Thứ bảy, 31/08/2019 - 21:02

Đà Nẵng hội thảo quốc tế về “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững”

Dân trí

Ngày 31/8, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng  phối hợp Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo quốc tế chủ đề “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững”

Đà Nẵng hội thảo quốc tế về “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững” - 1
Hơn 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực hạ tầng giao thông tham dự Hội thảo

Hội thảo quy tụ hơn 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng giao thông trong nước và quốc tế (Hoa Kỳ, Nhật, Ý…)

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày các kết quả nghiên cứu, các ứng dụng và giải pháp công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi trong chiến lược xây dựng, phát triển bền vững hạ tầng giao thông.

Có 60 bài tham luận được gửi về hội thảo với và báo cáo tại hội thảo có chủ đề về Quy hoạch và kỹ thuật giao thông; Công nghệ và vật liệu mới trong xây dựng công trình giao thông; Địa kỹ thuật và công trình ngầm; Quản lý khai thác công trình giao thông; Quan trắc đánh giá sức khoẻ công trình giao thông; Kết cấu và kỹ thuật công trình cầu.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu tập trung góp ý, bàn thảo các giải pháp phát triển hạ tầng giao thông ở Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng mang tính bền vững cả trong thiết kế thi công và quy hoạch.

Theo các chuyên gia giao thông, với công nghệ và vật liệu mới hiện nay, tính bền vững của các công trình giao thông về kết cấu đã được đảm bảo. Việc thi công ở mọi điạ hình đều có phương án đảm bảo tối ưu. Tuy nhiên trong thời gian qua, các công trình giao thông trọng điểm có số vốn đầu tư lớn rơi vào tình trạng hư hỏng. Cho nên ngoài việc đảm bảo về kết cấu thì mặt quản lý cũng cần được đảm bảo tối ưu.

Một số chuyên gia khác cho rằng để cải thiện tình trạng giao thông của Đà Nẵng nói riêng và các đô thị lớn khác nói chung, cần có nhiều giải pháp đồng bộ và kiên quyết. Một trong những giải pháp quan trọng là quan tâm đến mối quan hệ giữa giao thông, quy hoạch không gian, sử dụng đất và nhu cầu đi của người dân.

Phát triển đô thị bền vững cần chú trọng phát triển giao thông công cộng, chống ùn tắc, đảm bảo diện tích đất cần thiết cho giao thông, áp dụng các loại hình giao thông hiện đại, văn minh để giảm thiểu ô nhiễm trong đô thị.  

Thành Vân