
Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương: Bộ GD&ĐT nên sớm ban hành dạng đề thi mẫu

(Dân trí) - PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương,cho biết, đây là thời điểm thích hợp để đưa ra Dự thảo phương án thi 2017 lấy ý kiến xã hội. Đồng thời, để tạo cho xã hội quen với cách thi mới, Bộ GD&ĐT nên sớm có những dạng đề thi mẫu để các thầy cô và các em sinh viên được làm quen.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:27

Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ
Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ là sự kết hợp cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận một cách rất khoa học.

Thứ ba, 13/09/2016 - 01:33

Khi cô giáo lớp 1 dạy con bằng… véo tai, cốc đầu, dọa dẫm
Khi cô giáo lớp 1 dạy con bằng… véo tai, cốc đầu, dọa dẫm

(Dân trí) - Hẳn ai cũng có cảm giác lo lắng cho đứa con nhỏ mới rời trường mầm non chỉ việc ăn ngủ theo giờ, học như chơi giờ bước vào lớp 1 với mọi thứ mới mẻ, lạ lẫm và khuôn phép...

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:16

Giáo viên bị phạt tiền và đình chỉ dạy do đánh học sinh
Giáo viên bị phạt tiền và đình chỉ dạy do đánh học sinh

(Dân trí) - Đưa ra nội quy áp dụng hình phạt đánh học sinh, cô giáo H.H.Tr. (dạy học ở Tiền Giang) bị Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang xử phạt hơn 3,7 triệu đồng và đình chỉ dạy 2 tháng. Cô Tr. đã viết đơn khiếu nại lên Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang cùng với yêu cầu Sở này thu hồi và hủy quyết định kỷ luật.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:42

GS Vũ Thái Luân – ĐH California: Không nên vội vàng áp dụng thi trắc nghiệm môn Toán
GS Vũ Thái Luân – ĐH California: Không nên vội vàng áp dụng thi trắc nghiệm môn Toán

(Dân trí) - Ông Vũ Thái Luân, hiện là giáo sư trợ lý thỉnh giảng (dạy và nghiên cứu về Toán ứng dụng) tại Đại học California, Merced, Hoa Kỳ cho rằng, hình thức thi trắc nghiệm môn Toán chưa phù hợp ở hoàn cảnh Việt Nam hiện nay, không nên áp dụng vội.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:00

GS.TSKH Bành Tiến Long: Trắc nghiệm phù hợp cho kỳ thi tuyển chọn số đông
GS.TSKH Bành Tiến Long: Trắc nghiệm phù hợp cho kỳ thi tuyển chọn số đông

(Dân trí) - Trắc nghiệm phù hợp cho kỳ thi tuyển chọn số đông và yêu cầu kiến thức rất cơ bản và rất chắc chắn. Để đánh giá số đông tại một thời điểm ngắn thì phương thức trắc nghiệm là hợp lý nhất. Tất nhiên nếu cần để phân loại cao hơn và để hỗ trợ cho phương pháp thi trắc nghiệm, thì có thể bổ sung thêm các hình thức thi vấn đáp, phỏng vấn sâu…

Thứ ba, 13/09/2016 - 03:06