Hai học sinh Bắc Ninh sáng chế xe lăn nhận dạng cử chỉ của đầu

Với sản phẩm chiếc xe lăn và chiếc mũ đội trên đầu, hai học sinh trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã giúp những người khuyết tật, không thể di chuyển bằng các chi có thể tự di chuyển bằng xe lăn thông qua nhận dạng các cử chỉ của đầu.

Sản phẩm xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu được hai em Thân Hoàng Gia Huy (lớp 12A6) và Vũ Nhật Hào (12A5), trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên thực hiện dưới sự hướng dẫn của Thạc sỹ Vật lý Ngô Quang Tiến, giáo viên của nhà trường.


Thử nghiệm trên Xe lăn điều khiển bằng nhận dạng cử chỉ của đầu tại cuộc thi khoa học kỹ thuật Quốc gia 2017. (Nguồn: baobacninh.com.vn)

Thử nghiệm trên 'Xe lăn điều khiển bằng nhận dạng cử chỉ của đầu' tại cuộc thi khoa học kỹ thuật Quốc gia 2017. (Nguồn: baobacninh.com.vn)

Em Thân Hoàng Gia Huy chia sẻ cho biết, từ nhỏ em đã có ước mơ nghiên cứu khoa học. Bởi vậy, em thường xuyên mày mò, nghiên cứu và tham gia các cuộc thi khoa học kỹ thuật các cấp.

Năm học 2016-2017, trong thời gian tìm đề tài chuẩn bị cho cuộc thi khoa học kỹ thuật do tỉnh Bắc Ninh tổ chức, sau đó là tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, Huy cùng bạn Vũ Nhật Hào đã chứng kiến cảnh nhiều người bị nhiễm chất độc da cam bị liệt các chi có cuộc sống rất khó khăn, buồn tẻ, việc di chuyển gặp rất nhiều khó khăn.

Từ thực tế đó, Huy và Hào đã quyết định nghiên cứu, sáng chế sản phẩm xe lăn được điều khiển thông qua nhận dạng cử chỉ của đầu.

Sau khi có ý tưởng, hai em đến gặp thày Ngô Quang Tiến là người có nhiều kinh nghiệm trong hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi khoa học kỹ thuật, nhờ thầy hướng dẫn, giúp đỡ.

Thầy Ngô Quang Tiến cho biết, trước đó, thày đã hướng dẫn hai học sinh của trường hoàn thành dự án có tên là “Xe lăn đa hướng dành cho người khuyết tật.”

Đây là loại xe lăn sử dụng 4 bánh dạng Mecanum được tạo thành bởi những con lăn nhỏ với trục xoay được lắp nghiêng 45 độ so với trục xoay chính. Vì vậy, ngay sau khi nghe các em Huy và Hào trình bày ý tưởng, thày liền đồng ý giúp đỡ.

Việc làm này không chỉ tiếp tục phát triển thêm một bước đề tài mà thày và các anh chị khóa trước đã theo đuổi từ trước mà còn là việc làm có ý nghĩa nhân văn, giúp người khuyết tật di chuyển thuận lợi hơn.

Theo thầy Ngô Quang Tiến, chiếc xe lăn điều khiển nhờ nhận dạng của đầu có điểm nhấn là chiếc điều khiển được gắn trong mũ. Nhờ vậy, chỉ cần người sử dụng nghiêng đầu là có thể điều khiển được xe đi theo hướng chuyển động của đầu.

Khi thống nhất ý tưởng, cả ba thày trò tìm đọc các tài liệu liên quan, khảo sát thực tế, tìm hiểu các loại xe lăn trên thị trường để kế thừa những ưu điểm, tìm cách khắc phục những hạn chế làm cơ sở thiết kế sản phẩm.

Em Vũ Nhật Hào tâm sự: Khi triển khai dự án, thày trò đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hôm, sau khi tan học, thày trò lại tập trung nghiên cứu không quản ngày đêm. Đặc biệt, khi tiến hành lập trình, do kiến thức tin học còn hạn chế, các em đã nhờ các thày, cô giáo trong tổ tin học của trường giúp đỡ. Nhà trường đã tạo điều kiện tối đa cho các em có thời gian tập trung nghiên cứu.

