Thứ ba, 22/10/2019 - 08:47

Cá voi lưng gù giăng lớp bẫy bong bóng để săn bắt mồi

Dân trí

Cá voi lưng gù cần ăn rất nhiều mỗi ngày, và một số thậm chí còn sử dụng chân chèo của chúng để giúp săn một miếng mồi lớn.

Cá voi lưng gù giăng lớp bẫy bong bóng để săn bắt mồi - 1

Các nhà nghiên cứu đã quay lại thước phim những con cá voi lưng gù tự tạo ra  'lưới' bong bóng  để đánh bắt mồi cực kỳ ấn tượng ngoài khơi bờ biển Alaska. Đây cũng là lần đầu tiên quá trình này được ghi lại chi tiết như vậy, nhóm nghiên cứu báo cáo ngày 16 tháng 10 trên tạp chí Royal Society Open Science.

Loài cá này thường kiếm ăn bằng cách mở miệng để bắt bất kỳ con cá nào trên đường đi của chúng. Đôi khi, chúng bơi theo hình xoắn ốc và thổi ra hàng loạt bong bóng khí dưới nước, tạo ra một tấm lưới bóng khiến con mồi khó thoát ra hơn.

Để có cái nhìn rõ hơn về những con cá voi trên bề mặt đại dương, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy bay không người lái trên mặt nước hoặc camera và cảm biến gắn lên người cá voi. Trong nghiên cứu kéo dài ba năm từ 2016 đến 2018, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng hai con cá voi liên tục tăng tốc săn bắt cá trong lưới bong bóng bằng cách đập mạnh hai chân chèo dài của chúng.

Một mặt, cá voi tạo một tấm lưới bong bóng trước khi bắt một con mồi vào bẫy. Mặt khác, sau khi tạo ra lưới bong bóng, chúng giơ chân chèo lên - giống như trọng tài báo hiệu một cú giao bóng - khi chúng bay lên từ vùng nước sâu giúp lùa cá vào miệng. Các nhà nghiên cứu giải thích thêm những con cá voi lưng gù đôi khi còn nghiêng một hoặc cả hai chân chèo của chúng, phản chiếu ánh sáng mặt trời từ lớp da trắng dưới bụng khiến con mồi mất phương hướng.

Các nhà khoa học nghĩ rằng cách săn bắt này này dường như không phải bản năng của loài cá voi lưng gù. Mặc dù họ chỉ quan sát quá trình này ở một vài con cá voi nhất định, Kosma suy đoán rằng những con cá lưng gù khác cũng sử dụng chân chèo của chúng theo cách tương tự khi săn bắt con mồi.

Phương Huyền

Theo Science news

Từ khóa: