Khỉ đột núi ở châu Phi đối mặt với nguy cơ nhiễm coronavirus

Dân trí

Bên cạnh việc đang khiến cả thế giới gặp rất nhiều khó khăn, coronavirus đang gây nguy hiểm cho một loài dễ bị tổn thương khác là khỉ đột núi có nguy cơ tuyệt chủng ở Châu Phi.

Khỉ đột núi ở châu Phi đối mặt với nguy cơ nhiễm coronavirus - 1

Công viên quốc gia Virunga ở Congo cho biết họ sẽ cấm du khách đến công viên cho đến ngày 1 tháng 6 trong bối cảnh tình hình diễn ra nhanh chóng liên quan đến sự lan rộng toàn cầu của COVID-19.

Các quan chức phụ trách công viên nói rằng hành động đã được thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia khoa học chỉ ra rằng các loài linh trưởng, bao gồm khỉ đột núi, có khả năng dễ bị biến chứng do virus COVID-19.

Vùng lân cận Rwanda cũng đang tạm thời ngừng hoạt động du lịch và nghiên cứu tại ba công viên quốc gia là nơi sinh sống của loài linh trưởng như khỉ đột và tinh tinh.

Nguyên nhân được chỉ ra là bởi động vật linh trưởng cũng có thể mắc các bệnh về đường hô hấp từ người và khỉ đột núi có thể chết vì cảm lạnh thông thường. Do đó, các nhà bảo tồn đã hoan nghênh việc đóng cửa này là rất cần thiết.

Paula Kahumbu, giám đốc điều hành của nhóm bảo tồn động vật hoang dã có trụ sở tại Kenya, nói với rằng, mọi nỗ lực có thể phải được thực hiện để bảo vệ khỉ đột núi vì rất ít còn lại trong tự nhiên.

“Chúng tôi biết rằng khỉ đột rất nhạy cảm với bệnh của con người. Nếu bất cứ ai bị cảm lạnh hoặc cúm, họ không được phép đến gặp khỉ đột. Với coronavirus có một thời gian dài không có triệu chứng trong một số trường hợp, điều đó có nghĩa là chúng ta thực sự có thể khiến những con khỉ đột đó gặp nguy hiểm”, Paula Kahumbu nói.

Uganda đã đặt khỉ đột ra giới hạn với việc tiếp xúc khách du lịch, mặc dù lưu lượng khách du lịch từ châu Âu và các nơi khác đã giảm.

Trang Phạm

Theo Fox News 

Mới nhất

Đáng quan tâm