Cuối cùng, bằng sự đam mê và lòng quyết tâm, sau 8 tháng vất vả, cả thày và trò đã vượt qua mọi trở ngại. Dự án “Xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu” được hoàn thiện và được đưa đến người khuyết tật để thử nghiệm.

So với sản phẩm xe lăn đa hướng dành cho người khuyết tật, xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu vẫn giữ nguyên các chức năng như tiến, lùi, xoay 360 độ tại chỗ, khung xe đảm bảo độ cứng, vững, luôn hoạt động tốt... Nhưng, xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu có thêm ưu điểm vượt trội là có thể điều khiển bằng đầu, đi đa hướng dựa vào chiếc mũ bảo hiểm gắn cảm biến góc nghiêng.

Với điểm vượt trội này, người khuyết tật có thể điều khiển xe lăn theo ý muốn, không phải sử dụng đến chân tay. Tốc độ tối đa của xe đạt 4km/h. Xe được gắn 5 chiếc ắc - quy nên có thể hoạt động liên tục 4-5 giờ đồng hồ.

Đặc biệt, xe có có hệ thống phanh điện tự hãm, tải trọng tối đa 120 kg... Xe có thể lao dốc 15 độ, có nút SOS (báo động) khi cần gọi điện cho người thân, tự động gọi điện cho người thân khi xe gặp sự cố...

Ngay sau khi hoàn thành, sản phẩm đã được mang đến tặng các con của ông Diêm Trọng Thách (Khả Lễ, Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bị nhiễm chất độc da cam, trong đó có hai người bị teo chân, tay.

Sau một tháng sử dụng, ông Diêm Trọng Thách cho biết, trước đây, các con của ông vận động rất khó khăn. Sau khi có chiếc xe lăn điều khiển bằng nhận dạng cử chỉ của đầu, các con của ông có thể tự di chuyển dễ dàng trong nhà, thậm chí có thể đi ra ngoài đường. Ông hy vọng sẽ có nhiều chiếc xe lăn thông minh như vậy đến với người bị khuyết tật vận động.

Thành công bước đầu không khiến thày và trò bằng lòng, với sự chỉ dẫn của thày Tiến, cả ba thày trò đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến sản phẩm để cho hoàn thiện hơn. Thày Tiến cho biết, trong thời gian tới, ba thày trò sẽ tiếp tục nghiên cứu tạo sản phẩm xe leo cầu thang điều khiển nhờ nhận dạng cử chỉ đầu. Với chi phí hoàn thiện sản phẩm gần 10 triệu đồng, hiện nay, mong muốn lớn nhất của cả thày và trò là có thể mang sáng kiến này đến giúp đỡ những người khuyết tật.

Với tính độc đáo và nhân văn sâu sắc, dự án “Xe lăn điều khiển bằng nhận dạng cử chỉ của đầu” của thầy trò Ngô Quang Tiến đã vinh dự vượt qua 49 dự án thuộc lĩnh vực cơ khí và giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh Trung học Phổ thông năm học 2016-2017./.

Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

MỚI NHẤT
"Cô bé người rừng" tìm thấy ở Ấn Độ không phải do khỉ nuôi dưỡng
"Cô bé người rừng" tìm thấy ở Ấn Độ không phải do khỉ nuôi dưỡng

(Dân trí) - Cô bé được người dân gọi là "Mowgli Girl", dường như chính là hình ảnh chân thực của "người rừng" trong điện ảnh. Nhiều người sống quanh khu vực cho rằng cô bé đã sống nhiều năm trong rừng mới có được sự hòa nhập với thiên nhiên đến vậy.

Thứ tư, 12/04/2017 - 01:52

Phát hiện 4 siêu Trái đất quay xung quanh một ngôi sao giống Mặt trời
Phát hiện 4 siêu Trái đất quay xung quanh một ngôi sao giống Mặt trời

(Dân trí) - Chỉ sau hai ngày, các nhà khoa học tự nguyện trong một dự án quần chúng về săn tìm hành tinh đã phát hiện 4 siêu Trái đất quay xung quanh một ngôi sao giống như mặt trời. Điều này đã khiến cho tổng số các ngôi sao phát hiện được có từ 4 hành tinh trở lên tăng thành 74 ngôi sao.

