Hai công trình xuất sắc nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa

Dân trí Hai công trình xuất sắc có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn vừa được trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa vào sáng nay (11/9). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến tham dự và trực tiếp trao Giải thưởng này cho các nhà khoa học.

Hai công trình nhận Giải thưởng là “Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt, thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ” của TS Vũ Đức Lợi (Viện Hóa học) và đồng tác giả TS Nguyễn Văn Tuấn (Công ty thép Thái Hưng) đã cơ bản giải quyết vấn đề xử lý môi trường, mở ra hướng đi triển vọng trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào cho thị trường vật liệu xây dựng không nung. Việc này góp phần nâng cao giá trị nguồn nguyên liệu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Công trình “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất văcxin phòng bệnh cho người" của GS.TSKH Hoàng Thủy Nguyên và cố GS.TSKH Đặng Đức Trạch (Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương). Kết quả công trình được thể hiện trong các sản phẩm văcxin do Viện dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, đặc biệt là đối với trẻ em. Nhờ đó, hàng triệu trẻ em Việt Nam tránh được những di chứng, tật nguyền nặng nề và phòng được dịch bệnh nguy hiểm do virus gây nên. Điển hình như văcxin phòng bệnh bại liệt, văcxin viêm não Nhật Bản và viêm gan B…, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm.


Từ trái sang phải: Con trai cố GS.TSKH Đặng Đức Trạch; GS.TSKH Hoàng Thủy Nguyên; TS Nguyễn Văn Tuấn; TS Vũ Đức Lợi.

Từ trái sang phải: Con trai cố GS.TSKH Đặng Đức Trạch; GS.TSKH Hoàng Thủy Nguyên; TS Nguyễn Văn Tuấn; TS Vũ Đức Lợi.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa và chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa và chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học

Tại buổi lễ, GS.TS Châu Văn Minh – Viện trưởng Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam bày tỏ: Sau nhiều năm ấp ủ, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, cơ quan khoa học hàng đầu của cả nước về khoa học tự nhiên và công nghệ có một giải thưởng xứng tầm về khoa học mang tên GS.VS, Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa - Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Việt Nam, tiền thân của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam đã trở thành hiện thực và được sự hưởng ứng tham gia của rất đông đảo các nhà khoa học trong cả nước. Giải thưởng nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

Giáo sư Minh cũng cho biết, ngay sau khi Quy chế Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được ban hành, Ban Tổ chức Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2016 đã được thành lập. Những thông tin về Giải thưởng đã được đông đảo các nhà khoa học trong cả nước đón nhận và hưởng ứng tham gia trên nhiều lĩnh vực. Ban Tổ chức đã nhận được 15 công trình, khoa học thuộc ba lĩnh vực, trong đó có 8 công trình của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam và 7 công trình của các nhà khoa học ngoài Viện Hàn Lâm. Cụ thể, lĩnh vực Khoa học thông tin và khoa học máy tính có 1 công trình; lĩnh vực Hóa học có 7 công trình; lĩnh vực Khoa học sự sống có 7 công trình.

15 công trình khoa học tham gia Giải thưởng năm nay đều có chất lượng tốt, có ý nghĩa khoa học và được ứng dụng vào thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Hội đồng đã đánh giá và lựa chọn hai công trình tiêu biểu nhất, xứng đáng để trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2016.

“Với Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam rất mong muốn các nhà trong cả nước nỗ lực phấn đấu, học tập, cống hiến thật nhiều cho khoa học và cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu của chúng ta và tiếp tục tham gia tích cực Giải thưởng Trần Đại Nghĩa ở những lần trao giải tiếp theo” – GS Châu Văn Minh nói.

