Thứ ba, 02/10/2018 - 06:24

“Giải mã” cách các nhà khoa học Trung Quốc biến cát sa mạc thành đất màu mỡ!

Dân trí

Bằng việc phát triển một loại chất nền hữu cơ đặc biệt, các nhà khoa học Trung Quốc đã hiện thực hóa một nhiệm vụ tưởng như bất khả thi, đó là: “biến cát sa mạc trở thành đất canh tác nông nghiệp màu mỡ”!

“Giải mã” cách các nhà khoa học Trung Quốc biến cát sa mạc thành đất màu mỡ!

Như chúng ta đều đã biết việc trồng cây trên sa mạc là cực kỳ khó khăn, bởi dù có dư giả lượng nước tưới hay phân bón thì lớp nền cát cũng khó có thể giữ nước cũng như chất dinh dưỡng lại cho cây trồng sử dụng. Ấy vậy mà ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một giải pháp đặc biệt không những giúp cây cối có thể sống sót trong địa hình khắc nghiệt này, mà thậm chí còn biến những đồi cát của sa mạc trở thành đất canh tác nông nghiệp màu mỡ có thể đem lại năng suất cây trồng cũng như hiệu quả kinh tế cao.

“Giải mã” cách các nhà khoa học Trung Quốc biến cát sa mạc thành đất màu mỡ! - 1

Giải pháp của các nhà khoa học tại đây chính là phát triển một loại chất nền dạng sệt được làm từ các thành phần hữu cơ có nguồn gốc thực vật. Tính năng đặc biệt của sản phẩm này chính là khi được trộn với cát và nước thì hỗn hợp tạo thành sẽ y hệt như “đất”. Nhờ vậy, cát sa mạc giờ đã có thể được “nâng cấp” thêm khả năng giữ nước cũng chất dinh dưỡng.

Được biết, với một diện tích sa mạc thử nghiệm ban đầu, họ đã mất khoảng 6 tháng để cải tạo. Và cho đến nay đã có đến 200 hecta cát sa mạc được “hô biến” thành đất trồng màu mỡ.

Nhờ tính ứng dụng tuyệt vời cũng những kết quả khả quan đã đạt được, sản phẩm chất nền này hứa hẹn sẽ trở thành một giải pháp đi đầu trong công cuộc chống lại thực trạng suy thoái rừng, vốn rất cấp bách hiện nay.

Thảo Vy

Theo Futurism