Thứ tư, 12/04/2017 - 10:41

Háo hức chờ đợi mẫu ô tô bay mới sắp ra mắt thị trường
Háo hức chờ đợi mẫu ô tô bay mới sắp ra mắt thị trường

(Dân trí) - Công ty AeroMobil mới đây vừa công bố sẽ chính thức ra mắt chiếc ô tô bay AeroMobil 3.0 vào ngày 20/4 năm nay tại triển lãm siêu xe Top Marques Monaco.

Thứ tư, 12/04/2017 - 10:26

Báo đốm nhận “bài học đau đớn” vì nôn nóng tấn công… nhím
Báo đốm nhận “bài học đau đớn” vì nôn nóng tấn công… nhím

(Dân trí) - Phát hiện hai con nhím đang di chuyển nên báo đốm chủ động tấn công nhanh và hậu quả nó đã phải nhận một “bài học đau đớn”. Mặc dù ở pha tấn công đầu tiên nhằm vào con nhím đi trước báo đốm đã phải trả giá nhưng nó vẫn tiếp tục vồ con nhím phía sau. Kết quả nhím thì chẳng bị tổn hại gì nhiều còn thân hình báo đốm bị đầy gai sắc nhọn cắm vào.

Thứ tư, 12/04/2017 - 10:08

Vắc xin HPV đã làm giảm 90% số ca mắc bệnh ở phụ nữ Scotland
Vắc xin HPV đã làm giảm 90% số ca mắc bệnh ở phụ nữ Scotland

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu, một loại văcxin chống lại virut gây ra do lây truyền qua đường tình dục ở người (HPV) - chiếm khoảng 90% số ca ung thư cổ tử cung - đã làm giảm đáng kể số ca mắc bệnh.

Thứ tư, 12/04/2017 - 08:13

Xem các thành viên phi hành đoàn trên Trạm Vũ trụ quốc tế trở về Trái đất
Xem các thành viên phi hành đoàn trên Trạm Vũ trụ quốc tế trở về Trái đất

(Dân trí) - Phi thuyền Soyuz đã đưa các phi hành gia Shane Kimbrough của NASA và các phi hành gia của Nga là Sergy Ryzhikov và Andrey Borisenko hạ cánh an toàn xuống Kazakhstan ngày 10/4. 3 phi hành gia này là thành viên của phi hành đoàn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Hiện nay, phi hành đoàn gồm có 3 người đang điều hành trạm ISS, theo kế hoạch sẽ có thêm 2 người nữa tham gia trong tháng này.

Thứ tư, 12/04/2017 - 06:59

Tìm thấy chất trám răng cổ nhất ở Ý
Tìm thấy chất trám răng cổ nhất ở Ý

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một chất trám răng cổ xưa ở miền bắc nước Ý – chất trám răng cổ nhất từ trước đến nay. Chất trám răng này được tìm thấy trong một cặp răng cửa có niên đại là 13.000 năm. Chúng được làm từ nhựa đường – một dạng xăng ở thể bán rắn.

Thứ tư, 12/04/2017 - 06:34

Khoảnh khắc hà mã “giải cứu” linh dương thoát khỏi hàm cá sấu
Khoảnh khắc hà mã “giải cứu” linh dương thoát khỏi hàm cá sấu

(Dân trí) - Một video vô cùng thú vị ghi lại khoảnh khắc linh dương thoát chết một cách kỳ diệu trước hàm cá sấu. Khi vượt sông để sang bờ bên kia thì linh dương bị cá sấu tấn công. Vào thời khắc linh dương đang bị cá sấu nhấn chìm thì những con hà mã ở trên sông vội vàng tiến tới và bất ngờ tấn công cá sấu để “giải cứu” kẻ yếu thế hơn...