Được biết, mỗi năm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức trao tặng không quá 3 Giải thưởng cho tác giả các công trình khoa học thuộc các lĩnh vực Toán học, Khoa học Thông tin và Khoa học máy tính, Cơ học, Vật lý, Hóa học, Các khoa học về sự sống, Các khoa học về Trái đất (bao gồm Hải Dương học) và Môi trường. Mỗi Giải thưởng tặng không quá ba nhà khoa học.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Đánh giá hiệu quả sản xuất phôi thép bằng lò cảm ứng
Đánh giá hiệu quả sản xuất phôi thép bằng lò cảm ứng

(Dân trí) - TS. Nguyễn Văn Sưa cùng các đồng nghiệp thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật Đúc - Luyện kim Việt Nam cũng như một số chuyên gia vừa thực hiện thành công đề tài “Đánh giá hiệu quả sản xuất phôi thép trong công nghệ luyện thép bằng lò cảm ứng”. Nghiên cứu được đánh giá là có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng để các công ty sản xuất thép phôi bằng lò cảm ứng có định hướng phát triển bền vững lâu dài trong tương lai.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:49

Cá heo có thể nói chuyện gần giống như con người
Cá heo có thể nói chuyện gần giống như con người

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho rằng cá heo là loài có khả năng về “ngôn ngữ giao tiếp phát triển cao” và gần giống với giao tiếp của con người.

Thứ ba, 13/09/2016 - 12:47

Sợi phế thải trong dệt may làm cải thiện tính bền vững của vật liệu
Sợi phế thải trong dệt may làm cải thiện tính bền vững của vật liệu

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Trường Kiến trúc tại Đại học Bách khoa Madrid (UPM) đã phát triển tấm panel với sợi phế thải trong dệt may có thể cải thiện các vấn đề về nhiệt và âm thanh của các tòa nhà và làm giảm các tác động năng lượng liên quan đến việc sản xuất vật liệu xây dựng và phát thải khí nhà kính.

Thứ ba, 13/09/2016 - 12:39

Chỉ 2,5 giờ tập thể dục mỗi tuần có thể bù đắp một số nguy hiểm của rượu bia
Chỉ 2,5 giờ tập thể dục mỗi tuần có thể bù đắp một số nguy hiểm của rượu bia

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống rượu mà vẫn tập thể dục thường xuyên có thể bù đắp một số nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến rượu bia.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:25

Báo hoa mai lãnh trọn cú húc của linh dương đầu bò
Báo hoa mai lãnh trọn cú húc của linh dương đầu bò

(Dân trí) - Phát hiện linh dương con đang đi với mẹ, báo hoa mai bất ngờ ra đòn tấn công. Sự xuất hiện của báo hoa mai khiến cả linh dương đầu bò mẹ và con hoảng sợ bỏ chạy. Tuy nhiên thấy con bị truy kích, linh dương đầu bò mẹ lập tức quay lại dùng cặp sừng húc tung báo hoa mai và khiến nó khiếp sợ phải bỏ cuộc.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:36

Protein trong tóc tốt hơn ADN trong việc xác định danh tính
Protein trong tóc tốt hơn ADN trong việc xác định danh tính

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS One ngày 7/9, các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livemore ở California, Mỹ đã trình bày một phương pháp chiết xuất thông tin di truyền từ các protein được tìm thấy trong tóc rất đáng tin cậy

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:24

Huấn luyện não có thể làm thay đổi ý kiến ​​về các khuôn mặt
Huấn luyện não có thể làm thay đổi ý kiến ​​về các khuôn mặt

(Dân trí) - Bằng cách bí mật gây ảnh hưởng đến hoạt động của não, các nhà khoa học đã làm thay đổi ý kiến ​​của người tham gia thí nghiệm về các khuôn mặt. Sự tác động thần kinh bí mật này dựa trên một kỹ thuật đào tạo não phức tạp, trong đó người tham gia học cách hướng các suy nghĩ của mình theo những cách cụ thể.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:12

Sao Vệ nữ có thể đã từng có sự sống
Sao Vệ nữ có thể đã từng có sự sống

(Dân trí) - Thời kỳ đầu, sao Vệ nữ có thể đã từng có sự sống. Những mô phỏng mới trên máy tính đã gợi ý rằng hành tinh tối tăm bên cạnh trái đất chúng ta, có nhiệt độ ôn hòa, có nhiều nơi gần biển và thậm chí có vài nơi trượt tuyết có thể đã từng là nơi có người sinh sống trong khoảng thời gian cách chúng ta không quá xa.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:01

Đại học Bách Khoa Hà Nội: Nơi khai sinh những sản phẩm hữu ích “made in Vietnam”
Đại học Bách Khoa Hà Nội: Nơi khai sinh những sản phẩm hữu ích “made in Vietnam”

