Thứ sáu, 26/01/2018 - 06:18

Cát lún có thực sự đáng sợ như chúng ta vẫn thường thấy trong phim?

Dân trí

Trong nhiều bộ phim phiêu lưu, chúng ta thường bắt gặp tình huống nhân vật chẳng may bước vào bãi cát lún và bị nuốt chửng dần. Thậm chí, khi càng vùng vẫy, tốc độ chìm xuống cát của họ càng nhanh hơn. Tuy nhiên, ở ngoài đời thực, liệu cát lún có thực sự đáng sợ như vậy hay không?

Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta cần phải hiểu “cát lún là gì?”. Theo các nhà khoa học, vùng cát lún được sinh ra khi cát bị bão hòa bởi nước. Do đó, nó thường xuất hiện trong tự nhiên ở các vùng biển. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dễ dàng tạo ra một bãi cát lún, dựa theo lý giải trên.

Cách tạo cát lún tại nhà từ bột ngô.

Tuy nhiên, trái với câu chuyện mà nhà làm phim xây dựng nên, giới chuyên gia đã phủ định hoàn toàn việc cát lún có thể nuốt chửng hoàn toàn con người và giết chết họ. Theo phân tích, cát lún sẽ có độ “đậm đặc” (có thể hiểu là khối lượng riêng) lớn hơn cơ thể người. Do đó, theo các định luật vật lý, con người sẽ không thể chìm nghỉm trong loại cát “tử thần” này.

Cát lún có thực sự đáng sợ như chúng ta vẫn thường thấy trong phim? - 1

Cụ thể hơn, trong trường hợp một người chẳng may bị rơi vào khu vực cát lún, sẽ chỉ có phần chân của họ (bộ phận có khối lượng riêng lớn hơn cát lún) bị chìm xuống. Ngược lại, từ phần hông trở lên, đặc biệt là bụng và phổi, vốn có nhiều khoang rỗng, sẽ đóng vai trò như một chiếc phao, giúp con người ở trạng thái “ba chìm bảy nổi” trong bãi cát lún. Đương nhiên, lúc này phần đầu của nạn nhân chắc chắn sẽ không bị chìm và vẫn có thể lấy dưỡng khí, cũng như chờ người đến cứu. Hiện tượng này gần tương tự như ở “Biển Chết”, vùng biển có nồng độ muối cao nhất thế giới, nơi con người có thể nổi mà không cần bơi.

Cát lún có thực sự đáng sợ như chúng ta vẫn thường thấy trong phim? - 2

Dựa trên những lời giải thích này, có thể kết luận rằng, trong trường hợp bạn chẳng may bị rơi vào vũng cát lún, tốt nhất hãy ngả người ra đằng sau để phân tán đều khối lượng, giúp cơ thể dễ nổi và không bị chìm quá sâu trong cát. Bên cạnh đó, việc cử động tịnh tiến tứ chi sẽ không khiến bạn bị chìm như trong phim mô tả. Ngược lại, động tác này khiến nước chen vào chỗ hở vừa tạo ra, làm giảm lực ép của cát, từ đó giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn.

Cách để thoát ra khỏi vũng cát lún.

Dẫu vậy, việc cát lún không thể nhấn chìm và giết chết bạn lại không hề đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng thoát ra khi bị kẹt trong đó. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lực cần thiết để kéo một người trưởng thành ra khỏi cát lún, ở tốc độ 1 cm/ giây, cũng tương đương với việc nâng một chiếc xe hơi 4 chỗ.

Thảo Vy

Theo BS

Mới nhất