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:51

Hầu hết động vật biển sâu đều tự tạo ra ánh sáng
Hầu hết động vật biển sâu đều tự tạo ra ánh sáng

(Dân trí) - Ở độ sâu khoảng 3km, hầu hết sự phát quang sinh học đều do các con sâu biển tạo ra, chẳng hạn như loài sâu mái chèo trong bức ảnh này.

Thứ ba, 11/04/2017 - 03:53

Phi hành gia NASA: Người ngoài hành tinh từng cứu nhân loại khỏi chiến tranh hạt nhân
Phi hành gia NASA: Người ngoài hành tinh từng cứu nhân loại khỏi chiến tranh hạt nhân

Dù sự tồn tại của người ngoài hành tinh vẫn chỉ dừng lại ở sự đồn đoán, nhưng một nhóm phi hành gia NASA lại công khai tuyên bố ủng hộ giả thuyết người ngoài hành tinh tồn tại, đã đến thăm Trái đất, thậm chí từng cứu nhân loại khỏi chiến tranh hạt nhân.

Thứ ba, 11/04/2017 - 03:21

Ấn tượng “đội quân robot” tự động sắp xếp 200.000 kiện hàng mỗi ngày
Ấn tượng “đội quân robot” tự động sắp xếp 200.000 kiện hàng mỗi ngày

(Dân trí) - Robot đang làm thay con người rất nhiều thứ, trong đó có những việc được đánh giá là phức tạp và dễ nhầm lẫn như sắp xếp các kiện hàng cần vận chuyển vào đúng vị trí.

Thứ ba, 11/04/2017 - 11:15

Nghiên cứu cải tiến thành công bàn sưởi ấm trẻ sơ sinh từ xe tiêm
Nghiên cứu cải tiến thành công bàn sưởi ấm trẻ sơ sinh từ xe tiêm

(Dân trí) - Ở nước ta, chênh lệnh nhiệt độ ở phòng sinh của mỗi mùa thường rất cao nên các loại bàn sưởi ấm sơ sinh nhập khẩu hay báo lỗi, dễ dẫn đến hỏng hóc. Với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại bệnh Đa khoa Bắc Quảng Bình, bác sĩ Trần Huy Bình đã nghiên cứu cải tiến thành công bàn sưởi ấm sơ sinh từ bàn tiêm.

Thứ ba, 11/04/2017 - 11:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Khó tin cảnh rùa chậm chạp đớp gọn chim bồ câu trong chớp mắt
Khó tin cảnh rùa chậm chạp đớp gọn chim bồ câu trong chớp mắt

(Dân trí) - Từ trước đến nay, loài rùa luôn được xem là một trong những loài động vật chậm chạp nhất thế giới. Ít ai có thể tin được, chúng có thể săn được những con mồi nhanh nhẹn như loài chim bồ câu.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:56

Da nhân tạo có thể được hỗ trợ bởi ánh sáng mặt trời
Da nhân tạo có thể được hỗ trợ bởi ánh sáng mặt trời

(Dân trí) - Nghiên cứu độ nhạy cảm của da nhân tạo để có thể hỗ trợ cho người tàn tật cảm nhận được sức ép hoặc sự tiếp xúc với chân - tay giả của họ là một chủ đề nóng của các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là cần một kỹ thuật mới để cung cấp nguồn năng lượng cho da để nó có thể gửi tín hiệu.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:07

Chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp sẽ thúc đẩy sự hình thành chất béo?
Chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp sẽ thúc đẩy sự hình thành chất béo?

(Dân trí) - Nhiều người chọn các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp để thay thế đường, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những chất này không ích lợi gì. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng việc tiêu thụ một lượng lớn các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp có thể thúc đẩy sự hình thành chất béo, đặc biệt là ở những người bị béo phì.

Thứ ba, 11/04/2017 - 05:57

Một loại tên lửa chỉ mất 5 phút để bay vào không gian
Một loại tên lửa chỉ mất 5 phút để bay vào không gian

(Dân trí) - Loại tên lửa này sắp làm thay đổi hành trình lên vũ trụ - đó là tên lửa Haas 2CA do Tập đoàn Vũ trụ ARCA thiết kế. Hiện nay, nó là loại tên lửa rẻ nhất trong các loại cùng dạng, và có thể tiến vào vũ trụ nhanh và rẻ hơn so với các loại tên lửa tương tự.

