Thứ bảy, 10/06/2017 - 14:48

Giải mã những hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi chúng ta đi máy bay

Dân trí

Hơi thở có mùi, chóng mặt, ù tai, đau răng, thay đổi khẩu vị… là những hiện tượng kỳ lạ có thể xảy ra khi bạn đi máy bay. Vậy nguyên nhân sâu xa nào, khiến cơ thể của chúng ta rơi vào tình trạng này và cách phòng tránh chúng như thế nào?

Thay đổi khẩu vị

Giải mã những hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi chúng ta đi máy bay - 1

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, khẩu vị của con người sẽ có sự thay đổi rõ rệt trên máy bay và sự thay đổi này tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Cụ thể, nếu là một tín đồ của các món ngọt thì khi đang bay, rất có thể sở thích của bạn sẽ thay đổi 180o thành món mặn, chẳng hạn như bò bít tết.

Hơi thở có mùi

Giải mã những hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi chúng ta đi máy bay - 2

Sự mất nước do ảnh hưởng của chuyến bay, sẽ khiến cơ thể chúng ta sản sinh ra ít nước bọt, vốn là một chất sát trùng. Hệ quả là các vi khuẩn trong khoang miệng sẽ sinh sôi rất nhanh, tạo mùi khó chịu cho hơi thở. Để phòng tránh điều này, bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, hoạt động nhai ở miệng sẽ kích thích sự tiết nước bọt. Vì thế, kẹo cao su cũng là một giải pháp không tồi.

Da bị nổi mụn

Giải mã những hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi chúng ta đi máy bay - 3

Việc mất nước do môi trường khô hanh trong cabin máy bay, cũng dẫn tới các triệu chứng tiêu cực với làn da. Thậm chí, trong các chuyến bay dài, bạn có thể sẽ bị mẩn đỏ hoặc nổi mụn. Chính vì vậy, khi di chuyển bằng đường hàng không, đừng quên bổ sung cho da mình một lớp kem dưỡng ẩm.

Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn

Giải mã những hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi chúng ta đi máy bay - 4

Đối với những người cơ địa yếu hoặc lần đầu tiên đi máy bay, việc cảm thấy hoa mắt, chóng mặt hay thậm chí buồn nôn là điều hết sức bình thường. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, là do sự không ăn khớp giữa hình ảnh tĩnh lặng trong cabin và cảm giác về tốc độ bay lớn mà cơ thể cảm nhận được, khiến cho bộ não bị stress. Để làm dịu đi các triệu chứng ở trên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, chúng ta nên lựa chọn các ghế ngồi ở gần cánh máy bay.

Đầy hơi và táo bón

Giải mã những hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi chúng ta đi máy bay - 5

Việc ngồi yên trên máy bay hàng giờ liền, sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất. Trong khi đó, sự thay đổi áp suất khiến vòng tuần hoàn của khí gas trong cơ thể bị xáo trộn. Hai sự biến động này dẫn đến triệu chứng đầy hơi và táo bón cho hành khách. Do đó, tốt nhất, trước khi lên máy bay bạn không nên ăn quá nhiều. Đồng thời, duỗi thẳng tay chân trong suốt chặng bay.

Ù tai

Giải mã những hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi chúng ta đi máy bay - 6

Ù tai là một hiện tượng rất thường gặp khi đi máy bay. Thủ phạm gây nên hiện tượng này chính là sự giảm áp suất trong cabin, khiến không khí bên trong cơ thể ép vào màng nhĩ. Bên cạnh cảm giác khó chịu, việc ù tai còn làm giảm năng lực thính giác của chúng ta. Tuy nhiên, cách xử lý hiện tượng này cũng rất đơn giản, việc bạn cần làm chỉ là nhai kẹo cao su hoặc nói chuyện để đẩy bớt không khí trong người ra bên ngoài, phần nào cân bằng áp suất với môi trường xung quanh.

Đau răng

Giải mã những hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi chúng ta đi máy bay - 7

Một số hành khách thậm chí còn cảm thấy đau răng khi đi máy bay. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng triệu chứng này hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là với những người có răng sâu hoặc thủng lỗ. Để giải thích cho điều này, bạn cần biết rằng, không khí rất dễ len lỏi vào trong những lỗ thủng trên răng hoặc chân răng và tích tụ trong đó. Khi lên máy bay, sự giảm áp suất khiến lượng không khí này có xu hướng đẩy ra ngoài, tạo áp lực lên răng và lợi từ bên trong, gây đau răng. Vì vậy, nếu thấy xuất hiện triệu chứng này khi đi máy bay, tốt nhất trước chuyến bay sau, bạn hãy đến nha sĩ để kiểm tra sức khỏe răng miệng của mình.

Thảo Vy