Chuyên gia miễn dịch kể về một trong những bí ẩn của virus SARS-CoV-2

Dân trí

Các nhà khoa học phát hiện có những trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nhưng sau khi hết bệnh lại không tạo ra kháng thể.

Chuyên gia miễn dịch kể về một trong những bí ẩn của virus SARS-CoV-2 - 1

Chia sẻ trên báo Izvestia  của Nga, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Areg Totolyan, chuyên gia miễn dịch chính của St.Petersburg, Giám đốc Viện nghiên cứu Pasteur về Dịch tễ học và Vi sinh vật học nhận định đây là một trong những bí ẩn của virus SARS-CoV-2.

“Chúng tôi đang theo dõi hơn 200 bệnh nhân Covid-19 và kiểm tra chi tiết bệnh trạng của họ. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến những người có chẩn đoán chắc chắn là họ mắc bệnh, nhưng lại không sản sinh ra kháng thể, sau khi đã xét nghiệm theo năm hệ thống từ các nhà sản xuất khác nhau. Có nhiều bệnh nhân như vậy hơn chúng tôi dự đoán", ông Areg Totolyan cho biết.

Chuyên gia lưu ý rằng thông thường những người bị suy giảm miễn dịch thì không sản sinh ra kháng thể, nhưng số người như vậy trong dân chúng không nhiều. Tuy nhiên trong số những người đang hồi phục sau khi nhiễm SARS-CoV-2 lại có nhiều người như vậy hơn. Thực tế này đáng được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, cũng có những người hoàn toàn không bị nhiễm Covid-19, điều này cũng khiến các chuyên gia ngạc nhiên.

"Có một nhóm người nhất định miễn nhiễm với SARS-CoV-2”, ông Areg Totolyan nhận xét.

“Chúng tôi đã kiểm tra rất kỹ một số bác sĩ đã làm việc trong các “ổ dịch” liên tục từ ba đến bốn tháng, đã tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân, nhưng không phát hiện được kháng thể của họ".

Giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Pasteur cho rằng nghiên cứu về những người như vậy sẽ giúp giải đáp được câu hỏi về một phương pháp tổng hợp chống lại sự lây nhiễm của SARS-CoV-2, không quá đắt so với vắc-xin và hơn nữa còn đạt kết quả nhanh hơn.

M.P

Theo Izvestia/Sputnik