Giải pháp khử trùng nước thân thiện với môi trường

Dân trí Hiện nay, Clo đang là chất khử trùng chính được sử dụng trong nước sinh hoạt, tuy có khả năng khử khuẩn cao nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe con người. Trước thực tại đó, nhóm tác giả đến từ Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã nghiên cứu thành công phương pháp khử trùng nước bằng dung dịch anolyt điều chế tại chỗ, thân thiện với môi trường.

Giải pháp khử trùng nước thân thiện với môi trường

Trong các sơ đồ xử lý nước cấp cho sinh hoạt và nước thải thông dụng hiện nay, chất khử trùng chính được sử dụng đó là clo (clo khí hoặc clo lỏng). Clo là một chất oxy hóa mạnh có khả năng khử khuẩn cao nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người.

Phương pháp khử trùng nước bằng dung dịch hoạt hóa điện hóa nồng độ khoáng thấp, còn được gọi là anolyt. Đây là một dung dịch ôxy hóa có độ khoáng hóa thấp được sử dụng như một tác nhân khử trùng hiệu quả, thân thiện với môi trường.


Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Hải - một trong những thành viên của nhóm tác giả giải pháp hữu ích Phương pháp khử trùng nước bằng dung dịch anolyt điều chế tại chỗ

Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Hải - một trong những thành viên của nhóm tác giả giải pháp hữu ích "Phương pháp khử trùng nước bằng dung dịch anolyt điều chế tại chỗ"

Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Hải - thành viên của nhóm tác giả nghiên cứu cho hay: Dung dịch anolyt điều chế tại chỗ là sự bổ sung dung dịch anolyt đã được làm giảm hàm lượng clorat và clorit vào nước với lượng dùng nằm trong khoảng từ 1,5 đến 6 lít/m3. Phương pháp giúp giảm khả năng ăn mòn, giảm sự hình thành các sản phẩm phụ, độc hại trong quá trình khử trùng nước, đặc biệt là giảm hàm lượng trihalogenmetan xuống từ 30% đến 50%.

Phương pháp có khả năng khử trùng hiệu quả nước mà không gây ra hoặc kèm theo các sản phẩm có hại với sức khỏe con người. Phương pháp này đặc biệt thích hợp dùng để khử trùng nước cấp tại các nhà máy xử lý nước cấp mà không cần sử dụng các chất khử trùng độc hại thông thường và dùng để khử trùng nước thải sau xử lý trước khi xả ra môi trường.

Nói thêm về phương pháp khử trùng nước này, PGS.TSKH Ngô Quốc Bửu – Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) cho biết: Khi khử trùng thì người ta dùng rất nhiều hóa chất mà trong đó có chứa clo. Phương pháp này cũng có chứa clo thật nhưng hàm lượng thì cực nhỏ so với các phương pháp khác đưa vào. Bản chất của phương pháp này là dung dịch được đưa vào một buồng điện hóa đặc biệt. Buồng này nó vừa hoạt hóa clo và vừa hoạt hóa nước lên nên ngoài nguyên tử clo thì nó có các phân tử khác cực kì hoạt động và tính khử trùng rất cao như là các gốc tự do, phân tử oxy đơn, ozon… Điều này sẽ làm cho dung dịch anolyt thu được có hoạt tính rất là mạnh.

Công nghệ mới hay ở chỗ, nước muối loãng đầu vào luôn luôn dịch chuyển theo chiều cao quả điện hóa nên thời gian tồn tại ở trong đó rất là ngắn. Do đó các chất không tốt cho sức khỏe được hình thành hạn chế một cách tối đa.

Với việc tìm ra dung dịch khử trùng mới có khả năng khử trùng cao hơn, đáp ứng được yêu cầu đổi mới công nghệ của các nhà máy cung cấp nước sạch và các trạm xử lý nước thải quy mô vừa và nhỏ, phương pháp khử trùng nước của nhóm tác giả hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá mới trong việc xử lý nguồn nước sinh hoạt, góp phần mang đến lợi ích kinh tế, xã hội bền vững cho toàn cộng đồng.

