Âm nhạc chỉ giúp bạn tập trung nếu bạn đang làm đúng loại công việc

Dân trí Nhiều người trong chúng ta có thói quen nghe nhạc trong khi làm việc, và nghĩ rằng nó sẽ giúp chúng ta tập trung vào công việc đang diễn ra. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng âm nhạc có thể có những tác động có ích đối với sự sáng tạo. Tuy nhiên, trong các lĩnh vực hoạt động khác, tác động của nhạc nền trở nên phức tạp hơn.

Âm nhạc chỉ giúp bạn tập trung nếu bạn đang làm đúng loại công việc - 1

Giả định nghe nhạc khi làm việc có lợi đối với hiệu quả công việc có thể có nguồn gốc từ cái gọi là "Hiệu ứng Mozart", đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông vào đầu những năm 1990. Nói một cách đơn giản, phát hiện này đến từ việc hiệu suất thực hiện xoay hình không gian (xoay một hình không gian 3D để xác định xem nó có khớp với một hình khác hay không) được gia tăng ngay lập tức sau khi nghe nhạc của Mozart so với các hướng dẫn thư giãn hoặc không có âm thanh nào cả.

Điều này đã thu hút được sự chú ý của vị thống đốc bang Georgia, Mỹ lúc đó là Zell Miller, và ông đã đề xuất tặng băng cassette miễn phí hoặc đĩa CD nhạc Mozart cho các bậc cha mẹ tương lai.

Các nghiên cứu tiếp theo đã đặt nghi vấn về sự cần thiết của âm nhạc Mozart để tạo ra hiệu ứng này - "hiệu ứng Schubert", "hiệu ứng Blur", và thậm chí là "hiệu ứng Stephen King" đã được xem xét. Ngoài ra, các nhạc sĩ có thể cho thấy hiệu quả hoàn toàn từ sự tưởng tượng âm nhạc hơn là thực sự lắng nghe nó.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu sau đó đã cho rằng "hiệu ứng Mozart" không phải là do âm nhạc của ông, mà là do mức độ tâm trạng và sự hưng phấn của con người. Và vì vậy nó đã trở thành "Hiệu ứng tâm trạng và hưng phấn."

Thật không may, những trường hợp trong đó hiệu ứng tâm trạng và hưng phấn tốt nhất được xem xét lại hơi không thực tế. Chúng ta có thực sự ngồi và nghe nhạc, tắt nó, và sau đó tham gia vào công việc của chúng ta trong im lặng không? Có nhiều khả năng là chúng ta làm việc trên nền các giai điệu yêu thích.

Âm thanh ảnh hưởng đến hiệu suất công việc như thế nào là chủ đề nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trong hơn 40 năm qua và được quan sát qua một hiện tượng gọi là hiệu ứng âm thanh không liên quan. Về cơ bản, hiệu ứng này có nghĩa là hiệu suất kém hơn khi một nhiệm vụ được thực hiện với sự hiện diện của âm thanh nền (âm thanh không liên quan mà bạn bỏ qua), so với sự yên tĩnh.

Để nghiên cứu hiệu ứng âm thanh không liên quan, người tham gia được yêu cầu hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản đòi hỏi họ phải nhớ lại một loạt các chữ số hoặc chữ theo thứ tự chính xác mà họ thấy - tương tự như cố ghi nhớ số điện thoại khi bạn không có phương tiện để viết nó xuống. Nói chung, người ta thường làm được điều này bằng cách nhẩm lại như nói to lên hoặc lẩm bẩm. Việc khó khăn là có thể để làm điều này trong khi bỏ qua tiếng ồn nền.

Hai đặc điểm chính của hiệu ứng âm thanh không liên quan là yêu cầu sự quan sát. Trước tiên, nhiệm vụ này đòi hỏi người sử dụng khả năng thuật lại, và thứ hai, âm thanh phải có sự thay đổi âm sắc - ví dụ như âm thanh "n, r, p" trái với "c, c, c". Trường hợp âm thanh không thay đổi nhiều âm sắc, thì hiệu suất thực hiện nhiệm vụ gần với những gì được quan sát ở các điều kiện yên tĩnh hơn nhiều. Thật thú vị, nó không quan trọng cho dù người nghe có thích âm thanh đó hay không. Hiệu suất cũng kém như nhau cho dù âm thanh nền là âm nhạc mà người nghe thích hoặc không thích.

