Dùng kem cho bữa sáng khiến bạn thông minh hơn?

Dân trí

Một nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện những người ăn kem ngay sau khi thức dậy có thể trở nên thông minh hơn. Theo nghiên cứu này, kem giúp thúc đẩy thời gian phản ứng (thời gian cần để đưa ra trả lời, đối với một việc làm nào đó) và làm giảm kích ứng tinh thần.

Những người ăn kem vào buổi sáng thực hiện tốt hơn các thử nghiệm về tinh thần hơn so với những người không ăn kem. Trong hình là Harry Styles của nhóm One Direction
Những người ăn kem vào buổi sáng thực hiện tốt hơn các thử nghiệm về tinh thần hơn so với những người không ăn kem. Trong hình là Harry Styles của nhóm One Direction

Yoshihiko Koga, một giáo sư tại Đại học Kyorin Tokyo, đã thực hiện thử nghiệm ăn kem vào buổi sáng cho nhiều đối tượng. Sau đó họ sẽ hoàn thành một loạt các bài tập về tinh thần trên một máy tính.

Giáo sư Koga cũng khảo sát đối chứng với một nhóm người có một bữa ăn sáng bình thường. Ông phát hiện thấy rằng nhóm ăn kem xử lý thông tin mới tốt hơn và cho thấy thời gian phản ứng nhanh hơn.

Sau khi kiểm tra hoạt động não bộ các đối tượng nghiên cứu, giáo sư phát hiện ra những người ăn kem đã phóng ra một lượng dồi dào sóng Alpha tần số cao. Những sóng này được liên kết với giảm kích thích tinh thần và có được sự tỉnh táo cao độ.
Sau khi kiểm tra hoạt động não bộ các đối tượng nghiên cứu, giáo sư phát hiện ra những người ăn kem đã phóng ra một lượng dồi dào sóng Alpha tần số cao. Những sóng này được liên kết với giảm kích thích tinh thần và có được sự tỉnh táo cao độ.

Giáo sư Koga cho rằng những người ăn kem có thể chỉ đơn giản là bị “sốc” báo động cao độ do nhiệt độ đóng băng của kem.

Ông đã thử nghiệm với một nhóm khác, lần này đem cho họ một ly nước lạnh ngay sau khi họ thức dậy. Nhóm đối tượng thử nghiệm nước lạnh cho thấy tỉnh táo và tinh thần cũng được đẩy mạnh, nhưng mức độ đã không đạt được so với nhóm ăn kem.

Giáo sư Koga là một chuyên gia tâm sinh lý học mà trước đó đã có những nghiên cứu điều tra mối liên kết giữa các loại thực phẩm nhất định và giảm stress. Ông cũng từng nghiên cứu cách một số loại thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình lão hóa.

Ông không phải là người đầu tiên ca ngợi một bữa ăn sáng “ngọt ngào”.

Các nhà khoa học từ Đại học Tel Aviv đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy ăn bánh sô cô la cho bữa ăn sáng có thể giúp giảm cân.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng ăn món tráng miệng cùng với các protein và carbohydrate truyền thống có trong một món chiên sẽ giúp ngăn chặn cảm giác thèm ngọt sau đó trong ngày.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn cho biết bữa ăn sáng là bánh sô cô la khiến các đối tượng thử nghiệm hài lòng hơn với bữa ăn của họ, có nghĩa là họ có nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm cân.

Nhưng những người muốn bắt đầu một chế độ ăn bữa sáng với bánh hoặc đồ lạnh cũng nên tiến hành thận trọng.

Các chuyên gia đều có đồng ý chung rằng một bữa ăn sáng phong phú, cân bằng là cách lành mạnh nhất để bắt đầu một ngày.

Thu Hồng (Theo DailyMail)