Giải pháp khử trùng nước thân thiện với môi trường - 2

Với những lợi ích thiết thực mang lại cho cộng đồng, phương pháp khử trùng nước bằng dung dịch anolyt của nhóm tác giả đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 1285 năm 2015.

Nguyễn Hùng- Hoàng Công

MỚI NHẤT
Con người chỉ còn khoảng 1.000 năm trên Trái Đất?
Con người chỉ còn khoảng 1.000 năm trên Trái Đất?

(Dân trí) - Nhà vật lý Stephen Hawking cảnh báo rằng loài người chúng ta có thể chỉ còn khoảng 1.000 năm trên Trái đất, và điều duy nhất cứu chúng ta khỏi sự tuyệt chủng chắc chắn sẽ xảy ra này là thiết lập được một chốn định cư khác ở đâu đó trong hệ Mặt trời.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:30

Giải Ba Nhân tài Đất Việt: "Áp dụng khoa học châu Âu, mong nông dân Việt bớt khổ"
Giải Ba Nhân tài Đất Việt: "Áp dụng khoa học châu Âu, mong nông dân Việt bớt khổ"

(Dân trí) - Sản phẩn “Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp” vừa giành giải Ba lĩnh vực CNTT của Nhân tài Đất Việt 2016. Ngay sau khi đoạt giải, đại diện nhóm tác giả chia sẻ về ý nghĩa, tác động của giải thưởng này tới sự phát triển của sản phẩm.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:43

Cận cảnh chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50.000 lon/giờ
Cận cảnh chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50.000 lon/giờ

(Dân trí) - Nhận thấy chuỗi dây chuyền chiết lon, đóng hộp tự động ở nước ngoài giá thành quá cao, của Trung Quốc dù rẻ nhưng chất lượng thấp…Thạc sỹ Trần Văn Trà, công ty CP Tập đoàn Hương Sen đã miệt mài nghiên cứu cải tiến, thiết kế chế tạo, đồng bộ hóa thành công chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50.000 lon/giờ. Tác giả vừa được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 vinh danh ở lĩnh vực khoa học công nghệ.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 12:31

Công trình khoa học được vinh danh Nhân tài Đất Việt có gì đặc biệt?
Công trình khoa học được vinh danh Nhân tài Đất Việt có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Tối 19/11, công trình sáng tạo khoa học – công nghệ “Nghiên cứu cải tiến, thiết kế chế tạo, đồng bộ hóa chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50.000 lon/giờ” của Thạc sỹ Trần Văn Trà (Thái Bình) đã được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 vinh danh. Theo đánh giá của nhà khoa học thì đây là công trình rất xuất sắc, vậy nó có gì đặc biệt?

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:40

Những sản phẩm Nhân tài Đất Việt có doanh thu triệu đô
Những sản phẩm Nhân tài Đất Việt có doanh thu triệu đô

(Dân trí) - Trong 11 năm qua, giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) đã thực sự trở thành bệ phóng thành công cho rất nhiều các sản phẩm tham dự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Thậm chí trong số đó, có những sản phẩm đã mang lại doanh thu hàng triệu đô la và có chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 12:46

Pin phế liệu tự làm lấy cảm hứng từ thiết kế cổ
Pin phế liệu tự làm lấy cảm hứng từ thiết kế cổ

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ một bản thiết kế hàng nghìn năm tuổi và hai trong số các kim loại phế liệu có nhiều nhất ở Mỹ, các nhà khoa học đã phát triển một nguyên mẫu pin mà trong tương lai có thể trở thành một cách lưu trữ năng lượng tái tạo ngoài lưới điện rẻ tiền và dễ tiếp cận.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:10

Cận cảnh “trận chiến” giữa rắn độc với tắc kè hoa
Cận cảnh “trận chiến” giữa rắn độc với tắc kè hoa

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi ở Vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi về cảnh một con rắn Boomslang có ý định biến tắc kè hoa thành bữa ăn. Tuy nhiên ý định của rắn Boomslang đã thất bại hoàn toàn bởi sự chiến đấu phi thường cũng như cách xử lý khá thông minh của tắc kè hoa.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:49

Hài hước khoảnh khắc sư tử đực bị vợ “mắng” vì dọa sư tử con
Hài hước khoảnh khắc sư tử đực bị vợ “mắng” vì dọa sư tử con

