Thứ ba, 05/03/2019 - 06:47

Bí ẩn thuốc “trường sinh” trong nồi đồng 2.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Dân trí

Nhiều nhà quý tộc Trung Quốc cổ đại đã cố gắng và thất bại trong việc sản xuất ra thuốc tiên. Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một lọ thuốc đặc biệt trong một ngôi mộ cổ được cho đã được ủ để ban sự sống vĩnh cửu cho bất cứ ai uống nó.

Các nhà khoa học nói rằng bình thuốc “trường sinh” giấu trong một chiếc nồi đồng 2.000 năm tuổi và đặt trong một lăng mộ chôn cất ở miền trung Trung Quốc.

Bí ẩn thuốc “trường sinh” trong nồi đồng 2.000 năm tuổi ở Trung Quốc - 1
Bình “thuốc tiên” được phát hiện trong mộ cổ ở Trung Quốc.

Ngôi mộ được cho thuộc về một gia đình quý tộc sống ở tỉnh Hà Nam, triều đại nhà Hán, thời điểm Trung Quốc sáp nhập thành một siêu cường trong khu vực.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, gia đình quý tộc cổ đã ủ nó trong một nỗ lực để tìm kiếm sự sống trường sinh bất tử nhưng không thành công.

Thực tế, nhiều người đã chết trong khi tìm kiếm sự bất tử do họ pha chế các loại kim loại và khoáng chất độc hại như thủy ngân, chì và asen.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu gia đình Hà Nam cổ đại có từng uống nước dùng có khả năng kỳ diệu của họ hay không.

Khoảng 3,5l chất lỏng đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật ngôi mộ. Các nhà khảo cổ ban đầu nghĩ rằng đó là rượu do mùi rượu mạnh của nó.

Nhưng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy bình thuốc này phần lớn được tạo thành từ kali nitrat (diêm tiêu) và bột alunite - thứ chắc chắn không tốt cho người dùng với số lượng lớn.

Bí ẩn thuốc “trường sinh” trong nồi đồng 2.000 năm tuổi ở Trung Quốc - 2
Nhiều đồ tạo tác cổ đại cũng được tìm thấy trong lăng mộ.

Các thành phần bất thường là những chất được sử dụng để tạo ra một loại thuốc bất tử được đề cập trong một văn bản của Đạo giáo cổ đại, Pan Fusheng, một nhà khảo cổ học của dự án tiết lộ.

"Đây là lần đầu tiên thuốc bất tử "huyền thoại” được tìm thấy ở Trung Quốc," Shi JiaZH, người đứng đầu Viện nghiên cứu di tích văn hóa và khảo cổ học của Trung Quốc tại Hà Nam nói.

"Chất lỏng có giá trị quan trọng đối với việc nghiên cứu những suy nghĩ của người Trung Quốc cổ đại về việc đạt được sự bất tử và sự tiến hóa của nền văn minh Trung Quốc", Shi nói thêm.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn tìm được một số lượng lớn các bình đất sét sơn màu, đồ trang sức và đồ tạo tác bằng đồng cũng được khai quật từ ngôi mộ, cũng như hài cốt của những người cư ngụ.

"Ngôi mộ cung cấp tài liệu quý giá để nghiên cứu về cuộc sống của các quý tộc Tây Hán cũng như các nghi thức tang lễ và phong tục của thời kỳ này", Pan cho biết.

Phát hiện này còn có thể giúp làm sáng tỏ các thực hành giả kim cổ xưa của Trung Quốc, vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay.

Các nhà giả kim Trung Quốc bắt đầu chế tạo thuốc bất tử sớm nhất là 3.000 năm trước. Mặc dù có kiến ​​thức phổ biến rằng các loại thuốc bất tử có thể gây chết người, nhưng các nhà hóa học vẫn tiếp tục chế tạo chúng cho đến thế kỷ XVIII.

Chúng đặc biệt phổ biến trong triều đại nhà Hán, khi Hán Vũ Đế thuê nhiều nhà giả kim là người tuyên bố sở hữu công thức thuốc bất tử.

Minh Long (Theo The Sun)