Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:55

Đắk Lắk:

Khánh thành dự án đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên và Bình Phước

Dân trí

Sáng 11/7, tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bộ GTVT đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước.

Buổi lễ với sự tham dự của Đại tướng Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng; Đại diện ban ngành Trung ương; Lãnh đạo UBND các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước; Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh; Đại diện các nhà đầu tư; Lãnh đạo các Sở, ban ngành địa phương…

Đại tướng Trần Đại Quang phát biểu
tại buổi lễ
Đại tướng Trần Đại Quang phát biểu tại buổi lễ

Đường Hồ Chí Minh có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 3.183km, kéo dài từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau), đi qua địa phận 28 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước có tổng chiều dài 663km từ Đắk Zôn (tỉnh Kon Tum) đến Chơn Thành (tỉnh Bình Phước). Đoạn từ Đăk Zôn đến Tân Cảnh (tỉnh Kon Tum) có chiều dài 110km, được đầu tư trong giai đoạn 1 (từ năm 2000 đến năm 2007). Đoạn từ Tân Cảnh (tỉnh Kon Tum) đến Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) dài 553km, được đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2.

Dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư và giao Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh làm đại diện chủ đầu tư với tổng mức đầu từ trên 19.000 tỷ đồng. Có 6 dự án vốn trái phiếu Chính phủ có tổng chiều dài là 212km, với tổng mức đầu tư là 7.080 tỷ đồng, 5 dự án còn lại được đầu tư theo hình thức BOT, tổng chiều dài đầu tư xây dựng là 207 km với tổng mức đầu tư là 5.994 tỷ đồng. Các Nhà đầu tư BOT của Dự án gồm: Công ty cổ phần tập đoàn Đức Long Gia Lai, Công ty kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức, Công ty cổ phần Đông Hưng Gia Lai, Công ty cổ phần thủy điện Sê San 4A, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Toàn Mỹ 14, Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng – Thương mại Băng Dương và Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và 1 dự án BOT do tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Quy mô đầu tư toàn tuyến theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, một số đoạn qua đô thị được mở rộng 04 làn xe cơ giới và 02 làn xe thô sơ. Sau 1,5 năm triển khai xây dựng, toàn bộ tuyến đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên dài hơn 400km đã được hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng, về đích trước tiến độ 1 năm so với dự kiến, tiết kiệm được hơn 2000 tỷ đồng.

Tại buổi Lễ, Bộ GTVT đã trao tặng kỷ niệm chương, bằng khen cho 9 tập thể và 5 cá nhân; Ban chỉ đạo Tây Nguyên trao bằng khen cho 5 tập thể và 14 cá nhân; Trung ương Đoàn trao bằng khen cho 1 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích, đóng góp xuất sắc trong quá trình thực hiện dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và Bình Phước.

Đại tướng Trần Đại Quang phát biểu
tại buổi lễ
Đại tướng Trần Đại Quang và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng gắn biển công trình trên tuyến đường Hồ Chí Minh tại Đắk Lắk

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Trần Đại Quang đã biểu dương Bộ GTVT đã quan tâm đến công tác đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, chỉ đạo quyết liệt và có những biện pháp đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng xây dựng đường Hồ Chí Minh. Đại tướng cũng biểu dương Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh đã bám sát thực địa, tham mưu đề xuất các giải pháp đồng bộ trong quá trình thực hiện dự án và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các tỉnh đảm bảm tiến độ chất lượng công trình; khen ngợi các nhà đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công đã có nhiều giải pháp, sáng kiến, nỗ lực quyết tâm, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tiến độ và bảo đảm chất lượng tuyến đường.

“Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và Bình Phước là tuyến đường xương sống huyết mạch, có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên. Tôi mong rằng Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành và Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn để phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, xem đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong những năm tới… nhằm bảo đảm kết nối giao thông đường bộ giữa miền Trung với các khu vực trong Tam giác phát triển và tiểu vùng sông Mê-Kông mở rộng, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững vùng Tây Nguyên”, Đại tướng nhấn mạnh.

Tuyến
đường được đầu tư xây dựng đẹp.
Tuyến đường được đầu tư xây dựng đẹp.

Thúy Diễm