Chủ động “bắt tay với doanh nghiệp” là một định hướng đúng của Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) từ nhiều năm nay, giúp cho nhiều nghiên cứu hữu ích từ các phòng thí nghiệm liên tục “phủ sóng” ở thị trường trong và ngoài nước.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:00

Chính phủ Anh tuyên bố cấm microbead
Chính phủ Anh tuyên bố cấm microbead

(Dân trí) - Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm microbead trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:55

Bí ẩn khoa học bên trong chiếc đèn kéo quân
Bí ẩn khoa học bên trong chiếc đèn kéo quân

(Dân trí) - Đèn kéo quân là một trong những đồ chơi truyền thống của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết Trung thu về. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tại sao chiếc đèn kéo quân có cấu tạo đơn giản như vậy nhưng bên trong nó lại chứa ẩn những bí mật vô cùng độc đáo và thú vị. Vây bí mật bên trong chiếc đèn kéo quân là gì? Chúng ta hãy cùng xem video để biết điều thú vị đó nhé.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:43

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lời nói thật với các nhà khoa học
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lời nói thật với các nhà khoa học

(Dân trí) - “Tiềm lực khoa học công nghệ của đất nước dù đã được nâng lên rất nhiều nhưng vẫn còn yếu. Đây là một trong nhiều nguyên nhân khiến nước ta, dù phát triển nhanh, nhưng vẫn còn rất nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, những nơi có biết bao nhiêu người hy sinh, mất mát. Tâm tư đó thôi thúc, day dứt nhiều thế hệ các nhà khoa học”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 05:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai chàng trai 8X được tôn vinh trong Sách vàng Sáng tạo
Hai chàng trai 8X được tôn vinh trong Sách vàng Sáng tạo

(Dân trí) - Từ thực tế đời sống với ý tưởng tận dụng nhiệt năng dư thừa trong quá trình đun nấu hàng ngày, vừa tiết kiệm lại an toàn khi sử dụng, hai chàng trai 8X Nguyễn Tiến Hồng và Tưởng Văn Huấn (Bắc Kạn) đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm để sáng tạo ra giải pháp “Tận dụng nhiệt của bếp lò để làm nóng nước dùng cho hộ gia đình”. Giải pháp này vừa được tôn vinh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 02:53

Báo đốm châu Mỹ "xơi tái" cá sấu dưới nước
Báo đốm châu Mỹ "xơi tái" cá sấu dưới nước

(Dân trí) - Nhanh chân nhảy xuống nước khi phát hiện thấy báo đốm nhưng cá sấu dài gần 3m vẫn bị "xơi tái". Mặc dù cá sấu đã vùng vẫy và lặn sâu xuống nước nhằm để thoát thân nhưng báo đốm không phải dạng vừa, nó sẵn sàng lặn ngụp cùng và triệt hạ con mồi một cách nhanh chóng.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:13

Rải sao ở rìa ngoài của Ngân hà có thể tiết lộ những bí mật về vật chất tối
Rải sao ở rìa ngoài của Ngân hà có thể tiết lộ những bí mật về vật chất tối

(Dân trí) - Một nhóm rải rác các ngôi sao ở rìa ngoài của thiên hà chúng ta có thể giữ bí mật của một trong những vật chất bí ẩn nhất trong vũ trụ - vật chất tối. Các nhà thiên văn học đã phát hiện hai “lỗ thủng” lớn bị xuyên qua bởi một luồng vật chất, có rải rác các ngôi sao, ở ngay rìa ngoài thiên hà Milky Way.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 07:19

Một phần mười các vùng hoang dã đã biến mất kể từ năm 1990
Một phần mười các vùng hoang dã đã biến mất kể từ năm 1990

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trên tạp chí Current Biology về sự sụt giảm mạnh các khu vực hoang dã trên toàn thế giới trong suốt 20 năm qua. Các nhà khoa học chứng minh thiệt hại đáng báo động trên một khu vực rộng gấp hai lần diện tích của Alaska hoặc một nửa diện tích của Amazon.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 06:26

Các nhà khoa học Anh nghiên cứu để phát hiện sớm bệnh ung thư
Các nhà khoa học Anh nghiên cứu để phát hiện sớm bệnh ung thư

(Dân trí) - Các nhóm từ Viện Cambridge Anh về nghiên cứu ung thư và Đại học Swansea đang nghiên cứu các kỹ thuật chẩn đoán riêng biệt để phát hiện ung thư thực quản.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 06:19

Vì sao pin lithium-ion dễ có nguy cơ gây cháy nổ?
Vì sao pin lithium-ion dễ có nguy cơ gây cháy nổ?