Thứ ba, 11/04/2017 - 05:33

Hiệu quả không ngờ của việc dùng... bao cao su đậy bình rượu lên men
Hiệu quả không ngờ của việc dùng... bao cao su đậy bình rượu lên men

(Dân trí) - Một hộ gia đình sản xuất rượu ở Cuba đang kinh doanh rất thành công nhờ tìm ra bí quyết ngâm rượu đặc biệt, đó là dùng bao cao su làm “nắp” đậy bình rượu trong quá trình lên men.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:16

Báo săn mẹ một mình "đối đầu" với ba con linh cẩu để bảo vệ đàn con
Báo săn mẹ một mình "đối đầu" với ba con linh cẩu để bảo vệ đàn con

(Dân trí) - Nhận thấy ba con linh cẩu có ý định “nhăm nhe” tấn công đàn con của mình, báo săn mẹ đã một mình dũng cảm chiến đấu với kẻ thù. Với tốc độ và sự di chuyển khôn khéo, báo săn liên tục ra đòn với mục đích ngăn cản linh cẩu tiếp cận đến vùng ẩn nấp của những con báo con. Dường như nỗ lực của báo săn mẹ đã được đền đáp…

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:29

Không còn hy vọng phục hồi lại rạn san hô lớn nhất thế giới
Không còn hy vọng phục hồi lại rạn san hô lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Năm 2017 chứng kiến hiện tượng tẩy trắng san hô trên diện rộng lần thứ 2 liên tiếp tại rạn san hô Great Barrier Reef (Australia). Hy vọng về quá trình phục hồi san hô tại đây đã gần như không còn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:18

Chết cười với clip về chú cá xấu tính phá hoại nỗ lực của cá khác
Chết cười với clip về chú cá xấu tính phá hoại nỗ lực của cá khác

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một chú cá liên tục phá hoại nỗ lực đào hang của một chú cá khác khiến người xem không thể nhịn cười.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:03

Lý do đáng lo ngại khi một số người bị đỏ mặt do uống rượu
Lý do đáng lo ngại khi một số người bị đỏ mặt do uống rượu

(Dân trí) - Có một số người mà mặt sẽ trở nên đỏ bừng khi uống rượu, và đây không phải là một dấu hiệu tốt. Những người mà bị đỏ mặt khi uống rượu là do mắc phải một hội chứng gọi là phản ứng đỏ mặt do rượu. Đó là họ đang làm cơ thể bị nhiễm độc mỗi khi uống rượu.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:49

Sắp có hình ảnh chân thực đầu tiên về hố đen bí ẩn trong vũ trụ
Sắp có hình ảnh chân thực đầu tiên về hố đen bí ẩn trong vũ trụ

Hố đen lâu nay vẫn được coi là vô hình, nhưng có thể sắp phải hiện hình nhờ một dự án đầy tham vọng mà qua đó, loài người còn lần đầu biết được cách vận hành của hố đen.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:25

Tia sét màu tím kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời Australia
Tia sét màu tím kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời Australia

(Dân trí) - Jeff Miles, một nhiếp ảnh gia người Australia đã rất may mắn chụp lại được hình ảnh tia sét màu tím cực kỳ hiếm gặp xuất hiện trên bầu trời Australia hôm 28/3 vừa qua.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:38

Nồng độ hoóc môn tuyến giáp có thể xác định được chứng xơ vữa động mạch
Nồng độ hoóc môn tuyến giáp có thể xác định được chứng xơ vữa động mạch

(Dân trí) - Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người trung niên và cao tuổi có nồng độ hoóc môn tuyến giáp cao sẽ có nguy cơ cao mắc chứng xơ vữa động mạch, một chứng bệnh mà trong đó các động mạch bị tắc nghẽn và đó là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim và chứng đột quỵ.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:29