(Dân trí) - Sư tử đực được xem là chúa tể của muôn loài, tuy nhiên có vẻ như sức mạnh và sự quyền uy đó vẫn bị lép vế so với “vợ” của mình. Bộ ảnh hài hước ghi lại khoảnh khắc sư tử đực bị “vợ” dọa khi đang định dạy cho sư tử con một bài học vì nghịch phá đã cho thấy điều này.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:35

Phát triển thành công phương pháp kiểm soát chính xác các electron
Phát triển thành công phương pháp kiểm soát chính xác các electron

(Dân trí) - Electrons rất khó điều khiển và luôn luôn chuyển động nên các nhà khoa học chỉ có thể gắn kết vị trí và sự chuyển động của chúng bên trong các hệ thống lượng tử. Nói cách khác, chúng hoàn toàn không dễ bị nắm bắt. Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Kỹ thuật TU Wien (Úc) và Trường Đại học Erlangen-Nuremberg (Đức) cho biết họ đã phát triển được một phương pháp giúp kiểm soát một số hạt nguyên tử khó nắm bắt.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:30

Vi khuẩn sống trong ruột có thể giúp giảm đường huyết
Vi khuẩn sống trong ruột có thể giúp giảm đường huyết

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học đến từ Canada, cho thấy các vi khuẩn sống trong ruột của bạn có thể đóng một vai trò đáng ngạc nhiên về mức đường trong máu của bạn.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 05:49

Ăn nhiều đạm có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở phụ nữ lớn tuổi
Ăn nhiều đạm có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở phụ nữ lớn tuổi

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu của ĐH Brown ở Rhode Island, Mỹ chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc suy tim ở phụ nữ hấp thu nhiều đạm hơn từ chế độ ăn hàng ngày là cao hơn so với những phụ nữ khác.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 05:28

Hãi hùng cảnh cá sấu nỗ lực “hạ gục” trâu rừng
Hãi hùng cảnh cá sấu nỗ lực “hạ gục” trâu rừng

(Dân trí) - Hình ảnh một con cá sâu “liều lĩnh” tấn công một con trâu rừng lớn được các du khách quay ở Mabula, Nam Phi cho thấy khả năng săn mồi thượng hạ của loài động vật ăn thịt có máu lạnh. Mặc dù trâu rừng dùng sức mạnh để kéo lê và lắc mạnh nhưng cá sấu vẫn nhất quyết không chịu buông tha.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 12:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Biến đổi khí hậu làm gián đoạn tất cả các yếu tố tự nhiên
Biến đổi khí hậu làm gián đoạn tất cả các yếu tố tự nhiên

(Dân trí) - Thay đổi nhiệt độ toàn cầu do biến đổi khí hậu con người gây ra đã ảnh hưởng mọi khía cạnh sự sống trên trái đất từ ​​gene cho đến toàn bộ hệ sinh thái, với những hậu quả ngày càng khó lường đối với con người, theo một nghiên cứu mới đây công bố trên tạp chí the Science.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:14

Phụ gia thực phẩm có thể gây ra ung thư đại trực tràng
Phụ gia thực phẩm có thể gây ra ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Georgia - Atlanta cho hay, chất nhũ hoá gây ra sự thay đổi trong các microbiome, làm mất sự cân bằng trong các tế bào biểu mô ruột và việc thay đổi các thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột gây viêm cấp thấp, thúc đẩy ung thư đại trực tràng.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:54

Chuyên gia cảnh báo các dấu hiệu ung thư vú
Chuyên gia cảnh báo các dấu hiệu ung thư vú

(Dân trí) - Các chuyên gia đã cảnh báo về một trong sáu trường hợp ung thư vú bắt đầu với các triệu chứng khác với một khối u nghi ngờ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:36

Các nhà khoa học chế tạo kính thiên văn để tìm kiếm một Trái đất khác
Các nhà khoa học chế tạo kính thiên văn để tìm kiếm một Trái đất khác