Hiệu ứng âm thanh không liên quan đến từ việc cố gắng xử lý hai nguồn thông tin được đặt ra cùng một lúc - một từ nhiệm vụ và một từ âm thanh. Thật không may, chỉ người cũ được đòi hỏi là thực hiện thành công nhiệm vụ đọc lại thứ tự này và nỗ lực bỏ ra để đảm bảo rằng thông tin không liên quan từ âm thanh không được xử lý thực sự cản trở khả năng này.

Một xung đột tương tự cũng được nhìn thấy khi đọc hiểu với sự hiện diện của nhạc có lời. Trong trường hợp này, hai nguồn - từ nhiệm vụ và âm thanh – là có xung đột. Hậu quả là hiệu suất kém hơn khi thực hiện nhiệm vụ với sự hiện diện của nhạc có lời.

Tấ cả điều này có nghĩa là nhạc nền khi làm việc sẽ cản trở hiệu suất hay không phụ thuộc vào công việc và loại nhạc, và chỉ hiểu được mối quan hệ này mới giúp mọi người tối đa hoá mức năng suất của mình. Nếu nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo hoặc vài yếu tố lắp ráp thì nghe nhạc yêu thích có thể làm tăng hiệu suất. Ngược lại, nếu công việc đòi hỏi người ta phải thuật lại thông tin theo thứ tự thì yên tĩnh là tốt nhất, hoặc trong trường hợp đọc hiểu, sự yên tĩnh hoặc nhạc không lời là tốt nhất.

Một lĩnh vực đầy hứa hẹn về tác động của âm nhạc đối với khả năng nhận thức là thực sự học cách chơi nhạc cụ. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em được đào tạo âm nhạc có sự cải thiện về khả năng trí tuệ. Tuy nhiên, hiện tại, những lý do đằng sau đó là chưa rõ ràng và phức tạp. Có thể không phải chỉ âm nhạc tạo ra hiệu ứng này mà còn là các hoạt động liên quan đến học tập âm nhạc như tập trung, luyện tập lặp lại, bài học và bài tập về nhà.

Đào Hiền (Theo Popsci)

MỚI NHẤT
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Cần có chính sách để nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Cần có chính sách để nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội

(Dân trí) - “Để thu hút doanh nghiệp hãy để họ nhìn thấy cơ hội tốt. Họ có thị trường, có thể nghiên cứu cùng startup. Việt Nam nên có chính sách để nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội mà họ có thể đạt được. Cái cần làm là cho nhà đầu tư thấy chính sách, hệ sinh thái mà có thể được tham gia vào” – Ông Meir Dardashti, chuyên gia hàng đầu ươm tạo doanh nghiệp KH&CN đến từ Israel cho biết.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:43

Hàng ngàn nhà khoa học đưa ra cảnh báo về tương lai của nhân loại
Hàng ngàn nhà khoa học đưa ra cảnh báo về tương lai của nhân loại

(Dân trí) - Cảnh báo STARK đối với nhân loại đã được ban hành bởi các chuyên gia và ký kết bởi số lượng đáng kinh ngạc, 15.000 nhà khoa học, những người đều đồng ý rằng ngày tận thế đang đến gần.

Thứ ba, 14/11/2017 - 05:13

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khởi nghiệp phải liên tục và dài hơi!
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khởi nghiệp phải liên tục và dài hơi!

(Dân trí) - “Hãy làm sao để khởi nghiệp không phải thành một phong trào một phút vụt lên rồi lại vắng đi mà phải liên tục và dài hơi” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ quan điểm của mình tại Lễ khai mạc TechFest 2017.

Thứ ba, 14/11/2017 - 03:52

Cận cảnh những sản phẩm công nghệ độc đáo lần đầu có mặt tại TechFest 2017
Cận cảnh những sản phẩm công nghệ độc đáo lần đầu có mặt tại TechFest 2017

(Dân trí) - Khai mạc Techfest 2017, rất nhiều gian hàng đã góp mặt với những sản phẩm công nghệ độc đáo lần đầu được giới thiệu tới công chúng.

