Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:12

Khám phá những điều thú vị về cuộc sống dưới thời Hy Lạp cổ đại

Dân trí

Người Hy Lạp cổ đại đã từng có một lối sống hết sức độc đáo, khác xa chúng ta ngày nay. Họ dùng đá và mảnh gốm tròn thay cho giấy vệ sinh, ném táo vào người mình yêu để tỏ tình và thậm chí, các bác sỹ sống ở thời kỳ này còn khám bệnh bằng cách nếm vị ráy tai của bệnh nhân.

Khám phá những điều thú vị về cuộc sống dưới thời Hy Lạp cổ đại - 1

Vào thời Hy Lạp cổ đại, các bác sĩ thay vì nghe nhịp tim, kiểm tra nhiệt độ hay quan sát sắc mặt, lại dùng ráy tai để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Cách khám bệnh đặc biệt này được hình thành từ quan niệm: trạng thái của các chất dịch tiết ra từ cơ thể phản ánh phần nào tình trạng sức khỏe. Đặc biệt hơn, thay vì chỉ nhìn màu sắc của ráy tai, các bác sĩ Hy Lạp thuở ấy thậm chí còn nếm thử vị chúng để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng của bệnh nhân.

Khám phá những điều thú vị về cuộc sống dưới thời Hy Lạp cổ đại - 2

Trước khi vào phòng tập luyện chuyên biệt, các vận động viên ở thời Hy Lạp cổ đại thường thoa một lớp dầu olive khắp cơ thể. Sau đó, lớp dầu này sẽ được họ gột sạch bằng một chiếc cào. Việc làm này đồng thời cũng sẽ cuốn theo mồ hôi và chất bẩn ở trên da thịt của người vận động viên. Điều đặc biệt là, chất lỏng hỗn hợp ngỡ là đồ bỏ đi này sau đó sẽ được dồn vào một chiếc bình, và bày bán như một loại thuốc giúp trị chứng căng cơ cực kỳ đắt khách ở thời điểm đó.

Khám phá những điều thú vị về cuộc sống dưới thời Hy Lạp cổ đại - 3

Vào thời xa xưa, khi bao cao su chưa được phát minh, đã từng có rất nhiều phương pháp độc đáo để ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn. Điển hình nhất trong số đó có lẽ là cách làm của người Hy Lạp cổ. Theo đó, người dân đất nước này tin rằng, để ngừa thai, phụ nữ cần hắt hơi ngay sau khi quan hệ. Ngoài ra, còn có một loại thuốc tránh thai đặc biệt được làm từ nhựa thông và mật ong, mà phụ nữ Hy Lạp cổ sẽ dùng để bôi lên âm đạo của mình.

Khám phá những điều thú vị về cuộc sống dưới thời Hy Lạp cổ đại - 4

Vào thời kỳ Hy Lạp cổ đại, mọi người có rất nhiều phương pháp kỳ quặc để làm sạch sau khi “đi nặng”. Thông thường họ sẽ sử dụng đá hoặc các mảnh gốm tròn. Đây cũng là khởi nguồn của câu nói: “3 viên đá là đủ để chùi”, mà người Hy Lạp thường dùng để chỉ trích thói hà tiện. Đối với giai cấp quy tộc, túi tiền rủng rỉnh cho phép họ có những cách vệ sinh dễ chịu hơn, đó là dùng một chiếc que có gắn miếng bọt biển ở đầu.

Khám phá những điều thú vị về cuộc sống dưới thời Hy Lạp cổ đại - 5

Để thổ lộ tình cảm của mình, chúng ta thường dùng những món quà mang tính chất lãng mạn như socola hay hoa. Tuy nhiên, đối với người Hy Lạp cổ đại, cách làm lại đơn giản và thẳng thắn hơn nhiều. Khi muốn nói lời yêu với cô gái mà mình thích, các chàng trai Hy Lạp thuở ấy sẽ ném một trái táo về phía đối phương. Thậm chí, hành động “lãng mạn” có phần kỳ quặc này đôi khi cũng được dùng thay cho lời cầu hôn.

Khám phá những điều thú vị về cuộc sống dưới thời Hy Lạp cổ đại - 6

Trong những ngôi mộ của người Hy Lạp cổ, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều viên đá được đặt lên chân, tay và đầu của xác chết. Nguyên nhân của cách mai táng kỳ lạ này được cho là để ghim chặt người đã khuất xuống mộ, nhằm ngăn một ngày nào đó họ trở thành xác sống đội mồ dậy và gây hại cho mọi người.

Thảo Vy

Theo BS