Các nhà khoa học đề xuất liệu pháp mới để điều trị Covid-19

Dân trí

Các nhà khoa học từ Trường Y Keck tại đại học tổng hợp Nam California đã tìm ra cách thức mới để điều trị các ca nhiễm virus corona chủng mới.

Với sự hỗ trợ của mô hình toán học, các nhân viên Khoa Vi sinh và Miễn dịch Phân tử đã phân tích phản ứng miễn dịch của cơ thể với Covid-19 và so sánh nó với quá trình của bệnh cúm mùa thông thường.

Các nhà khoa học đề xuất liệu pháp mới để điều trị Covid-19 - 1

Các chuyên gia lưu ý rằng với bệnh virus tiêu chuẩn, ngay sau khi bị lây nhiễm, hệ thống miễn dịch bẩm sinh bắt đầu hoạt động, tiêu hủy truyền nhiễm và cái gọi là đích ngắm - các tế bào bị tổn thương bởi virus. Như vậy, ngăn chặn sự lây lan tiếp theo của virus và cơ thể sẽ được lọc sạch. Nếu nhiễm trùng vẫn còn đó thì sau một thời gian hệ miễn dịch tương thích lại được kích hoạt.

Như xác minh của các nhà nghiên cứu, trong trường hợp với virus corona, khả năng miễn dịch được kích hoạt sớm ngay cả trước khi tất cả các tế bào đích ngắm thuộc đường hô hấp trên bị phá huỷ. Điều đó không cho phép khả năng miễn dịch bẩm sinh đối phó nhanh chóng với nhiễm trùng và dẫn đến tình trạng quá tải của hệ thống miễn dịch.

"Hoạt động kéo dài hơn của virus có thể kích hoạt phản ứng thái quá trong hệ thống miễn dịch, được gọi là cơn bão phân bào, sẽ giết chết các tế bào khỏe lành và gây tổn thương mô", chuyên gia Vĩ Minh Uyên một trong những tác giả nghiên cứu giải thích.

Theo các nhà nghiên cứu, sự tương tác của miễn dịch bẩm sinh và thích ứng tạm thời làm giảm tải virus trên cơ thể, gây ra tình trạng cải thiện ngắn hạn ở bệnh nhân.

"Tuy nhiên, nếu cơ thể chưa hoàn toàn loại bỏ được virus và phục hồi các tế bào đích ngắm, thì lây nhiễm có thể lại tấn công và đạt đến đỉnh điểm khác", tác giả nghiên cứu khác là ông Sơn Đô cho biết.

Các chuyên gia cũng khẳng định, chúng ta sẽ có thể trì hoãn phản ứng miễn dịch thích ứng và ngăn chặn nó can thiệp vào công việc của hệ thống miễn dịch bẩm sinh, như vậy sẽ tạo điều kiện nhanh chóng loại bỏ virus và các tế bào bị nhiễm bệnh. 

M.P 

Theo Sputnik

Mới nhất