Thứ ba, 14/11/2017 - 02:11

Phát hiện căn cứ của người ngoài hành tinh trên sao Hỏa?
Phát hiện căn cứ của người ngoài hành tinh trên sao Hỏa?

(Dân trí) - Những người theo thuyết âm mưu cho rằng họ đã trúng số khi phát hiện thấy thứ có thể là đĩa bay và căn cứ của người ngoài hành tinh trên sao Hỏa.

Thứ ba, 14/11/2017 - 02:06

Tinh thần quốc gia khởi nghiệp phát triển và lan tỏa mạnh mẽ
Tinh thần quốc gia khởi nghiệp phát triển và lan tỏa mạnh mẽ

(Dân trí) - Với tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ, ngày 14-15/11/2017, tại Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Bộ KH&CN cùng với các đối tác trong và ngoài nước, tổ chức sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2017) lần thứ 3 với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Thứ ba, 14/11/2017 - 01:33

Bắt quả tang một chú khỉ nghiện xăng đang uống trộm xăng xe máy
Bắt quả tang một chú khỉ nghiện xăng đang uống trộm xăng xe máy

(Dân trí) - Con vật khát xăng này đã nhắm tới một trong những chiếc xe đỗ ở chợ Panipat, thuộc bang Haryana ở miền Bắc Ấn Độ.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:33

Tỷ lệ tử vong do tim ngừng đập trong khi đang làm “chuyện ấy” là rất thấp
Tỷ lệ tử vong do tim ngừng đập trong khi đang làm “chuyện ấy” là rất thấp

(Dân trí) - Trong lịch sử, có rất nhiều người đàn ông nổi tiếng đã chết trong khi sinh hoạt trên giường – trong đó có cựu thủ tướng Anh Lord Palmerston đã kiệt sức trong khi đang làm chuyện nam nữ với một cô hầu gái trên bàn bi-a.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:16

"Con người 2.0" có thể sống ... dưới nước
"Con người 2.0" có thể sống ... dưới nước

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang trên bờ vực tạo ra "con người 2.0" cho phép con người sống dưới nước, một chuyên gia hàng đầu đã tuyên bố.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:00

Hai chi trước nhỏ xíu của T-rex có lẽ không vô dụng như chúng ta vẫn nghĩ
Hai chi trước nhỏ xíu của T-rex có lẽ không vô dụng như chúng ta vẫn nghĩ

(Dân trí) - Khủng long Tyrannosaurus Rex là một trong những sinh vật đáng sợ nhất đã từng dạo bước trên Trái Đất. Thế nhưng nó vẫn không ngừng bị nhạo báng về hai chi trước nhỏ xíu mất cân đối của mình.

Thứ ba, 14/11/2017 - 05:25

Khoảnh khắc lịch sử đặc biệt ẩn sau những bức ảnh hiếm
Khoảnh khắc lịch sử đặc biệt ẩn sau những bức ảnh hiếm

(Dân trí) - Cùng khám phá những khoảnh khắc lịch sử đặc biệt, cũng như cách mà cuộc sống đã diễn ra trong quá khứ qua những bức ảnh cũ cực hiếm, được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Thứ ba, 14/11/2017 - 05:00

Bộ trưởng Khoa học Hàn Quốc cam kết hỗ trợ thúc đẩy phát triển V- KIST của Việt Nam
Bộ trưởng Khoa học Hàn Quốc cam kết hỗ trợ thúc đẩy phát triển V- KIST của Việt Nam

(Dân trí) - “Cá nhân tôi cam kết, sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển Viện V- KIST như phát triển Viện KIST ở Hàn Quốc”- ông You Young Min, Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc khẳng định trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh.

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chuyện ấy" trong không gian sẽ phá hủy toàn bộ chuyến thám hiểm sao Hỏa?
"Chuyện ấy" trong không gian sẽ phá hủy toàn bộ chuyến thám hiểm sao Hỏa?

Theo một nghiên cứu bí mật của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), phi hành đoàn thám hiểm sao Hỏa bao gồm cả nam lẫn nữ sẽ gây nguy cơ phá hủy toàn bộ chuyến đi kéo dài 1 năm rưỡi tới Hành tinh Đỏ.

