Chủ nhật, 24/05/2015 - 21:24

Hà Tĩnh:

Ngang nhiên tháo tấm chắn sáng trên quốc lộ để làm lối đi

Dân trí

Thời gian gần đây hàng loạt tấm lan can chắn sáng trên Quốc lộ 1A đoạn từ huyện Cẩm Xuyên đến huyện Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh đã bị những người dân tháo dỡ để làm lối đi lại.

Quá trình nâng cấp và mở rộng quốc lộ 1A đoạn Nam tuyến tránh TP Hà Tĩnh đến Đèo Con (Kỳ Anh) vừa được bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 1/2015.

Sau khi tuyến đường được hoàn thành và đưa vào sử dụng, chủ đầu tư đã cho lắp đặt hệ thống dải phân cách bằng bê tông, trên dải phân cách còn lắp thêm hệ thống khung lưới bằng thép chắn sáng về ban đêm cao 50 cm. Điều đáng nói là, những tấm khung lưới bằng thép vừa được các đơn vị thi công lắp đặt xong thì đã bị một số đối tượng lấy cắp bán sắt vụn hoặc tháo dỡ để làm lối đi lại qua đường.

Hệ thống lan can chắn sáng bị tháo nham nhở
Hệ thống lan can chắn sáng bị tháo nham nhở
Hệ thống lan can chắn sáng bị tháo nham nhở

Có mặt trên tuyến QL1A đoạn qua 2 huyện này, chúng tôi phát hiện rất nhiều tấm lan can chống lóa bị người dân tháo dỡ. Đặc biệt, tại địa bàn xã Kỳ Phong, Kỳ Thư của huyện Kỳ Anh thực trạng này xảy ra khá nhiều.

Tại những chỗ bị tháo dỡ, người ta đặt gạch đá để làm thành lối đi ngang qua đường.

Đây là đoạn đường có lượng phương tiện đi lại dày đặc. Chứng kiến những cảnh người dân leo lên dải phân cách băng ngang đường khi dòng xe đang lao tới khiến chúng tôi không khỏi rùng mình.

Sự việc xảy ra khá lâu nhưng không thấy cơ quan chức năng có phương án xử lý
Sự việc xảy ra khá lâu nhưng không thấy cơ quan chức năng có phương án xử lý

Một thầy giáo đang công tác tại Trường Tiểu học Kỳ Khang phản ánh, tình trạng này xảy ra đã khá lâu nhưng không thấy lực lượng chức năng nào đến để khắc phục xử lý.

“Việc người dân ngang nhiên mở lối đi, băng qua đường như thế này hết sức nguy hiểm. Sự việc xảy ra khá lâu nhưng không thấy ai đến để xử lý cả”, vị thầy giáo này cho biết.

Theo cách lý giải của những người dân nơi đây thì do muốn băng qua đường cho nhanh nên đã tự ý tháo tấm lưới bắc trên dải phân cách cứng.


Ở những nơi bị tháo dỡ người dân kê gạch đá để làm lối đi lại
Ở những nơi bị tháo dỡ người dân kê gạch đá để làm lối đi lại

Trao đổi với Dân trí, ông Võ Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục quản lý Đường bộ II.3 cho biết: “Hệ thống khung lưới bằng thép chắn sáng có chức năng quan trọng trong việc hạn chế ánh sáng của các phương tiện khi đi ngược chiều vào ban đêm. Việc người dân tháo dỡ để làm lối đi lại là hết sức nguy hiểm cho chính bản thân họ và đặc biệt là các phương tiện tham gia giao thông”.

“Hiện, quốc lộ 1A đoạn qua huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang được làm thủ tục, tiến hành các bước để bàn giao cho Cục quản lý đường bộ quản lý. Chúng tôi cũng đã có báo cáo và yêu cầu nhà thầu cần bổ sung kịp thời”, ông Giang cho biết thêm.

Xuân Sinh

 

Mới nhất