Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:38

“Giải mã” cách loài ngựa có thể đứng thẳng ngay trong lúc ngủ

Dân trí

Chúng ta thường nghe nói rằng, loài ngựa ngủ trong khi đang đứng thẳng. Vậy điều gì đã đem đến khả năng đặc biệt này và liệu chúng có bao giờ nằm ngủ như chúng ta không?

“Giải mã” cách loài ngựa có thể đứng thẳng ngay trong lúc ngủ

Sống giữa địa hình thảo nguyên trống trải, không có bất kỳ thứ gì để ẩn nấp, ngụy trang, loài ngựa buộc phải thích nghi với việc phải chạy trốn các loài thú dữ vào bất kỳ lúc nào. Để một chú ngựa có thể bật dậy từ tư thế nằm đòi hỏi khá nhiều thời gian và điều này sẽ khiến chúng gặp nguy hiểm khi bị kẻ săn mồi tấn công bất thình lình. Dó đó, loài ngựa chọn cho mình giải pháp ngủ trong tư thế đứng thẳng.

“Giải mã” cách loài ngựa có thể đứng thẳng ngay trong lúc ngủ - 1

Việc bật dậy từ tư thế nằm khiến ngựa mất khá nhiều thời gian.

Theo các chuyên gia, sở dĩ loài ngựa có thể làm được điều này là bởi chúng sở hữu một thứ gọi là “Bộ máy đứng”, gồm hệ thống các dây chằng và gân cho phép khóa các khớp xương ở chân khi chúng ngủ, để duy trì tư thế đứng thẳng.

Có một điều thú vị là không phải lúc nào ngựa cũng ngủ đứng, trong trường hợp cần ngủ sâu để hồi phục sức khỏe, chúng cũng sẽ nằm ngủ như hầu hết các loài thú khác. Lúc này, đàn ngựa sẽ thực hiện chiến thuật làm việc nhóm. Cụ thể, một chú ngựa nhận nhiệm vụ canh gác trong khi cả đàn chợp mắt.

Minh Nhật

Theo AL

Mới nhất