Crom-6 có trong nước gây ung thư

Dân trí

Gần 200 triệu người Mỹ trên tất cả 50 tiểu bang đang sử dụng nước máy có mức crom-6 trong nước cao hơn mức cho phép. Đây là một nguyên tố kim loại không mùi và không vị, crom xuất hiện trong môi trường tự nhiên và có thể được tìm thấy trong những thứ như đá, cây và đất.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA), hai hình thức phổ biến của crom trong nước là crom hóa trị ba (crom-3) và hexavalent chromium (crom-6).

Crom-6 có trong nước gây ung thư - 1

Mức độ an toàn của crom-6 được biết gây ra ung thư ở động vật và con người trong nguồn nước máy trên khắp quốc gia. Nhóm nghiên cứu môi trường (EWG) đã phân tích dữ liệu được thu thập bởi EPA về lượng crom-6 có trong nguồn nước. Kết quả cho thấy, nếu không được xử lý, crom-6 trong nước máy sẽ gây ra hơn 12.000 trường hợp ung thư mới.

Crom-3 là chất dinh dưỡng mà chế độ ăn uống của con người cần và có thể được tìm thấy trong nhiều loại rau, trái cây, thịt, ngũ cốc và các loại men. Nó được biết đến để tăng cường insulin, cũng như giúp chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein, theo Viện Y tế quốc gia.

Tuy nhiên, Cromium-6, là một dạng độc hại của khoáng sản. Và không xảy ra một cách tự nhiên trong môi trường, do sự xói mòn từ các lớp crom lắng đọng. Crom-6 có thể được sản xuất bằng quy trình công nghiệp. Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA), đã báo cáo trường hợp của crom-6 được thải vào môi trường từ ô nhiễm công nghiệp - rò rỉ, bảo quản kém hoặc xử lý rác thải công nghiệp không phù hợp.

Nghiên cứu về crom-6 đã được xác định bởi các hạt thở có thể gây ra ung thư phổi. Chính phủ Hoa Kỳ đặt ra ra giới hạn nghiêm ngặt về mức crom-6 trong không khí tại nơi làm việc. Các chất hóa học cũng cho thấy làm tổn thương gan, các vấn đề sinh sản và những rủi ro lớn hơn cho trẻ sơ sinh và trẻ em, những người dùng thuốc kháng axít, và những người có gan hoạt động kém.

Hiện nay, EPA đã hạn định mức crom (không dành riêng cho crom-6), có thể có trong nước uống. Crom-6 và crom-3 được ở mức theo các tiêu chuẩn giống nhau, vì những dạng crom có ​​thể chuyển đổi qua lại trong nước và trong cơ thể con người, tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Một nghiên cứu năm 2008 của Chương trình chất độc quốc gia, thuộc Viện Y tế Quốc gia, cho thấy crom-6 có trong nước uống gây ra ung thư ở chuột thí nghiệm và chuột.

Đ.T.V-NASATI (Theo Livescience)