Thứ sáu, 05/10/2018 - 16:07

Công bố các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất trong lĩnh vực cơ khí

Dân trí

Sáng 5/10, Tổng hội Cơ khí Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội nghị khoa học công nghệ toàn quốc về Cơ khí lần thứ V. Hội nghị nhằm công bố các kết quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, sản xuất kinh doanh, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực cơ khí…

Tạo điều kiện cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các giảng viên thuộc lĩnh vực cơ khí có cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm và các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ; Bên cạnh đó cũng là cầu nối giữa các doanh nghiệp và các nhà khoa học trao đổi thông tin nhằm góp phần thúc đẩy vai trò của khoa học và công nghệ lĩnh vực cơ khí trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.


Quang cảnh Hội nghị khoa học công nghệ toàn quốc về Cơ khí lần thứ V.

Quang cảnh Hội nghị khoa học công nghệ toàn quốc về Cơ khí lần thứ V.

Hội nghị khoa học công nghệ toàn quốc về Cơ khí lần thứ V là diễn đàn rộng lớn của đội ngũ những người làm công tác nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy trong lĩnh vực cơ khí.

Hội nghị được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm mục tiêu công bố các công trình khoa học công nghệ và là cơ hội giao lưu giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước về lĩnh vực cơ khí.

Hội nghị lần này đã thu hút hơn 400 báo cáo viên, giảng viên, nghiên cứu viên, học viên cao học và học sinh-sinh viên chuyên ngành Cơ khí tham dự, với 212 bài báo cáo gửi đến Ban tổ chức từ các nhà khoa học, các cơ sở nghiên cứu và đào tạo toàn quốc; trong đó có 176 bài được đăng trong kỷ yếu và 55 bài được lựa chọn để báo cáo tại hội nghị.

Hội nghị KHCN toàn quốc về cơ khí lần thứ V tập trung được các nhà khoa học đến từ những cơ sở đào tạo uy tín như Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Công nghiệp Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Nha Trang, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Học viện Nông nghiệp VN, ĐH Mỏ - Địa chất… Và các viện nghiên cứu: Viện Nghiên cứu Cơ khí - Bộ Công Thương; Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự; Viện Phát triển kỹ thuật, công nghệ tiên tiến; Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy Nông nghiệp; Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải…


Diễn giả Frank Knafla, Tập đoàn Phoenix Contact, CHLB Đức trao đổi nghiên cứu về “Sự thay đổi của công nghệ cơ khí trong cách mạng công nghiệp 4.0”.

Diễn giả Frank Knafla, Tập đoàn Phoenix Contact, CHLB Đức trao đổi nghiên cứu về “Sự thay đổi của công nghệ cơ khí trong cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đặc biệt là sự có mặt của diễn giả Frank Knafla, Tập đoàn Phoenix Contact, CHLB Đức với nghiên cứu về “Sự thay đổi của công nghệ cơ khí trong cách mạng công nghiệp 4.0” và diễn giả ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương với nghiên cứu: “Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0”.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Trần Đức Quý - Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Phó trưởng ban chỉ đạo Hội nghị cho biết, Hội nghị toàn quốc về cơ khí lần thứ V là Hội nghị về khoa học – công nghệ có có tầm cỡ quốc gia, có ý nghĩa hết sức quan trọng, ghi nhận những đóng góp của hoạt động khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực cơ khí đối với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và phát triển kinh tế - xã hội nước ta.


PGS.TS Trần Đức Quý - Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

PGS.TS Trần Đức Quý - Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Cũng như những lần tổ chức trước, Hội nghị Khoa học và Công nghệ toàn quốc về Cơ khí đã tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học, các Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm làm khoa học và tìm kiếm cơ hội hợp tác; công bố các kết quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Cơ khí của các nhà khoa học trong cả nước; đề xuất các hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ,... nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng và phát triển hoạt động khoa học - công nghệ lĩnh vực Cơ khí, góp phần thúc đẩy vai trò của KHCN cơ khí vào sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Tại Hội nghị lần này, các chủ đề đã được tiếp cận, mô tả, phân tích và trao đổi theo nhiều góc độ. Dưới sự chủ trì của Ban Khoa học, các báo cáo khoa học tại hội nghị được trình bày tại 5 phân ban: Cơ khí Chế tạo máy; Gia công áp lực - Hàn, Vật liệu cơ khí; Tự động hóa - Robot, Cơ điện tử; Cơ khí động lực; Cơ khí Nông lâm, Xây dựng, Giao thông và Nhiệt.

Nguyễn Hùng