Chủ nhật, 19/11/2017 - 07:11

Cách con người nhìn thế giới dưới tác động của ma túy sẽ làm bạn phải giật mình

Dân trí

Những ví dụ minh họa dưới đây sẽ giúp chúng ta hình dung được cách mà con người ở những tình trạng khác nhau như: say xỉn, mù màu và đặc biệt là dưới tác động của ma túy, nhìn thấy cảnh vật xung quanh như thế nào.

Cách con người nhìn thế giới dưới tác động của ma túy sẽ làm bạn phải giật mình - 1

Người bị cận thị nhìn thấy rõ các vật ở gần. Trong khi đó, vật thể ở khoảng cách trung bình và xa sẽ bị mờ đi đáng kể.

Cách con người nhìn thế giới dưới tác động của ma túy sẽ làm bạn phải giật mình - 2

Trái ngược với cận thị, một tật khúc xạ mắt khác là viễn thị lại khiến người mắc phải nhìn rõ các vật ở xa, còn vật thể ở gần sẽ bị mờ đi.

Cách con người nhìn thế giới dưới tác động của ma túy sẽ làm bạn phải giật mình - 3

Một đứa trẻ khi vừa mới được sinh ra sẽ có thị lực rất kém. Mọi vật thể trước mắt chúng hầu như bị “mất màu” và nhòe đi đáng kể. Thứ duy nhất mà một em bé sơ sinh có thể phân biệt được bằng mắt chính là sự có hoặc không có ánh sáng.

Cách con người nhìn thế giới dưới tác động của ma túy sẽ làm bạn phải giật mình - 4

Trên thực tế có bốn dạng mù màu chính. Hình minh họa trong trường hợp này đang đề cập đến chứng mù màu phổ biến nhất là “Deuteranomaly”. Cụ thể, người mắc căn bệnh này sẽ nhìn tất cả các màu sắc bị “đen trắng hóa” một phần, đặc biệt là đối với hai màu xanh lá cây và đỏ.

Cách con người nhìn thế giới dưới tác động của ma túy sẽ làm bạn phải giật mình - 5

Dưới tác động của ethanol và các hoạt chất khác có trong bia rượu, những người say xỉn sẽ nhìn mọi thứ như đang cố tách ra làm hai.

Cách con người nhìn thế giới dưới tác động của ma túy sẽ làm bạn phải giật mình - 6

Sau khi sử dụng Cocain, các yếu tố của cảnh vật mà con người quan sát được sẽ bị “tăng cường”. Cụ thể, hình ảnh sẽ trở nên sáng hơn, sắc nét hơn và thậm chí còn bị bóp méo so với thực tế.

Cách con người nhìn thế giới dưới tác động của ma túy sẽ làm bạn phải giật mình - 7

Một hơi cần sa sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của con người. Trong hầu hết trường hợp, cảnh vật quan sát được sẽ tương tự như khi bị say xỉn.

Cách con người nhìn thế giới dưới tác động của ma túy sẽ làm bạn phải giật mình - 8

Với một loại ma túy liều mạnh như Heroin, tất cả cảnh vật xung quanh tầm mắt của con người sẽ bị biến đổi hoàn toàn. Đương nhiên, sự xuất hiện của những ảo giác là điều không thể tránh khỏi.

Thảo Vy

Theo BS