Giải mã chức năng của các chi tiết khó hiểu chúng ta thường gặp hàng ngày

Dân trí

Liệu bạn có thực sự hiểu rõ được chức năng của những chi tiết mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống hàng ngày như: vệt đen trên mép kính xe hơi, lề vở hay chiếc lỗ nhỏ trên ổ khóa? Hãy cùng tìm lời giải trong bài viết dưới đây.

Giải mã chức năng của các chi tiết khó hiểu chúng ta thường gặp hàng ngày - 1

Ở mép kính ô tô, chúng ta thường quan sát thấy một vệt đen mờ được tạo thành từ rất nhiều chấm nhỏ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, chi tiết nhỏ này, lại sở hữu cho mình rất nhiều chức năng quan trọng. Trước hết, nó hoạt động như một lớp màng chắn, ngăn cản tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, tác động vào người ngồi trong xe. Tác dụng thứ hai của vệt đen này, là giúp che giấu đi phần bụi bẩn bám ở mép kính, từ đó tăng tính thẩm mỹ cho chiếc xe. Cuối cùng, do được cấu tạo từ hàng loạt chấm đen nhỏ, nó sẽ hấp thụ và phân bổ đều nhiệt lượng từ mặt trời lên kính chắn gió, giúp tăng cao độ bền cho bộ phận nhạy cảm này.

Giải mã chức năng của các chi tiết khó hiểu chúng ta thường gặp hàng ngày - 2

Trên thực tế, mục đích ban đầu của phần lề vở, không phải để căn dòng như chúng ta vẫn nghĩ. Quay ngược về thời trung cổ, khi mà sách vở là nạn nhân của đại dịch chuột. Lúc bấy giờ, phần mép ngoài của các trang giấy thường bị những động vật gặm nhấm này cắn nát. Chính vì vậy, người dân thời đó, có thói quen viết thụt vào một đoạn, để phòng tránh việc mất mát con chữ khi phần mép giấy không may bị chuột gặm. Theo thời gian, đường kẻ lề được thêm vào, để nhắc nhở về việc đề phòng lũ chuột.

Giải mã chức năng của các chi tiết khó hiểu chúng ta thường gặp hàng ngày - 3

Các ổ khóa thường rất nhanh bị hoen gỉ dưới tác động của mưa và thời gian, khiến việc tra và vặn chìa ngày càng trở nên khó khăn. Chính vì lý do này, mà có sự xuất hiện của chiếc lỗ nhỏ ở trên ổ khóa. Cụ thể, chi tiết này chính là nơi để người sử dụng tra dầu mỡ, giúp bôi trơn, bảo dưỡng các chi tiết bên trong ổ khóa, từ đó khiến việc vặn khóa trở nên dễ dàng hơn.

Giải mã chức năng của các chi tiết khó hiểu chúng ta thường gặp hàng ngày - 4

Trên jack cắm của tai nghe luôn có 2-3 vòng khác màu bằng nhựa. Đây cũng là một chi tiết khiến không ít người sử dụng thắc mắc về chức năng của nó. Thậm chí, một số ý kiến còn cho rằng, các vòng nhựa này giúp phần jack giữ được độ bám tốt hơn khi cắm vào lỗ kết nối. Thực chất, đây là một chi tiết vô cùng quan trọng, trong mỗi vòng nhựa này, ẩn chứa một đoạn dây kết nối đến từng bên của tai nghe. Từ đó, giúp bạn có thể nghe âm thanh ở cả hai đầu dây.

Giải mã chức năng của các chi tiết khó hiểu chúng ta thường gặp hàng ngày - 5

Phần rãnh ở mép của các đồng tiền xu xuất hiện từ thế kỷ 16. Tại thời điểm này, người dân thường sử dụng thủ đoạn mài hoặc cắt bớt một mẩu nhỏ trên tiền xu, để lấy phần kim loại đem bán. Chiêu trò này được thực hiện một cách rất tinh vi. Do đó, họ vẫn có thể dùng đồng xu đã bị mất đi một phần để sử dụng như thường. Để đối phó với thực trạng này, chính quyền thời đó đã nghĩ ra sáng kiến là khía các rãnh ở trên mép đồng xu. Từ đó, có thể dễ dàng phát hiện đồng nào đã bị cắt hoặc mài mất một phần. Ngày nay, việc trộm kim loại trên tiền xu đã không còn diễn ra nữa. Vì vậy, phần rãnh này chỉ đóng vai trò như một chi tiết để trang trí hoặc nhận dạng các loại tiền xu.

Thảo Vy

Theo BS

Mới nhất