Thứ hai, 13/11/2017 - 02:47

Khoa học chỉ ra mẫu đàn ông lý tưởng phụ nữ tìm kiếm
Khoa học chỉ ra mẫu đàn ông lý tưởng phụ nữ tìm kiếm

(Dân trí) - Phụ nữ thường mong đợi điều gì từ một người đàn ông? Trong các thống kế dưới đây, chắc chắn sẽ có những đặc điểm khiến bạn ngạc nhiên:

Thứ hai, 13/11/2017 - 01:06

Rùng mình cảnh cua dừa tấn công và ăn thịt chim biển
Rùng mình cảnh cua dừa tấn công và ăn thịt chim biển

(Dân trí) - Một nhà thám hiểm tình cờ phát hiện một cảnh tượng đáng sợ khi một con cua dừa khổng lồ tấn công và ăn thịt chim biển đang ngủ trên một cành cây thấp.

Thứ hai, 13/11/2017 - 12:55

Bắc cực quang như những bóng ma màu xanh lá cây nhảy nhót trên bầu trời
Bắc cực quang như những bóng ma màu xanh lá cây nhảy nhót trên bầu trời

(Dân trí) - Tuần vừa qua, màn trình diễn ngoạn mục này có thể quan sát ở những nơi xa hơn về phía Nam so với thông thường.

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:10

Tại sao không nên uống cà phê khi bụng rỗng?
Tại sao không nên uống cà phê khi bụng rỗng?

(Dân trí) - Đối với hầu hết mọi người, uống cà phê vào buổi sáng là một việc hoàn toàn cần thiết. Không có chiếc đồng hồ báo thức nào tốt hơn so với một tách đồ uống ấm áp mà chúng ta yêu thích.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:43

Con người có thể trở thành siêu nhân nhờ cấy chíp vào bộ não trong vài năm nữa
Con người có thể trở thành siêu nhân nhờ cấy chíp vào bộ não trong vài năm nữa

(Dân trí) - Siêu nhân có thể sẽ xuất hiện chỉ trong vòng 15 năm nữa nhờ vào một con chíp máy tính được đưa vào bộ não để mở ra hết các tiềm năng của con người.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:15

Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

(Dân trí) - Khi bị tiểu đường, việc kiểm soát bệnh bằng chế độ ăn rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:08

Nghiên cứu mới bác bỏ quan điểm “cần cù bù thông minh”
Nghiên cứu mới bác bỏ quan điểm “cần cù bù thông minh”

(Dân trí) - Trong cuộc nghiên cứu lớn về những trẻ em tài năng, các nhà khoa học đã theo dõi 5.000 trẻ em thuộc nhóm 1% thông minh nhất trong hơn bốn thập kỷ. Kết luận được rút ra là trí thông minh đóng một vai trò rất lớn trong việc đạt được thành công trong cuộc đời.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:01

Trường đại học đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
Trường đại học đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

(Dân trí) - “Trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia, trường đại học đóng vai trò quan trọng. Đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công nghiệp và xã hội, đóng góp vào sự gia tăng tài sản trí tuệ và năng lực trí tuệ cho các doanh nghiệp.” – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 05:23

NASA phát hiện một hành tinh khổng lồ có thể mang đến sự kết thúc cho Trái Đất
NASA phát hiện một hành tinh khổng lồ có thể mang đến sự kết thúc cho Trái Đất

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã công bố về phát hiện một hành tinh mới - lớn đến mức họ không dám chắc rằng nó có đủ điều kiện để phân loại là một hành tinh hay không.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 05:07

Phụ nữ thường hay ngoại tình sau khi kết hôn sáu đến mười năm?
Phụ nữ thường hay ngoại tình sau khi kết hôn sáu đến mười năm?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã xác định được thời điểm phụ nữ có khả năng ngoại tình sau khi kết hôn. Họ đã phát hiện ra rằng, phụ nữ thường có xu hướng ngoại tình trong khoảng thời gian từ năm thứ sáu đến năm thứ mười sau khi kết hôn.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 05:00

Thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên có thể tạo ra đám mây phóng xạ trên khắp Thái Bình Dương
Thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên có thể tạo ra đám mây phóng xạ trên khắp Thái Bình Dương

(Dân trí) - Thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể tạo ra một đám mây phóng xa lan rộng trên khắp Thái Bình Dương, và gây ra tổn hại nghiêm trọng đến đời sống của các loài thủy sinh và con người.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 11:28