Isaac Newton đã từng theo đuổi dự đoán Ngày tận thế

Dân trí

Là một trong số những nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử, nhưng cho dù Isaac Newton đã làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về vũ trụ, thì ông vẫn có một số ý tưởng khá điên rồ vào thời đó.

Những trang viết tay chưa được công bố của nhà vật lý học người Anh này mô tả chi tiết vấn đề ám ảnh ông là làm sao giải mã những bí mật của các kim tự tháp Ai Cập cổ đại.

Isaac Newton đã từng theo đuổi dự đoán Ngày tận thế - 1

Ba trang ghi chép bị cháy một phần của Isaac Newton hé lộ câu hỏi ám ảnh ông về giải mã những bí mật của các kim tự tháp vĩ đại.

Những nét vẽ nguệch ngoạc vào thế kỷ thứ XVII của ông cho thấy Newton tin rằng việc đo đạc các cấu trúc của kim tự tháp có thể giúp ông dự đoán ngày tận thế.

Ba trang giấy này được ông viết vào những năm 1680, thể hiện những ý nghĩ của ông về Kim tự tháp Vĩ đại, các đơn vị đo lường cổ và lời tiên tri trong Kinh thánh. Những trang viết này gần như bị thiêu rụi khi con chó của Newton nhảy lên bàn và hất đổ một ngọn nến làm cháy lan sang giấy tờ ông đang viết dở.

Isaac Newton đã từng theo đuổi dự đoán Ngày tận thế - 2
Isaac Newton vẫn là cái tên được kính trọng suốt gần 300 năm qua sau khi ông mất, nhờ những ý tưởng khoa học táo bạo của ông.

Theo nhà đấu giá Sotherby's, nơi đang tổ chức bán đấu giá những trang viết này của Newton, thì các kim tự tháp ở Giza không chỉ là những kỳ tích vĩ đại nhất về kiến trúc của thế giới cổ đại còn lưu lại đến ngày nay, mà với Newton và nhiều người khác, chúng còn là chiếc chìa khóa mở được những điều bí mật sâu kín. Kim tự tháp Vĩ đại có thể giúp ông hiểu được lời tiên tri trong Kinh thánh và biết được thời điểm của Ngày tận thế. Không những thế, ông còn hy vọng nó sẽ cung cấp những bằng chứng cho Thuyết Vạn vật hấp dẫn của ông.

Trong những trang viết nguệch ngoạc này, Newton - người đã nghiên cứu các kim tự tháp vào cuối thế kỷ XVII - cho rằng nếu giải được những bí mật này thì sẽ lý giải được những điều kỳ bí về thế giới.

Ông rất sốt sắng muốn tìm ra đơn vị đo lường mà người Ai Cập cổ đại đã sử dụng để xây Kỳ quan Thế giới cuối cùng còn sót lại này. Ông tin rằng người cổ đại biết đo đạc Trái Đất, và biết được cách mà họ đã đo đạc các kim tự tháp sẽ giúp ông tính toán được chu vi của Trái Đất. Ông rất hy vọng việc này sẽ giúp ông hiểu được các phép đo đạc khác của người cổ đại để từ đó tính toán được kích thước của Đền Solomon - bối cảnh của Ngày tận thế, và ngược lại, việc này sẽ giúp ông dự đoán được ngày mà thế giới này kết thúc.

Isaac Newton đã từng theo đuổi dự đoán Ngày tận thế - 3
Newton tin rằng các phép đo đạc mà người Ai Cập cổ đại đã sử dụng để xây dựng các kim tự tháp vĩ đại có thể giúp ông dự đoán ngày tận thế.

Newton nổi tiếng với các học thuyết toán học và thiên văn học, nhưng ông cũng viết nhiều công trình mà ngày nay được xếp vào loại nghiên cứu huyền bí. Ông đã giữ bí mật quan điểm của mình về siêu nhiên vì sợ làm hỏng sự nghiệp sáng chói của mình trong khoa học và triết học.

Isaac Newton vẫn là một cái tên vĩ đại suốt 300 năm qua kể từ khi ông mất, nhờ những ý tưởng khoa học đột phá của ông. Các học thuyết của ông về lực hấp dẫn và chuyển động đã làm thay đổi nhận thức của chúng ta về vũ trụ thông qua việc giải thích chuyển động của các vật thể trong điều kiện bình thường hàng ngày. Những công trình đã được công bố của ông được trình bày trên một lượng giấy tương đương với 150 cuốn tiểu thuyết dài.

Bên cạnh đó, ông giữ bí mật những tài liệu ông viết về những điều kỳ lạ vì sợ bị các lãnh tụ tôn giáo trừng phạt, những người tin rằng khoa học thực nghiệm cũng giống như dị giáo.

Phạm Hường 

Theo The Sun 

Đáng quan tâm