(Dân trí) - Chiếc kính thiên văn đầu tiên để chụp ảnh một “dấu chấm màu xanh lơ” của một Trái đất khác trong một hệ mặt trời khác, có thể không phải do NASA, Cơ quan vũ trụ châu Âu, hay một số cơ quan thuộc chính phủ nào tài trợ, mà có thể được tài trợ nhờ Kickstarter.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:22

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt: Tạo lợi ích lớn cho các doanh nghiệp
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt: Tạo lợi ích lớn cho các doanh nghiệp

(Dân trí) - Không chỉ là bệ phóng thành công cho các startup, giải thưởng Nhân tài Đất Việt còn là Giải thưởng uy tín thu hút rất nhiều cá nhân, tổ chức, thậm chí là doanh nghiệp lớn.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 05:34

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ có “quán quân” xuất sắc
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ có “quán quân” xuất sắc

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng chấm thi sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016, thành viên Ban giám khảo Hội đồng chấm Chung khảo, năm nay sẽ có “quán quân” và giải thưởng này thực sự xứng đáng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:26

Khoảnh khắc tranh luận kịch tính giữa thí sinh và giám khảo Nhân tài Đất Việt 2016
Khoảnh khắc tranh luận kịch tính giữa thí sinh và giám khảo Nhân tài Đất Việt 2016

(Dân trí) - Vòng Chung khảo Giải thưởng NTĐV 2016 trở lên kịch tính không chỉ bởi những màn tranh luận, đối đáp “nảy lửa” giữa thành viên Hội đồng BGK và thí sinh mà còn ấn tượng bởi những khoảnh khắc thăng hoa, đầy lửa của các nhóm tác giả khi bảo vệ các sản phẩm của mình.

Thứ năm, 17/11/2016 - 04:52

Thí sinh Chung khảo Nhân tài Đất Việt: “Ban giám khảo khích lệ chúng tôi rất nhiều”
Thí sinh Chung khảo Nhân tài Đất Việt: “Ban giám khảo khích lệ chúng tôi rất nhiều”

(Dân trí) - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đang đi dần đến hồi kết, 20 sản phẩm suất sắc nhất đang bước vào cuộc đua tranh quyết liệt để đoạt ngôi vị cao nhất. Trong phần bảo vệ của mình, thí sinh luôn bị các thành viên Hội đồng BGK “hỏi xoáy, đáp xoay” với những câu hỏi vô cùng hóc búa. Tuy nhiên điều này lại tạo ra điểm thú vị, khiến cuộc đua trở lên kịch tính, hấp dẫn. Nhiều thí sinh cho biết, sản phẩm của họ hoàn thiện hơn nhờ những góp ý, tranh luận của Ban giám khảo.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:26

Phương pháp mới dự báo hiệu quả sự chậm trễ của các chuyến bay
Phương pháp mới dự báo hiệu quả sự chậm trễ của các chuyến bay

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Binghamton và Đại học New York đã phát minh ra một mô hình máy tính mới, có khả năng dự báo chính xác sự chậm trễ của các chuyến bay nhanh hơn bất cứ phương pháp nào hiện nay.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:20

Thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời biến không khí thành nước uống
Thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời biến không khí thành nước uống

(Dân trí) - Thiếu nước sạch sẽ khởi động các cuộc chiến và làm phân cấp xã hội. Nước là mặt hàng quý giá nhất và đang ngày càng trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn có thể rút nước từ không khí thì sao?

Thứ năm, 17/11/2016 - 11:04

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị  tiểu tiện không tự chủ
Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị tiểu tiện không tự chủ

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu, phụ nữ không sinh con ít có nguy cơ bị tiểu tiện không tự chủ hơn so với phụ nữ mang thai.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:50

Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2016: Hãnh diện với tài năng của người Việt
Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2016: Hãnh diện với tài năng của người Việt

(Dân trí) - Những sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 có tính mới và ứng dụng cao nên rất dễ thành công khi bước ra thị trường. Sự đa dạng hóa của các sản phẩm kết hợp với sự năng động, tự tin của tác giả trong phần thuyết trình cũng như sẵn sàng giải đáp phần "hỏi xoáy" của Ban giám khảo chắc chắn sẽ tạo ra bất ngờ lớn về chủ nhân của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:12