Thứ tư, 22/05/2019 - 06:49

Các nhà nghiên cứu tìm ra “trung tâm chỉ huy” dòng máu trong não con người

Dân trí

Một nhóm nghiên cứu do Viện khoa học thần kinh & Sức khỏe tâm thần Florey và các nhà khoa học của Đại học Macquarie (Australia) dẫn đầu đã phát hiện ra một nhóm các tế bào trong não có thể hoạt động như một bộ điều khiển chính cho hệ thống tim mạch.

Khám phá này có thể xác định chính xác các vấn đề liên quan đến tim mạch như huyết áp cao và suy tim được kiểm soát trong não.

Các nhà nghiên cứu tìm ra “trung tâm chỉ huy” dòng máu trong não con người - 1
Các nhà khoa học vừa tìm ra nhóm các tế bào giữ vai trò “trung tâm chỉ huy” máu trong não.

Nghiên cứu cho thấy cách não điều khiển lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Phát hiện này đã từng khiến các nhà thần kinh học bối rối trong nhiều năm, tiến sĩ Simon McMullan, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Sử dụng virus biến đổi gene trong thí nghiệm trên chuột, tiến sĩ McMullan và các đồng nghiệp đã có thể làm cho các tế bào não chi phối dòng máu phát sáng dưới kính hiển vi. Điều này cho phép họ lần theo dấu vết các tế bào kết nối với nhiều bộ phận của hệ thống tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một nhóm tế bào quan trọng tiến hóa nhất của não, tủy não, gửi kết nối đến nhiều mục tiêu tim mạch, cho thấy vai trò ưu việt của các tế bào này.

Tiến sĩ McMullan cho biết thêm, các tế bào não phát ra thông điệp tới nhiều mục tiêu khác nhau để phối hợp kiểm soát lưu lượng máu toàn cơ thể.

Trang Phạm

Theo SCI