(Dân trí) - Việc hãng Samsung mở đợt thu hồi lớn các mẫu điện thoại thông minh Galaxy Note 7 do sự cố cháy nổ liên quan đến pin lithium-ion đã đặt ra bài toán hóc búa cho các công ty công nghệ phải đối mặt đó là làm sao đảm bảo an toàn và nguyên nhân có thực sự do loại pin này không?

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:30

Thiết bị giá rẻ chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành hơi nước
Thiết bị giá rẻ chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành hơi nước

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Masdar và Viện Công nghệ Massachusetts đã chế tạo được hệ thống chuyển đổi năng lượng nhiệt mặt trời mới với giá thành rẻ, có thể dễ dàng sản sinh hơi nước từ ánh nắng mặt trời.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:21

Bất ngờ với “cú đấm”của con tôm tít
Bất ngờ với “cú đấm”của con tôm tít

(Dân trí) - Con tôm tít nhỏ bé này có thể còn chưa đạt đến mức võ sĩ hạng nhẹ trong môn quyền Anh, nhưng nó đã tung ra một cú đấm đầy uy lực. Một con cua cố gắng bảo vệ bản thân bằng cách trốn sau một lớp kính dày 0,25 inche (khoảng 6,25 mm)… nhưng liệu điều đó có đủ để ngăn chặn con tôm đang đói bụng này?

Thứ bảy, 10/09/2016 - 08:28

Trái đất đang nóng lên qua bức hoạt họa 167 bản đồ
Trái đất đang nóng lên qua bức hoạt họa 167 bản đồ

(Dân trí) - Trái đất đang nóng dần lên qua bức hoạt họa 167 bản đồ: Nhà khoa học về thời tiết tiết lộ tác phẩm nghệ thuật thể hiện hành tinh của chúng ta đã và đang nóng dần lên như thế nào từ năm 1850

Thứ bảy, 10/09/2016 - 07:05

Bổ sung vitamin D có lợi cho bệnh nhân hen
Bổ sung vitamin D có lợi cho bệnh nhân hen

(Dân trí) - Theo các kết quả từ một tổng quan bằng chứng thử nghiệm quốc tế, khoảng 300 triệu người bị bệnh hen trên toàn thế giới có thể giảm nguy cơ bị cơn hen nặng nhờ dùng các chế phẩm bổ sung vitamin D cũng như các thuốc điều trị bệnh hen chuẩn.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:42

Tìm thấy các phân tử ô nhiễm trong tế bào não
Tìm thấy các phân tử ô nhiễm trong tế bào não

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, nó giết chết số người nhiều hơn so với tổng số người chết vì sốt rét và HIV/Aids. Từ lâu ô nhiễm không khí đã được coi là có liên quan tới bệnh tim, phổi và đột quỵ. Nhưng nghiên cứu mới đã phát hiện ra những tác động mới tới sức khỏe do ô nhiễm không khí, bao gồm cả các bệnh thoái hóa não như Alzheimer, bệnh tâm thần, và suy giảm trí thông minh.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:33

Pha thoát chết không tưởng của sóc khi bị chim ưng rượt đuổi
Pha thoát chết không tưởng của sóc khi bị chim ưng rượt đuổi

(Dân trí) - Chim ưng được mệnh danh là động vật nhanh nhất trên trái đất, chính vì vậy con mồi nào đã lọt vào “tầm ngắm” của chim ưng thì rất khó có thể thoát được. Do đó, việc thoát khỏi bộ móng vuốt của chim ưng sau một cuộc rượt đuổi kinh hoàng cho thấy nỗ lực phi thường của loài sóc.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:35