Thứ năm, 20/09/2018 - 17:47

Gần 500 sản phẩm công nghệ sẽ được trình diễn tại TechDemo 2018

Dân trí

Chiều 20/9, tại Hà Nội, Bộ KH&CN phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Họp báo Sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo) Cần Thơ năm 2018. Theo đó, có gần 500 sản phẩm/quy trình/công nghệ/thiết bị nghiên cứu sẽ trưng bày trình diễn tại sự kiện này.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, sự kiện TechDemo 2018 sẽ diễn ra từ ngày 03 - 05/10/2018 tại thành phố Cần Thơ với chủ đề “Đổi mới công nghệ - Sáng tạo, hội nhập và phát triển” dưới sự chỉ đạo của Bộ KH&CN và UBND thành phố Cần Thơ.

Gần 500 sản phẩm công nghệ sẽ được trình diễn tại TechDemo 2018 - 1

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra 13 hoạt động chính. Bên cạnh hoạt động thường niên Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo) và Hội nghị các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, sự kiện năm nay nổi bật với việc giới thiệu Module điều tra trực tuyến, hoạt động kết nối trên Sàn tri thức Novelind, hoạt động Tôn vinh doanh nghiệp Đổi mới công nghệ tiêu biểu và Khai trương Điểm kết nối cung cầu công nghệ Cần Thơ.

Cũng theo Thứ trưởng Tùng, trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã nỗ lực xây dựng, trình Quốc hội và Chính phủ ban hành nhiều văn bản pháp luật nhằm khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp trong các lĩnh vực tăng cường các hoạt động KH&CN để tạo nền tảng vững chắc nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm hàng hóa, năng lực cạnh tranh và tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, đặc biệt là Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi năm 2017 với các giải pháp để hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ.

Bộ KH&CN cũng đã tích cực triển khai hoàn thiện và ban hành các văn bản hướng dẫn dưới luật, gồm Nghị định 76/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ, để đẩy mạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ, trong đó có việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các loại hình chợ công nghệ và thiết bị, các sàn giao dịch điện tử, các trung tâm giao dịch công nghệ.

“Hoạt động Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ được tổ chức năm nay tiếp tục là bước đi thiết thực của Bộ KH&CN trong việc hiện thực hóa những chính sách lớn để khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ đã được quy định trong các Nghị quyết của Chính phủ [1] , Luật và Nghị định, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc triển khai hoạt động kết nối cung cầu công nghệ tại vùng đồng bằng sông Cửu Long tại Quyết định số 2220/QĐ-TTg ngày 17/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 593/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế thí điểm liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020”, Thứ trưởng Tùng nói.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng.

Hàng loạt chuỗi các hoạt động diễn ra ở TechDemo 2018

Tại buổi họp báo, Bộ KH&CN cũng cho biết, tại TechDemo 2018 sẽ diễn ra nhiều hoạt động để kết nối cung - cầu công nghệ.

Cụ thể, hoạt động điều tra, khảo sát cung cầu công nghệ và xây dựng dữ liệu công nghệ; Hoạt động tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật trực tiếp cho doanh nghiệp; tư vấn kết nối tài chính - công nghệ; Chuỗi các hội thảo quốc tế, diễn đàn, tọa đàm chuyên đề chuyên sâu giải quyết bài toán về công nghệ cho doanh nghiệp, cho vùng.

Ở hoạt động trình diễn công nghệ thì có gần 500 sản phẩm/quy trình/công nghệ/thiết bị nghiên cứu của gần 120 doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức KH&CN trong nước và quốc tế (với gần 100 công nghệ đến từ các nước Hàn Quốc, Đan Mạch, Đức, Mỹ, Israel, Nhật Bản) sẽ trưng bày trình diễn tại 100 khu. Trên phương diện trưng bày và trình diễn, TechDemo 2018 sẽ tập trung vào các lĩnh vực: Nông - Lâm - Thủy - Hải Sản; Công nghệ Vật liệu mới, Xây dựng cơ bản; Cơ khí chế tạo, Công nghiệp ô tô xe máy và công nghiệp hỗ trợ; Công nghệ thông tin, công nghệ điện tử, IoT; Công nghệ sinh hóa, y dược phẩm; Công nghệ năng lượng mới, năng lượng tái tạo; Công nghệ bảo vệ môi trường.

Về Kết nối cung - cầu công nghệ năm nay thì sẽ thông qua hệ thống CSDL công nghệ trực tuyến sẽ cung cấp thông tin 2.500 nguồn cung công nghệ, 200 thông tin chuyên gia tư vấn về công nghệ để hỗ trợ trực tiếp cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu kết nối chuyển giao công nghệ.

Bên cạnh đó cũng diễn ra sự kiện khai trương Điểm kết nối cung - cầu công nghệ tại Cần Thơ, đây là điểm đầu tiên trong vùng ĐBSCL (và là điểm thứ 7 trên cả nước) chuẩn bị đi vào hoạt động nhằm thực hiện các hoạt động nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao đổi mới công nghệ trong các ngành, lĩnh vực sản xuất và kinh doanh, tạo điều kiện cho các nhà khoa học, các tổ chức khoa học và công nghệ giới thiệu, chuyển giao, thương mại hóa kết quả, sản phẩm khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Đồng thời, đây là nơi liên kết các Viện, Trường với doanh nghiệp, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN trong vùng nhằm phát huy các lợi thế của vùng trong việc phát triển thị trường KH&CN của vùng nói riêng và cả nước nói chung. Mạng lưới điểm kết nối cung - cầu công nghệ là một trong những định hướng nhằm triển khai Luật Chuyển giao công nghệ 2017. Hiện nay các điểm trong mạng lưới đã thực hiện 42 lượt tư vấn, tọa đàm kết nối cung - cầu công nghệ với 19 biên bản, hợp đồng CGCN được ký kết.

Một trong những điểm mới của TechDemo năm nay là hoạt động Tôn vinh doanh nghiệp Đổi mới công nghệ tiêu biểu, nhằm ghi nhận kịp thời các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh có đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc nâng cao năng lực công nghệ, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường; tuyên truyền đến các doanh nghiệp về tầm quan trọng của hoạt động đổi mới công nghệ trong quá trình sản xuất, đổi mới công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng của sản phẩm, củng cố, duy trì và mở rộng thị phần của sản phẩm; đa dạng hoá mẫu mã sản phẩm, giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu; cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức độ an toàn sản xuất và cuộc sống người dân, giảm tác động xấu đến môi trường.

"Ban Tổ chức Sự kiện dự kiến sẽ lựa chọn khoảng 30 doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu chủ yếu tại các vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ - Tây Nguyên để tôn vinh, trong đó tập trung ở một số lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, y tế - dược phẩm, chế biến thực phẩm và cơ khí chế tạo", Bộ KH&CN cho biết.

S.H