Chủ nhật, 24/12/2017 - 12:02

Điểm danh những con vật làm thay đổi lịch sử loài người (Phần 2)

Dân trí

Có không ít trường hợp mà những con vật bé nhỏ lại có thể làm thay đổi một phần lịch sử của loài người. Đó là 3 chú chó mở ra kỷ nguyên chinh phục vũ trụ, chú tinh tinh làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về động vật, hay những con chuột đã cướp mất sinh mạng của 1/3 dân số châu Âu.

Điểm danh những con vật làm thay đổi lịch sử loài người (Phần 2) - 1

Vào ngày 3 tháng 2 năm 1957, trên con tàu Sputnik 2 của Liên Xô, chú chó Laika đã trở thành động vật đầu tiên của trái đất bay vào vũ trụ. Tiếc thay, Laika đã không còn sống để trở về trái đất an toàn. Tuy nhiên, chỉ 3 năm sau, vào ngày 19 tháng 8 năm 1960, hai chú chó phi hành gia khác của Liên Xô là Belka và Strelka đã lên con tàu Sputnik 5, bay vào quỹ đạo của trái đất và trở về an toàn như những người hùng.

Chuyến thám hiểm không gian của hai chú chó này, đã là tiền đề cho chuyến bay vào vũ trụ lịch sử của Yuri Gagarin vào ngày 12 tháng 4 năm 1961. Sự kiện đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử loài người- Kỷ nguyên chinh phục không gian.

Điểm danh những con vật làm thay đổi lịch sử loài người (Phần 2) - 2

Dolly là một chú cừu cái được sinh ra vào tháng 7 năm 1996. Không giống như đồng loại của mình, Dolly chính là một sản phẩm của kỹ thuật nhân bản vô tính bằng tế bào của một chú cừu trưởng thành khác. Được biết, Sự kiện Dolly được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, đã đặt dấu mốc cho việc lần đầu tiên nhân bản thành công một động vật có vú.

Tuy nhiên, xét về bản chất, Dolly được tạo ra từ một tế bào đã trưởng thành, nên có thể coi như Dolly đã “có tuổi” ngay từ khi lọt lòng mẹ. Do đó, chú cừu này đã mất vào năm 2003, bởi một căn bệnh thường gặp trên cừu già. Dẫu vậy, nhờ có chú cừu Dolly, kỹ thuật di truyền mà đặc biệt là kỹ thuật nhân bản vô tính đã có những bước phát triển vượt bậc, mang lại rất nhiều thành tựu lớn cho nhân loại về sau.

Điểm danh những con vật làm thay đổi lịch sử loài người (Phần 2) - 3

David Greybeard là cái tên được đặt cho chú tinh tinh đã làm thay đổi hoàn toàn hiểu biết của loài người về thế giới động vật. Quay ngược thời gian trở lại năm 1960, nhà khoa học Jane Goodall trong quá trình quan sát David đã phát hiện ra rằng, chú tinh tinh này đã chia sẻ một miếng thịt heo cho một con cái khác. Đây chính là bằng chứng thuyết phục nhất, để chống lại quan điểm của giới nghiên cứu thời đó rằng, tinh tinh chỉ ăn thực vật.

Ngoài ra, cô cũng đã có hội được tận mắt chứng kiến cảnh chú tinh tinh này cho một cọng cỏ vào tổ mối như một chiếc cần câu, đợi mối bám vào và rút ra ăn một cách ngon lành. Trong khi đó, lúc này, chúng ta vẫn đang khăng khăng rằng, loài người là sinh vật duy nhất trên trái đất biết của tạo ra và sử dụng công cụ.

Điểm danh những con vật làm thay đổi lịch sử loài người (Phần 2) - 4

Vào giữa thể kỷ 14, toàn châu Âu trải qua những ngày tháng đen tối nhất trong lịch sử. Thời điểm này chính là lúc bệnh dịch hạch đang hoành hành và cướp đi sinh mạng của 1/3 dân số châu Âu.

Được biết, căn bệnh quái ác này gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis, chúng được truyền sang loài người thông qua trung gian là những con chuột, vốn được du nhập từ Trung Á vào châu Âu thông qua những chuyến tàu buôn. Đến khi dịch bệnh này được dập tắt, lượng người chết đã lên đến con số 25 triệu người.

Điểm danh những con vật làm thay đổi lịch sử loài người (Phần 2) - 5

Vào thập niên đầu của thế kỷ thứ 5 TCN, tướng quân Hy Lạp Themistocles khi đang dẫn đầu đoàn quân của mình trên đường đi ngăn chặn quân Ba Tư xâm lăng, đã tình cờ bắt gặp hai chú gà trống đang chọi nhau giữa đường, và đây có lẽ cũng chính là một yếu tố làm thay đổi cục diện cuộc chiến sau này.

Cụ thể, Themistocles đã quyết định dừng chuyến hành quân lại để xem cuộc tỷ thí giữa hai chú gà. Ông cũng bảo với binh sĩ của mình rằng, hai chú gà này không hề chiến đấu cho tự do, của cải hay sự vinh quang, mà chỉ đơn giản là chúng không hề muốn nhường đường cho đối phương. Bài học này của vị tướng đã khích lệ tinh thần và lòng quả cảm của các binh sĩ, góp phần vào chiến thắng “lịch sử” của người Hy Lạp sau này.

Thảo Vy

Theo BS